หุ่นนานาชาติ...กระชับมิตร

October 30, 2019
by เอื้อพันธุ์

ศิลปวัฒนธรรม ดนตรีและกีฬา เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของผู้คนบนโลก ไม่ว่าจะมาจากต่างถิ่น ต่างภาษา หรืออยู่ห่างกันคนละซีกโลก...

HIGHLIGHTS

 

 

      เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง ปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน 2562 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม จัดงาน ศิลปะการแสดงหุ่นนานาชาติ สยามพารากอน อาเซียน ฟาสซิเนติ้ง พัพเพ็ทส์  (SIAM PARAGON ASIAN FASCINATING PUPPETS) พร้อมชมนิทรรศการและกิจกรรมเวิร์คช็อป ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2562 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

          มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด ศูนย์การค้าสยามพารากอน บอกว่า “ในฐานะที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 (วันที่ 31 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2562) ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับผู้นำจากประเทศต่าง ๆ ด้วยการนำศิลปะการแสดงหุ่นนานาชาติจาก 13 ประเทศทั่วโลก เพื่อให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้สัมผัสกับมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของแต่ละประเทศ ในรูปแบบของการแสดงอันงดงามและนิทรรศการประวัติความเป็นมาของหุ่นแต่ละประเทศ รวมถึงกิจกรรมเวิร์คช็อปต่าง ๆ ตลอดระยะเวลา 4  วัน”

          ในฐานะเจ้าภาพสถานที่จัดงาน เสริมว่า การแสดงหุ่นนานาชาติในครั้งนี้ นับเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ หาชมยาก โดยประเทศต่าง ๆ ได้นำ “หุ่นกระบอก” “หุ่นมือ” และ “หุ่นเชิด” อันเป็นงานชิ้นเด่นของงานศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ งานหัตถกรรม การแสดงหุ่นของนักแสดง พร้อมดนตรีประกอบการแสดงหุ่น

การแสดงหุ่นจากกัมพูชา

         การแสดงหุ่นจากกัมพูชา

        ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปที่เปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์การทำหุ่นจากประเทศต่าง ๆ อาทิ การฝึกตอกตัวหนังหุ่น โดยประเทศมาเลเซีย, การทำของที่ระลึกหนังใหญ่จิ๋ว และพวงกุญแจหนังวัว รวมถึงการทำหุ่นสายสุนัขชิวาวา โดยประเทศไทย, การทำหุ่นมือโดยสหรัฐอเมริกา, หุ่นมือและฝึกการพากย์แบบไม่เปิดปาก โดยสาธารณรัฐฟิลิปปปินส์, ทำหุ่นจากของใช้ประจำวัน โดย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว, การทำหุ่นสายที่ระลึกและการฝึกเชิด โดยสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา,ทำหุ่นหนอนและหนอนผีเสื้ออย่างง่าย โดยนิวซีแลนด์, ทำหุ่นสาย Kathputli และการฝึกเชิด โดยสาธารณรัฐอินเดีย, ทำหุ่น HANJI จากกระดาษ โดย สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งทุกโปรแกรมสามารถร่วมชมและร่วมกิจกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

การแสดงหุ่นจากประเทศญี่ปุ่น re

         การแสดงหุ่นจากประเทศญี่ปุ่น

        ศิลปะการทำหุ่นและการเชิดประกอบการแสดงของแต่ละประเทศ ล้วนแตกต่าง แสดงออกถึงงานประณีตศิลป์ ภูมิปัญญา ความศรัทธา และวิถีชีวิต โดยในงานแสดงหุ่นนานาชาติครั้งนี้ ประเทศไทยนำ หนังใหญ่วัดบ้านดอน มาจัดแสดง นำทีมโดย อัครพล เชิงกราย ปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอนหนังใหญ่ และนักแสดง บอกว่า

