คืน ‘อูลูรู’ สู่อ้อมอกชาวอะบอริจิน

November 2, 2019
by ลิเวอร์ เบิร์ด ภาพ: เอเอฟพี

ปิดถาวร เส้นทางปีนโขดหินยักษ์ แหล่งศักดิ์สิทธิ์ตามคำเรียกร้องของชาวอะบอริจินที่นับถือมายาวนาน

 

แหล่งท่องเที่ยวหินยักษ์อูลูรูของออสเตรเลียถูกปิดห้ามขึ้นอย่างถาวรเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ตามคำเรียกร้องของชาวอะบอริจินที่นับถือโขดหินยักษ์สีแดงแห่งนี้ว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

นักปีนเขานับร้อยคนเดินลงจากเขาตอนพระอาทิตย์ตกดินก่อนจะปิดทางขึ้นอย่างถาวรเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ก็ปิดประตูทางขึ้นสู่สถานที่ที่มีชื่อเสียงระดับโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ ‘หินแอร์ส’

ออสเตรเลียออกคำสั่งห้ามขึ้นโขดหินอูลูรูครั้งแรกในปี 2017 หลังจากที่ชาวอะนานู ชาวอะบอริจินดั้งเดิมซึ่งเป็นเจ้าของและมีความสัมพันธ์กับโขดหินยักษ์แห่งนี้มาเป็นเวลากว่าหมื่นๆ ปีพยายามอย่างหนักที่จะไม่ให้คนปีนขึ้นไปบนเขา

ความจริงแล้ว ที่ฐานของโขดหินยักษ์มีป้ายวิงวอนขอร้องไม่ให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นไป แต่ก็ไม่มีใครสนใจฟังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจำนวนนักท่องเที่ยวกลับเพิ่มมากขึ้นเพราะรู้ว่าประกาศปิดห้ามขึ้นกำลังจะมีผลบังคับใช้

 

download

 

“ผมตั้งใจมาที่นี่เพื่อมาชมความงามของก้อนหินยักษ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่อนุญาตให้คนปีนขึ้นไปได้ ผมเลยตัดสินใจลองปีนดู” แมทท์ ออสวีซีมิกิ นักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

หนุ่มวัย 29 ปีบอกว่า มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วที่ประกาศห้ามคนปีนขึ้นภูเขาเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อชาวอะนานู แต่เขาก็อยากจะขอโอกาสแม้จะเพียงแค่ครั้งเดียวที่จะปีนขึ้นไปในวันสุดท้ายก่อนที่จะปิดถาวร

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวยังคงได้รับการเชิญชวนให้มาเยือนอุทยานแห่งชาติอูลูรู คาตา ทจูทาที่พวกเขายังสามารถเดินชมรอบๆ หินก้อนใหญ่และเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกของชนพื้นเมืองที่ศูนย์วัฒนธรรม

“สำหรับผมแล้ว แค่เดินรอบๆ และชมความงามของก้อนหินก็เพียงพอแล้ว” มาซาฮิระ ซูด นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นกล่าว

ชายหนุ่มวัย 25 ปีบอกว่า เขาไม่ได้ต้องการตัดสินนักท่องเที่ยวหรือเพื่อนร่วมทางที่ปีนเขาอูลูรู แต่ที่เขาก็ไม่ปีนขึ้นไปกับเพื่อนๆ ก็เพราะเขายอมทำตามคำร้องขอของผู้ปกครองชาวอะบอริจิน

“ผมเคารพนับถือพวกเขาจริงๆ” เขากล่าว

 

download (1)

 

ข้อมูลของอุทยานแห่งชาติของออสเตรเลียระบุว่า ในช่วงตั้งแต่มิถุนายนปีที่แล้วจนถึงมิถุนายนปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเกือบ 400,000 คนเดินทางไปเยือนอุทยานแห่งชาติอูลูรู คาตา ทจูทา ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าปีก่อนประมาณร้อยละ 20

เจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่า นักท่องเที่ยวร้อยละ 13 ที่มาเยี่ยมชมในช่วงเวลานั้นมีการปีนขึ้นไปบนเขา

ภูเขาอูลูรู มีอายุมากกว่า 40,000 ปี เป็นเขาเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ โดยเชื่อกันว่าก้อนหินดังกล่าวเกิดจากแรงดันใต้พื้นดินที่ผลักดันก้อนหินขึ้นมาให้อยู่เหนือพื้นแผ่นดินเมื่อประมาณ 650 ล้านปีที่แล้ว

อูลูรูมีขนาดใหญ่ถึง 3 ตารางกิโลเมตร สูง 348 เมตร และมีรอบฐานยาว 9.4 กิโลเมตร ลักษณะของภูเขาคล้ายกับภูเขาน้ำแข็งที่ส่วนใหญ่ของหินยังคงอยู่ใต้พื้นดิน โขดหินอูลูรูถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียอย่างหนึ่งหรือเทียบเท่ากับโอเปร่าเฮาส์ของเมืองซิดนีย์เลยก็ว่าได้

โขดหินอูลูรูเป็นจิตวิญญาณและมีความสำคัญทางวัฒนธรรมสำหรับชนเผ่าพื้นเมืองออสเตรเลีย ชาวอะนานู มีการจัดพิธีในวันเสาร์ที่ผ่านมาเพื่อปักหมุดหมายของการห้ามการปีนเขาอย่างถาวร

 

download (2)

 

เคน ไวแอตต์ รัฐมนตรีกระทรวงชาวออสเตรเลียพื้นเมือง กล่าวเปรียบเทียบการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวที่ปีนอูลูรูเมื่อเร็วๆ นี้ว่าเป็น “ความเร่งรีบของคนที่ต้องการปีนข้ามอนุสรณ์สถานสงครามของออสเตรเลีย”

“สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเราในแต่ละชุมชนมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของชาติของผู้คนเหล่านั้น” เขาบอกกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเอบีซี

กลุ่มที่เป็นเจ้าของดั้งเดิมใช้เวลาเชิญชวนให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการปีนภูเขาเพื่อเป็นการรักษาความสำคัญทางวัฒนธรรม เพื่อปกป้องหินไม่ให้สิ่งแวดล้อมเสียหายและเพื่อความปลอดภัยของผู้มาเยือนเอง

การจัดการกับปัญหาความลาดชันของก้อนหินทรายอูลูรูไม่ใช่การออกกำลังกายที่ง่ายเลย มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน ขณะพยายามปีนขึ้นไป และอุณหภูมิในฤดูร้อนมักจะสูงถึง 45 องศาเซลเซียส

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันแรกของการห้ามปีนขึ้นเขาอย่างถาวรยังเป็นวันครบรอบ 34 ปีของการส่งมอบก้อนหินคืนสู่เจ้าของดั้งเดิมด้วย

ที่มา: สำนักข่าวเอเอฟพี.