คนไทยดูอะไรใน ‘เน็ตฟลิกซ์’ ปี 2562

January 4, 2020
by ทัศนีย์ สาลีโภชน์

ปี 2562 เพิ่งจะผ่านมาได้ไม่กี่วัน Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิงความบันเทิงรายใหญ่ของโลก ได้ออกมาเผยข้อมูลให้เราได้รับรู้กันว่า คนไทยชอบดูอะไรกันมากที่สุดบนเน็ตฟลิกซ์ในรอบปีที่ผ่านมา

เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ผู้นำบริการสตรีมมิ่งความบันเทิงระดับโลก ประกาศรายชื่อ 10 อันดับยอดนิยมของภาพยนตร์ ซีรีส์ และสารคดี ตลอดปี 2562 ในประเทศไทย นำโดย ‘เคว้ง’ ออริจินัลซีรีส์ไทยเรื่องแรกของเน็ตฟลิกซ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในภาพรวม และซีรีส์

 ‘เคว้ง’ ยืนหนึ่ง

เคว้ง ออริจินัลซีรีส์แนวไซไฟ-แฟนตาซี โดยผู้กำกับ จิม - โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ พร้อมด้วยนักแสดงดาวรุ่งอีกคับคั่ง เพิ่งเปิดให้รับชมกันทั่วโลกเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่สามารถสร้างกระแสฮือฮาไปทั่วจนคว้าอันดับ 1 คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไทย ประจำปี 2562 ไปครองได้ทั้งในภาพรวม และในหมวดหมู่ซีรีส์

เคว้ง

           

ซีรีส์แฟนตาซีฟอร์มยักษ์ที่สร้างจากวีดิโอเกมชื่อดัง ‘The Witcher – นักล่าจอมอสูร’ โดยพระเอกร่างบึ้ก เฮนรี คาวิลล์ ก็มาแรงแซงโค้งด้วยยอดผู้ชมเป็นอันดับ 2 ทั้งในภาพรวมและในการจัดอันดับเฉพาะซีรีส์เช่นกัน ทั้งที่เพิ่งเริ่มสตรีมทั่วโลกไปเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมเท่านั้น

ELCFwfwXsAUOh86

   

       ภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดอลังการโดยไรอัน เรย์โนลส์ และผู้กำกับ ไมเคิล เบย์ อย่าง ‘6 Underground - 6 ลับ ดับ โหด’ ได้อันดับ 3 ไปครอง ตามด้วยซีรีส์วัยรุ่นเปี่ยมอารมณ์ขันจากอังกฤษ ‘Sex Education - เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก)’ ที่มาเป็นอันดับ 4 ในภาพรวม และอันดับ 3 ในหมวดซีรีส์ ก่อนจะคืนจออีกครั้งกับซีซั่น 2 ในวันที่ 17 มกราคม 2563 นี้

            อีกสองผลงานซีรีส์เด่นจากเอเชีย ทั้งฝูงซอมบี้เกาหลีย้อนยุคจาก ‘Kingdom - ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด’ และการเจาะประวัติศาสตร์วงการหนังเอวีใน ‘The Naked Director - โป๊ บ้า กล้า รวย’ สามารถสร้างกระแสได้แรงไม่น้อยในกลุ่มผู้ชมชาวไทยจนทำยอดผู้ชมได้เป็นอันดับ 5 และ 6 ในภาพรวม และอันดับ 4 และ 5 ในหมวดซีรีส์ ตามลำดับ

po6oge3ksnisndSXP27l-o

 

 

ขณะที่ซีรีส์เกาหลี ‘Love Alarm – แอปเลิฟเตือนรัก’ ก็ทำยอดผู้ชมติดเข้ามาเป็นอันดับ 8 ในหมวดซีรีส์ด้วย จึงทำให้ซีรีส์ยอดนิยม 10 อันดับแรกบนเน็ตฟลิกซ์ในปีนี้ เป็นผลงานออริจินัลซีรีส์จากเอเชียถึง 4 เรื่อง

                                                ………………………

สำหรับรายชื่อ 10 อันดับแรกที่มียอดผู้ชมสูงสุดในไทย ประจำปี 2562  มีดังนี้

ภาพรวม

1.เคว้ง - The Stranded (ซีรีส์ / ไทย)

2.The Witcher – นักล่าจอมอสูร (ซีรีส์ / สหรัฐฯ)

3.6 Underground - 6 ลับ ดับ โหด (ภาพยนตร์ / สหรัฐฯ)

4.Sex Education - เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) (ซีรีส์ / อังกฤษ)

