เทพธิดา ‘กอนโดลา’

June 29, 2019
by ลิเวอร์ เบิร์ด, ภาพจากเอเอฟพี

ปัจจุบันมีนักพายเรือกอนโดลาที่เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวบนเกาะเวนิส ซึ่งเธอต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อแย่งชิงนักท่องเที่ยวกว่า 20 ล้านคนที่มาเยือนเมืองลอยน้ำของอิตาลีในแต่ละปี

“คลื่นลูกใหญ่กำลังเข้ามาแล้ว ใช้ขาของคุณช่วยเร็ว” เกเบรียลลา ลาซซารี ร้องตะโกนบอกนักเรียนของเธอที่กำลังลองใช้ทักษะการแจวเรือแบบใหม่ท่ามกลางอากาศร้อนระอุในบ่ายวันหนึ่งที่ทะเลสาบเวนิส

เกเบรียลลา เป็น 1ในผู้หญิง 20 คนที่สอนวิธีการยืนพายเรือสไตล์เวนิสบนเรือ ‘batela coda di gambero’ หรือเรือ ‘หางกุ้ง’ ซึ่งเป็นเรือเก่าดั้งเดิมของชาวเวนิสให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทั่วโลก

“เราพาพวกเขาออกไปพายเรือในทะเลสาบเวนิสเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาไปชนกับคนอื่น” เจน คาโพรัล ผู้ก่อตั้งองค์กร Row Venice มานานกว่า 8 ปีเพื่อรักษาสไตล์การพายเรือแบบดั้งเดิมของชาวเวนิสที่เรียกว่า ‘voga alla veneta’

ไอเดียของเธอคือต้องการรักษาประเพณีเก่า ที่ไม่ใช่เพียงแค่วิธีการพายเรือแต่รวมถึงการต่อเรือ การทำไม้พายและการทำที่ยึดไม้พายซึ่งทั้งหมดเป็นงานฝีมือที่ทำกันมานานหลายศตวรรษ

เยซี่ จิน อาชีพนักบัญชี ร้องตะโกนด้วยความดีใจขณะที่เธอวางไม้พายลงในน้ำและขับเคลื่อนเรือไปข้างหน้าเรื่อยๆ จนกระทั่งเรือออกจากลำคลองที่เงียบสงบมุ่งสู่น่านน้ำอันกว้างใหญ่ที่มีเรือแท๊กซี่แล่นผ่านไปมา

“มันเป็นงานที่หนัก หลังของฉันปวดไปหมด แต่มันสนุกมาก” สาววัย 32 ปีจากเมืองพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกากล่าวในขณะที่สามีของเธอจับไม้พายของตัวเองไว้แน่นและพยายามพายให้เข้ากับจังหวะของภรรยา

“จากตรงนี้ เราสามารถมองเห็นเกาะต่างๆ ได้ทั้งหมด มันช่างต่างจากการยืนมองวิวบนสะพานริอัลโตหรืออยู่ท่ามกลางฝูงชน” จินกล่าว

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ทำหน้าที่สอนการพายเรือแบบ ‘voga’ มีการลงแข่งขันกีฬาพายเรือในระดับอาชีพด้วยโดยมี Row Venice ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรของผู้หญิงที่ชื่นชอบการพายเรือและนักพายเรือหญิงมืออาชีพเป็นผู้สนับสนุน

เจนมองว่ามันเป็นวิธีหนึ่งในการพยายามยกระดับการเล่นกีฬาและการแข่งขันกีฬาอาชีพให้ผู้หญิงซึ่งส่วนใหญ่จะมีแต่นักพายเรือชาย

go3

เจนบอกว่า ปัจจุบันมีนักพายเรือกอนโดลาที่เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวบนเกาะเวนิส ซึ่งเธอต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อแย่งชิงนักท่องเที่ยวกว่า 20 ล้านคนที่มาเยือนเมืองลอยน้ำของอิตาลีในแต่ละปี

