สารพัน ‘BUN BOOK’

April 4, 2020
by ปริญญ์

ช่วงเวลาปล่อยของ จากสำนักพิมพ์ที่ยังมีแฟนนักอ่านตามติดอย่างเหนียวแน่น

นี่คือสารพัดสารพันหนังสือน่าอ่านรับเดือนสุดท้ายของไตรมาสแรกแห่งปีที่ใครๆ ก็บอกว่า หนักหน่วงรุนแรงเหลือเกิน

  • MY LITTLE KITCHEN 3: ครัวบ้านบ้าน ภาคฤดูฝน

คอมิกเอสเสเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตที่ผูกพันกับอาหารพื้นบ้านและวัตถุดิบทางธรรมชาติ ซึ่งเชื่อมโยงกับสภาพลมฟ้าอากาศอย่างปฏิเสธไม่ได้

หากใครเคยคิดว่า ฤดูฝน เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเดินทางลำบาก อากาศชื้น พื้นถนนเฉอะแฉะ เราขอให้ลองวางภาพที่คุ้นเคยเหล่านั้นแล้วหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านในสักวันที่นอนอยู่บ้านตอนฝนตก แล้วคุณจะพบว่าการออกไปจับปู งมหอย เก็บเห็ดในป่า หรืออีกสารพัดวัตถุดิบตามธรรมชาติที่พบได้ในฤดูฝน เป็นสิ่งที่ฤดูไหนๆ ก็ให้คุณไม่ได้

นี่คือผลงานของ พิชญ์สินี ตั้งกิตตินันท์  นักเขียนการ์ตูนลายเส้นน่ารักเจ้าของเพจ Pittmomo มีผลงานผ่านตามาก่อนเป็นหนังสือการ์ตูนสไตล์มังงะกับสำนักพิมพ์ siam inter comics เรื่อง “blue street” จำนวน 2 เล่มจบ และ My Little Kitchen Diary เป็นการ์ตูนที่มียอดวิวกว่า 1 แสน จากจำนวน 4 ตอน ที่เผยแพร่ทาง webtoons.com และ ผลงานกับ Bun Books ได้แก่ My Little Kitchen ครัวบ้านบ้าน และ My Little Kitchen ครัวบ้านบ้าน ภาคฤดูร้อน ซึ่งได้รับทั้งในประเทศอย่าง รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 หนังสือประเภทการ์ตูน จากเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่16 รางวัลหนังสือดีเด่นสำนักงานพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ กระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงรางวัลในต่างประเทศอย่าง รางวัลรองชนะเลิศ (Silver Award) จากเวทีประกวดรางวัล Japan International Manga Award ครั้งที่ 13

  • ฉันเรียนแฟชั่นที่มิลาน: I studied fashion design in Milan.

ประสบการณ์ชีวิตการเรียนในมหาวิทยาลัยแฟชั่นที่มิลาน ประเทศอิตาลี 3 ปี ฝึกงานในแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอีก 4 เดือน ทำงานประกวดจนได้รับรางวัลเป็นโอกาสในการฝึกงานที่แบรนด์แฟชั่นชื่อดัง ก่อนจะตัดสินใจลาออก เพื่อกลับมาค้นหาความชอบของตัวเองที่เมืองไทย จนกลายเป็นเจ้าของเพจ ‘ฉันเรียนแฟชั่นที่มิลาน’ ที่มีผู้ติดตามประมาณ 58k

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของ แพร—แพรพลอย ลาภาโรจน์กิจ เจ้าของเพจ ฉันเรียนแฟชั่นที่มิลาน เคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS Intercultural Program ที่อิตาลี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี Fashion Design 3-Years-Programจาก Istituto Marangoni ที่มิลาน

  • END OF THE ROAD ฉากสุดท้ายของชีวิต

ถ่ายทอด 25 เรื่องเล่าก่อนความตายของบุคคลในหน้าประวัติศาสตร์โลก โดย โตมร ศุขปรีชา ซึ่งคัดสรรจากเว็บไซต์ The MATTER ที่จะชวนไปสำรวจชีวิตในยามสุดท้ายของเหล่าบุคคลผู้จากไป แต่เรื่องราวยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็น สตีฟ จอบส์ กับความเจ็บปวดที่เขาทิ้งไว้ให้ลูกสาว, นีล อาร์มสตรอง กับความตายที่เปราะบางยิ่งกว่าชุดอวกาศที่เขาเคยสวมใส่, ฮีธ เลดเจอร์ นักแสดงผู้ทุ่มเทให้กับตัวละครจนนาทีสุดท้าย, แอนดี วอร์ฮอล ศิลปินผู้ต้องจากไปอย่างเป็นปริศนา, ชาร์ลี แชปลิน บทสรุปของชีวิตที่ไม่ตลก, นิโคลา เทสลา กับช่วงเวลาแห่งความเดียวดายแทบจะชั่วชีวิต ที่จะช่วยให้เราเห็นแง่มุมต่างๆ ของบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีฉากหน้าดูสวยงาม ว่าภายใต้ชีวิตอันเปราะบางนั้น เขาต้องฝ่าฟัน หรือมีเรื่องไหนที่เป็นบทเรียนให้กับผู้ที่ยังอยู่ได้บ้าง

