‘เจ มณฑล’ บาเซโลน่า เป็นเมืองที่ผมชอบ...

February 22, 2020
by กนกพร โชคจรัสกุล

“การท่องเที่ยวของผมมีหลายสไตล์ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมจะลุยๆ ช่วงอยู่มหาวิทยาลัย ผมจะเดินทางเป็น backpacker ไปท่องยุโรป ไปเที่ยวป่า เดินข้ามป่า..."

“การท่องเที่ยวของผมมีหลายสไตล์ แต่ช่วงนี้เที่ยวแบบลุยๆ ไม่ค่อยมีนะฮะ ส่วนมากจะไปเกี่ยวกับงาน แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมจะลุยๆ ช่วงอยู่มหาวิทยาลัย ผมจะเดินทางเป็น backpacker ไปท่องยุโรป ไปเที่ยวป่า เดินข้ามป่า เป็น Hiking Trip ที่อเมริกา แล้วก็เคยไปปีนเขาที่เนปาล มีหลายอย่าง เป็นทริปเดินทางแบบลุยๆ พอทำมาสักพักก็ อ๋อ อันนี้เราเคยทำมาแล้วนี่ อย่างทริปดำน้ำก็ทำแล้ว ถึงจุดตอนนี้เหมือนเราหันกลับมาทำอย่างอื่น ช่วงนี้ก็ไม่เลยค่อยได้ไป”

1_3

 

‘เจ' มณฑล จิรา โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักร้อง นักแสดง พูดถึงการเดินทางของตัวเอง ที่ได้ท่องเที่ยวมาแล้วในหลายรูปแบบ แต่ช่วงสองสามปีนี้อาจจะไม่ค่อยได้เดินทางท่องเที่ยวมากนัก เนื่องจากกำลังสนุกสนานกับการทำงาน เจโด่งดังเป็นที่รู้จักจากโฆษณาโคโลจญจน์ทางทีวี ตอนอายุ 13 ปี ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาได้เข้าสู่วงการแล้วตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ด้วยการประกวดโดมอนมินิในปี 2531 แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศ พออายุ13 ก็ถ่ายแบบลงปกนิตยสารเธอกับฉัน ปี 2536 เป็นนายแบบ ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา อายุ 17 เป็นนักแสดง แสดงละครเรื่องวันไฟวัยฝัน, ลูกผู้ชายหัวใจเพชร, Girl Club...รับเอาคืน และแสดงภาพยนตร์เรื่อง ถนนนี้หัวใจข้าจอง, เราสองสามคน, ดวงอันตราย พิธีกรรายการ MTV เป็น VJ เป็นนักร้อง มีผลงานอัลบั้มชื่อ ‘J‘ 

8_2


จากนั้นห่างหายจากวงการไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส จนจบปริญญาตรี สาขาเศรษฐศาสตร์และดนตรี จบแล้วก็ทำงานเบื้องหลังที่นิวยอร์ค ทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Femme Fatal, ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Street of Paradise เป็นผู้ช่วยตัดต่อเสียงเรื่อง Lion King เป็นหัวหน้าวง Kenna เล่นคีย์บอร์ด เป็นวงเปิดทัวร์อเมริกาให้กับ เดฟ กาฮาน เป็นวงเปิดทัวร์อังกฤษให้กับ Justin Timberlake เข้าร่วมคอนเสิร์ต Live Earth 07.07.07 ทำงานเพลงกับ จอนนี่ อันวา, โมเดิร์นด็อก ปัจจุบันเป็นดีเจ และเปิดสตูดิโอ Samutprakarn Sound

ด้วยความเป็นคนที่รักทั้งเสียงเพลงและศิลปะ สถานที่ชื่นชอบของเขาจึงเป็นเมืองที่มีความสวยงาม

6_3

 

“ผมประทับใจบางเมือง มันก็เป็น experience ไปนะ อย่าง บาเซโลน่า เป็นเมืองที่ผมชอบ ชอบอากาศด้วย ชอบวิธีการเลย์ structure ของตัวเมือง ที่มีทั้งภูเขาและทะเลอยู่ใกล้ๆ กัน ศิลปะเขาสวยงาม อาหารอร่อย”

 นั่นเป็นเมืองที่เขาได้ไปมาแล้ว แต่เมื่อถามถึงสถานที่ในดวงใจที่เขายังไม่ได้ไป และหมายมั่นว่าจะไปให้ได้สักครั้ง  คำตอบคือ ‘ไอซ์แลนด์’ ดินแดนที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

3_3

“ส่วนที่เที่ยวที่อยากไปแล้วยังไม่ได้ไป อยากจะไปไอซ์แลนด์ เพราะเราเห็นว่า landscape แล้วก็ธรรมชาติของเขามันแปลกกว่าที่อื่นมากเลย ที่เราเห็นจากพวกรูป จะมีแลนด์สเคปที่ค่อนข้างเอ็กซตรีมนิดหนึ่ง มันจะแตกต่าง มีทะเลที่เป็นทรายดำ เป็น vocanic rock (หินภูเขาไฟ) จะมีต้นไม้ที่ไม่มีที่อื่นในโลก จะมีแม่น้ำที่สีเป็นเทอคอยซ์ หรือว่าเป็นสระที่มีน้ำสีขาว ต้นไม้จะแปลกๆ มีอะไรที่น่าดู ก็รออยู่ คิดว่าภายในเร็วๆ นี้ 3-4 ปีนี้่ล่ะน่าจะได้ไป”

