หนังเด่นดาราดังใน 'เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิส ครั้งที่ 76'

September 11, 2019
by ‘กัลปพฤกษ์’

ภาพยนตร์เรื่องไหนโดดเด่น น่าติดตาม ในเทศกาลหนังเวนิส ประจำปี 2019 ต้องไปติดตาม

ได้ชื่อว่าเป็นเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงจัดอยู่ในปัจจุบัน กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิส ประจำปี ค.ศ. 2019 ซึ่งก็ถือเป็นครั้งที่ 76 แล้ว และยังคงเลือกทำเลริมหาดบนเกาะลิโด เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี เป็นสถานที่จัดงานหลักตลอดมา โดยเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิสประจำปีนี้ก็มีขึ้นระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 7 กันยายน จัดฉายหนังจากหลากหลายชาติในสายต่าง ๆ ให้ได้ดูกันอย่างเต็มอิ่มตลอด 11 วัน

            แต่กลุ่มหนังที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและผู้ชมมากที่สุดก็เห็นจะเป็นหนังสายประกวดหลัก ซึ่งเป็นหนังที่หลาย ๆ คนกะเก็งกันว่าจะสร้างสีสันบนเวทีออสการ์กันต่อไป โดยทุกเรื่องในสายประกวดหลักจะมีการจัดฉายรอบกาล่าอย่างเป็นทางการ เชื้อเชิญผู้กำกับ ทีมงาน และที่สำคัญคือเหล่านักแสดงนำมาปรากฏตัวร่วมเดินพรมแดงชมการฉายรอบปฐมทัศน์โลกไปพร้อม ๆ กัน และเช่นเดียวกับปีที่ผ่าน ๆ มา เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิสปีนี้ก็มีทั้งหนังดี ๆ และดาราดัง ๆ มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง เรียกได้ว่ามีทั้งผู้กำกับและนักแสดงดังทยอยกันมาร่วมแถลงข่าวทักทายผู้ชมไม่เว้นแต่ละวัน จนน่าจะเป็นเทศกาลหนังที่มีดาราระดับแถวหน้าพร้อมใจกันมาร่วมงานมากที่สุดแล้ว

50292-LA_V__RIT___-_Ethan_Hawke__Juliette_Binoche_and_Catherine_Deneuve__Credits_-_R.Kawauchi_

            สำหรับหนังเด่นในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิสในปีนี้ ก็เริ่มตั้งแต่หนังเปิดเทศกาลผลงานใหม่ของผู้กำกับญี่ปุ่น Hirokazu Kore-eda ที่เริ่มเบื่อทำหนังญี่ปุ่นหันไปทำหนังพูดฝรั่งเศสเกี่ยวกับครอบครัวชาวฝรั่งเศสแทน กับเรื่อง The Truth โดยได้ดาราฝรั่งเศสระดับดาวค้างฟ้า Catherine Deneuve มารับบทใกล้ตัวเป็น Fabienne นักแสดงราชินีแห่งวงการหนังฝรั่งเศสที่เพิ่งจะเขียนหนังสือเล่าประวัติชีวิตส่วนตัวออกขายโดยไม่ได้ให้คนรอบข้างอ่านก่อน

50296-LA_V__RIT___-_Juliette_Binoche__Catherine_Deneuve_and_Ethan_Hawke__Credits_-_L.Champoussin_-_3B-Bunbuku-MiMovies-FR3_

Fabienne มีบุตรสาวชื่อ Lumir (รับบทโดย Juliette Binoche) ซึ่งได้แต่งงานอยู่กินกับนักแสดงหนุ่มขี้เมาชาวอเมริกัน (รับบทโดย Ethan Hawke) และมีทายาทสาวตัวน้อยพูดได้ทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษ เมื่อ Lumir ได้อ่านหนังสือบันทึกประวัติชีวิตของมารดาซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงถึงเธอหลายส่วน แต่กลับไม่เป็นความจริงเลย Lumir จึงต้องกลับมาเผชิญหน้ากับมารดาของเธออีกครั้ง เพื่อรื้อฟื้นความหลังทั้งหลายว่าอดีตเคยเป็นมาอย่างไร และหนังสือขายดีของมารดาของเธอช่างโกหกพกลมเพียงไหน ทั้งยังสร้างความเสียหายทางใจกับเธออย่างไรอย่างเปิดอก

50290-LA_V__RIT___-_Director_Kore-eda_Hirokazu__2___Credits_-_L._Champoussin_-_3B-Bunbuku-MiMovies-FR3_