5.Kingdom - ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (ซีรีส์ / เกาหลี)

6.The Naked Director - โป๊ บ้า กล้า รวย (ซีรีส์ / ญี่ปุ่น)

7.Triple Frontier - ปล้น ล่า ท้านรก (ภาพยนตร์ / สหรัฐฯ)

8.You vs. Wild - ผจญภัยสุดขั้วกับแบร์ กริลส์ (ซีรีส์อินเตอร์แอคทีฟ / สหรัฐฯ)

9.Black Panther (ภาพยนตร์ / สหรัฐฯ)

10.The Silence – เงียบให้รอด (ภาพยนตร์ / สหรัฐฯ)

WhatWeWatched-TH-04-4

ซีรีส์

1.เคว้ง - The Stranded (ไทย)

2.The Witcher – นักล่าจอมอสูร (สหรัฐฯ)

3.Sex Education - เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) (อังกฤษ)

4.Kingdom - ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด (เกาหลี)

5.The Naked Director - โป๊ บ้า กล้า รวย (ญี่ปุ่น)

6.Stranger Things 3 (สหรัฐฯ)

7.The Umbrella Academy (สหรัฐฯ)

8.Love Alarm – แอปเลิฟเตือนรัก (เกาหลี)

9.Daybreak - โลกถล่ม รัก (ไม่) ทลาย (สหรัฐฯ)

10.Black Summer – ปฏิบัติการนรกเดือด (สหรัฐฯ)

WhatWeWatched-TH-02-2

                                                            ……………………..

ในส่วนของภาพยนตร์นั้น ปรากฏว่าผลงานภาพยนตร์จากเน็ตฟลิกซ์ยกทัพติดอันดับท็อปเท็นกันถึง 7 เรื่อง นำโดยหนังแอ็คชั่นสุดเปรี้ยง ‘6 Underground - 6 ลับ ดับ โหด’ ที่คว้าอันดับ 3 ในภาพรวมไปครอง และทำยอดผู้ชมมาเป็นที่ 1 ในหมวดภาพยนตร์ หลังจากที่ลงจอไปเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา

q2yl3w3kr1s4SJTwFKSh-o

 

ตามมาด้วยหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ฟอร์มใหญ่ไม่แพ้กัน ‘Triple Frontier - ปล้น ล่า ท้านรก’ ผลงานการแสดงเรื่องแรกกับเน็ตฟลิกซ์ของ เบน แอฟเฟล็ค ที่ตามมาติดๆ ในอันดับ 2

            นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ออริจินัลจากเน็ตฟลิกซ์อีก 5 เรื่องที่ติดท็อป 10 ในปีนี้ ทั้งความตื่นเต้นระทึกขวัญกับสัตว์ร้ายที่ไล่ล่าด้วยเสียงใน ‘The Silence – เงียบให้รอด’ ที่อันดับ 4  เรื่องราวความรักของสาวใสกับแบดบอยใน ‘After’ ที่อันดับ 7 หนังโรแมนติกคอมเมดี้สายจิกกัด ‘Isn’t It Romantic - รักฉัน ซึ้งปนฮา’ ในอันดับ 8  การต่อกรกับทัพมนุษย์ต่างดาวบุกโลกใน ‘Rim of the World – ผ่าพิภพสุดขอบโลก’ ที่อันดับ 9  และมหากาพย์ภาพยนตร์อาชญากรรมระดับรางวัลจากปรมาจารย์ มาร์ติน สกอร์เซซี ‘The Irishman – คนใหญ่ไอริช’ ในอันดับ 10

WhatWeWatched-TH-03-3

            ในหมวดสารคดี อันดับ 1 ตกเป็นของซีรีส์ ‘Street Food – อิ่มริมทาง’ ที่พาผู้ชมไปสัมผัสกับกลิ่นอายและเรื่องราวเบื้องหลังอาหารอร่อยริมทางจาก 9 เมืองทั่วเอเชีย รวมถึงร้านขึ้นชื่อในกรุงเทพฯ อย่างร้านเจ๊ไฝ ร้านข้าวแกงเจ๊กปุ้ย เยาวราช และร้านบะหมี่ซอยสุขุมวิท 38 จึงมียอดผู้ชมเข้ามาเป็นอันดับ 1 สมใจนักชิมคนไทย ที่ตามดูสารคดีอาหารต่างชาติอย่าง The Chef Show”และ Flavorful Origins - จุดกำเนิดรสล้ำ” กันจนติดอันดับ 8 และ 10 ตามลำดับ

WhatWeWatched-TH-01-1