เรื่องไม่โรแมนติก ธุรกิจรถม้าในอิตาลี

October 26, 2019
by มาริสา

ความโรแมนติกของการนั่งเสพวิวเมืองบนรถม้า ที่แลกมาด้วยการทรมานสัตว์ทั้งเป็น

 

ความฝันของหลายคนเมื่อไปท่องเที่ยวในประเทศในยุโรปคือ การได้นั่งรถม้าไปตามถนนที่ปูด้วยหินก้อนใหญ่ๆ เหมือนในสมัยโบราณ เสียงดังกุบกับๆ ยิ่งถ้าได้นั่งกับคนรักด้วยแล้วคงจะน่าโรแมนติกไม่น้อย ค่าบริการรถม้าพร้อมคนขับแบบนี้ได้รับความนิยมแม้ราคาก็ไม่ถูกนัก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ เกิดกระแสเรียกร้องให้มีการยกเลิกบริการนี้ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี หลังจากที่มีม้าตัวหนึ่งบาดเจ็บเพราะตกลงไปในท่อระบายน้ำและเจ้าของไม่ได้พาไปหาสัตวแพทย์

กลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยเรียกร้องให้ผู้นำอิตาลีหยุดการกระทำที่พวกเขาเรียกว่าเป็น “การหากำไรจากสัตว์โดยไม่สมควร” การรณรงค์เรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นทุกที ม้าโชคร้ายตัวที่ว่านี้เดินตกลงไปในท่อระบายน้ำขณะกำลังให้บริการนักท่องเที่ยวไปตามถนนเวีย ดิ คอนดอตติ ในกรุงโรม เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2562 เจ้าของม้าไม่สนใจมาดูอาการบาดเจ็บของมันทั้งๆ ที่คนที่เห็นเหตุการณ์บอกให้เขาพามันไปรักษา เขากลับพามันเดินลากรถเทียมต่อไปยังบันไดสเปน (Spanish Steps) สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของกรุงโรม

รินาลโด้ ซิโดลิ โฆษกกลุ่ม Alleanza Popolare Ecologista ซึ่งรณรงค์เพื่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “การใช้แรงงานสัตว์โดยปราศจากมนุษยธรรมถือเป็นการทารุณสัตว์ ม้าในกรุงโรมโดนบังคับให้ทำงาน ให้ลากของหนักอย่างรถลากก็มีน้ำหนักกว่า 800 กิโลกรัม พวกมันต้องลากรถไปตามทางที่ลื่นและการจราจรที่เสียงดัง ตอนนี้ถึงเวลาเสียทีที่สภาอิตาลีต้องหันมาฟังข้อเรียกร้องของคนอิตาเลียนเกี่ยวกับสิทธิของสัตว์เราจึงเรียกร้องให้นายกเทศมนตรี นางเวอร์จิเนีย ราตจิ หยุดการกระทำนี้เสียโดยทันที”

 

c

 

ส่วน อีเอ็นพีเอ องค์การเพื่อการปกป้องสัตว์แห่งชาติ กล่าวว่า มีม้าอีกหลายตัวที่เดินตกลงไปในท่อระบายน้ำและที่น่าเกลียดคือ พฤติกรรมของคนขับที่ทำเหมือนว่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราไม่รู้เลยว่า ม้าพวกนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ธุรกิจรถม้าลากสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นธุรกิจที่ทำเงินมหาศาล บริษัททัวร์เก็บค่าบริการครั้งละ 350 ยูโร (12,000 บาท) สำหรับทัวร์บนรถม้ารอบๆ สถานที่สำคัญในกรุงโรมเป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยรถม้าจะบรรทุกนักท่องเที่ยวได้ 4 คน

