ช่วยเต่าตนุ "ฟุกุ"

September 2, 2019
by เอื้อพันธุ์

ขยะพลาสติกเป็นจำเลยต้องโทษร้ายแรงในทะเลและในสิ่งแวดล้อมก็แรงพออยู่แล้ว ยังมี “อวนผี” ขยะทะเลชนิดหนึ่งที่ทำอันตรายเต่าตนุ ไม่ใช่เพราะเต่ากินมันเข้าไป หากถูกอวนผีรัดจนทำให้ขาขาด

        เมื่อทะเลเต็มไปด้วยขยะพลาสติกจากน้ำมือมนุษย์ มนุษย์เองจึงต้องลงแรงร่วมใจกันลดปัญหาขยะ จะด้วยทางใดก็ได้เพื่อโลกที่ดีกว่านี้... บริษัท ศรีทองพาณิชย์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายนาฬิกา “ซิติเซ็น” โดย วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ลดปัญหาขยะและช่วยเต่าตนุ

K.Vipawwan

         วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล

        “เราได้ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก เตรียมจัดโครงการทำขาเทียมให้เต่าตนุ “ฟุกุ” ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกอวนผี ซึ่งเป็นขยะทะเลชนิดหนึ่ง รัดจนทำให้ปลายขาขาดเลือดจนต้องตัดขาทิ้งไป ด้วยเหตุนี้บริษัทฯ จึงเตรียมนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดจำหน่ายนาฬิกาซิติเซ็นรุ่นล่าสุด CITIZEN PROMASTER รุ่น FUGU S.E.A Limited Edition จำหน่ายเฉพาะโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออกแบบสไตล์วินเทจ เพื่อย้อนรำลึกถึงปีแรกของการเปิดตัวโมเดลแรกเริ่ม NY004 Series ในปี ค.ศ.1989 และเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี โดดเด่นด้วยหน้าปัดและกรอบสีเขียว พร้อมเอกลักษณ์กรอบเรือนที่เรียบสลับหยักที่ได้แรงบันดาลใจจากปลาปักเป้า หรือ Fugu ในภาษาญี่ปุ่น โดยนาฬิการุ่นนี้จะสลัก Serial number 1-999 ที่ฝาหลัง รายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับโครงการช่วยทำขาเทียมให้กับเต่าตนุที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมกับตั้งชื่อเล่นให้ว่า “ฟุกุ” มีจุดประสงค์ที่จะให้เต่าตนุ “ฟุกุ” ตัวแรกของไทยสามารถที่จะกลับมาว่ายน้ำได้เป็นปกติอีกครั้ง ถือเป็นการต่ออายุให้กับเขา และได้กลับไปยังบ้านเกิดของตนในทุก ๆ ฤดูวางไข่ และใช้ชีวิตภายนอกบ่อพักเลี้ยงอย่างมีอิสระต่อไป

ci3

          และเพื่อรำลึกถึงเต่าตนุฟุกุ นาฬิกาซิติเซ็นแนะนำนาฬิกาดำน้ำรุ่นที่ 3 ในตระกูล FUGU หรือ NY 009 Series หรือ CITIZEN PROMASTER รุ่น S.E.A Limited Edition จำหน่ายเฉพาะโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจัดจำหน่ายในประเทศไทยจำนวน 999 เรือน ราคา 15,900 บาท และจะนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดจำหน่ายไปสมทบโครงการทำขาเทียมให้กับเต่าตนุ “ฟุกุ” ที่ได้รับบาดเจ็บจากการ จากการถูกอวนผีรัด โดยมีจุดมุ่งหมายจะให้เต่า “ฟุกุ” สามารถกลับมาว่ายน้ำได้อีกครั้งและกลับไปใช้ชีวิตในท้องทะเลได้ตามปกติ

diving

        ผู้บริหารศรีทองพาณิชย์ กล่าวเสริมว่า “เรายังหวังว่าเรื่องราวของเต่าตนุ “ฟุกุ” นี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่จะทำให้ภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วไป ตระหนักถึงภัยอันตรายของขยะทะเล ที่ส่งผลร้ายแรงกับทรัพยากรทางทะเล และหันมาร่วมมือเพื่อช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและสัตว์ทะเลหายากของท้องทะเลไทย โดยเรามีแผนเตรียมจะทำขาเทียมให้เจ้าฟุกุ และพาเขากลับคืนสู่ท้องทะเลในช่วงเดือนตุลาคมโดยมี หมาก - ปริญ สุภารัตน์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ ซิตี้เซ็น ร่วมเชิญชวนเหล่าแฟนคลับให้มาร่วมโครงการดี ๆ ด้วยกัน”

