ชวนดู Snow Patrol ที่หายไป 7 ปี เพราะติดเหล้า-โรคซึมเศร้า

August 25, 2019
by ทัศนีย์ สาลีโภชน์

ชวนไปดูคอนเสิร์ต Snow Patrol วงบริตป๊อประดับตำนานที่เคยยิ่งใหญ่ระดับขับเคลื่อนวงการ แต่ต้องหายเงียบไป 7 ปี เพราะนักร้องนำติดเหล้าหนักจนเกือบตาย ตามด้วยอาการซึมเศร้า

Snow Patrol สุดยอดวง Brit Rock แห่งยุค 2000 เจ้าของเพลงขึ้นหิ้งอย่าง Chasing Car และ Run รวมถึงเพลงฮิตอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น You’re All I Have, Just Say Yes, Chocolate จะกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งในรอบ 13 ปี แถมครั้งนี้ยังเป็นคอนเสิร์ตเดี่ยวเต็มตัวในรูปแบบอะคูสติกอีก แล้วแบบนี้ขาร็อคจะพลาดได้อย่างไร

snow 3

Snow Patrol เป็นวงไอริช-สกอตทิชร็อค ฟอร์มวงขึ้นที่มหาวิทยาลัยดันดี ในสกอตแลนด์ เมื่อปี 1994 แต่ตอนนั้นยังใช้ชื่อว่า Polarbear อยู่ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Snow Patrol ในปี 1997

 

พวกเขาเริ่มจากการเป็นวงอินดี้ร็อคเล็ก ๆ ก่อนจะกลายมาเป็นวงร็อคชื่อดังที่มีส่วนขับเคลื่อนกระแส post-Britpop movement ในช่วงต้นจนถึงกลางยุค 2000

 

ความสำเร็จของ Snow Patrol วัดได้จากการที่อัลบั้มของพวกเขาสามารถไต่ขึ้นไปถึง Top 3 ในประเทศอังกฤษ ได้ถึง 5 อัลบั้มติดต่อกัน โดยเฉพาะอัลบั้ม Eyes Open ที่พีคจนทะยานขึ้นถึงอันดับ 1 ทั้งในอังกฤษ และหลายประเทศ ขณะที่เพลง Chasing Cars ในอัลบั้มเดียวกันนี้ ก็กลายเป็นเพลงที่ได้รับการเปิดทางสถานีวิทยุ และสถานีโทรทัศน์ ในสหราชอาณาจักรมากที่สุดในศตวรรษที่ 21 ด้วย

 

Chasing Cars เพลงถูกเปิดมากสุดในศตวรรษ 21

แกรี่ ไลท์บอดี้ นักร้องนำของวง เป็นคนแต่งเพลง Chasing Cars ขึ้นในสวนหลังบ้านของโปรดิวเซอร์ที่ทำงานด้วยกันในค่ำคืนหนึ่ง พร้อมกับเพลงอื่นๆ อีก 9 เพลง และเมื่อถูกปล่อยออกมาในวันที่ 6 มิถุนายน 2006 มันก็กลายเป็นเพลงฮิตที่สร้างชื่อให้กับวงระดับถล่มทลาย สามารถเข้ายึดครองใจของคนฟังได้อย่างเหนียวแน่น ทั้งในฝั่งอังกฤษ และอเมริกา โลดแล่นอยู่ใน Top 100 นานถึง 116 สัปดาห์ รวมถึงเป็นหนึ่งในเพลงร็อกขายดีเพลงแรกๆ หลังอุตสาหกรรมดนตรีเปลี่ยนถ่ายมาสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว

 

ขณะที่ในแง่ของรางวัล ‘Chasing Cars’ ได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ สาขา ‘เพลงร็อกยอดเยี่ยม‘ และเข้าชิงรางวัลบริท อวอร์ด ในสาขา ‘ซิงเกิ้ลอังกฤษยอดเยี่ยม’ นอกจากนี้ยังถูกโหวตให้เป็น ‘เพลงยอดเยี่ยมตลอดกาล’ ของคนฟังคลื่น Virgin Radio ในอังกฤษ, ถูกโหวตให้เป็นเพลงยอดเยี่ยมในรอบ 10 ปีโดยผู้ชมของสถานีโทรทัศน์ ช่อง 4 ในอังกฤษ และถูกโหวตให้เป็นเพลงคลาสสิกโดยผู้อ่านของ Q แมกกาซีน จากการจัดอันดับในปี 2011

PRI_76160882

 

ล่าสุด สดๆ ร้อนๆ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจากการสำรวจของ PPL ในวาระเฉลิมฉลองก่อตั้งครบรอบ 85 ปี พบว่าเพลง ‘Chasing Cars’ นี่เอง เป็นซิงเกิ้ลที่ถูกเปิดออกอากาศทางวิทยุ และโทรทัศน์มากที่สุดในสหราชอาณาจักร ประจำศวรรษที่ 21 ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งเกียรติภูมิ ตอกย้ำความเป็นตำนานของเพลงๆ นี้ และการเป็นวงยอดนิยมของ Snow Patrol ได้เป็นอย่างดี

 

สู้โรคซึมเศร้า-ติดแอลกอฮอลล์

ถึงแม้จะโด่งดังระดับตำนานของ Bitpop ตีคู่มากับวง Coldplay แต่ Snow Patrol กลับหายหน้าไปจากวงการนานถึง 7 ปี ก่อนจะกลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มชุดที่ 7 ของพวกเขาที่ชื่อว่า Wildness เมื่อปี 2018 สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ แกรี ไลท์บอดี้ นักร้องนำ ติดเหล้าเข้าขั้นรุนแรง แล้วก็ตามมาด้วยโรคซึมเศร้า

 