            The Truth นับเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับญี่ปุ่น Hirokazu Kore-eda ที่ไม่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาหลัก แต่ให้ตัวละครสนทนากันเป็นภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษกันตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งเมื่อผู้กำกับตั้งใจจะเล่าเรื่องราวของตัวละครชาวฝรั่งเศสและอเมริกันแล้ว เขาก็ปล่อยให้นักแสดงแสดงบุคลิกลักษณะประจำชาติประจำวัฒนธรรมของตัวเองอย่างเต็มที่ จนแทบจะไม่เหลือเค้าของการเป็นหนังญี่ปุ่นเลย ยกเว้นก็แต่เพียงเสียงดนตรีมุ้งมิ้งน่ารักที่พอจะสะท้อนความเป็นเอเชียอยู่ 

50284-LA_V__RIT___-_Actress_Catherine_Deneuve__Credits_-_L.Champoussin_-_3B-Bunbuku-MiMovies-FR3_

Catherine Deneuve เล่นเป็นนักแสดงวัยปลดระวางที่ชักจะหลง ๆ ลืม ๆ เรียกชื่อคนหรือสับสนคนโน้นกับคนนี้ได้อย่างน่ารักน่าชัง ทั้งยังมีความเป็นธรรมชาติจนนักข่าวต้องถามกันในห้องสัมภาษณ์เลยว่าเธอใส่ความเป็นตัวเองลงไปในตัวละครมากน้อยแค่ไหน ซึ่ง Catherine Deneuve ก็บอกว่าตัวละคร Fabienne ไม่ใช่ตัวเธอเลยและออกจะมีบุคลิกที่ห่างไกลเสียด้วยซ้ำ ที่เห็นทั้งหมดนั้นเป็นเพียงการแสดงเพื่อสร้างตัวละคร!

ภาพยนตร์เรื่อง The Truth เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิสปีนี้อย่างคึกคัก โดยนอกเหนือจาก Catherine Deneuve แล้วก็ยังมี Juliette Binoche, Ludivine Sagnier และ Manon Clavel มาร่วมเดินพรมแดงในงานกาล่าเปิดงานด้วย

50578-AD_ASTRA_-_Actor_Brad_Pitt__1_

            ส่วนหนังดังเรื่องอื่น ๆ ที่ได้เข้าร่วมประกวดชิงรางวัลสิงโตทองคำประจำเทศกาลในปีนี้ก็ยังมี Ad Astra กำกับโดย James Gray หนังดรามาไซไฟเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของพ่อกับลูกชายที่เป็นนักบินอวกาศด้วยกันทั้งคู่ โดยฝ่ายพ่อได้มุ่งมั่นตั้งใจตามหาสิ่งมีชีวิตในห้วงอวกาศเมื่อ 30 ปีที่แล้วอย่างบ้าคลั่งจนตั้งใจทำร้ายเพื่อนร่วมทีมเพื่อให้แผนการเดินหน้าต่อไป ทิ้งบุตรชายตัวน้อยไว้ให้เติบใหญ่บนโลกจนได้กลายมาเป็นนักบินอวกาศที่ปรารถนาจะออกเดินทางไปตามหาพ่อตัวเองที่ค้างอยู่ในห้วงอวกาศอย่างมีความหวัง

50588-AD_ASTRA_-_Actor_Tommy_Lee_Jones

50586-AD_ASTRA_-_Actor_Brad_Pitt__5_

หนังเรื่องนี้ได้ Tommy Lee Jones และ Brad Pitt มาร่วมรับบทเป็นนักบินอวกาศสองพ่อลูกตามลำดับ โดยตัวบทมุ่งเน้นให้เห็นถึงบาดแผลภายในจิตใจที่ฝังลึกอยู่ภายในจิตสำนึกของนักบินอวกาศคนลูกมากกว่าจะมุ่งเน้นฉากปะทะปะทั่งโครมคราม นับเป็นหนังท่องอวกาศเน้นประสบการณ์ด้านในร่วมสมัยตามรอยเท้าหนังดังอย่าง Gravity (2013) ของ Alfonso Cuaron หรือ First Man (2018) ของ Damien Chazelle ซึ่งเคยมาฉายในเทศกาลนี้แล้วทั้งคู่

