สตรีทอาร์ต งานผ้า คาเฟ่ต์ ณ หมู่บ้านสีพาสเทล Gamcheon Village

June 22, 2019
by ชาธร โชคภัทระ

สถานที่(ไม่)ลับในเกาหลี ที่่จะชวนคุณไปค้นหาแรงบันดาลใจ กับหมู่บ้านที่มีศิลปะอยู่ในทุกซอกหลืบ ตั้งแต่กำแพงผนังไปจนถึงหลังคา

เกาหลี... เมื่อพูดถึงชื่อประเทศนี้ หลายคนถึงกับบอกว่าเราได้ตกเป็นเมืองขึ้นของเขาไปแล้ว ไม่ใช่ในทางการเมืองการปกครอง แต่เป็นในแง่ของความคลั่งไคล้ในวัฒนธรรมเกาหลี ถือเป็น Soft Power ที่เข้าครอบงำจิตใจใครหลายคน ให้เดินทางตามรอยละครซีรีส์ดัง ตามรอยภาพยนตร์ และตามไปดูนักร้องวง Boy Band Girl Band ที่ตนชื่นชอบถึงแดนกิมจิจริงๆ เลยทีเดียว 

การไปเที่ยวเกาหลีของแต่ละคนจึงมี ‘ความต้องการ’ และ ‘จุดประสงค์’ ต่างกัน ส่วนตัวผมไม่ใช่ติ่ง (สาวก) เกาหลีหรอก ในฐานะนักเดินทางผมชื่นชมในการพัฒนาประเทศของเขา กระทั่งสามารถเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ต่างๆ ได้อย่างสร้างสรรค์ เช่นเดียวกับที่ผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวกันในทริปนี้

ปูซาน (Busan) เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมืองนี้พัฒนาไปจนเป็นเมืองใหญ่ มีผู้คนอาศัยอยู่เกือบ 4 ล้านคน เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า และวิวหาดทรายชายทะเลที่งดงามน่าประทับใจ ทริปนี้ผมไม่ได้พาตัวเองมาหยุดอยู่แค่ย่านชอปปิงของปูซาน ทว่าได้ยินคำร่ำลือเกี่ยวกับเมืองเล็กน่ารักเมืองหนึ่ง อยู่ห่างจากตัวเมืองปูซานออกไปไม่ถึง 20 กิโลเมตร 

_DSF0123

หมู่บ้านนี้โด่งดังทั้งเป็นที่ถ่ายทำรายการ The Running Man เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับคนทุกเพศทุกวัน แถมยังเป็นเมืองวิวสวยริมทะเล ซึ่งช่างภาพมือเก่ามือใหม่ฝันจะได้ไปเยือนสักครั้ง รู้จักกันในชื่อ หมู่บ้านวัฒนธรรมกัมชอน (Gamcheon Culture Village) หมู่บ้านที่ฟังชื่ออาจธรรมด๊าธรรมดา แต่ถ้าได้เห็นกับตาสักครั้งจะต้องร้อง ว้าว! เพราะที่นี่มีความน่ารักเก๋ไก๋ แต่งแต้มไว้ด้วยศิลปะในทุกแง่มุม เดินเที่ยวเดินชมแล้วเพลิดเพลินเจริญใจ และที่สำคัญคือทั้งหมู่บ้านพร้อมใจกันทาสีบ้านเรือนเป็นสีพาสเทล ทั้งขาว เหลือง ส้ม ชมพู แดง ม่วง ฟ้า เขียว ไล่โทนเข้มอ่อน จนหลายคนคิดว่านี่เป็นบ้านการ์ตูน มากกว่าจะเป็นบ้านให้คนจริงๆ อาศัยอยู่ซะมากกว่า

