“ผ้าไทย” สไตล์ “ธันย่า-ธันยลักษณ์ พรหมมณี”

August 28, 2019
by พิมพ์พัดชา กาคำ ภาพ: วรวิทย์ พุ่มพวง

ปัจจุบันความเป็นไทยกำลังเป็นที่นิยม คนไทยทั้งหลายต่างก็ภาคภูมิใจในศิลปะวัฒนธรรม ขนมธรรมเนียมไทย วันนี้กรุงเทพวันอาทิตย์จะพาไปรู้จักกับผู้หญิงคนหนึ่งเธอรักความเป็นไทยมากโดยเฉพาะ "ผ้ามัดหมี่" ของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)

HIGHLIGHTS

  • ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (ศ.ศ.ป) เป็นองค์กรหลักในการอนุรักษ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและศิลปหัตถกรรมพื้่นบ้านสู่ความเป็นเลิศ จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน เผยแพร่และประชาสัมพันธ์งานศิลปาชีพให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย https://www.sacict.or.th/th/forum

ยังอยู่ในเดือนแห่งวันแม่วันนี้กรุงเทพวันอาทิตย์จะพาไปรู้จักกับ “ผู้หญิงที่สนับสนุนผ้าไทย” ธันย่า-ธันยลักษณ์ พรหมมณี เธอหลงใหลในความงามของ ผ้ามัดหมี่ ต้องการอุดหนุนสินค้าชุมชน จึงปรึกษาดีไซเนอร์ส่วนตัวในการออกแบบผ้าไทยอย่างไรให้สวยทันสมัยสไตล์ธันย่า

1

                “ตอนเด็กๆคุณยายเป็นคนเลี้ยงธันย่า เพราะคุณแม่ยกให้เป็นลูกคุณยาย บ้านก็จะอยู่ในสวน (เมืองนนทบุรี) คุณยายปลูกต้นไม้เก่งมาก ท่านก็จะนุ่งผ้าไทย มีทั้งผาถุงที่ใส่ในชีวิตประจำวันและถ้าที่ใส่ออกงาน มีวิธีการนุ่งสด ใส่เสื้อคอกระเช้าบ้าง ผ้าลูกไม้บ้าง ท่านหวงผ้าไทยมาก เวลาเก็บจะพับเก็บในตู้ไม้อย่างดี เราก็คิดมาตลอดว่าผ้าไทยเป็นซิกเนเจอร์ของคนแก่ ธันย่าไม่ได้อยู่กับคุณแม่ เวลาท่านคิดถึงธันย่าก็มักจะสั่งตัดเย็บเสื้อผ้าชุดสวยๆมาให้ กลายเป็นตัวเก่งของเราทุกชุดเลย พอโตขึ้น วันพิเศษๆ เพื่อนๆ ญาติๆ ก็มักจะให้ของขวัญเป็นเสื้อผ้า พอมีแฟนเขาก็ให้เสื้อผ้า

3

อีกอย่างคุณแม่ให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพ ถ้าเราสวมใส่เสื้อผ้าดีๆ ก็จะทำให้บุคลิกภาพดีน่าเชื่อถือ ตอนที่เรียนจบ(มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเซีย สาขาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศอินเตอร์)มาใหม่ๆ เราทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์ อยากมีความน่าเชื่อถือและดูภูมิฐานก็เลยคิดว่าเราต้องใส่ผ้าไทยแบบคุณยาย (หัวเราะ) ก็เลยเอาผ้าไทยมาตัดเป็นสูท ปรากฎว่าไปสมัครงานวันแรกระหว่างนั่งรอสัมภาษณ์ คนเดินผ่านมาต่างก็ยกมือไหว้ เพราะนึกว่าเราเป็นเจ้าของบริษัท คิดว่าด้วยบุคลิกภาพทำให้เราได้ทำงานที่นั่น  ตำแหน่งแปลเป็นภาษาไทยว่า นักเจรจาด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เป็นบริษัทจากอังกฤษ”

5

เธออธิบายว่าเด็กนักเรียนอินเตอร์ถือว่า “สูท” เป็นอะไรที่โก้ที่สุด เธอจึงนำผ้าไทยมาตัดเป็นสูท วันหนึ่งมีผู้ใหญ่มากระซิบบอกว่า ผ้าไทยใส่แล้วเดี๋ยวใครๆจะนึกว่าเราทำงานที่นี่นานแล้ว คนอาจจะเข้าใจผิดว่าเราเป็นผู้มีตำแหน่งสูงหรือเจ้าของบริษัท หลังจากนั้นเธอจึงเลิกใส่ผ้าไทยไปทำงานทว่าใส่ในวันหยุดแทนเช่นเดรสผ้าไทยเป็นต้น