จำนวนคนที่ได้รับการรับรองว่าเป็นคนแจวเรือกอนโดลาถูกควบคุมโดยสมาคมคนพายเรือกอนโดลา ซึ่งเจนบอกว่ามันเป็นการจ้างงานระบบปิดหรือจ้างเฉพาะคนที่เป็นสมาชิกเท่านั้น แต่สำหรับองค์กรของเธอๆ ออกแบบให้นักพายเรือหญิงได้ทำงานด้วย

เจนซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียที่เกิดในอังกฤษและอาศัยอยู่ในเมืองเวนิสเป็นเวลา 30 ปีกล่าวว่า เธอเลือกเรือ ‘batela’ ซึ่งเป็นเรือดั้งเดิมของเวนิสและปัจจุบันไม่มีการต่อแล้วมาใช้ในการสอนพายเรือเพราะมันมีความมั่นคงมากกว่าเรือกอนโดล่าและยังบังคับได้ง่ายกว่าด้วย

เจนซื้อเรือลำนี้มาจากสโมสรพายเรือแห่งหนึ่ง มันเป็นเรือที่ถูกทิ้งไว้และไม่มีการใช้งานมาหลายปี เรือถูกต่อโดยช่างฝีมือผู้ชำนาญการคนหนึ่งซึ่งเคยเห็นเรือประเภทนี้มาตั้งแต่เด็กและจำรูปลักษณ์มันได้

อดีตนักวิเคราะห์หุ้นคนนี้ตกหลุมรักในเรือลำนี้และพร้อมที่จะจ่ายเงินถึงเกือบ 500,000 บาทเพื่อจ้างช่างต่อเรือลำใหม่เลียนแบบลำนี้ แต่ช่างฝีมือคนดังกล่าวเกิดเสียชีวิต และเนื่องจากไม่มีคนที่รู้วิธีต่อเรือประเภทนี้เหลืออยู่แล้ว คนต่อเรือจึงต้องไปค้นหาวิธีต่อเรือจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางเรือของเมือง

go2

ด้านเกเบรียลลาบอกว่า มันเป็นเรื่องน่ายินดีมากที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสายน้ำแห่งเวนิส ในขณะที่ฟังเธออธิบายถึงปัญหามลภาวะเป็นพิษและปัญหาน้ำท่วมสูงจนจัตุรัสเซนต์มาร์คถึงกับต้องจมน้ำในบางช่วงเวลา

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือสำราญขนาดใหญ่สูญเสียการควบคุมและชนเข้ากับท่าเทียบเรือของเกาะ ซึ่งจุดประกายให้เกิดการโต้เถียงครั้งใหม่เกี่ยวกับเรือขนาดใหญ่ที่สร้างความเสียหายให้กับเมือง

เกเบรียลลาทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวของเรือแต่ละประเภทให้นักท่องเที่ยวฟัง เช่น เรือ ‘mascareta’ เป็นเรือที่ถูกใช้โดยผู้หญิงทำงานที่สวมหน้ากาก หรือเรือกอนโดลาเป็นเรือแท็กซี่ของคนรวย

ดยุคแห่งเวนิสซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองสาธารณรัฐเวนิสจนถึงศตวรรษที่ 18 มีเรือทอง 2 ชั้นซึ่งถูกนำมาใช้เป็นประจำทุกปีในพิธี ‘การแต่งงานของทะเล’ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงานระหว่างเวนิสกับสายน้ำ

องค์กร Row Venice มีการจัดพิธีรำลึกให้กับความรุ่งเรืองของเมืองแห่งคาร์นิวัลด้วยงานปาร์ตี้บนเรือที่ล่องไปในทะเลสาบในค่ำคืนฤดูร้อน

“มันเป็นฝันที่เป็นจริง” อลิซ เฮนดริกส์ หญิงวัย 71 กล่าวด้วยดวงตาที่เปล่งประกายในขณะที่เธอก้าวออกจากเรือหลังจากจบบทเรียนแรก

“มันน่าท้าทายมาก มันดูไม่ยากตอนที่เห็นมืออาชีพพายเรือ แต่หลังจากที่ทดลองพายไปสัก 2-3 ครั้งคุณจะรู้สึกได้ว่ามันสนุกมาก” เธอกล่าว

(ที่มา : เอเอฟพี)