          “การแสดงครั้งนี้นำหนังมาประมาณ 12 ตัว ใช้นักแสดง 9 คน  ส่วนดนตรีใช้เป็นซาวด์ เรื่องที่นำมาแสดงคือ รามเกียรติ์  เป็นตอนสั้น  ๆ ตอน “พระรามกับสีดา” และ “ยกรบ” อีกเรื่องทำใหม่คือ “พระอภัยมณี ตอน ผีเสื้อสมุทร” ความจริงหนังใหญ่จะเล่นเรื่องรามเกียรติ์ แต่ของวัดบ้านดอน เรามีวรรณกรรมของสุนทรภู่ เราเลยสร้างเรื่องใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นอัตลักษณ์ของจังหวัด และเพิ่งจัดแสดงไปเมื่อวันสุนทรภู่ เป็นครั้งแรก (26 มิ.ย.2562) ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ เพราะไม่มีใครเล่น และหนังที่ทำ เราก็ออกแบบลวดลายกันเอง แกะขึ้นมาเอง โดยใช้ทีมงานนักแสดงในคณะช่วยกัน พยายามเลือกตอนที่สำคัญของเรื่องก่อนที่เป็นตัวเอก เช่นพระอภัยมณี นางเงือก หรือผีเสื้อสมุทร เอาเป็นตัวชูโรง และในอนาคตก็จะมีการแกะเพิ่ม เรื่องนี้ใช้หนังประมาณ 30 ตัว อย่างพระอภัยมณี นางเงือก ผีเสื้อสมุทร และมีปลาต่าง ๆ แต่ที่เอามาเล่นที่สยามพารากอน ใช้ประมาณ 6-7 ตัว  ส่วนดนตรีก็เป็นกาพย์ยานี 11 มีขับเสภา พร้อมดนตรี พยายามเอากลอนของสุนทรภู่ ที่แต่งไว้เอามาใส่บทพากย์  เอามาปรับใส่ดนตรีอีกครั้ง”

          ปัจจุบัน ครูอัครพล ยังเปิดแสดงหนังใหญ่ให้ชม และรับงานทั่วไป

          “ในส่วนของการแสดงที่วัดจะเล่นเฉพาะเวลามีคณะทัวร์มา ปัจจุบันมีนักแสดงทั้งหมด 25 คน เป็นเด็ก 15-16 คน อายุตั้งแต่ 3 -15 ขวบ เป็นเด็กที่อยู่ละแวกนี้ เมื่อก่อนเขาเรียนโรงเรียนวัดบ้านดอน เขาชอบก็มาฝึกซ้อม พอโตขึ้นไปเรียนในเมือง เขาก็จะมาซ้อมกันทุกวัน จันทร์-พุธ-ศุกร์  ตอนเย็นวันละ 2 ชม. ส่วนผู้ใหญ่ประมาณ 10 คน แต่ละคนก็ทำงานประจำ เช่น เป็นพนักงานบริษัท หรืองานส่วนตัว แต่ทุกคนมีใจรักหมด พอทำงานแล้วก็มาช่วยสอนน้อง ๆ สำหรับผมเล่นมาตั้งแต่ 8 ขวบ จนตอนนี้อายุ 28 ปี เมื่อก่อนเราเห็นว่ามันมีการแสดง เป็นเหมือนงานวิชาการ เราเห็นแล้วชอบ ก็เล่นตามเข้ามาซ้อมที่วัด ก็เกิดความรัก ตอนนี้ก็สอนให้คนอื่น ๆ ด้วย  ในคณะไม่มีผู้หญิง เมื่อก่อนคนจะมองว่า หนังใหญ่ครูแรง แต่ปัจจุบันผมมองว่าผู้หญิงสามารถเล่นได้ แต่การที่ถือหนังนาน ๆ ก็อาจจะทำให้แขนล้า หรือไม่ค่อยมีแรง  เลยไม่มีผู้หญิงเล่น”

หนังใหญ่วัดบ้านดอน2

         หนังใหญ่วัดบ้านดอน

        ครูหนังใหญ่เสริมอีกว่า ตอนนี้หนังใหญ่วัดดอน มีผู้ดูแลคืออาจารย์หรือครูหนังที่คอยดูแลเกี่ยวกับการเขียนบท คือ อ.วัลลภ แสงอรุณ ที่ได้รับการถ่ายทอดมา กับ อ.อำไพ บุญรอด รองประธานกลุ่มอนุรักษ์หนังใหญ่ ซึ่งช่วยแต่งบท พากย์ และดูแลทุกอย่างในคณะ

