ไกด์ 4 ขา พาทัวร์เหนือน้ำ

December 7, 2019
by มาริสา

ทัวร์ฟินๆ กับบรรดามะหมาคอร์กี้ ไม่เพียงตาแป๋ว ขาสั้นที่เป็นเสน่ห์ แต่พวกมันยังฝึกการทรงตัวบนบอร์ดยืนพาย เพื่อการเป็นหัวหน้าทัวร์ครั้งนี้

 

สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งพยายามหาจุดขายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเช่นเดียวกับที่ เมืองลอเดอร์เดลฟอร์ต (Lauderdale Fort) ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของรัฐนี้ เพราะมีพื้นที่ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามและยังมีสาขาของคลองกว้างใหญ่ราว 266 กิโลเมตรเลยทีเดียว การท่องเที่ยวมักจะเป็นการล่องเรือไปตามลำน้ำ

 

เมืองนี้ยังมีอาณาเขตติดต่อกับมหาสมุทรแอตแลนติก ทำให้มีชายหาดยาวกว่า 11 กิโลเมตร ที่นี่เองที่มีบริการจัดทัวร์แบบใหม่แก่นักท่องเที่ยว ไกด์ของทัวร์พิเศษนี้ไม่ใช่มนุษย์ 2 ขาเหมือนที่อื่นแต่เป็น ไกด์ 4 ขาที่มีความสามารถในการนำทัวร์ไม่แพ้มนุษย์ ทัวร์นี้ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะความน่ารักของไกด์ซึ่งก็คือ สุนัขพันธุ์คอร์กี้ ที่มีลักษณะพิเศษคือขาสั้นนั่นเอง พวกมันมีความสามารถพิเศษคือ สามารถนำทัวร์ได้ทั้งบนบกและในน้ำ คอร์กี้ที่ได้รับการฝึกเป็นพิเศษนี้จะมีความสามารถในการทรงตัวบนบอร์ดยืนพาย (Stand Up Paddle Board) หรือ เอสยูพี ได้เป็นอย่างดี เอสยูพีเป็นกีฬาทางน้ำที่กำลังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในสหรัฐฯ ผู้เล่นต้องฝึกฝนอย่างมากเพื่อให้ยืนทรงตัวบนบอร์ดและพายไปข้างหน้าบนผืนน้ำด้วยความรวดเร็ว

 

1

 

ทัวร์บนผืนน้ำที่มีเจ้าคอร์กี้เป็นหัวหน้าทัวร์นี้ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งโดยล่องไปตามคลองลาส โอลาส สำหรับคนที่ยังไม่ชำนาญในการพายบอร์ดนี้ก็ไม่ต้องกลัวเพราะจะมีเจ้าหน้าที่ไปด้วย 1 คน นาตาชา เบเกอร์ เป็นเจ้าหน้าที่ๆ ชำนาญในการพายบอร์ดเอสยูพีและสามารถไกด์นักท่องเที่ยวที่อาจไม่มีประสบการณ์ในการพายได้เป็นอย่างดี สภาพอากาศในแต่ละวันก็มีส่วนสำคัญในการการทัวร์ไปตามลำน้ำนี้ด้วย แน่นอนว่าก่อนนักท่องเที่ยวจะลงน้ำ ทางทัวร์จะมีการบรีฟเรื่องความปลอดภัยและการพายบอร์ดขั้นพื้นฐานด้วย

 

หัวหน้าทัวร์ 4 ขานี้จะยืนอย่างสง่าผ่าเผยที่ด้านหัวของบอร์ดในขณะที่ลูกทัวร์ของมันพายบอร์ดเอสยูพีไปตามลำน้ำสาขา คอร์กี้ที่เป็นไฮไลท์ของทัวร์นี้ชื่อ มิสเตอร์ บีช ซึ่งอาศัยอยู่บนบ้านเรือกับเบเกอร์มากว่า 5 ปีแล้ว