_DSF0108

จากตัวเมืองปูซานนั่งรถบัสถึงหมู่บ้านกำชอนได้ในเวลาไม่เกินชั่วโมง จากป้ายรถเดินอีกไม่กี่อึดใจ ก็ถึงทางเข้าหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่บนเชิงเขาฝั่งตรงข้าม และเป็นเสมือนประตูเปิดรับผู้มาเยือนทุกคน ให้ได้ยลภาพแรกอันแสนประทับใจแบบพาโนรามา ของหมู่บ้านสีพาสเทลนับหมื่นหลังสร้างเรียงรายเบียดเสียด ลดหลั่นกันขึ้นไปตามเนินเขาจนดูละลานตาน่าตื่นเต้น ที่สำคัญคือบ้านเกือบทั้งหมดสร้างขึ้นในแบบเดียวกัน คือเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม คล้ายการนำจิ๊กซอว์ทรงลูกบาศก์มาเรียงซ้อนต่อกันอย่างน่าชม จนหมู่บ้านกำชอนได้ ฉายาจากนักท่องเที่ยว่าเป็น มาชูปิกชูแห่งเกาหลี ไปโดยปริยาย

ตัวเลข 14 ล้าน คือจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนหมู่บ้านเล็กๆ นี้ในแต่ละปี! ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะตอนนี้ทัวร์ไทยส่วนมากที่ไปปูซาน ก็ต้องหาเวลาสักครึ่งวันไปสัมผัสความน่ารักของหมู่บ้านกัมชอน การได้ชื่อว่าเป็น หมู่บ้านวัฒนธรรม' นั้น เพราะหมู่บ้านนี้เกิดจากการตั้งรกรากย้ายถิ่นฐานของชาวเกาหลี ซึ่งหนีภัยจากสงครามเกาหลีช่วงปี ค.ศ.1950-1953 โดยพวกเขาได้นำพาความรู้ด้านหัตถศิลป์ติดตัวมาด้วย ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งรวมของงานหัตถกรรมมากมาย ทั้งการทอผ้า การปักผ้า เครื่องเงิน เครื่องปั้น เครื่องเกาะสลัก ฯลฯ พิสูจน์ได้จริงจากร้านขายของตรงปากทางเข้าหมู่บ้าน ที่เรียงรายอยู่สองฝั่งถนนเล็กๆ ล้วนเต็มไปด้วยร้านรวงขายของที่ระลึกเก๋ไก๋ ราคาไม่แพง ซึ่งผลิตขึ้นที่นี่ด้วยศิลปินท้องถิ่น หลายคนเริ่มชอปปิงกันตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้านเลยเชียว

_DSF0096

อีกประเด็นที่ช่วยรังสรรค์ให้หมู่บ้านกัมชอนงดงามน่าชมก็คือ เมื่อปี ค.ศ. 1950 ได้เกิด โครงการศิลปะหมู่บ้าน (Village Art Project) ที่ชาวบ้านและรัฐร่วมมือกัน ภายใต้แนวคิดพื้นฐาน 3 อย่าง คือ ชาวบ้านอาศัยอยู่ในเมืองที่ดี, นักท่องเที่ยวที่เป็นมิตรมาเยือน และเป็นหมู่บ้านที่ยั่งยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง มีการเชิญศิลปินนับสิบมาช่วยกันวาดภาพตกแต่งด้วยสีพาสเทลละลานตา จนทั่วหมู่บ้านมีสีสันสดใส พลิกฟื้นสภาพจากหมู่บ้านยากจนคล้ายสลัม ให้อลังการด้วยภาพวาด Street Art และ Wall Painting น่ารักๆ ประดับประดาอยู่ตามหลืบมุมหรือแม้แต่บนหลังคาบ้าน นับเป็นก้าวกระโดดสำคัญ ที่ฟื้นคืนชีพหมู่บ้านกัมชอน จนมีนักท่องเที่ยวมาเยือนปีละ 14 ล้านคน นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะ!

