‘แชมเปอร์’ ผู้กล้าค้างแรมในโบสถ์เก่า

September 25, 2019
by ลิเวอร์ เบิร์ด ภาพ: เอเอฟพี

ประสบการณ์ทัวร์ระทึกขวัญยามราตรีกาล กับสุสานและหีบเพลงในโบสถ์

 

โอกาสของคนที่ต้องการใช้ชีวิตในค่ำคืนอันเงียบสงบในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์มาถึงแล้ว เมื่อโบสถ์อังกฤษสมัยยุคกลางแห่งหนึ่งเปิดให้คนเข้ามาเช่าค้างแรมได้

การเดินทัวร์สุสานตอนเที่ยงคืนและการเล่นออแกนหรือหีบเพลงในโบสถ์น่าจะเป็นประสบการณ์สุดพิเศษของเหล่า ‘แชมเปอร์’ (champers) ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกคนที่มาตั้งแคมป์ในโบสถ์

แชมเปอร์มาจากการเชื่อมคำของ campers, church

“มันทำให้เราคิดถึงว่าใครกันนะที่กำลังนอนอยู่ใต้พื้นดิน" เคเอะ โอโนะ นักศึกษามหาวิทยาลัยคนหนึ่งกล่าวในขณะที่ก้มศีรษะให้กับป้ายหน้าหลุมศพก่อนที่เธอและเพื่อนอีก 3 คนจะเข้าพักค้างแรมในโบสถ์ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 ที่อยู่บนยอดเขาในชนบทของอังกฤษ

การให้เช่าพื้นที่สำหรับเข้าพักแรมในโบสถ์ช่วยให้โบสถ์เก่าแก่จำนวนหนึ่งในอังกฤษและสกอตแลนด์มีรายได้เพื่อนำเงินมาบำรุงรักษาศาสนสถานเหล่านั้น

เหล่าแชมเปอร์จ่ายเงินจำนวน 1,900 บาทต่อคน เพื่อนอนค้างแรมในโบสถ์เซนต์แมรี่ในหมู่บ้านเอเดิลโบโร่ห์ซึ่งอยู่ห่างจากลอนดอนไปทางตอนเหนือราว 64 กิโลเมตร

องค์กร The Churches Conservation Trust (CCT) ซึ่งทำหน้าที่บริหารโบสถ์ในหมู่บ้านเป็นคนจัดหาเตียงนอนและถุงนอนเพื่อให้แขกสามารถอิงแอบแบบสบายในสถานที่โบราณอย่างแท้จริง

 

download (3)

 

“ฉันชอบมาก คุณเห็นบรรดาต้นไม้หรือเปล่า มันดูน่าทึ่งและน่าขนลุก!” ลิงโบ ชู เพื่อนร่วมกลุ่มค้างแรมบอก

เคเอะ เล่นเพลงจากละครโอเปร่าชื่อดัง ‘The Phantom of the Opera’ ด้วยออแกนในโบสถ์ก่อนที่จะบอกว่าพวกเธอมีแผนที่จะดูหนังสยองขวัญหลังจากนั้น

เมื่อเหล่าแชมเปอร์มาถึงที่โบสถ์ พวกเขาเดินสำรวจทุกซอกทุกมุมของที่พักด้วยความตื่นเต้นปนกังวลเหมือนกับที่เราเห็นในฉากเปิดของภาพยนตร์สยองขวัญจำนวนมาก

เหล่านักศึกษาชั้นปีที่ 2 ที่มานอนค้างในโบสถ์หวังว่าพวกเขาจะมีช่วงปิดเทอมที่สนุกสนานก่อนที่ภาคเรียนในชั้นปีที่ 3 จะเริ่มขึ้น

 

อิสมาอิล อับดิราห์มาน นักศึกษาประวัติศาสตร์เดินไปที่แท่นเทศน์และอ่านหนังสือ ในขณะที่ลิงโบเดินสำรวจผนังเพื่อมองหาสัญลักษณ์ของกราฟฟิตี้โบราณ

“ฉันอยากจะเดินทัวร์สุสานตอนเที่ยงคืน และจะนึกถึงใบหน้าอันน่าสะพรึงกลัวแบบนี้” ลิงโบ กล่าว พลางชี้ไปที่ภาพแกะสลักหน้าตาประหลาดๆ บนเพดาน

