กว่าจะมาเป็น ‘เคว้ง’ Netflix Original ไทยเรื่องแรก

November 5, 2019
by ทัศนีย์ สาลีโภชน์

พูดคุยกับ 2 นักแสดงนำจากซีรีส์ 'เคว้ง' ถึงการทำงานกับ Netflix ว่ามีมาตรฐานสูงแค่ไหนในการทำ ออริจินัล ซีรีส์ไทย เรื่องแรกออกมา

รูป : ปราโมทย์ พุทไธสง / Netflix

 

เหลืออีกเพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้นเราก็จะได้รับชมซีรีส์เรื่อง ‘เคว้ง’ หรือ The Stranded ที่ GMM Grammy และ H2L Media Group ทำร่วมกับ Netflix ผู้นำความบันเทิงระดับโลกที่ใครต่างก็อยากร่วมงานด้วย

            แล้วเมื่อวันอังคาร 5 พฤศจิกายน 2562 นักแสดงนำของเรื่อง คือ บีม-ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ และ นิ้ง-ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ ก็ได้เดินทางมาเยี่ยมเยือน จุดประกาย ถึงที่ เพื่อชวนรับชม ‘เคว้ง’ ที่จะออกฉายผ่านระบบสตรีมมิ่งในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้แล้ว พร้อมบอกเล่าประสบการณ์การทำงานกับทีมงานระดับโลกที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษามาตรฐานผลงานอย่างเข้มงวด เช่น Netflix ให้เราฟัง

20191105150207608

            สำหรับจุดเริ่มต้นของการได้ร่วมงานกับทาง Netflix นั้น นิ้ง-ชัญญา สาวน้อยผู้มีบุคคลิกกระฉับกระเฉง มั่นใจ บอกเราว่า มาจากการเข้ามาแคสต์เหมือนคนทั่ว ๆ ไป แล้วพอได้รับโอกาสตรงนี้ เป็นคนไทยกลุ่มแรกที่ได้ทำงานกับ Netflix ก็ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด

20191105150201382

            “ตอนแรกก็ตื่นเต้นแล้ว แต่มันเป็นสิ่งที่ยังจับต้องไม่ได้ คือเราอยู่ในโปรเจคท์นี้ก็จริงแต่ตอนนั้นไม่ได้โฟกัสว่าเป็นงานของที่ไหนหรอก เราทำหน้าที่นักแสดง เราทำอาชีพเราเพื่อหนังเรื่องนึง แต่ตอนนี้ที่มันตื่นเต้นเพราะว่าพอใกล้ฉาย เริ่มมีบิลบอร์ด มีอะไรต่าง ๆ ออกมา พอเราเห็นอะไรที่มันเป็นสิ่งที่จับต้องได้จากสิ่งที่เราวาดฝันไว้ในหัวก่อนหน้านี้ มันเลยทำให้เรายิ่งตื่นเต้นมาก”

            “มันเหมือนเราปลูกต้นไม้ที่ยังไม่โผล่พ้นดินซักที เราก็โอเค เรายังรดน้ำดูแลมันเหมือนเดิมนะ แต่มันยังไม่ออกผล แต่ตอนนี้เรากำลังจะได้กินผลมัน ตื่นเต้นมากค่ะ”

20191105150310834

            ขณะที่ บีม-ปภังกร บอกว่า มีความกดดันเพิ่มขึ้นมาอีกนิดตรงที่มีนักแสดงหลายคนที่อยากมาอยู่ตรงนี้ แต่พวกเขาได้เป็นกลุ่มแรก ทำให้เหมือนกับว่าต้องทำงานให้ดีแทนพวกเขาเหล่านั้นด้วย

            “นี่เป็นความกดดันอย่างหนึ่ง แต่ผมก็พยายามเปลี่ยนมันให้เป็นแรงผลักดันให้เราทำงานหนักมากขึ้น เหมือนว่าเราต้องทำงานแทนพวกเขาด้วย”

