ความพลิ้วไหวของ “ผ้าพลีท” จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของ Taku Satoh

October 12, 2019
by เอื้อพันธุ์

ผ้าพลีท พลิ้วไหว อ่อนนุ่ม หากทรงพลังของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์โปรเจกต์ Visual Series ของ Taku Satoh

HIGHLIGHTS

ประวัติของ Taku Satoh

  • เกิดที่โตเกียว เมื่อปี 1955 หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Tokyo University of Arts เอกด้าน Design ในปี 1979 เขาก็ได้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเดียวกันในที 1981 จากนั้นก็ได้ก่อตั้ง Taku Satoh Design Office Inc. ขึ้นในปี 1984 ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น TSDO Inc. ในเดือนเมษายน ปี 2018 เขาเริ่มเข้ามาร่วมออกแบบแคตตาล็อกให้แก่ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE ตั้งแต่ปี 2015 และได้ทำโปรเจกต์ Visual Series ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

      กราฟิกดีไซเนอร์จากแดนอาทิตย์อุทัย ทาคุ ซาโตะ (Taku Satoh) แนะนำซีรีส์ใหม่จากผ้าพลีท เพื่อนำเสนอความหมายของคำว่า Rich, Playful Colors, and Lightness ผ่านรูปภาพอันหลากหลายและแสนขี้เล่น เพื่อพรรณนาให้เห็นภาพของสิ่งที่ผู้คนคุ้นเคยและสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่อยู่รายรอบตัว เกิดเป็นผลงานในซีรีส์ชุดต่าง ๆ

     taku4

    Taku Satoh (ภาพ: The Japan Times)

      โดยในปี 2013 ซีรีส์ HAPPY ANNIVERSARY ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 20 ปี ของแบรนด์ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE และตั้งแต่นั้นมา รูปภาพมากมายก็ปล่อยออกมาให้เห็นกันในหลากหลายธีม จากปีแรกจนถึงปี 2014 ในธีม FLOWERS ที่ใช้ดอกไม้สวยงามชนิดต่าง ๆ มาแสดง ต่อด้วยธีม  ANIMALS ในปี 2015 ที่ใช้รูปร่างหน้าตาของสิ่งมีชีวิตมานำเสนอ และในปี 2017 VITAMIN ที่วาดภาพให้เห็นถึงผักสดและผลไม้สีสันสดใส จนเรื่อยมาถึงปีที่แล้ว ในธีมชื่อ SEA ที่ชวนให้นึกถึงโลกใต้ท้องทะเลสีจัดจ้าน

forest_web_1

     เต่าทองและผีเสื้อ เดือนมิถุนายน

        ปีนี้ มาในธีม FOREST กับภาพแมลงเต่าทอง และผีเสื้อ ซึ่งปรากฎโฉมในสีแวววาว โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน จากนั้นก็จะตามมาด้วยภาพของด้วง และเห็ด ในเดือนสิงหาคม และปิดท้ายด้วยภาพของนกฮูก และลูกโอ๊คในเดือนตุลาคม

forest_web_2

      กราฟิกดีไซเนอร์ Taku Satoh อธิบายว่า ปีนี้ธีมของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE Visual Series คือ FOREST เพราะป่าคือแหล่งเพาะพันธุ์ชีวิต พืชพันธุ์และสิงสาราสัตว์ต่าง ๆ ที่ล้วนร่วมอาศัยกับมนุษย์ มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน และปกป้องสิ่งแวดล้อมบนดาวเคราะห์ดวงนี้ อีกทั้งป่ายังเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าประหลาดใจ รวมถึงสิ่งลี้ลับมากมาย เช่น คุณอาจพบพืชพันธุ์สีสันสดใส หรือค้นพบแมลงสวยงามที่คุณไม่รู้ว่ามันมีอยู่บนโลกใบนี้ ยังสิ่งมีชีวิตอีกตั้งมากมายที่คุณยังไม่ได้ค้นพบ ธีมป่าสุดอัศจรรย์ได้ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจจนกลายเป็นภาพของแมลงเต่าทอง และผีเสื้อที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

forest_web_3

forest_WEB_4 (1)

      ด้วงและเห็ดในเดือนสิงหาคม

forest_WEB_6

forest_WEB_5

     นกฮูกและผลลูกโอ๊คในเดือนตุลาคม

          เมื่อจินตนาการว่า “เมืองคือป่า” ที่ซึ่งผู้คนอันหลายหลากและสิ่งต่าง ๆ มาอยู่ร่วมกัน มุมมองของคุณอาจเปลี่ยนไปเล็กน้อย จึงขอเชิญชวนให้คุณสวมเสื้อผ้าของ PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE และมาปลุกประสาทสัมผัสภายในคุณที่หลับใหลอยู่ขึ้นมาให้มีชีวิตไปด้วยกัน

          นี่คือคำอรรถาธิบายของนักออกแบบ ที่ทำให้ผ้าพลีทมีชีวิต...