จริงๆ แล้ว นายกเทศมนตรีหลายๆ คนของกรุงโรมก็เคยสัญญาว่าจะออกคำสั่งห้ามการให้บริการม้าลากแก่นักท่องเที่ยว นางราตจิ นายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของอิตาลีเคยสัญญาไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2016 เมื่อชนะเลือกตั้ง เธอประกาศแผนที่จะใช้รถไฟฟ้าแทนม้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายนที่อุณหภูมิมักจะพุ่งสูงเกิน 30 องศาเซลเซียส แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

d

Virginia Raggi นายกเทศมนตรีของอิตาลี

 

อีเอ็นพีเอยังเรียกร้องให้นักการเมืองรีบเร่งประกาศห้ามธุรกิจประเภทนี้โดยทันที “ในระหว่างการหาเสียง นายกเทศมนตรีสัญญาที่จะนำม้าออกไปจากถนนที่ยุ่งเหยิงของโรม เราขอร้องให้นักการเมืองระดับชาติเข้ามาทำเรื่องนี้โดยทันที”

เดอะการ์เดี้ยน ออนไลน์ รายงานว่า ม้าตัวหนึ่งชื่อ เลโกลิ ตายลงเมื่อเดือนมิถุนายน 2008 หลังจากโดนรถชนขณะกำลังลากรถเลียบแม่น้ำทิเบอร์ อีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้น บิริลโล อายุ 18 ปีก็ล้มขณะกำลังลากรถใกล้กับโคลอสเซียม เพราะตกใจเสียงรถบรรทุกที่แล่นผ่านมัน ส่วนม้าอีกตัวล้มใกล้บันไดสเปนในช่วงฤดูร้อน ปี 2012 ซึ่งอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส แต่คนขับก็พยายามตีมันเพื่อให้มันลุกขึ้นมาและกลับไปทำงานต่อ แต่ก็มีตำรวจมาห้ามไว้เสียก่อน

ปัจจุบัน มีคนขับรถม้า 32 คนที่มีใบอนุญาตให้บริการแก่นักท่องเที่ยว นายกเทศมนตรีราตจิวางแผนว่า จะไม่มีการให้ใบอนุญาตใหม่อีกและมีม้าประมาณ 80 ตัวให้บริการอยู่ คนขับรถมักจะมีปากเสียงกับนักพิทักษ์สิทธิสัตว์ในที่สาธารณะให้เห็นอยู่บ่อยๆ

ในขณะเดียวกันก็มีข่าวดีสำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการนำวาฬและโลมามาแสดง เพราะเมื่อต้นเดือนตุลาคม TripAdvisor เว็บไซต์ท่องเที่ยวระดับโลกที่ให้บริการจองตั๋วที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวด้วยออกมาประกาศว่า จะเลิกขายตั๋วเข้าชมสวนสนุก สวนน้ำและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่นำเข้าหรือสัตว์น้ำทั้งสองชนิดนี้ไว้ในที่เลี้ยงเพื่อนำมาโชว์ ประกาศนี้กระทบแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างสวนสนุกซีเวิร์ล ที่เมืองซานดิเอโก สหรัฐอเมริกาและโลโร ปาร์เก บนเกาะเตเนริเฟ ของสเปน

 

b

 

นอกจากนี้ เว็บไซต์นี้และเครือข่ายจะหยุดทำธุรกิจกับสถานที่ใดๆ ที่ไม่มีแผนที่จะพัฒนาหรือปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล อันได้แก่ วาฬ และ โลมา

ก่อนหน้านี้ บีบีซี รายงานว่า โธมัส คุก บริษัทท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก โธมัสก็ประกาศหยุดขายทัวร์เข้าสวนน้ำสองแห่งแล้วเช่นเดียวกัน

เพเตอร์ ฟังก์เฮาเซอร์ ผู้บริหารของบริษัทโธมัส คุก กล่าวว่า จะประกาศหยุดเป็นนายหน้า และจัดทัวร์ให้กับสวนสัตว์ที่ยังโชว์วาฬเพชฌฆาตอีกด้วย