แกรรี่ ให้สัมภาษณ์ BBC เอาไว้ว่า เขาอาศัยเหล้าเพื่อให้มีชีวิตผ่านไปได้ในแต่ละวัน แล้วพอหาคนมากินเป็นเพื่อนด้วยไม่ได้ก็เริ่มก๊งคนเดียว จากนั้น ความสนุกที่เคยได้จากการดื่มก็หายไป กลายเป็นกินเพราะต้องกิน แล้วเหล้าก็เริ่มส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต อารมณ์ฉุนเฉียวขึ้น ลามไปกระทบทุกอย่าง รวมถึงการแต่งเพลงและร้องเพลง ซึ่งเป็นอาชีพของเขา

 

อาการแอลกอฮอลิซึ่มของแกรี่เข้าขั้นวิกฤติในเดือนมิถุนายน 2016 เมื่อหมอวินิจฉัยว่าเขาติดเชื้อในโพรงจมูก ตา และหู อันเป็นผลพวงจากการติดเหล้านี่แหละ หมอยื่นคำขาดว่าจะยอมเลิกเหล้าหรือจะตาย เขาก็เลยต้องเลิกขาด

 

ทว่า ชีวิตไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะถึงแม้ว่า 2 ปีต่อมา แกรี่จะเลิกเหล้าขาดแล้ว แต่การไม่มีเหล้ามาย้อมใจให้เมาหลับไปก็ทำให้เขาหันมาหมกมุ่นกับตัวเอง คิดมากจนเกิดอาการ “เกลียดตัวเอง” จนทำให้ไม่สามารถแต่งเพลงได้

 

แต่แล้วก็มีเพลงของศิลปินคนนึงทำให้เขาหลุดพ้นจากสถานการณ์นั้นมาได้ นั่นคือ นิค เคฟ

 

แกรี่เล่าว่าเขาได้ฟังอัลบั้ม Skeleton Tree ที่ นิค เคฟ ทำขึ้นหลังจากสูญเสียลูกชายที่กำลังอยู่ในวัยรุ่นไป แล้วสะดุดหูกับเพลงแรกของอัลบั้มที่ชื่อว่า Jesus Alone ซึ่งพูดถึงสิ่งที่มืดมนมาก ๆ ที่เกิดขึ้นกับชีวิต

 

แกรี่บอกว่าเขาน่าจะฟังเพลงนี้ติด ๆ กันซักสิบรอบได้ โดยเขาบอกให้โปรดิวเซอร์ของวงที่ชื่อ การ์เรตต์ แจ็คไนฟ์ ลี เปิดให้ฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า แล้วพอโปรดิวเซอร์ออกไปกินข้าว กลับมาในอีกครึ่งชั่วโมงให้หลัง แกรี่ก็แต่งเพลง A Youth Written In Fire เสร็จเรียบร้อย

 

“เพลง A Youth Written In Fire ทั้งเพลงมันออกมาเฉย ๆ เพลงนั้นของ นิค เคฟ ไปเขย่ามัน... ทำให้สิ่งที่ผมกระเสือกกระสนดิ้นรนมาเป็นเวลานานเกิดอาการสั่นสะเทือน....แล้วก็หลุดออกมา” แกรี่ บอก

 

แล้วหลังจากนั้น เพลงอื่น ๆ ก็ทะลักทลายออกมาราวกับน้ำไหลบ่า โดยเรื่องราวต่าง ๆ ในช่วง 7 ปีแห่งความมืดมนของแกรี่ ได้สะท้อนออกมาในเพลงต่าง ๆ ของอัลบั้ม Wildness นี่เอง อย่างเช่นเพลง Heal Me, Don't Give In, What If This Is All The Love You Ever Get?

_102406515_lightbody_getty

 

ถึงแม้จะหายไปนานถึง 7 ปี แต่ฝีมือของ Snow Patrol ก็ไม่มีตก เห็นได้จากการที่อัลบั้ม Wildness ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี สามารถไต่ขึ้นถึงอันดับ 2 ในอังกฤษ ส่วนในฝั่งอเมริกาก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

 

เท่านั้นยังไม่พอ แฟนเพลงยังต้อนรับการกลับมาของ Snow Patrol ด้วยการดันอัลบั้มเก่าอย่าง A Hundred Million Suns และ Fallen Empires ให้ขายดีจนขึ้นถึงอันดับ 9 และ อันดับ 5 ใน Billboard Chart ไปด้วย

              

ชวนมาฟังสด อังคาร 27 สิงหาคมนี้

Snow Patrol เคยมาไทยแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2006 ในงาน Bangkok 100 Rock Festival ที่รวมวงร็อคชื่อดัง 3 วง อย่าง Oasis, Franz Ferdinand และ Snow Patrol เอาไว้ด้วยกัน การกลับมาไทยครั้งนี้ของพวกเขาถือว่าเป็นการทิ้งช่วงยาวนานถึง 13 ปีเลยทีเดียว

 

แล้วก็ไม่แน่ด้วยว่าวงดี ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในกระแสหลักแล้วแบบ Snow Patrol จะได้มีโอกาสกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้งหรือไม่

 

POSTER Snow Patrol Live in Bangkok

 

เพราะฉะนั้น วันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2019 นี้ ใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์การแสดงสดของวงร็อคที่เป็นตำนานวงหนึ่งของวงการเพลง มาร่วมดื่มด่ำกับการแสดงสดของพวกเขาได้ใน Snow Patrol Acoustic Live in Bangkok 2019 ที่ Moonstar Studio บัตรราคา 2,400 บาท ยังหาซื้อได้ทาง www.ticketmelon.com/very/snowpatrol หรือจะไปซื้อหน้างานเลยก็ได้