green highlight

          ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า “เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางทีมงานสัตว์ทะเลหายาก จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก ได้รับรับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าพบเต่าทะเลติดเครื่องมือประมงประเภทอวน เมื่อได้ตรวจสอบพบว่าเป็นเต่าตนุเพศผู้ที่เกิดและเติบโตในธรรมชาติ อายุประมาณ  2-3 ปี มีร่างกายสมบูรณ์และสามารถตอบสนองได้ดี แต่พบบาดแผลบริเวณใบพายขาหลังด้านขวาที่ขาดหายไป ทำให้การว่ายน้ำผิดปกติ พร้อมกับรอยโดนรัดบาดแผลลึกบริเวณมุมปากทั้งสองข้าง จนทำให้การอ้าปากมีปัญหา คาดว่าน่าจะเกิดจากการถูกอวนผีรัดจนทำให้เกิดบาดแผลดังกล่าว และตอนนี้ได้รับการรักษาตัวและพักฟื้นโดยนายสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ทะเลหายาก อ่าวมะขามป้อม จังหวัดระยอง ซึ่งทางศูนย์วิจัยฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งว่าทางภาคเอกชน อย่างศรีทองพาณิชย์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์สัตว์ทะเลมาโดยตลอด ซึ่งในครั้งนี้ถือเป็นโครงการนำร่องช่วยทำขาเทียมให้เต่าตนุได้กลับสู่บ้านเกิดของเขา และกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุข”

arjarn kata

      ดร. อ คทา ชินบัญชร

         ดร. อ คทา ชินบัญชร นักพยากรณ์และผู้เชี่ยวชาญเรื่องธาตุ กล่าวว่า “ส่วนตัวคิดว่าเป็นโครงการทีดีมาก นาฬิกา FUGU หรือ NY 009 Series หรือ CITIZEN PROMASTER รุ่น S.E.A Limited Edition รุ่นใหม่ล่าสุด มีให้เลือก 5 สี ตามธาตุ อาทิ ธาตุน้ำ สีดำ สีน้ำเงิน ใช้แล้วมีพลัง มีเสน่ห์ ดึงดูดผู้ที่พบเห็น / ธาตุไม้ ใช้สีเขียว นำมาซึ่งความเจริญ งอกงาม อุดมสมบูรณ์ / ธาตุไฟ สีแดง นำมาซึ่ง อำนาจ บารมี โชคลาภ / ธาตุดิน ใช้สีทอง หรือดำ จะนำมาซึ่งความหนักแน่น ความก้าวหน้ามั่นคงในชีวิต / ธาตุทอง ใช้สีทอง น้ำเงิน นำพาทรัพย์สิน เงินทอง นอกจากนี้ยังถือเป็นการทำบุญด้วย เพราะเต่าเป็นสัตว์มงคลมีอายุยืนยาว การช่วยชีวิตเต่า หรือช่วยทำขาเทียมยืดอายุของเขานั้นมีอานิสงส์ผลบุญมากมายยิ่งนัก เพราะจะช่วยทำให้ครอบครัวสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน ช่วยสะเดาะห์เคราะห์ ชีวิตมีความเป็นอิสระ ราบรื่น เป็นที่รักและเมตตาของบุคคลรอบข้าง ซึ่ง  นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกเลขมงคลที่สลักอยู่ที่ฝาด้านหลังนาฬิกาด้วย”

citizen_fugu_BOX_BOX_shadow re

          CITIZEN PROMASTER รุ่น FUGU S.E.A Limited Edition (จัดจำหน่ายในประเทศไทย 999 เรือน) รุ่น ASIA Special Edition โดย 3 รุ่นเป็นนาฬิกาสายสแตนเลส  หน้าปัดสีดำและมีสีกรอบอลูมิเนียมแตกต่างกัน ได้แก่ NY0090-86E ขอบสีดำเป็นตัวเลือกที่คลาสสิก, NY0091-83E กรอบสีไวน์แดง, NY0098-84E กรอบสีฟ้าสำหรับผู้ที่ต้องการสีสันในสไตล์วินเทจ

ci1

          และสองรุ่นสุดพิเศษสีทูโทนเพิ่มอารมณ์ย้อนยุคสู่ความนิยมในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ด้วยกรอบที่ครอบด้วยทอง PVD ตัดกับตัวเรือนสแตนเลส ได้แก่ NY0096-12L หน้าปัดสีน้ำเงิน และสายนาฬิกาแบบยางสีฟ้าที่เข้าคู่กัน, NY0096-85E หน้าปัดสีดำ สายนาฬิกาทำจากสแตนเลสทูโทน

ci2

          สำหรับรุ่น S.E.A Limited Edition มีข้อความ “Divers 200m” บนหน้าปัด ผลิตจำนวนจำกัด 1,989 เรือน ราคา 15,500 -16,500 บาท ทั้ง 6 รุ่นวางจำหน่ายในประเทศไทย ณ เคาน์เตอร์ซิติเซ็นในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