          “ทักษะของนักแสดงก็สำคัญมาก คือ 1. ต้องมีใจรัก ถ้าไม่พร้อมที่จะเข้ามาอนุรักษ์ ท่าทางในการฝึกฝนก็ไม่ได้แน่นอน การแสดงหนังใหญ่ก็ต้องซ้อมหนัก พอ ๆ กันโขน บางคนทนได้เขาก็อยู่ ต 2. ลักษณะการจับตัวหนัง เราจะใช้แบบที่เป็นแบบโบราณ ชูหนังขึ้นและยืดแขนตึง น้ำหนักหนัง 2-10 กิโลกรัม ถ้าเขาถูกฝึกหรืออยากเล่นตัว 10 โล เขาก็ต้องฝึกหนักกว่าคนอื่น ๆ 3. ต้องใส่อารมณ์และส่งพลังไปให้ที่ตัวหนัง เพื่อให้คนดูรู้สึกอินไปกับเรื่องราวที่เราแสดง

          ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน เก็บหนังใหญ่ที่เป็นหนังเก่าอายุ 200 กว่าปี ประมาณร้อยกว่าตัว ส่วนตัวหนังสร้างขึ้นใหม่ โดยการลอกลายจากหนังเก่า ก็เป็นร้อยตัว แต่เราไม่ได้ใช้ทุกตัว แต่เราจะดูตัวที่ใช้แสดง อย่างเช่นหนุมาน มี 3 ตัว คือ ตัวเหาะ ตัวเดิน และตัวทรงเครื่อง ซึ่งยุคนี้เราปรับให้ทันสมัยมากขึ้น เมื่อก่อนการแสดงหนังใหญ่มันจะเนิบนาบ เชื่องช้า เราก็นำท่าโขน มาประยุกต์ใส่กับหนังสือใหญ่ มีการต่อตัว ขึ้นลอย ทำท่าลิงหรือยักษ์ให้แตกต่าง เพื่อให้เขารู้ท่าทางต่าง ๆ ตัวหนังเองก็ปรับ เมื่อก่อนจะเป็นแค่สีขาวกับดำ เล่นเฉพาะกลางคืน ปัจจุบันปรับโดยใช้สีเบญจรงค์ เอาไปใส่ที่หนัง สามารถเล่นได้ทั้งกลางวันและกลางคืน หรือบทพระอภัยมณี รามเกียรติ์ เป็นบทร้องที่แต่งขึ้นมาใหม่ เพราะเมื่อก่อนพระราม-สีดา เมื่อก่อนไม่มีบท เราก็ลองมาแต่งบทใหม่และก็ทำท่าทางดู ให้มีฉากความรักระหว่างพระรามกับนางสีดา

การแสดงหุ่นจากมาเลเซีย re

         การแสดงหุ่นจากมาเลเซีย

       ส่วนเครื่องฉาย เมื่อก่อนหนังใหญ่เล่นกับจอ แต่เดี๋ยวนี้ก็ปรับตามรูปแบบของพื้นที่ ไม่ต้องใช้จอก็ได้ ถ้าจะดูแบบโบราณจริง ๆ วันที่ 15 เมษายน ของทุกปี ลานวัฒนธรรมไทย หนังใหญ่ไฟกะลา จะมีการตั้งจอและก่อไฟกะลาหลังจอ เมื่อก่อนจะก่อไฟหลังจอเพื่อให้แสงเงา แต่ปัจจุบันก็เป็นสปอร์ตไลท์

          หนังใหญ่ในประเทศไทยมีอยู่ 3 คณะที่ยังแสดงได้ แต่ถ้าพูดถึงวัดบ้านดอน ของเราอาจจะเป็นหนังที่เก่ากว่าที่อื่น แต่เราฟื้นฟูช้ากว่าที่อื่น เหมือนเรามีหนังอยู่แล้ว แต่เราไม่มีคนสานต่อ มันก็พัฒนาก็เลยช้ากว่า จากที่ผมเข้ามาแรก ๆ ได้ประมาณ 2 ปี ก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยน ทำให้ดูสนุกมากขึ้น พอถึงยุคผม ก็มาสอนท่าทางการแสดงให้น้อง ๆ ใหม่ เราก็นำมาผสมผสานกัน ทุกวันนี้ ถ้าเด็กเขายังรัก และชอบในสิ่งนี้อยู่ มันก็ไม่หาย ถ้าโลกเปลี่ยนไป เราก็พยายามทำให้ร่วมสมัยมากขึ้น ให้เขารู้สึกสนุกตื่นเต้น น่าตื่นเต้น พอเด็กมีงาน เขาก็ยังอยู่...”