องค์กร CCT ซึ่งทำหน้าที่ดูแลโบสถ์ 354 แห่งในสหราชอาณาจักรเสนอบริการให้คนมาพักค้างคืนในโบสถ์ 19 แห่ง

 

นีล เบสต์ ผู้จัดการโครงการแชมปิ้ง (champing) หรือแคมป์ปิ้งในโบสถ์บอกว่า โบสถ์ทั้ง 19 แห่งได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ที่ให้คนมาพักแรมหลังจากที่มีการปรึกษาหารือกันอย่างรอบคอบระหว่างอาสาสมัครและชุมชนในท้องถิ่นซึ่งให้การสนับสนุนไอเดียนี้อย่างมาก

แม้จะยังคงความเป็นโบสถ์อันศักดิ์สิทธิ์ แต่โบสถ์เซนต์แมรี่ก็ไม่ค่อยได้จัดงานพิธีทางศาสนามากนัก ระเบียบหรือข้อจำกัดสำหรับแขกที่ต้องการค้างแรมก็มีไม่มาก เพียงแค่ถูกขอร้องว่าไม่ให้ทำอะไรที่เป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน

มีคนเขียนเข้ามาถามทางเว็บไซต์ทางการว่าผู้เข้าพักสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาได้หรือไม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ตอบว่า “แน่นอน อย่างี่เง่าไปหน่อยเลย”

นีลบอกว่า ที่ผ่านมาแขกผู้เข้าพักทุกคนปฎิบัติตัวดีและให้การเคารพสถานที่เป็นอย่างดี

 

download (2) 

 

องค์กร CCT ซึ่งเปิดตัวโครงการเปิดโบสถ์ให้ค้างแรมในปี 2014 เน้นว่า โบสถ์จะยังคงเป็นสถานที่สำหรับการทำสมาธิ ความสงบและสันติภาพเสมอ

“เราคำนึงถึงความกังวลของชุมชน เราทำงานร่วมกับพวกเขาตั้งแต่ก่อน ระหว่างและหลังจากที่ริเริ่มโครงการค้างแรมในโบสถ์” นีลกล่าว

เคเอะ ซึ่งมาจากญี่ปุ่นบอกว่า ที่ประเทศของเธอไม่มีทางอนุญาตให้คนเข้าไปพักค้างคืนในวัดเป็นอันขาด

“โครงการนี้ช่วยให้คนมีความตื่นตัวมากขึ้น มันน่าสนใจมาก และรู้สึกเจ๋งมากที่เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่เราต้องการ รวมถึงการใช้ออแกนเล่นเพลงอะไรก็ได้" เธอกล่าวเสริม

ลิงโบ ผู้ที่เชื่อว่าพระเจ้าไม่มีอยู่จริงบอกว่า มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่โบสถ์กลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่ตอนนี้โบสถ์ก็มีวิธีอื่นในการรักษาตัวเองให้อยู่รอดและดึงดูดผู้คนให้มาที่โบสถ์มากขึ้นเพื่อชื่นชมความงามของ ศาสนสถานเหล่านี้

สำหรับเคเอะแล้ว ความรู้สึกขนพองสยองเกล้าเป็นส่วนหนึ่งของแผนของเธอ ซึ่งในเช้าวันต่อมาเธอบอกว่ามันได้ผล

 

download (1)

 

"มันเป็นค่ำคืนที่น่าสยองขวัญที่สุดคืนหนึ่งของพวกเราทุกคน แต่ในทางที่ดีนะ เสียง ... และกระจกสีในตอนกลางคืนน่าขนลุกจริงๆ และยังมีค้างคาวด้วย เราได้ยินเสียงร้องและเสียงของตัวอะไรกำลังบิน” เคเอะกล่าว

“แม้แต่ตอนไปเข้าห้องน้ำก็น่ากลัวจริงๆ เราเห็นแมงมุมด้วย" เธอกล่าวเสริม

เคเอะบอกว่า การนึกถึงร่างของเพื่อนร่วมโบสถ์ที่นอนอยู่ใต้พื้นดินทำให้พวกเธอนอนไม่หลับ พวกเธอดูภาพยนตร์เรื่อง The Exorcist ท่ามกลางความมืดเพราะปิดไฟหมด ซึ่งไม่ง่ายเลยที่พวกเธอจะไม่คิดถึงร่างเหล่านั้น

ที่มา: สำนักข่าวเอเอฟพี