ความสนุกคละความสุขของการมาเที่ยวหมู่บ้านกัมชอนคือการใช้ชีวิตเนิบช้า ค่อยๆ เดินทอดน่องสำรวจเข้าไปตามตรอกซอกซอยน้อยใหญ่ ขึ้นๆ ลงๆ ไปตามเนินเขาที่หมู่บ้านเรียงตัวลดหลั่นกันอยู่ เขามีการจัดหน้าบ้านให้น่ามอง ปลูกดอกไม้ไว้ประดับประดา ทาสีประตูหน้าต่างฝาผนังให้น่าถ่ายภาพ เดินไปกินไปแวะพักไป มีทั้งพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก, ร้านศิลปะ, ร้านขายของที่ระลึก, คาเฟ่, ร้านกาแฟ, และร้านอาหารหลายประเภท แถมยังได้ส่งยิ้มทักทายกับชาวเมืองผู้อยู่อาศัย เขาทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี แม้ว่าจะพูดคุยกับเราคนละภาษา แต่ก็สามารถสื่อสารกันรู้เรื่องด้วยภาษากายนั่นเอง

_IND2661

นักท่องเที่ยววัยรุ่นหญิงชายหลายคนเช่าชุดประจำชาติเกาหลีใส่ เดินเที่ยวถ่ายภาพในหมู่บ้าน แล้วค่อยนำมาคืนตอนขากลับ ส่วนตัวผมค้นพบความสุขเรียบง่ายกับการเดินซอกแซกเข้าไปในหมู่บ้าน ถ่ายภาพบ้านเรือนสีพาสเทลจนจุใจ บอกตามตรงว่าที่นี่ให้ความรู้สึกเดียวกับการเดินเที่ยวเมืองเอีย (Oia) ของเกาะซานโตรินี ประเทศกรีซ ต่างกันตรงที่ว่าเมืองนั้นจะทาสีขาวและฟ้าเป็นหลัก แต่ Mood and Tone ของการเดินลัดเลาะเข้าไปตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ของเมืองอันเปี่ยมเสน่ห์นั้น ขอบอกว่าเหมือนกันเปี๊ยบ จนบางทีเราอาจลืมดูเวลาไปเลยก็ได้ เพราะถูกความน่ารักของที่นี่ดูดกลืนตัวตนของเราไปจนหมดสิ้น

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อได้มาเยือนหมู่บ้านกัมชอนคือ การเดินไปตามจุด Check Point ที่เป็นจุดถ่ายภาพต่างๆ นับสิบจุด โดยมีกิมมิกของ ‘เจ้าชายน้อย’ หรือ Little Prince ตามนวนิยายชื่อดัง ให้เราตามไปถ่ายภาพคู่ด้วย แต่ขอบอกว่ากว่าจะเจอแต่ละจุด อาจต้องออกแรงเดินขึ้นลงเขาไปในหมู่บ้าน จนหอบแฮ่ก! อยากจะมีรูปสวยไปอวดเพื่อนๆ ก็ต้องไม่กลัวเหนื่อยกันแบบนี้ล่ะ

ทริปนี้เที่ยวง่ายๆ ชิลๆ ใครจะนอนค้างคืนในเกสต์เฮาส์เล็กๆ ของหมู่บ้านกัมชอนก็ได้ หรือจะนั่งรถบัสกลับเข้าไปนอนโรงแรมใหญ่ๆ ในตัวเมืองปูซานก็ไม่ว่ากัน 

สิ่งหนึ่งที่ยังคงประทับใจอยู่ คือคำว่า 'ศิลปะ’ นั้น ช่างมีพลังซะจริงๆ มันสามารถพลิกฟื้นสิ่งต่างๆ ให้มีชีวิตชีวา เป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คน และเป็นสิ่งจรรโลงใจให้ผู้มาเยือนหมู่บ้านวัฒนธรรมกัมชอน อิ่มเอมอิ่มใจไปด้วยความสุขครับ