หุ่นกระบอกจาก สปป.ลาว

         การแสดงหุ่นมือจาก สปป.ลาว

        ชมและร่วมเวิร์คช็อปไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2562 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สอบถามโทร.0 2610 8000 ตรวจสอบรอบการแสดงที่ www.siamparagon.co.th, FB:SiamParagon

 

ความเป็นมาของคณะหุ่นนานาชาติ

กัมพูชา ก่อตั้งปี พ.ศ.2508 โดยอดีตนักดนตรีแห่งชาติและกลุ่มนาฏศิลป์ท้องถิ่น Troupe of Cambodia  มีผลงานชิ้นเอกในการฟื้นฟูรักษาศิลปะและบัลเลต์แบบดั้งเดิม ในครั้งนี้จัดการแสดงหุ่นหนังเล็ก        ที่เรียกว่า สแบกตู๊จ หรือ สแบกโต๊จ ซึ่งเป็นการแสดงหุ่นเงาประเภทหนึ่ง ผู้เชิดเชิดตัวหนังแบบแบนสองมิติ จากด้านหลังฉาก โดยขยับไม้เชิดซึ่งยึดกับหัวและแขนขาของหุ่น

การแสดงหุ่นจากกัมพูชา_1

อินเดีย นักแสดงหุ่นกระบอกมนุษย์ จาก Pali Marwar (ราชสถาน) ใช้ชื่อคณะว่า “Masti-Makers Human Puppets"  Kathputli เป็นการรวมกันของภาษา  rajasthani  Kathputli  หมายถึงหุ่นที่ทำจากไม้ทั้งหมด  อย่างไรก็ตามมันทำจากไม้ ผ้าฝ้ายและลวด Kathputli เป็นหุ่นสายที่มีถิ่นกำเนิดในรัฐราชสถาน และเป็นหุ่นสายอินเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ถูกควบคุมโดยเชือกเส้นเดียวจากด้านบนของหุ่น

หุ่นกระบอกจากอินเดีย

         การแสดงหุ่นจากประเทศอินเดีย

ญี่ปุ่น หนึ่งในการแสดงหุ่นกระบอกแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เกิดขึ้นมานานกว่า  300  ปี โดยคณะละคร Ashiri-za กับการแสดงชื่อ “Joruri Puppet Show” เกี่ยวกับการเต้นรำเฉลิมเฉลิม ชีวิตประจำวันของชาวเมือง และซามูไร หุ่นแต่ละตัวใช้ผู้ควบคุม 3 คน แต่ละคนมีหน้าที่แตกต่างกัน แบ่งออกเป็นส่วนหัว มือ และขา ใช้เทคนิคพิเศษในการบังคับหุ่นให้เคลื่อนไหวอย่างราบรื่น

หุ่นกระบอกจากฟิลิปปินส์ re

     หุ่นกระบอกจากฟิลิปปินส์

หุ่นจากนิวซีแลนด์

   หุ่นจากประเทศนิวซีแลนด์

เกาหลีใต้ คณะละคร Kkachidong Theatre ก่อตั้งขึ้นในปี 2538 ในเมืองจอนจู
เพื่อสร้างความหวังและกำลังใจแก่ผู้ชมโดยเฉพาะเด็กด้อยโอกาส ผลงานเช่น การผลิตละครสำหรับผู้ใหญ่ การแสดงหุ่นสำหรับเด็กและรายการเพื่อการศึกษา และได้เข้าร่วมในเทศกาลต่าง ๆ มากมาย สำหรับ“ซุปถั่วแดงของคุณย่า”  ถูกเลือกให้เป็นการแสดงที่ดีที่สุดจาก  Korean Arts Council  และไปแสดงในอีก 20 เมืองทั่วโลก ร่วมงานเทศกาลหุ่นโลกที่คาซัคสถาน

