ท่องเที่ยวคุณภาพและรักโลกเสมอ เทรนด์การเดินทางแห่งทศวรรษ

January 2, 2020
by ลิเวอร์ เบิร์ด

การเดินทางสุดคลาสสิก การเติบโตของโฮสต์ มุมถ่ายภาพชิคๆ ที่ขาดไม่ได้ และแกลมปิ้งแนบชิดธรรมชาติ คือประสบการณ์ช่วงวันหยุดสุดล้ำค่า

 

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เทรนด์การเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผู้คนนิยมเดินทางโดยรถไฟมากขึ้น นักท่องเที่ยวเช่าบ้านจากแพลตฟอร์มแชร์ริ่ง รวมถึงให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพมากขึ้น ลองมาดูกันว่าในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

 

การกลับมาของรถไฟ

รายงานของ YouGov ซึ่งเป็นบริษัทข้อมูลและการวิจัยตลาดระดับโลกแสดงให้เห็นความกังวลของผู้คนเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์ เมื่อวิกฤตของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทวีความรุนแรงมากขึ้นกอรปกับปัญหานักท่องเที่ยวล้นในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของโลก นักเดินทางจึงไม่เพียงแต่จะคิดว่าเราจะเดินทางไปไหนแต่ยังต้องคิดถึงวิธีการเดินทางด้วย

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางท่องเที่ยวโดยรถไฟมากขึ้น Ffestiniog Travel ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านทัวร์ที่เดินทางโดยรถไฟระบุว่า ตัวเลขการจองทัวร์เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ตั้งแต่ปี 2017 และหลังจากที่ยอดขายลดลงหลายปี บัตร Interrail Pass บัตรโดยสารรถไฟสำหรับเดินทางอย่างไม่จำกัดใน 30 ประเทศในยุโรปซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยววัยรุ่นก็เริ่มฟื้นตัว โดยมียอดขาย 300,000 ใบในปี 2018 หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากปี 2015

 

download

ภาพจาก Alamy

 

การท่องเที่ยวแบบเพียร์ทูเพียร์

เริ่มต้นจากการเป็นสตาร์ทอัพในซานฟรานซิสโกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ปัจจุบัน Airbnb กลายเป็นอาณาจักรที่พักระดับโลกที่มีรายชื่อที่พักมากกว่า 7 ล้านแห่งใน 191 ประเทศ มีการประเมินว่าในแต่ละคืนมีคน 2 ล้านคนเข้าพักในที่พักที่จองผ่าน Airbnb

สโลแกนของบริษัทที่ว่า ‘Belong Anywhere’ นำเสนอประสบการณ์ที่แท้จริงและใกล้ชิดให้นักท่องเที่ยวมากกว่าที่โรงแรมทั่วไปเสนอ คุณสามารถออกไปเที่ยวกับโฮสต์หรือเจ้าของบ้านเช่า รู้ข้อมูลวงในเกี่ยวกับบาร์และร้านอาหาร และชอปปิงที่ร้านค้าใกล้บ้านราวกับเป็นคนท้องถิ่น

ความสำเร็จของ Airbnb เป็นแรงบันดาลใจให้กับเว็บไซต์ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย และแน่นอนว่าการเติบโตแบบก้าวกระโดดก็มาพร้อมกับอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นโฮสต์ที่หลอกลวง แขกที่ไว้ใจไม่ได้ ที่พักที่แย่กว่าที่โฆษณา การแจ้งยกเลิกในนาทีสุดท้ายและรีวิวจอมปลอม

แม้จะถูกวิจารณ์ว่า Airbnb กำลังเปลี่ยนชีวิตของที่อยู่อาศัย แต่ก็ไม่มีสัญญาณว่าฟองสบู่จะแตก บริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แห่งนี้เพิ่งซื้อกิจการของระบบการจองโรงแรมแห่งหนึ่ง ซื้อแอพพลิเคชั่นและบริษัทให้เช่าที่พักสุดหรูด้วย และประกาศว่าจะเริ่มขายที่พักในแหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยด้วย

 

download (5)

ภาพจากเว็บไซต์เดอะ การ์เดียน

 

#Hashtag วันหยุด

กิจกรรมยอดนิยมที่ขายดีที่สุดอย่างหนึ่งบน Airbnb คือ ‘Instagram photo walk’ ที่ผู้ทรงอิทธิพลในท้องถิ่นหรือช่างภาพจะสอนเคล็ดลับการถ่ายภาพเพื่อโพสต์บนโซเชียลมีเดียให้กับนักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยว การเกิดขึ้นของทัวร์สอนถ่ายภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพลังของแพลตฟอร์มการแชร์ภาพถ่ายบนโซเชียลมีเดียซึ่งเปิดตัวในปี 2010 ซึ่งเป็นทศวรรษของการถ่ายภาพเซลฟี่ที่แย่ที่สุด

เมื่อเร็วๆ นี้ WeSwap มีการสำรวจความเห็นของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 2,000 คน อายุระหว่าง 18-34 ปี โดยร้อยละ 37 ตอบว่าโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อการเลือกจุดหมายปลายทางวันหยุด และร้อยละ 31 บอกว่าการโพสต์ภาพบนสื่อออนไลน์มีความสำคัญพอๆ กับการท่องเที่ยว

ความนิยมในแพลตฟอร์มการแชร์ภาพยังมีผลต่อจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวด้วย ดีไซเนอร์โรงแรมถูกมอบหมายให้ออกแบบโรงแรมโดยคำนึงถึงมุมสวยๆ ในการถ่ายภาพที่เหมาะแก่การโพสต์บนอินสตาแกรมด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดบนฝาผนังที่สะดุดตาหรืออ่างอาบน้ำที่มองเห็นวิวหลักล้าน