 

_IND2649

การเดินทาง

ใครที่วางแผนจะไปเที่ยวเกาหลี แต่ละฤดูกาลจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งสภาพอากาศที่นั่นมีครบทั้ง 4 ฤดู คือ 

ฤดูใบไม้ผลิ (Spring)จะเริ่มประมาณต้นเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้บาน เต็มไปด้วยสีสันของพรรณไม้ อากาศเย็นสบาย ไม่หนาวจัด โดยในช่วงเดือนเมษายน ซากุระ จะเริ่มบานเต็มต้น และร่วงหล่นภายในสองสัปดาห์ ใครอยากไปชมต้องเช็คข้อมูลให้ดีๆ

ฤดูร้อน (Summer)จะเริ่มประมาณเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนกันยายน อุณหภูมิเฉลี่ย 22 - 38 องศาเซลเซียส และอาจมีฝนตกบ้างในบางวัน ช่วงกลางเดือนกรกฏาคมถึงกลางเดือนสิงหาคมคือช่วงที่ร้อนที่สุดของปี ข้อดีของการท่องเที่ยวหน้าร้อนคือ ราคาทัวร์ ห้องพัก ตั๋วเดินทางต่างๆ จะถูกลง

ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)ประมาณปลายเดือนกันยายน – พฤศจิกายน เหมาะสำหรับคนที่ชอบสีสันของใบไม้เปลี่ยนสี นอกจากนี้อากาศก็เย็นสบายไม่หนาวเกินไป คือมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงเวลานี้อยู่ในจังหวัดชอลลาบุกโด เนื่องจากมีทัศนียภาพของใบไม้หลากสีที่สวยงาม

ฤดูหนาว (Winter)เริ่มประมาณเดือนธันวาคม – กลางเดือนมีนาคม สำหรับคนไทยช่วงนี้ดูโรแมนติกตามรอยซีรีส์เกาหลีที่สุด แต่ควรเตรียมเสื้อผ้าให้อบอุ่นเพราะอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -5- 20 องศาเซลเซียส โดยในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์มักจะมีหิมะโปรยปรายลงมา ใครที่ต้องการสัมผัสกับละอองหิมะขาวๆ หรือทดลองเล่นสกีหิมะ ต้องหาโอกาสเดินทางในช่วงนี้

_IND2693

สำหรับการเดินทาง จากเมืองไทยมีหลายสายการบินที่บินตรงสู่ สนามบินนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) และจากสนามบิน การเดินทางเข้าสู่กรุงโซล สามารถเลือกใช้บริการรถไฟ Express Train, รถไฟ All Stop หรือรถบัส Airport Limousine Bus ก็ได้ โดยรถบัสส่วนใหญ่จะจอดในสถานที่ยอดนิยม หรือโรงแรมใหญ่ๆ แต่ใช้เวลานานกว่ารถไฟ คือประมาณ 1.30 ชั่วโมง

จากโซลไปยังเมืองปูซานก็สะดวกง่ายดาย ด้วยการนั่งรถไฟจาก Seoul Station ไปยังเมือง Busan รถไฟมี 3 ประเภทให้เลือก คือ KTX (ด่วนพิเศษ), ITX Saemaul (ด่วน) และ Mugunghwa (ธรรมดา) จากนั้นนั่งรถบัสต่อไปหมู่บ้านกัมชอน ระยะทางเพียง 11.8 กม.

หมู่บ้านนี้เปิดให้เที่ยวได้ฟรี ตลอด 365 วัน แต่เนื่องจากยังมีคนอยู่อาศัย การเดินเที่ยวชมจึงต้องเคารพและรักษาความสงบด้วย เปิดให้เที่ยวเวลา 9.00-18.00 น. (มีนาคม-พฤศจิกายน) และเวลา 9.00-17.00 น. (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://english.visitkorea.or.kr/ และ www.gamcheon.or.kr