'วิลลี เนลสัน' กับรางวัลแกรมมี่ ตัวที่ 13

July 3, 2019
by ประทักษ์ ใฝ่ศุภการ

รีวิวอัลบั้ม My Way ที่ทำให้ วิลลี่ เนลสัน ได้รับรางวัลแกรมมี่ตัวที่ 13 ไปครอง

ผลการประกาศรางวัล ‘แกรมมี่’ ครั้งที่ 61 เมื่อวันที่ 10  กุมภาพันธ์ 2019 ปรากฏว่า วิลลี เนลสัน ได้รับรางวัลในสาขา Best Traditional Pop Vocal Album จากอัลบั้ม  My Way 

Willie_My-Way_cvr_10x10

            นับเป็นรางวัล ‘แกรมมี่’ ที่ 13 ของ วิลลี เนลสัน ผู้สร้างตำนานเพลง ‘คันทรี’ อเมริกัน และเป็นอัลบั้มลำดับที่ 68  ที่บันทึกในห้องอัดของผู้ที่เป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักกีตาร์...คร่ำหวอดในวงการดนตรีมากว่า 6 ทศวรรษ

            เพลงที่บรรจุในอัลบั้ม My Way ล้วนเป็นเพลงอมตะ แฟนเพลงยังนิยมฟังกันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเพลงที่ แฟรงค์ สินาตรา ร้องมาก่อน  วิลลีฟังเพลงของแฟรงค์ในรายการ Your Hit Parade ทางวิทยุตั้งแต่เขาอายุ 10 ปี จนต่อมาเป็นเพื่อนสนิทกับ แฟรงค์ เคยร้องบนเวทีเดียวกันกับ แฟรงค์ สินาตรา ที่ ‘โกลเดนนักเกต’ ในลาสเวกัส เมืองไม่เคยหลับ มีกาสิโนให้เลือกเล่นเสี่ยงโชคสารพัดชนิด ที่พิเศษคือมีโชว์หลากหลาย อลังการ ตื่นเต้น เร้าใจ ให้สัมผัสมากแห่ง

            ผมเคยแวะไปที่ลาสเวกัส 2 ครั้ง ไปครั้งแรกขณะพักอยู่ที่ซานตามอนิกา ในแคลิฟอร์เนีย พรรคพวกเอารถมารับ บอกมีสปอนเซอร์ที่ลาสเวกัส พักห้องสวีตโรงแรม “ซีซาร์พาเลซ” เที่ยว กินอิ่มหน่ำสำราญ...ไปครั้งที่สองเห็นเมืองขยายออกไปมาก แถมมีหิมะลงด้วย เป็นประสบการณ์ที่ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

            ไม่น่าแปลกใจ ที่นักร้องดังๆ ไปร้องเพลงที่ลาสเวกัส อย่างเช่น แฟรงค์ สินาตรา, เอลวิส เพรสลี, บาร์บรา สไตแซนด์, เซลีน ดิออน...เพราะที่นี่ได้ค่าตัวแพง  มีเงินไหลสะพัดมหาศาล

Willie+Nelson+Willie+Nelson+Performs+Concert+TS4WU88L3nPx

            Fly Me to the Moon เป็นเพลงแรกในอัลบั้ม My Wayของ วิลลี เนลสัน  เพลงนี้คิดว่านักฟังเพลงในบ้านเราคงคุ้นเคยกันดี  ทั้งเนื้อร้องและทำนอง แต่งโดย ฮาวเวิร์ด โจเซฟ กุสตาฟสัน หรือที่รู้จักกันในนาม บาร์ต ฮาวเวิร์ด เป็นชาวเบอร์ลิงตัน รัฐไอโอวา ใช้เวลาเรียนรู้การแต่งเพลงถึง 20 ปี  เพลง Fly Me To The Moon  (In Other Words) เดิมเป็นจังหวะ  ¾ หรือ จังหวะ ‘วอลต์ซ’ ต่อมาเปลี่ยนเป็นจังหวะ 4/4  ตัดท่อนที่เป็น ‘เวิร์ส’ (Verse) ออกไป คงเหลือท่อน ‘คอรัส’ ซึ่งเป็นท่อนหลักของเพลง ทั้งนี้คงเพื่อไม่ให้มีความยาวเกินไป เฟลิเซีย แซนเดอร์ส เป็นผู้ร้องก่อนใคร ใน ‘บลูแอนเจล’ ปี 1959

