พิพิธภัณฑ์ทหารใต้น้ำแห่งแรกของ ‘จอร์แดน’

August 14, 2019
by ลิเวอร์ เบิร์ด

พิพิธภัณฑ์ที่ทิ้งยานพาหนะทหารปลดประจำการจมดิ่งใต้ท้องทะเล เพื่อดึงนักดำน้้ำออกห่างแนวปะการัง

การนำยุทธภัณฑ์ของทหารไม่ว่าจะเป็นรถถัง เฮลิคอปเตอร์และรถพยาบาลไปทิ้งไว้ที่ก้นทะเลอาจจะไม่ใช่วิธีการปกป้องทรัพยากรทางทะเลที่ดี แต่พิพิธภัณฑ์ทหารใต้น้ำแห่งแรกของประเทศจอร์แดนมีเป้าหมายที่จะทำเช่นนั้น เพื่อดึงดูดความสนใจของบรรดานักดำน้ำให้อยู่ห่างจากแนวปะการังตามธรรมชาติใต้ท้องทะเล

จอร์แดนเพิ่งทำการเปิด ‘พิพิธภัณฑ์ทหารใต้น้ำแห่งแรก’ ของประเทศที่ ‘อ่าวอะกาบา’ ในทะเลแดงเมื่อปลายเดือนที่แล้ว โดยมีวงดนตรีจากกองทัพจอร์แดนและกลุ่มชาวบ้านมาร่วมในพิธีเปิดตัวด้วย

เจ้าหน้าที่ของเมืองอะกาบาซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทะเลและตั้งอยู่ทางใต้สุดของจอร์แดนหวังว่า ซากยานพาหนะของทหารที่อยู่ใต้น้ำเหล่านั้นจะช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้กับชีวิตทางทะเลและช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

อ่าวอะกาบา เป็นอ่าวที่อยู่ทางเหนือของทะเลแดง ติดกับคาบสมุทรไซนายทางตะวันออกและคาบสมุทรอาหรับทางตะวันตก ชายฝั่งของอ่าวแห่งนี้ทอดยาวอยู่ใน 4 ประเทศคือ อียิปต์ อิสราเอล จอร์แดน และซาอุดีอาระเบีย นักท่องเที่ยวราว 250,000 คนต่อปีนิยมมาดำน้ำบริเวณนั้นเพื่อชมปะการัง ซากเรืออับปางและสัตว์ทะเล

 

CaFk4opM

 

ในการหาตำแหน่งจุดวางที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีสิ่งมีชีวิตในทะเลได้รับอันตราย ซากยานพาหนะและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ในกิจการทางทหารจำนวน 19 ชิ้นก็ถูกทำให้จมลงไปใต้ทะเล ในจำนวนนี้มีรถถังจำนวนหลายคัน รถพยาบาล รถเครนทหาร รถลำเลียงกำลังพล ฐานรองปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานติดตั้งแบตเตอรี่ ปืนและเฮลิคอปเตอร์จู่โจม

ปกติแล้ว แนวปะการังเทียมมักสร้างขึ้นในรูปแบบต่างๆ อย่างมีแบบแผนเพื่อดึงดูดปะการังและสาหร่ายและเพิ่มประชากรปลาท้องถิ่น แต่สำหรับยานพาหนะทางทหารที่ปลดประจำการทั้ง 19 ชิ้นนั้น เจ้าหน้าที่ของเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองอะกาบาบอกว่า มันถูกจัดวางตามยุทธวิธีของการรบ โดยบางส่วนถูกวางไว้ที่ระดับความลึกจากผิวน้ำ 15 - 20 เมตร ในขณะที่ยานพาหนะบางชนิดจะอยู่ลึกถึง 20 - 30 เมตร

เจ้าหน้าที่ได้นำ ‘สารอันตราย’ ออกจากยานพาหนะเหล่านั้นแล้วก่อนนำไปจมลงในทะเลเพื่อปกป้องระบบนิเวศน์ทางทะเล

เจ้าหน้าที่ของเขตเศรษฐกิจพิเศษอะกาบาบอกว่า พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะนำเสนอประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใครให้กับนักท่องเที่ยว เพราะมีการรวมกิจกรรมหลายๆ อย่างตั้งแต่กีฬา การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและนิทรรศการของยุทธภัณฑ์ทางทหารนำเสนอให้กับนักดำน้ำลึก นักดำน้ำตื้นและนักท่องเที่ยวบนเรือท้องกระจก

พวกเขาบอกว่า พิพิธภัณฑ์จะอนุญาตให้มีการสร้างแนวปะการังเทียมและส่งเสริมการฟื้นฟูแนวปะการังในพื้นที่โดยการดึงนักท่องเที่ยวให้ไปสนใจแหล่งท่องเที่ยวที่อื่น

ทะเลแดงตอนเหนือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักดำน้ำเพราะมีแนวปะการังธรรมชาติที่สวยงาม ปะการังบริเวณนั้นยังมีความสมบูรณ์แม้ว่าแนวปะการังที่อื่นๆ จะเสื่อมโทรมเนื่องจากภาวะโลกร้อน

 

PzfXgaTo

 

อัสมา ริยาตี้ นักประดาน้ำวัย 17 ปีซึ่งอาศัยอยู่ที่อะกาบาบอกว่า เธอมักจะไปดำน้ำเพื่อดูความสวยงามของรถถังทหาร

ก่อนหน้าที่จะตั้งพิพิธภัณฑ์ทหารใต้น้ำ เครื่องบินซี-130 เฮอร์คิวลิส ซึ่งเป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่ถูกนำไปทิ้งในทะเลแดงนอกชายฝั่งของอะกาบาเมื่อปีที่แล้ว เช่นเดียวกับรถถังและเรือที่จมอยู่ใต้น้ำในช่วงปลายยุค 90 และทั้งหมดก็กลายเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม

การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในรายได้หลักที่สำคัญของจอร์แดนและคิดเป็นร้อยละ 10 ของจีดีพีของประเทศ

เมื่อเดือนที่แล้ว เครื่องบินโบอิ้ง 747 ลำหนึ่งถูกนำไปทิ้งไว้ใต้น้ำทะเลลึก 20 เมตร ในสวนสนุกใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกในบาห์เรนที่จะเปิดให้บริการภายในเดือนนี้

สวนสนุกดังกล่าวตั้งอยู่นอกชายฝั่งทะเลทางเหนือของบาห์เรนและอยู่ห่างจากหมู่เกาะอัมวาจซึ่งเป็นเกาะเทียมในอ่าวเปอร์เซีย 18 ไมล์

 

1tZIFP0P

ที่มา : สำนักข่าวเอเอฟพี