ลาว จัดแสดงในรูปแบบ Object theatre ซึ่งเป็นการแสดงหุ่นร่วมสมัยโดยใช้วัสดุต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมาประกอบเป็นตัวหุ่นเพื่อเล่าเรื่องราว รู้จักกันในชื่อ “หุ่นกะบอง” หุ่นประดิษฐ์จากวัสดุใช้แล้ว หรือสิ่งของในชีวิตประจำวัน เช่น กล่อง ไม้ไผ่ ทางมะพร้าว และกล่องใส่ข้าว (บ้อง) นอกจากนี้ นักเชิดหุ่นยังใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายประกอบกับตัวหุ่น ตัวหุ่นมีทั้งที่เป็นคน สัตว์ และพืช เช่น ดอกจำปา ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติลาว คณะกะบองลาวเคยจัดการแสดงทั้งในฝรั่งเศส โปรตุเกส สวีเดน กัมพูชา ประเทศไทย จีน และญี่ปุ่น ในงานนี้จัดแสดงหุ่นเรื่อง "เสียงเพรียกจากบ้าน"

มาเลเซีย ทีมหุ่น FUSION WAYANG KULIT (FWK) ก่อตั้งโดย Tintoy Chuo เมื่อปี 2555 และหัวหน้าวิศวรกร Mr.Pak Dain ได้ฟื้นฟูศิลปะการแสดงหุ่นเงาดั้งเดิมด้วยการผสมเข้ากับดิจิตัล มัลติมีเดีย เพื่อการเผยแพร่ และสร้างความตระหนักต่อวัฒนธรรมที่กำลังเปลี่ยนไป ทีม FWK ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีในการแสดงเอาไว้ และนำวัฒนธรรม Pop มาประกอบการแสดง เช่น การแสดงหุ่นเงาเรื่อง Star Wars

หุ่นกระบอกจากประเทศเมียนมา re

     หุ่นจากประเทศเมียนมา

เมียนมา คณะ HTWE OO MYANMAR  ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 เปิดทำการแสดงหุ่นทุกวันที่บ้าน  และทำเวิร์คช็อปการแสดงหุ่นเพื่อการศึกษาในโรงเรียนต่าง ๆ โดยได้เข้าร่วมในเทศกาลหุ่นนานาชาติและการแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับหุ่นและการประชุมเชิงปฏิบัติการ ในหลาย ๆ เทศกาล ในครั้งนี้จะจัดแสดงหุ่นแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “ยกเท” เป็นการแสดงบนเวทียกระดับ โดยผู้เชิดหุ่นจะอยู่หลังฉากหลังซึ่งสูงระดับเอว  เชิดตัวหุ่นซึ่งอยู่ด้านหน้าฉากจากด้านบน  มีเพลง บทสนทนา และดนตรีประกอบการแสดง 

 นิวซีแลนด์ คณะหุ่นจากนิวซีแลนด์ String  Bean  Puppets โดย Anna Bailey เป็นนักเชิดหุ่นที่ออกสัญจรเดินทางไปในที่ต่าง ๆ คณะละครก่อตั้งขึ้นในปี 2552 หลังจากที่แอนนาไปใช้ชีวิตอยู่ในอิตาลีหนึ่งปี  ขณะที่อยู่ในอิตาลีเธอเห็นการแสดงละครหุ่นเป็นครั้งแรก  เธอตกหลุมรักหุ่น  และสนใจในวิธีการการเล่าเรื่องราวและการเชื่อมโยงกับผู้ชม การแสดงหุ่นของเธอมีการโต้ตอบกับผู้ชมด้วย เธอเป็นนักแสดงข้างถนนที่มีประสบการณ์ด้วยการเปลี่ยนพื้นที่ต่าง ๆ ให้เป็นโลกที่น่ามหัศจรรย์ ประหลาดใจและสร้างความสุขให้กับผู้ชม ในงานนี้จะแสดงเรื่อง”เพนกวินกับมนุษย์หิมะ” และ “จิตรภาพเหมือน”  