            ปีถัดมา เพ็กกี ลี นักร้องแจ๊สนำไปร้องในรายการโทรทัศน์ The  Ed Sullivan Show จากนั้นมีผู้นำไปร้องกันแพร่หลาย จนกระทั่งปี 1964 แฟรงค์ สินาตรา นำ Fly Me To The Moon  ไปร้องอัดแผ่นเสียงกับวง เคานท์ เบซี เรียบเรียงดนตรีโดย ควินซี โจนส์ ยังผลให้นักร้องและนักดนตรีนำเพลงนี้ไปร้องและบรรเลงมากมาย

            บาร์ต ฮาวเวิร์ด ผู้แต่งเพลง Fly Me To The Moon เริ่มยึดอาชีพดนตรีโดยนำวงบรรเลงประกอบละครเพลง  Siamese Twins (แฝดสยาม) ทางดนตรีไม่ได้โดดเด่นอะไร บาร์ต ฮาวเวิร์ด เป็นนักเปียโนเล่นคลอนักร้องที่ ‘บลูแอนเจล’ ในนครนิวยอร์ก

            ไม่นึก ไม่ฝัน ! บาร์ต ฮาวเวิร์ดใช้เวลา 20 นาทีทอง ประพันธ์เพลง Fly Me To The Moon จากจินตนาการอันเลื่อนลอยเพ้อฝันเดินทางไปยังดวงจันทร์ ถูกใจคนทั้งโลก

            Fly Me To The Moon  วิลลีร้องในลีลา ‘สวิง’ เปิดทางให้ออร์แกน เด่นตั้งแต่ ‘อินโทร’ จนถึงช่วงโซโล

            เพลงที่สอง  Summer Wind เป็นเพลงเก่าที่แฟรงค์ สินาตรา เคยร้องฮิตมาก่อน แต่งทำนองโดย ‘ไฮน์ซ ไมเออร์’ ส่วนคำร้องโดย จอห์นนี เมอร์เซอร์ ช่วงแรกเป็น ‘บัลลาด’ ช่วงหลังค่อนไปทาง ‘อีซีสวิง’ หีบเพลงปากหรือ ฮาร์มอนิกา ดูจะมีบทบาทเป็นพิเศษ เป็นฝีมือของ มิกกี ราเฟล นักฮาร์มอนิกาจากเมืองดัลลัส เท็กซัส เป็นนักดนตรีคู่หูของวิลลี เนลสัน ชั่วโมงบินของมิกกีไม่ธรรมดา เขาเล่นกับนักร้องนักดนตรีชื่อดัง อย่างเช่น พอล ไซมอน, เรย์ ชาร์ลส์, นอราห์ โจนส์, นีล ยัง, บ็อบ ดีแลน, เอ็มมีลู แฮร์ริส...

            One For My Baby (And One More for the Road) ทำนองโดย แฮรอลด์ ฮาร์เลน เป็น ‘บัลลาด’ ที่ค่อนข้างจะ ‘บลูซีย์’ เปียโนเล่นท่อนนำมาก่อน กลุ่มเครื่องสายสอดรองรับ ฮาร์มอนิกา คอยเป่าสอดแทรกอย่างน่าฟัง

            ทั้งเพลง Summer Wind และ One For My Baby คำร้องบรรจงประพันธ์โดย จอห์นนี เมอร์เซอร์ ผู้มีจินตนาการในการใช้ภาษาที่เปี่ยมด้วยอรรถรส

A Foggy Day เป็นเพลงที่พี่น้องเกิร์ชวินร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้น จอร์จเป็นผู้แต่งทำนอง พี่ชาย ไอรา เกิร์ชวิน ประพันธ์คำร้อง  สองพี่น้องเกิร์ชวินร่วมกันสร้างผลงานเพลง เป็นมรดกล้ำค่าของวงการดนตรี      อเมริกา

            ไอราบรรยายให้เห็นเช้าวันที่กรุงลอนดอนถูกปกคลุมด้วยหมอก แล้วขจัดความขมุกขมัวด้วยแสงเจิดจ้าของดวงอาทิตย์...

            แฟรงค์ สินาตรา เริ่มร้องเพลงนี้ฮิตในปี 1953 จากนั้นก็มีนักร้องแจ๊สนำมาร้องกันอีกมาก  อาทิ                     บิลลี  ฮอลิเดย์, จอร์จ เบนสัน, ซาราห์ วอห์น, หลุยส์ อาร์มสตรองกับ เอลล่า ฟิตซ์เจอรัลด์...นักดนตรีแจ๊สชั้นนำ นำมาบรรเลงนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น เลสเตอร์ ยัง, อาร์ต เททัม, ชาร์ลี มิงกัส, เบนนี คาร์เตอร์...