4

“หลังจากทำงานสักพักเราก็แต่งงาน มีครอบครัว มีลูก มีโอกาสเปิดวิสัยทัศน์ด้านเสื้อผ้าและแฟชั่น คนอาจจะมองว่าเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่เรามองว่าเสื้อผ้าโดยเฉพาะผ้าไทยเป็นธุรกิจที่มีวงจรขนาดใหญ่ เริ่มตั้งแต่ชาวบ้านที่เป็นชาวไร่ชาวนามาจนถึงการทอผ้า การตัดเย็บ เรามีโอกาสไปดูแฟชั่นโชว์ที่ต่างประเทศหลายครั้ง ก็เลยเริ่มคุยกับดีไซน์เนอร์ส่วนตัวว่าเราเอาผ้าไทยมาตัดชุดสวยๆกันเถอะ เพื่อเป็นการสนับสนุนผ้าไทย จนวันนี้คิดว่าเป็นการเสพติดผ้าไทยไปแล้วค่ะ(หัวเราะ) ธัญย่าไปที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) แทบทุกที่เพื่อไปหาผ้าลายใหม่ๆ ธันย่าซื้อไม่ต่ำกว่า 20 หลา เพราะบางทีเราไม่ต้องการลายต่อของผ้า อย่างชุดที่ใส่นี้ซื้อมา 30 หลา แต่ใช้ไป 20 กว่าหลา ที่เหลือเอาไว้ทำชุดแฟชั่นสตรีท ตอนนี้มีสะสมผ้าไว้ 100  กว่าลายไม่ซ้ำกันเลย ที่ตัดเป็นชุดคร่าวๆประมาณ 30 กว่าชุดแล้วค่ะ ตอนนี้ไม่ต้องไปหาผ้าไกลเพราะเขามาจัดบูธถึงในห้างฯ”

8

นอกจากผ้าไทยแล้วเธอยังหลงใหลใน“หัวโขน” โดยเล่าให้ฟังว่า ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (ปี 2561)  ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) นำผลงานศิลปหัตถกรรมไทย โดย “ครูศิลป์ของแผ่นดิน”และงานศิลปหัตถกรรมจาก ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ มาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมอย่างใกล้ชิด ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ซึ่งธันย่าไปชมงานประทับใจในความสวยงามของหัวโขนและชุดนางรำมาก จึงเจรจาขอซื้อหัวโขนมาทั้งหมด 21 หัว พร้อมทั้งชุดนางรำอีก 2 ชุด

“พอธันย่าเห็นก็รู้สึกว่าชอบจังเลย อยากได้จังเลย สวยมากจนไม่กล้าที่จะถามว่าขายไหม ปกติอยากได้อะไรก็จะชี้ห่อเลย(หัวเราะ) สำหรับครั้งนี้มีความรู้สึกว่างานสวยเกินกว่าที่เราจะเอื้อมถึง ได้แต่อธิษฐานในใจว่า ขอให้เขาขายเถอะ พอเข้าไปถามเขาบอกว่าไม่ขาย ก็เสียใจ คิดว่าทำไมไม่ขายละ แล้วเดินวนอีกรอบพยายามคิดว่าต้องพูดยังไงให้เขายอมขาย กลับไปอีกทีถามว่าของเหล่านี้มาจากไหน เขาตอบว่าศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) แล้วของเกิดขึ้นได้อย่างไร เขาบอกว่าเป็นโครงการของสมเด็จพระราชินีรัชกาลที่ 9 เพื่อให้ชาวนาเรียนทำหัวโขนยามว่างเว้นจากการทำนา”

เธอกล่าวกับเจ้าหน้าที่ทางศูนย์ว่า หัวโขนมีความสวยงามมีคุณค่าในตัวแค่วางตั้งนิ่งๆแล้วได้มองแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

7

ล่าสุดเธอส่งผ้าไทยไปในดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนออกแบบ โดยให้โจทย์ไปว่า ตอนเล็กๆชอบเล่นตุ๊กตากระดาษกับคุณแม่ สวมชุดพองๆ แขนตุ๊กตาพองๆ เอวเล็กๆ ขณะนี้ดีไซเนอร์ได้ออกแบบเสร็จแล้ว และอยู่ในระหว่างสั่งทอผ้าเพิ่มเติมจากแต่ละแหล่ง น่าจะครบภายใน 3 ปีนี้ คาดว่าไม่เกิน 10 ปีชุดนี้น่าจะเสร็จ แต่จะเป็นเสื้อผ้าของแบรนด์ไหนนั้นเธอขออุบไว้ก่อน

6

สำหรับเธอคนนี้มีความสุขที่ได้อุดหนุนผ้าไทย ภาคภูมิใจที่ได้สวมใส่ผ้าไทยสไตล์”ธันย่า-ธันยลักษณ์ พรหมมณี” ทุกครั้งที่สวมผ้าไทยใจก็คิดถึงแม่ของแผ่นดิน ผ้าไทย ธัญย่า