 

download (4)

ภาพจาก Richard Green/Alamy

จากแคมป์ปิ้งสู่แกลมปิ้ง

Google Trends รายงานว่า คำว่า ‘glamping’ หรือ ‘แกลมปิ้ง’ ปรากฎขึ้นครั้งแรกในกูเกิลเสิร์ชเมื่อปี 2007 คำนี้มาจากการรวมคำว่าแคมป์ปิ้ง (camping) และ หรูหรา (glamorous) เข้าด้วยกัน แต่เทรนด์การกางเต็นท์นอนกลางป่าแบบหรูหราอยู่สบายเพิ่งเริ่มขึ้นในทศวรรษที่ผ่านมา

ที่พักในช่วงแรกๆ ก็จะเป็นพวกเต็นท์กระโจมสามเหลี่ยมหรือหกเหลี่ยมที่กางรอนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากกางเต็นท์เอง แต่เมื่อการแข่งขันทวีความรุนแรงขึ้นก็มีการนำเอาแคมป์ไซต์แปลกๆ มาดัดแปลงเป็นที่พัก เช่น รถพยาบาลปลดประจำการหรือตู้คอนเทนเนอร์เก่า และที่ถือว่าแปลกสุดๆ ก็คือบ้านต้นไม้ที่แขวนอยู่บนเครนเหนืออ่าวบริสตอลของ Canopy and Stars บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านที่พักแบบแกลมปิ้ง

บริษัทดังกล่าวซึ่งเปิดตัวในปี 2010 และปัจจุบันมีที่พักกว่า 700 แห่งระบุว่า บริษัทมียอดจองที่พักเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ในปีหน้า โดยมีบ้านต้นไม้เป็นตัวเลือกยอดนิยม

เทรนด์การท่องเที่ยวสไตล์นี้ยังไม่มีสัญญาณบอกว่าจะชะลอตัวเพราะคนมีแนวโน้มที่จะปิดสวิทช์ตัวเองจากอุปกรณ์ดิจิตอลและกลับไปสัมผัสกับธรรมชาติอีกครั้งอย่างน้อยก็ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ผลสำรวจของ Pinterest เกี่ยวกับคำค้นหายอดนิยมแห่งปี 2019 พบว่า คำว่า ‘bushcraft camping’ หรือการตั้งแคมป์ถูกค้นหาเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 1,000 ต่อปีซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมากที่สุด

 

การปฎิวัติการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพเป็นธุรกิจที่ใหญ่และเติบโตเร็วกว่าการท่องเที่ยวภาคอื่นๆ ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จากรีสอร์ทเพื่อการดูแลสุขภาพของลูกค้าเฉพาะกลุ่มก็ขยายเป็นแคมป์ฝึกออกกำลังกายไปจนถึงการเล่นสกีในเทือกเขาแอลป์

บางทีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งก็คือการย้ายการดูแลสุขภาพออกจากห้องใต้ดินของโรงแรมไปอยู่กลางแจ้ง เมื่อก่อนการพักผ่อนด้วยการทำสปาหมายถึงการนุ่งผ้าเช็ดตัวสีขาวและสวมรองเท้าแตะเดินไปมาระหว่างอ่างน้ำร้อน ห้องซาวน่าและโต๊ะนวด แต่ตอนนี้มันเป็นเรื่องของการหันกลับไปอยู่กับธรรมชาติและเพลิดเพลินกับการออกกำลังกายอย่างตั้งอกตั้งใจ การอาบน้ำกลางป่า นอนดูดาวและอ่างอาบน้ำไม้ถูกนำมาแทนที่โรงยิมและสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้

Google Trends รายงานว่า มีการค้นหาคำว่า ‘wellness retreats’ หรือการฟื้นฟูสุขภาพเพิ่มขึ้นร้อยละ 182 เทรนด์นี้จึงไม่ตกไปง่ายๆ ในเร็วๆ นี้

 

download (3)

ภาพจากเว็บไซต์เดอะ การ์เดียน

 

ประสบการณ์ในวันหยุด

ประสบการณ์คือความหรูหราแบบใหม่ แทนที่จะใช้เงินซื้อของแบรนด์เนม คนที่มีรายได้สูงกำลังใช้เงินไปกับประสบการณ์การเปลี่ยนแปลง

ไม่ว่าจะเป็นการเรียนทำอาหารกับผู้อพยพจากเอเชีย ยุโรปและอเมริกาใต้ในบ้านในนครนิวยอร์กหรือเข้าร่วมโครงการปลูกป่าในป่าอะเมซอน นักเดินทางกำลังมองหาปฏิสัมพันธ์ที่มีความหมายกับคนท้องถิ่นเพื่อประสบการณ์อันดื่มด่ำที่มากไปกว่าการท่องเที่ยวธรรมดา

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวกำลังเกาะติดเทรนด์ดังกล่าว บางแห่งก็นำเสนอกิจกรรมที่จัดตามใจลูกค้าตั้งแต่เวิร์คชอปทำน้ำหอมที่ปารีสไปจนถึงการเรียนตีกลองที่ญี่ปุ่น ผู้ประกอบการโรงแรมเองก็เริ่มตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของแขกเช่นกัน โรงแรมไลฟ์สไตล์มีการนำเสนอกิจกรรมให้แขกมีโอกาสพบปะสังสรรค์กับคนในท้องถิ่นและทำกิจกรรมร่วมกัน

 

download (1)

ภาพจาก Fernando Vazquez Miras

---

ที่มา: เว็บไซต์เดอะ การ์เดียน