            สำหรับ A Foggy Day ในอัลบั้มนี้ เป็นเพลงที่วิลลี เนลสันร้อง ‘ดูเอ็ต’ กับ แฟรงค์ สินาตรา

Willie+Nelson+Willie+Nelson+Discusses+New+ErOh25D0G8Ex

            ต่อจาก A Foggy Day วัลลี นำเอาเพลงที่ร้องคู่กับเรย์ ชาร์ลส์ มาบรรจุไว้ในอัลบั้ม นั่นคือเพลง It Was A Very Good Year  เป็นเพลงช้า ทำนองไพเราะ เนื้อร้องทำนองโดย เออร์วิน เดรค เพลงขนาดสั้น เนื้อร้องบรรยายถึงประสบการณ์ที่พบสาวแต่ละแบบ  ตอนอายุ 17, 21 และ 35 แฟรงค์ สินาตรา เป็นผู้ที่ร้องเพลงนี้ฮิตก่อนใคร

            Blue Moon ผลงานของ ริชาร์ด รอดเจอร์ส กับลอเรนซ์ ฮาร์ต ที่เราคุ้นเคยตั้งแต่เสียงร้องของ เอลวิส เพรสลี

            I’ll Be Around เป็นเพลงช้าอีกเพลงหนึ่งที่วิลลีร้องได้ดีมาก มิกกี ราเฟล คอยสอดแทรกเสียง     ฮาร์มอนิกา สตีลกีตาร์ สร้างบรรยากาศให้ได้กลิ่นอายของเพลงคันทรี

            ผลงานที่นิยมร้องและบรรเลงกันมากสำหรับดนตรีแนว ‘แจ๊สสแตนดาร์ด’ ของ โคล พอร์เทอร์ ต้องยกให้เพลง Night and Day  What Is This Thing Called Love  วิลลี นำสองเพลงนี้มาร้องติดต่อกันแล้วต่อด้วย Young at Heart ผลงานของ จอห์นนี  ริชาร์ดส กับ แครอลีน ลีฟ

            My Way เพลงสุดท้ายและใช้เป็นชื่ออัลบั้ม  เพลงนี้ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงป๊อปอย่างมาก  มีนักร้องและนักดนตรีแจ๊สนำไปร้องและบรรเลงกันบ้าง  เท่าที่เคยดูรายการท็อกโชว์ในบ้านเรา               อดีตนายกรัฐมนตรี อานันท์ ปันยารชุน ให้สัมภาษณ์ว่าชอบเพลง My Way

                ความจริง  My Way ต้นฉบับคือเพลง Comme d’habitude มีความหมายว่า ‘เหมือนเดิม’ หรือ ‘ตามเคย’ โกลด ฟรองซัวส์ กับ ฌากส์ เรอโวซ์ ร่วมกันแต่งทำนอง คำร้องภาษาฝรั่งเศส เป็นผลงานของชิลส์ ทีโบลต์

            พอล แองกา ได้ยินเพลงนี้ขณะพักผ่อนอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เกิดชอบจึงแต่งเนื้อร้องภาษาอังกฤษ ให้ชื่อว่าเพลง My Way เขาแต่งเสร็จตอน 5 โมงเช้า โทรไปบอกแฟรงค์ ซินาตรา ซึ่งพักอยู่ที่ ‘ซีซาร์พาเลซ’ ในลาสเวกัส รัฐเนวาดา โดยบอกว่ามีเพลงพิเศษจะให้ร้อง พอลเห็นแฟรงค์เป็นผู้เหมาะที่สุดที่จะร้องเพลงนี้

            เป็นจริงอย่างที่พอล แองกา คาดคิด  แฟรงค์ สินาตรา ร้องอัดแผ่นเสียงเพลง My Way ส่งท้ายปีเก่า วันที่ 30 ธันวาคม 1968 พอต้นปีถัดมานำออกเผยแพร่  เพลงนี้ไต่อันดับขึ้นไปอย่างรวดเร็ว ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น จนถือเสมือนเป็นเพลงประจำตัวของแฟรงค์ สินาตรา

            จากนั้นไม่นาน พอลนำ My Way มาร้องอัดแผ่นเอง แต่ไม่ฮิตเท่าแฟรงค์

            วิลลี เนลสัน นำ My Way ที่เขาร้องมาบรรจุไว้เป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม  โดยร้องในลีลา ‘ร็อค-บัลลาด’ มี เปียโน และ ฮาร์มอนิกา คอยสอดแทรกอย่างแพรวพราว  โดยกลุ่มเครื่องสายคลอด้วยเสียงไพเราะ นุ่มนวล