 

Airbnb (แอร์บีเอ็นบี) สตาร์ทอัพการแบ่งปันที่พักชื่อดังก็นำทัวร์โดยคอร์กี้นี้ไปแนะนำด้วย แอร์บีเอ็นบียกย่องมิสเตอร์บีชว่า เป็นตำนานของท้องน้ำฟลอริด้า เพราะมันสร้างแรงบันดาลใจในผู้คนหันมาลองเล่นบอร์ดเอสยูพีนี้ด้วยความน่ารักและความมั่นใจของมันเมื่อยืนเด่นอยู่บนบอร์ด เหมือนกำลังระแวดระวังภัยให้กับลูกทัวร์และเบเกอร์ เว็บไซค์ของทัวร์กล่าวว่า ทัวร์ของเบเกอร์และมิสเตอร์บีชเป็น 1 ใน 5 ของบริษัททัวร์ชั้นนำที่ให้บริการทัวร์ด้วยบอร์ดประเภทนี้

 

ราคาของการจะได้ท่องลำน้ำไปกับมิสเตอร์บีชคือ 30 เหรียญสหรัฐต่อคนต่อเที่ยว แต่คำแนะนำสำหรับคนที่จะซื้อทัวร์ประเภทนี้คือ ต้องเป็นคนที่มีสุขภาพดี แข็งแรงและว่ายน้ำแข็งเพราะเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความแข็งแรงทางร่างกายอย่างสูง

 

4

 

คอร์กี้เป็นสุนัขพันธุ์เตี้ย รูปร่างดูไม่สมส่วนเพราะตัวยาวแต่ขาสั้น แต่ความแปลกที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้ที่ทำให้หลายคนหลงรักพวกมัน ถึงขาจะสั้นแต่มันมีตากลมแป๋ว หูยาวตั้งเหมือนกระต่าย และนิสัยที่ชาญฉลาด สาวกของหมาพันธุ์นี้ที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระองค์ทรงเลี้ยงหมาพันธุ์นี้มาตั้งแต่ยังทรงเยาว์จนถึงปัจจุบัน

 

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บรรดาผู้รักหมาพันธุ์คอร์กี้ต่างพากันไปรวมพลกันที่ชายหาดโอเชียนทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อร่วมงาน ‘คอร์กี้ คอน’ (Corgi Con) ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 5 แล้ว งานนี้มีน้องคอร์กี้มาร่วมกว่า 1,000 ตัว คอร์กี้บางตัวที่มาร่วมงานเป็นดาวเด่นในอินสตาแกรมโดยมีผู้ติดตามมากกว่าเราๆ ท่านๆ เสียอีก 

 

3

 

อาไลนา โรเบิร์ตส์ เจ้าของคอร์กี้ที่มาร่วมงานให้สัมภาษณ์ เดอะ ซานฟรานซิสโก ครอนิเคิล ว่า คอร์กี้เป็นหมาหน้าตาตลก แต่พวกมันไม่รู้เรื่องนี้หรอก บรรดาคอร์กี้ที่มาร่วมงานจะแข่งกันแต่งตัวกันอย่างไม่เกรงใจใครเพราะมีการประกวดชุดด้วย ตัวหนึ่งที่ได้รับความสนใจคือ คอร์กี้นินจา แต่คอร์กี้ที่ไม่ได้เข้าแข่งขันชุดแต่งกายก็ยังแต่งตัวมาเพื่อสร้างบรรยากาศเช่น เสื้อฮาวาย ใส่แว่นตาดำ เป็นโจรสลัดหรือแม้แต่แกลดิเอเตอร์

 

ถึงแม้งานจะจัดไปแล้ว แต่ผู้อ่านที่รักหมาพันธุ์นี้หรืออยากไปชื่นชมบรรยากาศก็สามารถเตรียมตัวได้เพราะงานนี้จัดทุกปีราวเดือนมิถุนายน