51874-JOKER_-_Actor_Joaquin_Phoenix__6___Credit_-_Nico_Tavernise_

            แต่เรื่องที่ดูจะได้รับเสียงตอบรับอย่างคึกคักมากที่สุดก็เห็นจะเป็น Joker ของผู้กำกับ Todd Phillips ที่ย้อนเล่าประวัติความเป็นมาของตัวละครสำคัญในภาพยนตร์ชุด Batman ว่าอะไรทำให้เขาสามารถจะร้ายวิปริตได้ถึงเพียงนี้ หนังได้ Joaquin Phoenix มารับบทเป็น Arthur Fleck หนุ่มทึ่มที่ริจะเป็นนักแสดงตลกชั้นนำ และซุ่มจดซุ่มซ้อมมุกตลกเล่นคำเล่นภาษาทั้งหลาย ด้วยความหวังว่าสักวันเขาจะต้องกลายเป็นดาวตลกที่ยิ่งใหญ่ให้ได้ โดยระหว่างนั้นเขาก็หารายได้ประทังชีพด้วยการรับแสดงเป็นตัวตลกในงานต่าง ๆ อันเป็นที่มาของหน้าตาป่วยประหลาดดังที่เราจะเห็นกันในหนังชุด Batman  

51866-JOKER_-_Actor_Joaquin_Phoenix__2___Credit_-_Nico_Tavernise_

น่าสนใจที่หนังฉบับนี้มุ่งเน้นที่การศึกษาปูมหลังทางจิตวิทยาของตัวละคร Joker ว่าเขาพบเจออะไรมาบ้างก่อนจะกลายเป็นวายร้ายใจดำอำมหิตในแบบที่เรารู้จักกัน

51868-JOKER_-_Actor_Joaquin_Phoenix__3___Credit_-_Nico_Tavernise_

51880-JOKER_-_Joaquin_Phoenix_and_director_Todd_Phillips__Credit_-_Nico_Tavernise_

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบทบาทของ Joker ในหนังเรื่องนี้ถือเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ Joaquin Phoenix โชว์ฝีไม้ลายมือทางการแสดงได้อย่างแพรวพราว จนหลาย ๆ คนก็เริ่มกะเก็งกันตั้งแต่ช่วงต้นของเทศกาลเลยว่าเขาอาจจะคว้ารางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเวนิสไปได้อีกครั้ง หลังจากที่เคยได้รับมาแล้วจากเรื่อง The Master เมื่อปี ค.ศ. 2012

            สีสันที่น่าสนใจอีกอย่างในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองเวนิสประจำปีนี้ก็คือการที่ค่ายหนัง streaming online อย่าง Netflix จะส่งผลงานเข้าร่วมฉายในสายประกวดถึงสองเรื่อง ซึ่งต่างก็มีระดับคุณภาพโดดเด่นจนเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ชมไม่แพ้หนังที่สร้างเพื่อฉายโรงเรื่องอื่น ๆ

49736-MARRIAGE_STORY_-_Scarlett_Johansson_and_Adam_Driver

โดยเรื่องแรก The Marriage Story ของผู้กำกับ Noah Baumbach ก็เป็นเรื่องราวรักร้าวของคู่สามีภรรยาผู้กำกับและนักแสดงละครเวทีลูกหนึ่ง ซึ่งนำแสดงโดย Adam Driver และ Scarlett Johansson แต่นำเสนอในลีลาตลก sit-com สร้างอารมณ์ขันปนขื่นชวนสะท้อนใจ นำเสนอเรื่องราวอย่างละเมียดละไมจนอดใจหายไปกับชะตากรรมความรักไม่ลงตัวของทั้งคู่ไม่ได้จริง ๆ ส่งให้นักแสดงนำทั้งสองน่าจะมีโอกาสคว้ารางวัลทางการแสดงไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ กันเลย 

52692-THE_LAUNDROMAT_-_Actress_Meryl_Streep

ส่วนหนังประกวดจากค่าย Netflix อีกเรื่องนั่นคือ The Laundromat ของผู้กำกับ Steven Soderbergh  หนังแนว mockudrama ถ่ายทอดเรื่องราวฉาวโฉ่ทางการเงินจากมหกรรมการแฉข้อมูลระดับโลก The Panama Papers เมื่อปี ค.ศ. 2015 โดยให้ตัวละครซึ่งอ้างอิงจากบุคคลจริงออกจอเล่าให้ผู้ชมฟังว่าเกิดอะไร โดยแบ่งเรื่องราวเป็นตอน ๆ ซึ่งก็มีทั้งตอนที่เต็มไปด้วยศัพท์แสงทางการเงินอันเข้าใจยาก และตอนที่วิพากษ์เหตุการณ์ด้วยตัวอย่างสถานการณ์อันเข้าใจง่าย ผสมกันไปในท่าทีตลกเสียดสีแบบหน้าตาย สะท้อนความวายป่วงของประวัติทางการเงินของผู้มีชื่อเสียงทั้งหลายอย่างแสบร้ายถึงกึ๋น

หนังได้ดาราดังอย่าง Meryl Streep, Gary Oldman และ Antonio Banderas ร่วมแสดง และได้ร่วมสร้างสีสันกับการเดินพรมแดงรอบกาล่าของหนังในเทศกาลอีกด้วย