9 สกีรีสอร์ทสุดแหวกแนว

January 30, 2020
by ลิเวอร์ เบิร์ด

ตามรอยฤดูหนาว สัมผัสหิมะ ท่องซาฟารี เล่นสกี และขี่สโนว์บอร์ด

 

สกีรีสอร์ทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในต่างประเทศในฤดูหนาวของคนไทย สำหรับใครที่เบื่อไปเที่ยวสถานที่ที่ซ้ำๆ วันนี้เรามีแหล่งสกีรีสอร์ทที่ไม่เหมือนใครมาแนะนำ

เกาหลีเหนือสกีรีสอร์ท Masikryong เปิดให้บริการในปี 2014 เป็นไอเดียของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือเพื่อแข่งกับสกีรีสอร์ทในเมืองเปียงชางของเกาหลีใต้ รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ความสูง 1,360 เมตรบนเขาทาเอวะ มีเนินสกียาว 70 ไมล์ แม้จะอ้างว่ามีนักสกีราว 70,000 ไปเยือน แต่ภาพถ่ายจำนวนมากที่มีการเผยแพร่ออกมาก็เห็นแต่ภาพเนินสกีโล่งๆ

ออสเตรเลีย: สกีรีสอร์ท Perisher ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ เหมาะสำหรับคนที่เริ่มเล่นสกีใหม่ๆ ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นฤดูที่มหัศจรรย์เพราะหิมะมีความลึกถึง 7 ฟุต และยังเป็นฤดูกาลที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือ 136 วัน โดยจะเริ่มให้บริการตั้งแต่ 31 พฤษภาคมถึง 13 ตุลาคม ส่วนตัวเลือกอื่นๆ คือที่ Thredbo ในรัฐเดียวกันและ Ben Lomond และ Mount Mawson ในรัฐแทนซาเนีย

 

สกีรีสอร์ท Mzaar

สกีรีสอร์ท Mzaar

กรีซ: เป็นหนึ่งในหมุดหมายของการพักผ่อนริมทะเล แต่มันก็เหมาะสำหรับนักสกีด้วย เทือกเขาพาร์นาซซอส ซึ่งมีความสูง 8,061 ฟุตเป็นหนึ่งในเทือกเขาที่สูงที่สุดของกรีซและเป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ทขนาดใหญ่จำนวนมาก อยู่ห่างจากกรุงเอเธนส์ ประมาณ 120 ไมล์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ นักสกียังสามารถไปเล่นสกีบนยอดเขาโอลิมปัสซึ่งมีความสูง 9,570 ฟุต นอกจากจะเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศแล้วยังเป็นที่อยู่ของเหล่า 12 เทพโอลิมปัสตามความเชื่อของชาวกรีกโบราณด้วย

เลบานอน: เชื่อหรือไม่ว่าประเทศตะวันออกกลางที่มีอุณหภูมิร้อนระอุอย่างเลบานอนมีสกีรีสอร์ทถึง 6 แห่ง Mzaar ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเบรุต เมืองหลวงเพียงหนึ่งชั่วโมงเป็นสกีรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีหิมะธรรมชาติยาวถึง 100 กิโลเมตรและมีซิปไลน์ที่ยาวที่สุดในตะวันออกกลาง

เมานาเคอา ฮาวาย: ภูเขาไฟเมานาเคอาซึ่งมีความหมายว่าภูเขาสีขาว มีความสูง 13,802 ฟุตและเป็นจุดที่สูงที่สุดในรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา และถ้าวัดความสูงจากใต้ทะเลจนถึงยอดเขาความสูงจะอยู่ที่ 19,000 ฟุตซึ่งสูงกว่ายอดเขาเอเวอร์เรสต์ การเล่นสกีและสโนว์บอร์ดบนภูเขาไฟนั้นเป็นไปได้ แต่ก็เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีทักษะการเล่นขั้นสูงเพราะที่นี่ไม่มีลิฟท์ เนินสกีก็ลาดชัน และยังไม่มีรีสอร์ทหรือบาร์ให้นั่งพักผ่อน ภูเขาไฟเมานาเคอาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวฮาวายจำนวนมาก จึงมีการต่อต้านการเปิดให้เล่นสกีและ สโนว์บอร์ดที่นี่