                          STRANDED_Beam

      STRANDED_Beam_1    STRANDED_Beam_2

   ‘เคว้ง’ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโรงเรียนเอกชนชื่อดังประจำเกาะพินตู เกาะเล็ก ๆ ทางภาคใต้ของไทย ซึ่งทุกคนในโรงเรียนเป็นลูกคุณหนูไฮโซกันหมด ยกเว้น คราม คนเดียวที่เป็นลูกชาวประมง เป็นนักเรียนทุนของที่นี่ พอเกิดเหตุภัยพิบัติสึนามิครั้งใหญ่ขึ้น เขาเลยต้องลุกขึ้นมาเป็นผู้นำนักเรียนกว่า 30 ชีวิต ช่วยเหลือเพื่อน ๆ ที่เป็นคุณหนูไฮโซทำอะไรไม่เป็น ให้รอดชีวิตบนเกาะที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพังให้ได้ระหว่างที่ความช่วยเหลือยังมาไม่ถึง

            นิ้ง-ชัญญา รับบทเป็น น้ำ เด็กสาวที่มีพลังซิกซ์เซนส์ ส่วน บีม-ปภังกร รับบท คราม ลูกชาวประมงซึ่งเป็นเด็กพื้นที่ เกิดและโตที่เกาะแห่งนี้

            ผู้กำกับคือ จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (ลัดดาแลนด์, เพื่อนที่ระลึก) แล้วยังร่วมด้วยนักแสดงชั้นนำของไทยอย่าง นก-สินจัย เปล่งพานิช, ตั้ว-ศรัณยู และเปิ้ล-หัทยา วงษ์กระจ่าง, เมฆ-หัฒศนัย (วินัย) ไกรบุตร รวมถึงรุ่นเล็กอย่าง แพท-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช, มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ ฯลฯ

            นอกเหนือจากการรอชม Netflix Original ไทยเรื่องแรกแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ การทำงานกับทีมงานระดับโลกอย่าง Netflix เป็นอย่างไร และมีอะไรที่แตกต่างจากของไทยบ้าง

            นิ้ง-ชัญญา บอกว่า ต่างกันเรื่องระบบการทำงาน จะมีกฎตายตัวว่าวันหนึ่งจะทำงานได้แค่ 12 ชั่วโมงเท่านั้น แต่จะทำ 6 วันติดต่อกันแล้วพัก 1 วัน

            “ชั่วโมงการทำงานจะสตริกมากค่ะ ห้ามเกิน 12 ชั่วโมง ไม่ใช่เฉพาะนักแสดง แต่รวมถึงทีมงานจะต้องได้พัก ทีมงานทุกคนจะต้องได้นอน 12 ชั่วโมง ทำงาน 12 ชั่วโมง อันนี้คือระบบที่แตกต่างจากการทำงานของไทยเรา”

            ด้าน บีม-ปภังกร บอกว่า เป็นเรื่องการแบ่งแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจน ด้วยความที่คนเยอะ โปรดักชั่นใหญ่มาก จึงต้องแบ่งแยกหน้าที่ของแต่ละฝ่ายอย่างชัดเจน โดยตัวเขาก็รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแล้วก็ไปจอยน์กับคนในส่วนอื่น

            อีกสิ่งหนึ่งที่ นิ้ง-ชัญญา ประทับใจในการทำงานกับ Netflix คือ การใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของทีมงาน และนักแสดง

            “กองนี้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมาก มีการวัดค่าน้ำที่จะต้องลงไป มีกฎเรื่องการใส่ผ้าใบ ใส่หมวก คือเค้าเป็นห่วงความปลอดภัยของทุกคนจริง ๆ มีพยาบาลคอยดูอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก และจริง ๆ แล้วทุกกองควรมีเพราะว่าสามารถเกิดเรื่องไม่คาดคิดได้เยอะมาก”

            ทั้งคู่บอกเราว่าใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 4 เดือน ต่อซีรีส์ 7 ตอน ซึ่งถือว่าโหดมาก แล้วยังต้องไปถ่ายทำกันหลายเกาะ ประมาณ 7-8 จังหวัดได้ ทั้งเกาะสีชัง ตรัง กระบี่ ฯลฯ

            ‘เคว้ง’ หรือ The Stranded ออริจินัลซีรีส์ไทยเรื่องแรกจาก NETFLIX แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งระดับโลก จะออนแอร์ในวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายนนี้ (เริ่มหลังเที่ยงคืนวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ย.) พร้อมกันกว่า 190 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถรับชมทีเดียว 7 ตอนรวด