‘ชางวอนเคป็อบ’ เต้นสะท้านโลก

October 18, 2019
by  กนกวรรณ เกิดผลานันท์

เคป็อปงานนี้ต้องเต้นให้เหมือนต้นแบบศิลปินเกาหลีมากที่สุด ทุกอย่างต้องเป๊ะ...แค่นึกถึงก็สนุกแล้ว

HIGHLIGHTS

  • การแข่งขันครั้งนี้มีราว 6,400 ทีมจากกว่า 80 ประเทศมาประชันกัน ผู้เข้ารอบสุดท้ายมี 13 ทีมมาจากประเทศที่แตกต่างหลากหลาย เช่น คูเวตและมาดากัสการ์ มาวาดลีลากันที่ชางวอน แต่ละทีมที่ขึ้นเวทีจะโบกธงชาติของตนปลิวสบัด
  • เคป็อบเป็นส่วนสำคัญในกระแสเกาหลีที่ฮิตทั่วเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ประเมินว่าขณะนี้อุตสาหกรรมเคป็อบมีมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ บอยแบนด์ “บีทีเอส” เป็นแรงหนุนทรงพลังวงล่าสุด

     

หนุ่มสาวชาวคิวบา 7 คน ใช้เวลา 7 เดือน เต้นไปทุกๆ ที่ ไม่ว่าบนท้องถนน ในสวน หรือในโรงรถ เพื่อหาที่อยู่ที่ยืนทำตามความฝัน ได้มาปรากฏตัวในเกาหลีใต้เต้นเลียนแบบไอดอลของตน ในงาน “ชางวอน เค-ป็อบ เวิลด์ เฟสติวัล” ที่รัฐบาลโซลสนับสนุนการแข่งขันเต้นให้เหมือนต้นแบบศิลปินเกาหลีมากที่สุด เสื้อผ้าหน้าผม ลิปซิงต้องเป๊ะเหมือนต้นแบบทุกอย่าง ผู้แข่งขันมาจากทั่วโลกท่ามกลางกองเชียร์หลายพันคน

หากมองในแง่บทบาทบนเวทีโลก เกาหลีใต้ถูกเพื่อนบ้านที่ใหญ่กว่าสองประเทศ ทั้งจีนและญี่ปุ่น บดบังรัศมีไปหมด แต่งานนี้เป็นหนทางให้รัฐบาลโซลใช้ซอฟต์เพาเวอร์ จาการส่งออกวัฒนธรรมใหญ่สุดชิ้นหนึ่งของประเทศ

สำหรับทีมคิวบา รัฐบาลคอมมิวนิสต์คิวบาเป็นหนึ่งในพันธมิตรไม่กี่รายที่หลงเหลืออยู่ของเกาหลีเหนือ ตอนที่ประธานาธิบดีมิเกล ดิแอซ คาเนล ผู้สืบทอดอำนาจจากสองพี่น้องฟิเดล และราอูล คาสโตร มาเยือนกรุงเปียงยางในเดือน พ.ย.2561 เขาเป็นประมุขของรัฐรายที่ 3 เท่านั้นที่ได้มาเยือนแดนโสมแดงนับตั้งแต่คิม จอง อึน ขึ้นครองอำนาจในปี 2554

แต่คาเรล โรดริเกซ ดิแอซ นักแสดงจากฮาวานาผู้มีบุคลิกและทรงผมชวนให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนักร้องเคป็อบมองข้ามความขัดแย้งเรื่องการเมืองในพื้นที่ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

 เขาได้แรงบันดาลใจจากจังหวะเพลงและท่าเต้นเหนือชั้น

IMG_8982 “เราไม่เคยมีห้องติดกระจก หรือนักออกแบบท่าเต้นมาสอนเราเลย แต่เราก็ตั้งหน้าตั้งตาฝึก”

ด้านเอลิโอ กอนซาเลซ เพื่อนร่วมทีมกล่าวเสริม “เราตื่นเต้นมากที่ได้เป็นตัวแทนไม่ใช่แค่ประเทศคิวบา แต่เป็นตัวแทนละตินอเมริกาทั้งหมด”

ผู้จัดงาน“ชางวอน เคป็อบ เวิลด์ เฟสติวัล”เผยว่า การแข่งขันครั้งนี้มีราว 6,400 ทีมจากกว่า 80 ประเทศมาประชันกัน ผู้เข้ารอบสุดท้ายมี 13 ทีมมาจากประเทศที่แตกต่างหลากหลาย เช่น คูเวตและมาดากัสการ์ มาวาดลีลากันที่ชางวอน แต่ละทีมที่ขึ้นเวทีจะโบกธงชาติของตนปลิวสบัด