 

สกีรีสอร์ทที่เมานาเคอา ฮาวาย

สกีรีสอร์ทที่เมานาเคอา ฮาวาย

ภูเขาเฮอร์มอน อิสราเอล: สกีรีสอร์ทแห่งนี้ทอดตัวยาวไปจนถึงความสูงที่ 6,690 ฟุต และตั้งอยู่ในสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจเพราะถูกขนาบข้างด้วยซีเรียและเลบานอน บางครั้งต้องปิดให้บริการเพราะมีการยิงจรวดมิสไซล์ สกีรีสอร์ทที่เฮอร์มอนเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนธันวาคม 1971 มีเส้นทางสกีที่หลากหลายทั้งระดับผู้เริ่มหัดเล่น ระดับกลางและระดับมืออาชีพ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมฤดูหนาวสำหรับครอบครัวนักท่องเที่ยว เช่น เลื่อนหิมะและการเล่นสกีนอร์ดิก ที่สำคัญวิวที่มองจากจากยอดเขาเฮอร์มอนซึ่งสูงถึง 9,232 ฟุตนั้นน่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง

แอฟริกาใต้: การท่องซาฟารีและเล่นสกีในวันเดียวกันทำได้ไม่ง่ายนัก แต่คุณสามารถทำได้ในแอฟริกาใต้ เพราะสกีรีสอร์ท Tiffindell ซึ่งเป็นสกีรีสอร์ทแห่งเดียวของประเทศมีหิมะปกคลุมยาวถึง 100 วันต่อปี ตั้งอยู่บนยอดเขาเบน แมคดุย ซึ่งสูง 9,800 ฟุต และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเคปทาวน์ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1993 เว็บไซต์ของรีสอร์ทระบุ ในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่มิถุนายน – สิงหาคม รีสอร์ทจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เพราะนักเล่นสกีที่เคยมาก็จะกลับมาอีก คนที่มาเล่นเป็นครั้งแรกและคนที่ไม่เล่นสกีก็จะแห่กันมาที่นี่

อัฟกานิสถาน: เมืองบามิยันในอัฟกานิสถานมีชื่อเสียงในเรื่องของช่องผาในภูเขาที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปโบราณที่ถูกกลุ่มตาลีบันทำลายไป และยังเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสถานที่เล่นสกีเพียงหนึ่งเดียวของประเทศ Bamyan Ski Club ก่อตั้งขึ้นที่เมืองนี้ในปี 2011 โดยคริสต์ทอฟ ซูเออร์ นักข่าวชาวสวิส และมีเฮนเรียตต์ บียอร์จ เป็นครูสอนสกีเพื่อดึงนักเล่นสกีหญิงให้มามากขึ้น เมืองบามิยัน มีประชากรประมาณ 100,000 คน และอยู่ห่างจากกรุงคาบูลประมาณ 5 ชั่วโมงโดยรถยนต์ แต่เฮนเรียตต์ บอกว่าถนนไม่ปลอดภัย เธอแนะให้เดินทางโดยเครื่องบิน

 

สกีรีสอร์ทในร่มที่ดูไบ

สกีรีสอร์ทในร่มที่ดูไบ

ดูไบ: แม้อุณหภูมิในดูไบจะอุ่นสบายตลอดทั้งปี แต่คุณก็สามารถเล่นสกีได้ ต้องขอบคุณรีสอร์ทในร่มอย่าง Ski Dubai ซึ่งเปิดให้บริการในปี 2005 ที่มีพื้นที่ให้เล่นสกีมากกว่า 22,000 ตารางเมตร และมีภูเขาในร่มสูง 278 ฟุต นักท่องเที่ยวสามารถเหวี่ยงตัวลงบนสไลเดอร์น้ำแข็ง พุ่งไปบนแคร่เลื่อนหิมะ และทดสอบความกล้าด้วยการปีนหอคอยและสำรวจถ้ำน้ำแข็ง นอกจากนี้ ยังจะได้ทักทายกับนกเพนกวินซึ่งถูกปล่อยออกมาวันละครั้ง

(ที่มา: เว็บไซต์เดลี่ เมล)