ตั้งราคาประมูลกีตาร์ ‘เคิร์ท โคเบน’ เบาะ ๆ 32 ล้านบาท

May 13, 2020
by ทัศนีย์ สาลีโภชน์

กีตาร์ตัวที่ เคิร์ท โคเบน นักร้องนำวงเนอร์วานา (Nirvana) ผู้ล่วงลับ ใช้เล่นคอนเสิร์ต MTV Unplugged ถูกนำออกประมูลด้วยราคาเปิดสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาลุ้นกันว่ากีตาร์ในตำนานตัวนี้จะมีราคาปิดสูงลิบลิ่วขนาดไหนกัน

เคิร์ท โคเบน นักร้องนำวงเนอร์วานา (Nirvana) ผู้ได้รับสมญานามว่า King of Grunge เป็นตำนานแห่งวงการดนตรีที่เสียชีวิตตั้งแต่ยังหนุ่ม ทำให้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาพลอยกลายเป็นสิ่งมีค่าตามไปด้วย

 

อย่างเช่น กีตาร์ Martin D-18E ปี 1959 ตัวที่เคิร์ทใช้เล่นในคอนเสิร์ต MTV Unplugged ในนิวยอร์ก ที่ถูกนำออกมาประมูลขายในราคาเริ่มต้นสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 32 ล้านบาท

 

skynews-kurt-cobain-nirvana-mtv-unplugged_4799845

 Photo by Frank Micelotta

 

คอนเสิร์ต MTV Unplugged เป็นคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นในช่วงที่ วงเนอร์วานา (Nirvana) กำลังประสบความสำเร็จสูงสุด และมักจะได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มบันทึกการแสดงสดที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลจากบรรดานักวิจารณ์ต่าง ๆ

 

 

คอนเสิร์ต MTV Unplugged จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ปี 1993 หรือเพียง 5 เดือนก่อนที่เคิร์ทจะกระทำอัตวินิบาตกรรม ยิงตัวเองเสียชีวิตขณะที่มีอายุเพียง 27 ปี โดยเทปบันทึกการแสดงสด และอัลบั้มบันทึกการแสดงสดจากคอนเสิร์ตนี้ถูกปล่อยออกมาหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้วร่วมหนึ่งปี และได้ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ในหลายประเทศทั่วโลก

 

สถาบัน Julien's Auctions นำกีตาร์ของเคิร์ทตัวนี้ออกมาประมูลร่วมกับข้าวของเครื่องใช้ของนักร้องนักดนตรีชื่อดังรายอื่น ๆ ในการประมูลที่จะจัดขึ้น ณ เบเวอร์ลี ฮิลล์ส ในเดือนมิถุนายน แต่คาดว่ากีตาร์ตัวนี้จะได้รับความสนใจมากที่สุดถึงขนาดที่ทางสถาบันกล้าตั้งราคาประมูลขั้นต้นไว้สูงถึง 1 ล้านดอลลาร์

 

PRI_151456729

 

กีตาร์ที่สำคัญตัวนี้มีที่ทางอันเหมาะสมในประวัติศาสตร์ร็อคแอนด์โรล ในฐานะเครื่องดนตรีที่ถูกเล่นโดยหนึ่งในนักดนตรีและไอคอนที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในวงการเพลงร็อค แล้วยังถูกเล่นในการแสดงสดที่ได้รับการจดจำมากที่สุดตลอดกาลอีกด้วย” ดาร์เรน จูเลียน ซีอีโอของ Julien's Auctions กล่าวถึงกีตาร์ตัวนี้เอาไว้

 

กีตาร์อะคูสติกตัวนี้ถูกนำออกประมูลพร้อมกล่องใส่กีตาร์ของเดิมที่เคิร์ทตกแต่งด้วยใบปลิวอัลบั้ม Feel The Darkness ของวงพังค์ร็อค Poison Idea นอกจากนี้ยังมีใบเคลมกระเป๋าเดินทาง 3 ใบ ถูกติดเอาไว้ตรงหูหิ้ว โดยใบเคลมเหล่านี้ถูกติดเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่เคิร์ทพกกีตาร์ตัวนี้เดินทางไปที่ต่าง ๆ นั่นเอง

 

ด้านในกล่องยังมีสายกีตาร์ Martin & Co. ที่เคิร์ทใช้ไปแล้วครึ่งห่อเก็บเอาไว้ พร้อมปิ๊กกีตาร์ Dunlop อีก 3 อัน และของกระจุกกระจิกบางอย่าง ซึ่งผู้ประมูลจะได้ไปพร้อมกับกีตาร์ตัวนี้

 

PRI_151457882

 

นอกจากกีตาร์ตัวที่เขาใช้ในคอนเสิร์ต Unplugged แล้ว ยังมีข้าวของ ๆ เคิร์ทถูกนำออกประมูลในคราวเดียวกันนี้หลายอย่าง อาทิ กีตาร์ Fender Strat ที่เขาใช้ระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต In Utero Tour ปี 1994 และเสื้อเชิร์ตสีเงินที่เขาสวมในมิวสิควีดิโอเพลง Heart-Shaped Box

 

เมื่อปีที่แล้ว เสื้อคาร์ดิแกนที่เคิร์ท โคเบนใส่ในคอนเสิร์ต MTV Unplugged ได้ถูกประมูลไปแล้วในราคาสูงถึง 334,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1 ล้านบาท

 

สำหรับการประมูลของจากไอคอนทางดนตรีชื่อดังครั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 19 มิถุนายน โดยจะไปสิ้นสุดในวันที่ 20 มิถุนายน โดยผู้สนใจสามารถเข้าร่วมการประมูลออนไลน์ได้ที่

คลิก link