โตมร ศุขปรีชา คือนักเขียน นักจัดรายการสารคดี นักแปล และบรรณาธิการมากความสามารถ ปัจจุบันเป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสาร a day Bulletin รวมถึงคอลัมนิสต์ให้กับเว็บไซต์ the MATTER, The Momentum, The101.world และอีกหลายสื่อ

มีผลงานเขียน Salmon 11 เล่ม บ้านที่อยู่ในบ้าน, ย่องเบาเข้าญี่ปุ่น, POWERISM, ความลับของนางฟ้า, ในโลกที่ไม่ได้เป็นของเรา, หนีไปเสียจากบ้าน, เธอเขาเราผม 3 : Horse Riding in the Middle Earth, เธอ เขา เรา ผม 2, เธอ เขา เรา ผม, RUN ME TO THE MOON และ ประวัติศาสตร์ใต้สะดือ

  • NEIGHBOURDUDE COUNTRY ประเทศบ้านเพื่อน

เรื่องเล่าระหว่างทางของ นัท ศุภวาที ผู้เชื่อว่าระยะทางไม่เป็นอุปสรรคต่อความสัมพันธ์ และการพบเจอเพื่อนนั้นน่าจดจำกว่าการไปเยี่ยมชมแลนด์มาร์กไหนๆ จนเกิดเป็นการเดินทางไปแดนไกลเพื่อไปพบเพื่อนตามประเทศต่างๆ

ตั้งแต่การตะลุยเข้าบ้านเพื่อนญี่ปุ่นในฐานะแขกครั้งแรก, อาการตะลึงมึนงงเมื่อรู้ว่าเพื่อนชาวจีนเป็นนายแบบ, บินไปอัพเดตความฝันกับเพื่อนที่รู้จักกันตอนทำงานโฮสเทลที่เกาหลีใต้, ใส่ชุดหล่อไปเดินตามเพื่อนขึ้นเขาที่สกอตแลนด์, อิมโพรไวส์ไปพบเพื่อนที่เวียงจันทน์, ตะลุยเที่ยวโอซาก้ากับเพื่อนเก่าที่ไม่เคยเจอหน้ามาก่อน, ออกท่องราตรีในเซี่ยงไฮ้กับเพื่อนกลุ่มใหม่ที่เหมือนสนิทกันมานาน และภารกิจส่งมอบของให้เพื่อนชาวอินเดียที่ไม่มีแม้แต่โทรศัพท์ติดตัว!

‘นัท ศุภวาที’ นักเขียนรวยเพื่อน อดีตบรรณาธิการเว็บไซต์ Soimilk อดีตครีเอทีฟ และนักเขียนเจ้าของหนังสือบันทึกประสบการณ์การเดินทาง ที่ชอบเดินทางแบบออกแรงมากกว่าสตางค์ อย่าง ‘อยู่ญี่ปุ่นอย่างหมาป่า’ ‘แขกรับเชิญ’ ‘เกาหลีใต้ที่นอน’ ‘NO MAN IS AN ISLAND’ และรวมเรื่องสั้น ‘ไทเปมีน้ำตาโปรยปรายเป็นบางแห่ง’

  • THE EMOTIONAL MAN มนุษย์อารมณ์

คุณคิดว่าตัวเองใช้ ‘อารมณ์’ หรือ ‘เหตุผล’ มากกว่ากัน?

เชื่อไหมว่าอารมณ์ตื่นเต้นจากการดูหนังสยองขวัญทำให้เข้าใจว่าตกหลุมรักคู่เดตได้ เชื่อไหมว่าอารมณ์ทำให้เราไม่ค่อยให้ความสำคัญกับอนาคตเท่าไร เชื่อไหมว่าอารมณ์อยู่เหนือกว่าเหตุผลในทุกการตัดสินใจ เชื่อไหมว่าความเสียดายในสิ่งที่ไม่ได้ทำจะติดตัวเราไปจนวันตาย และเชื่อไหมว่าพวกเราต่างก็เป็น ‘มนุษย์อารมณ์’

THE EMOTIONAL MAN มนุษย์อารมณ์ ชวนหาคำตอบและทำความรู้จักกับ ‘อารมณ์’ ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรม การใช้ชีวิต และความสุขของเราในอนาคต ว่ามันเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดีต่อชีวิต รวมถึงเราสามารถควบคุมมันได้หรือไม่ ผ่านความเรียงกึ่งคู่มือผ่านภาษาที่เป็นกันเอง เข้าใจง่าย ไม่วิชาการมากจนเกินไปของ ณัฐวุฒิ เผ่าทวี ศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมศาสตร์ และนักเศรษฐศาสตร์ความสุขชาวไทยคนแรก เจ้าของผลงาน 'THE HAPPINESS MANUAL พฤติกรรมความสุข' และ 'A GUIDE TO BEHAVING BETTER ทุกพฤติกรรมมีความเสี่ยง โปรดอย่าลำเอียงก่อนตัดสินใจ'