“เหมือนกับดูโอลิมปิกเลยล่ะ โอลิมปิกเคป็อบ” ลีอา สมาชิกจากวงอิทจีเล่าบรรยากาศ

เคป็อบและซีรีส์เกาหลี เป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกด้านวัฒนธรรมที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแดนโสมขาวนับถึงวันนี้

เคป็อบเป็นส่วนสำคัญในกระแสเกาหลีที่ฮิตทั่วเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ประเมินว่าขณะนี้อุตสาหกรรมเคป็อบมีมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ บอยแบนด์ “บีทีเอส” เป็นแรงหนุนทรงพลังวงล่าสุด

รัฐบาลเกาหลีใต้ให้งบประมาณจัดงานธีมเคป็อบหลายงาน ที่เซดาร์ โบห์ แซจี อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยอินดีแอนา บลูมิงตันในสหรัฐเรียกว่า รูปแบบการทูตซอฟต์เพาเวอร์ระยะยาว

“เวลาคุณเต้นคัฟเวอร์ คุณกลายเป็นไอดอลเหล่านั้น 3 นาทีครึ่งตามเพลง” นักวิชาการเล่าพร้อมเสริมว่า นักแสดงไปไกลถึงขนาดแต่งกาย สวมเครื่องประดับ จัดทรงผมเหมือนไอดอลที่ตนใฝ่ฝันไม่ผิดเพี้ยน

IMG_8980“นักเต้นคัฟเวอร์วันนี้จะเป็นนักการทูต ผู้สื่อข่าว และนักธุรกิจชั้นนำตอนอายุ 40 หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขายังคงจดจำเกาหลีใต้ไว้ในดวงใจ โสมขาวไม่สามารถเอาชนะโลกด้วยพลังอำนาจแบบฮาร์ดเพาเวอร์ใช้กองทัพหรือเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือ แต่ด้วยซอฟต์เพาเวอร์ แม้แต่ประเทศเล็กๆ อย่างเกาหลีใต้ก็มีโอกาสสร้างได้”

แซจีกล่าวด้วยว่า ดนตรียังเปิดทางเลือกด้านศิลปะให้กับแฟนคลับต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา

“ตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐครอบงำด้านวัฒนธรรมมานานแล้ว การมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมากๆ มาให้ดูจะช่วยสร้างความหวังว่า ในอนาคตประเทศอื่นๆ จะประสบความสำเร็จแบบเดียวกัน”

ภายใต้แสงสีและความเย้ายวน เป็นที่รู้กันดีว่าวงการเคป็อบแข่งขันสูงมาก ไม่มีความเป็นส่วนตัว ถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ ถูกสังคมกดดันไม่มีที่สิ้นสุดให้รักษาภาพลักษณ์อันดีเอาไว้ตลอดเวลา ไม่ว่าต้องเสียต้นทุนเท่าใดก็ตาม

 ซอลลี่ นักร้องเคป็อบคนดังและอดีตดาราเด็ก ผู้ตกเป็นเหยื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงบนโลกออนไลน์มานาน ถูกพบเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ (14 ต.ค) ข่าวนี้ช็อกแฟนคลับทั่วโลก

“ฉันเชื่อว่าต้องมีสักวันที่ผู้คนละอายกับสิ่งที่ธุรกิจบันเทิงเกาหลีทำ ฉันคิดว่าอุตสาหกรรมที่ทำเงินด้วยการทำให้ศิลปินร้องเพลง เต้น ทำศัลยกรรมพลาสติก และคุมอาหารเพื่อดึงดูดแฟนคลับตั้งแต่พวกเขายังเป็นวัยรุ่น จะต้องถึงวันล้มละลาย” ผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งแสดงความเห็นหลังมรณกรรมของซอลลี่

แต่สำหรับเคนนี ฟาม ผู้แข่งขันรอบสุดท้ายจากสหรัฐ มองว่า ความหลากหลายของเคป็อบ ที่บางคนก็ออกมาในโทนเข้ม บางคนมาในโทนน่ารักหรือเซ็กซี่ แต่สำหรับเขาเคป็อบให้ความรู้สึกปลดปล่อย

“ผมชอบวิธีการแสดงออกอย่างที่คุณอยากทำ ผมรู้สึกว่านี่เป็นเวทีให้คุณได้ปลดปล่อยแรงบันดาลใจ ที่มีกับดนตรี การเต้น หรือแฟชั่น ไม่มีใครว่าคุณในสิ่งที่คุณชอบ” นักเต้นเผยความรู้สึกที่มีต่อเคป็อบ

 IMG_8979