 

5_3

และแน่นอนว่า การเดินทางที่ผ่านมาย่อมมีทั้งสุขสมหวังและมีที่ผิดพลาดผิดคิวกันบ้าง ซึ่ง ‘เจ’ ก็เจอมาไม่น้อย

“ที่ผ่านมาในการเดินทางมีผิดพลาดผิดคิวบ่อยเลยฮะ ผิดคิว เพราะเรากะไม่ถูก เราไม่รู้จักเมือง ไปขึ้นรถไฟ ไปขึ้นเครื่องบิน สองสามอย่างต่อเนื่องกัน เวลามันนานกว่าที่เราคิด เรากะไม่ถูกเพราะเราบุ๊คไว้ก่อน จะมีบางที่ที่ไปแล้วเราไม่สนุก จากที่คาดว่าน่าจะสนุก พอไปแล้วก็ไม่สนุกเท่าไร เหมือนที่เราไปเบลเยี่ยม ซึ่งความจริงเบลเยี่ยมก็ไม่ได้แย่หรอก แต่เรามีการเลือกระหว่างเบลเยี่ยมกับอัมสเตอร์ดัม ผมไปเบลเยี่ยมแทน ก็เลยรู้สึกว่า เอ๊ะ เลือกผิดหรือเปล่า จริงๆ น่าจะไปอัมสเตอร์ดัม”

ดูจากภายนอกบางคนอาจจะคิดว่าเขาน่าจะชอบสีสันความเป็นเมืองมากกว่าธรรมชาติ แต่จริงๆ แล้ว เจ้าตัวบอกว่า

 

4_3

“ธรรมชาติผมก็เคยไป อย่างเนปาลก็ธรรมชาติ เราไปขึ้น Pokhara Valley ไปขึ้นภูเขา พอเรามาจากเมืองไทย ส่วนมากเราก็จะไปหาที่ที่เป็นเมืองมากกว่า ซึ่งทะเลเราก็คงไม่ไปเที่ยวหรอกที่ประเทศอื่น เพราะบ้านเรามันดีอยู่แล้ว ป่าอะไรเราก็ไป อย่างป่าที่ Big Sur ที่แคลิฟอร์เนีย ช่วงเหนือ โรงเรียนที่ผมไปเรียนจะอยู่ใกล้ๆ แถวนั้น เป็นภูเขาของเซ็นทรัลโคสต์แคลิฟอร์เนีย ระหว่างคาร์เมลไฮแลนด์และซานไซเมียน เทือกเขาซานตาลูเซียเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

เมื่อก่อนที่เราไปแคมป์ไปอะไรก็อยู่ในบิกซูร์ แนวชายฝั่งที่ยาวที่สุดที่อยู่ติดกัน ผมเพิ่งไปมาเมื่อสองปีก่อน ปี 2018 ไปเที่ยวมาฮะ มันจะมีต้น Sequoia เป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เขาตัดให้รถไฟผ่านระหว่างต้นได้ ต้นไม้ใหญ่มากๆ เลย ได้ไปเที่ยวกันมา ไปสูดอากาศแถวนั้น เป็นการไปเที่ยวธรรมชาติ ไปเยี่ยมเพื่อน ไปเยี่ยมโรงเรียน แล้วก็จะมีจัดงาน ฉายหนังอยู่ในป่า ก็เลยได้ไปเที่ยวมา สนุกดี เร็วๆ นี้ยังไม่มีโปรแกรมไปท่องเที่ยวที่ไหน อาจจะไปใกล้ๆ ไปเยี่ยมคุณอาที่เชียงราย นอกจากนั้นก็อยู่แถวนี้ครับ"

2_3

 

สำหรับงานที่ทำอยู่ตอนนี้ เขาว่ากำลังปลุกปั้นอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองอยู่ "ทำมาประมาณเกือบปีครึ่งแล้ว ใกล้จะเสร็จแล้วครับ น่าจะอีกหนึ่งเดือนนิดๆ แล้วก็ออกปีนี้ครับ ยังไม่สังกัดค่ายอะไร ที่ดูอยู่ตอนนี้อิสระ แต่พอเสร็จแล้วผมอาจจะไปคุยกับเพื่อนสองสามคนว่า เขาสนใจหรือเปล่า แต่ว่าผมว่าน่าจะอิสระ 

แล้วก็มีเทศกาล Wonderfruit เป็นไลฟ์สไตล์รวมหลายๆ อย่าง มีทั้ง ศิลปะ, ดนตรี (ร็อค, ดนตรีอิสระ, ฮิปฮอป, อิเล็คทรอนิคส์แดนซ์) อาหาร ความบันเทิง เราเพิ่งจัดครั้งที่ 6 ไปเมื่อธันวาปีที่แล้ว ที่พัทยา สิ้นปีนี้ก็จะเป็นรอบที่ 7”  

ใครที่อยากเห็นผลงานชิ้นใหม่ของ เจมณฑล จิรา ...อีกไม่นานเกินรอ