‘ทรัมป์’ แขวะ 'Parasite' ให้ออสการ์หนังเกาหลีทำไม

February 21, 2020

Parasite หนังยอดเยี่ยมออสการ์ประจำปีนี้ เจอบททดสอบจากผู้นำสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา พูดเสียดสี แสดงความไม่พอใจที่ภาพยนตร์เรื่อง Parasite ชนชั้นปรสิต ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุดของงาน ด้วยสาเหตุเพียงเพราะว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังเกาหลีใต้

 

รางวัลออสการ์ปีนี้ช่างแย่จริงๆ” ทรัมป์กล่าวกับฝูงชนที่มาฟังเขาปราศรัยหาเสียงในเมืองโคโลราโด สปริงส์ รัฐโคโลราโด แต่ได้รับเสียงโห่ตอบกลับ

 

 

แต่ถึงกระนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ก็ยังกล่าวต่อว่า “ผู้ชนะเป็นหนังจากเกาหลีใต้ นี่มันเรื่องบ้าอะไรกัน เรามีปัญหาเรื่องการค้ากับเกาหลีใต้มากพออยู่แล้ว แล้วยังจะไปให้รางวัลหนังยอดเยี่ยมกับพวกเขาอีก”

 

“การให้รางวัลหนังยอดเยี่ยมกับมัน (Parasite) จะดีหรือเปล่า ผมไม่รู้หรอกนะ แต่ผมจะดูหนังอย่าง Gone With The Wind (วิมานลอย)….ช่วยเอาหนังเรื่อง Gone With The Wind กลับมาฉายหน่อยได้ไหม” ทรัมป์กล่าว

 

"Sunset Boulivard เรามีหนังเยี่ยม ๆ มากมาย แต่ผู้ชนะกลับมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งน่าจะเป็นหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมมากกว่าไหม เรื่องนี้มันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยนะ"

 

ทั้งนี้ Parasite ชนชั้นปรสิต ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 2020 รวม 6 รางวัล และได้รับไปมากถึง 4 รางวัล ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

 

MV5BNDY5ZmVkZWUtYzljZS00NTEyLTg4YzAtZjRjYmU4ODFhNzg5XkEyXkFqcGdeQXVyNzAwMTc4OTY@._V1_SY1000_CR0,0,1500,1000_AL_

000_1OW2Y7

 

การที่ Parasite คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หรือ Best Picture ไปครองยังถือเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ออสการ์ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่หนังต่างประเทศคว้ารางวัลใหญ่สุดของงานไปครอง นับตั้งแต่มีการมอบรางวัลออสการ์มา 92 ปี

 

โดยผู้กำกับ บงจุนโฮ ได้กล่าวเอาไว้ตอนที่ Parasite ได้รับรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม จากเวทีลูกโลกทองคำไปครองว่า

เมื่อคุณเอาชนะกำแพงซับไตเติลที่สูง 1 นิ้วได้ คุณก็จะได้รู้จักกับหนังที่ยอดเยี่ยมอีกมากมายมหาศาล ผมคิดว่าเราใช้ภาษาเดียวกันเท่านั้น นั่นคือ ภาษาหนัง”