‘แทรเวล นัวร์’ ทัวร์เพื่อคนผิวสี

August 22, 2019
by มาริสา

เปิดพื้นที่ให้นักเดินทางผิวสี แล้วประกาศให้โลกรู้ว่า พวกเขามีตัวตนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

เครก คิงสตัน หนุ่มอเมริกันจากฟลอริด้า วัย 29 ปีล้มเหลวในการหางานทำ เขาถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เขาขายข้าวของทั้งหมดที่มีและจองตั๋วเครื่องบินไปเวียดนาม แต่เขาไม่ได้เตรียมตัวพบกับการต้อนรับจากคนที่นั่น 

“ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผมในฐานะที่เป็นคนผิวดำและเป็นคนต่างชาติที่ผมเจอ คือการถูกจ้องมอง” เขาให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น แทรเวล 

“ที่เวียดนาม ไม่ค่อยมีคนผิวดำ ไม่เหมือนกับที่ประเทศไทยและมาเลเซีย คนเวียดนามจำนวนมากจ้องมองผมจนทำให้ผมรู้สึกไม่สบายใจ บางคนจ้องมองผมขณะกำลังขี่จักรยานจนเกือบจะเกิดอุบัติเหตุ”

 

GVr8pIzd

 

แต่จริงๆ แล้ว เครกก็ไม่ค่อยแปลกใจมากที่ได้รับการต้อนรับเช่นนั้น เขาสรุปเอาเองในตอนนั้นว่า น่าจะเป็นเพราะคนผิวสีอย่างเขาไม่ค่อยได้เดินทางท่องเที่ยวเท่าไหร่ บริษัทแมนดาลา รีเสิร์ชรายงานว่า 17 เปอร์เซ็นต์ของชาวแอฟริกันอเมริกันเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศครั้งเดียวหรือมากกว่านั้น และเดินทางในประเทศมากกว่า 6 ครั้งต่อปีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เอกสารท่องเที่ยวมักจะใช้นายแบบหรือนางแบบผิวขาว มาริสสา วิลสัน ผู้จัดการทั่วไป ของ แทรเวล นัวร์ (Travel Noir) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2014 กล่าวว่า 

“ถ้าคุณพิจารณาการโฆษณาท่องเที่ยวที่ใหญ่ๆ คุณจะไม่เห็นนายแบบหรือนางแบบผิวสีเลย” นี่ทำให้เกิดปัญหา เพราะในทางจิตวิทยาแล้ว คนจะคิดว่า นี่ไม่ได้ทำมาสำหรับพวกเขาและทำให้ดูเหมือนว่า พวกเขาไม่สมควรจะเดินทางท่องเที่ยว เราต้องการเปลี่ยนเรื่องนี้” 

แทรเวล นัวร์ วางเป้าหมายที่จะท้าทายความเชื่อที่จำกัดของการเข้าถึงท่องเที่ยวของคนผิวสี นี่ย่อมทำให้งานใหญ่ของบริษัทคือการทำให้ภาพพจน์ของการท่องเที่ยวของคนผิวสีเป็นที่รู้จักทั่วโลก วิลสันกล่าวว่า เรางงมากที่ไม่สามารถหาชุมชนของนักท่องเที่ยวผิวสี หรือแม้แต่รูปภาพหรือเรื่องในออนไลน์ได้เลย แทรเวล นัวร์จึงสร้างพื้นที่สำหรับคนผิวสีเพื่อที่พวกเขาจะได้มีพื้นที่ และมีตัวตนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ด้วยการจัดการหาภาพที่สวยๆ และให้พื้นที่สำหรับพวกเรา

 

NEGDtqe0

 

ซิโมน แอชลี่ย์ ไวท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัทบลาวิตี้ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแทรเวิลนัวร์ กล่าวว่า คนผิวดำรุ่นใหม่เกือบ 5 ล้านคนเดินทางท่องเที่ยวในสหรัฐอเมริกาในปี 2018 และใช้เงินไปกว่า 63 พันล้านเหรียญสหรัฐ ดังนั้น จึงน่าจะมีโอกาสทางธุรกิจอย่างมากที่จะเข้าไปสู่ตลาดดังกล่าว 

“ตลาดของนักท่องเที่ยวผิวสีเป็นตลาดใหญ่ แต่ยังไม่มีใครเข้าไปทำธุรกิจอย่างจริงจัง

“เป้าหมายของเราคือผลักดันให้คนผิวสีเดินทางมากขึ้นและร่วมมือกับประเทศที่พวกเขาเดินทางไป เรากำลังทำงานเป็นหุ้นส่วนกับบอร์ดการท่องเที่ยวเพื่อหาทางทำให้ประเทศต่างๆ ได้เงินจากการท่องเที่ยวและทำให้เราเข้าถึงตลาดของนักท่องเที่ยวผิวสีได้"

แทรเวิล นัวร์ ลงทุนเป็นเงินก้อนใหญ่เพื่อให้ชุมชนของนักท่องเที่ยวผิวสีเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์และโซเชียลเน็ตเวิร์คมากยิ่งขึ้น บริษัทประสบความสำเร็จในการเข้าถึงคนมากกว่าล้านคนในโซเชียลมีเดียและได้ผลิตจดหมายข่าวซึ่งแจกจ่ายไปให้คนมากกว่า 150,000 คนต่อวัน 

“เรามักจะทำงานกับอินฟลูเอนเซอร์เพื่อช่วยด้านการตลาดของแคมเปญท่องเที่ยวและโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า 100 แห่งทั่วโลกของเรา เราต้องการได้ประสบการณ์และข้อมูลจากคนที่ได้ไปท่องเที่ยวมาแล้ว นี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราไม่สามารถบอกคุณได้ว่า เกิดอะไรขึ้นในต่างประเทศจากสหรัฐอเมริกา”

 

eiNLaqUv

 

แทรเวิล นัวร์ ทำงานร่วมกับบริษัทท่องเที่ยวและธุรกิจในท้องถิ่นและร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ออนไลน์และ content creators เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวในการท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะกระจายอยู่ทั่วโลก จากเคปทาวน์ โคลัมเบีย บาหลี บาร์เบโดส กาน่าและกรีซ วิลสันกล่าวว่า ส่วนใหญ่ นักท่องเที่ยวผิวสีจะนิยมไปประเทศที่มีประชากรผิวสีด้วย เพราะพวกเขาจะรู้สึกว่า มีการเชื่อมโยงกัน ความสบายใจและความตื่นเต้นในการเดินทางไปในที่ๆ มีคนที่เหมือนคุณนั่นเอง สำหรับเอเชียและอเมริกากลางนั้น นักท่องเที่ยวมักจะมีความอยากรู้อยากเห็นว่า คนท้องถิ่นอยู่กัอย่างไร

แทรเวิล นัวร์ ยังเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวผิวสีเขียนเล่าเรื่องราวประสบการณ์ของตัวเองในการเดินทางไปประเทศต่างๆ นักท่องเที่ยวผิวสีส่วนใหญ่ชอบไปในที่ๆ พวกเขารู้สึกอยากรู้อยากเห็น รู้สึกท้าทายและได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นั่นเอง"