ฟิลิปปินส์ หุ่นเชิดมือ Lunaria Marionette Show-Philippines นำโดย  Wanlu Lunaria  สมาชิกในคณะ มี Debbie ภรรยาของเขาและลูก ๆ รวมถึง Eli ลูกชายคนเล็ก การแสดงของพวกเขารวมไว้ซึ่งการร้องเพลง การเต้นรำของหุ่นสายรวมถึงการแสดงหุ่นชนิดพิเศษต่าง ๆ  Wanlu บอกว่าพวกเขามาเป็นนักเชิดหุ่นทุกวันนี้เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากนักเชิดหุ่นอาเซียนจาก สิงคโปร์ พม่าและไทย

หุ่นน่ารักจากอเมริกา re

    หุ่นจากอเมริกา

สิงคโปร์ คณะหุ่น  Paper Monkey Theatre ก่อตั้งในปี 2551 ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติของ  Goodman Arts Centre ที่มีโรงละครและห้องประชุมเชิงปฏิบัติการที่เต็มไปด้วยหุ่นสำหรับเด็กและความบันเทิงในครอบครัว เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศิลปะและประสบการณ์การเรียนรู้ที่สมบูรณ์ ในงานนี้จัดแสดงเรื่อง "การผจญภัยของพระถังซัมจั๋ง ตอน ปีศาจแมงมุม”

หุ่นมือจากสิงคโปร์ re

    หุ่นมือจากประเทศสิงคโปร์

หนังใหญ่วัดบ้านดอน1

      การแสดงเชิดหนังใหญ่วัดบ้านดอน

ไทย หนังใหญ่วัดบ้านดอน มีอายุยาวนานกว่า  200 ปี  ไม่ปรากฏข้อมูลแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้างและสร้างเมื่อไร   คุณหญิงผอบ โปษะกฤษณะ เคยเข้ามาดูตัวหนัง ให้ความเห็นว่าหนังใหญ่ชุดนี้มีลวดลายละเอียดงดงามมาก   สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือช่างหลวงสกุลช่างอยุธยา  ลวดลายคล้ายหนังใหญ่ชุดพระนครไหวที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 2  อเนก นาวิกมูล กล่าวว่าหนังใหญ่ชุดนี้น่าจะเป็นฝีมือของช่างสองสกุล คือ สกุลช่างกรุงเทพฯ และสกุลช่างอยุธยา ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านดอน และได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย และล่าสุด ปี 2562 ได้รับรางวัลโครงการดีเด่นในการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จากกระทรวงวัฒนธรรม

อเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 โดยสองสามีและภรรยา  Z.  Briggs  and  Chad Williams.  Wonder  Spark Puppets จัดแสดงในนิวยอร์กซิตี้ เป็นการแสดงหุ่นมือแบบยุโรปดั้งเดิมโดยมีหุ่นมือแบบไม่เปิดปาก แสดงบนโต๊ะเล็ก ๆ สไตล์ 'Punch & Judy' โดย Chad Williams แสดงหุ่นมือเดียวและสองมือ เป็นเวลา 10 ปี ในนครนิวยอร์ก  ในปี 2554 เขาได้สร้างหุ่นมือสำหรับเล่นบนโต๊ะ 4 ตัว  เพื่อแสดงเทคนิคการเล่านิทานผสมผสานกับการโต้ตอบของหุ่นที่มีอายุมาหลายศตวรรษ และยังคงแสดงจนถึงทุกวันนี้ ในงานนี้จะแสดงหุ่นมือเรื่อง “สุนัขจิ้งจอกหางด้วน”

หุ่นมือจากเวียดนาม

    หุ่นมือจากเวียดนาม

เวียดนาม โรงละครหุ่นของเวียดนามเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว  ก่อตั้งขึ้นปี 2499 ภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีโฮจิมินห์ เพื่อให้เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการแสดงหุ่นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ด้วยการอนุรักษ์และพัฒนางานศิลปะแบบดั้งเดิม คณะหุ่นมีบทบาทสำคัญในเทศกาลการแสดงศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ ในงานนี้จัดแสดงหุ่นร่วมสมัยเรื่อง “จิตวิญญาณของชาวเวียดนาม”

 หมายเหตุภาพ: สยามพารากอน