เบ๊บ-ภริสา บุนนาค กับ "ข้าวอบล็อบสเตอร์คั่วพริกเกลือ"

July 8, 2019
by หมูหวานชวนชิม ภาพ: กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร

เสน่ห์ปลายจวักบางทีอาจจะถ่ายทอดทางสายเลือด แม้นไม่เคยลงมือทำอาหารมาก่อนพอถึงยามจำเป็น ก็สามารถลุกขึ้นมาทำครัวปรุงอาหารทานเองได้ เช่นสาว เบ๊บ-ภริสา บุนนาค คุณพ่อคุณแม่ทำอาหารเก่ง ลูกสาวคนเดียวก็เลยเป็นนักชิมที่ดี

HIGHLIGHTS

  • ร้าน Pot Ministry  (พอท มินิสทรี) ชั้น 8 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เปิดบริการทุกวัน  โทร. 020 036 282 ช่วงนี้ทางร้านมีโปรโมชั่นเมนู "ข้าวอบล็อบสเตอร์คั่วพริกเกลือ" ลด 50 เปอร์เซ็นต์ จาก 2,500 บาท เหลือ 1,250 บาท ไม่รวม Vat และเซอร์วิส 

1

เนื่องจากต้องไปเรียนต่อปริญญาโทด้านแฟชันโปรโมชั่น (Fashion Promotion , Communications, and media) สถาบันมารังโกนี เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ทำให้ เบ๊บ-ภริสา บุนนาค มีเสน่ห์ปลายจวักกลับมาเมืองไทย เพราะขณะที่ไปใช้ชีวิตยังต่างแดนเธอได้ฝึกทำอาหารไทยหนักมาก ทำให้เราต้องนัดชิมฝีมือเธอที่ ร้าน Pot Ministry  (พอท มินิสทรี) ชั้น 8 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ( โทร. 020 036 282 )ในวันนี้

“เมืองที่ไปอยู่หาอาหารเอเชียกินยากมาก จะมีแต่อาหารฝรั่ง ทั้งเมืองมีร้านอาหารไทยแค่ 3 ร้าน รสชาติไม่ถูกปาก ก็เลยต้องฝึกทำอาหารเอง บางทีก็ให้คุณแม่ (พนิตนุช บุนนาค ) คุณพ่อ (ภูริพันธ์ บุนนาค)ส่งวัตถุดิบไปให้ เช่นปลาเค็ม ปลาสลิด ฯลฯ แล้วก็ทำข้าวต้ม หามะนาว พริก มาทำยำปลาเค็มเอง อยู่ที่บ้านไม่เคยลงมือเลยเพราะคุณพ่อคุณแม่ชอบทำอาหารมาก”

                คุณเบ๊บเล่าว่า เธอตัดสินใจไปเรียนที่มิลานเพราะเป็นเมืองไม่กว้างใหญ่เกินไป แต่เป็นเมืองที่มีความร่ำรวยทางวัฒนธรรม ซึ่งเธอชื่นชอบทั้งอาหาร และศิลปะ จึงเรียนภาษาอิตาเลียนแล้วไปเรียนต่อที่นั่น

                “ตอนเรียนคณะอักษร จุฬาฯ เรียนเอกภาษาญี่ปุ่น ก็เลยพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเพิ่มอิตาเลียนอีกหนึ่งภาษาค่ะ เรียนจบกลับมาได้ 2 ปี ตอนแรกก็ช่วยงานที่บริษัทคุณแม่ (บริษัท Happening Co. Ltd เป็นบริษัท Event Oganizing) ทำได้แป๊บหนึ่งก็เลยอยากออกไปหาประสบการณ์เพิ่ม ตอนนี้ทำงานที่ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรี่ยม เอ็มควอเทียร์ แผนกการตลาด แล้วก็ดูแลด้านแฟชั่น ตอนที่ไปเรียนด้านแฟชั่นที่มิลาน เขาก็จะสอนวิธีการขายทุกรูปแบบ ตั้งแต่การพีอาร์แบรนด์ การตกแต่งร้าน บรรยากาศในร้าน การคิดโปรเจคพิเศษในแต่ละคอลเลคชั่น

ได้ร่วมงานกับแบรนด์ลักชัวรี่ของอิตาเลียน จะมีคนจากแบรนด์มาบรรยายถึงมหาวิทยาลัย ได้คุยกับคนที่ทำงานในธุรกิจจริงๆ แบรนด์ที่รู้สึกว๊าวมากก็คือกุชชี เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งเขา Drop ยอดขายตก เขาสามารถพลิกจากวิกฤตสุดๆกลายเป็นผู้นำแฟชั่นได้ พอเขาเปลี่ยนดีไซนเนอร์  แบรนด์ก็ดูเด็กลง  มีความสนุกสนานมากขึ้น เข้าถึงจิตใจคนรุ่นใหม่ ใส่ความคริเอทีฟเข้าไปในแบรนด์ตลอดเวลา ตอนเรียนจบคนในแบรนด์กุชชี่ก็มาพูดอีกว่า เราต้องเรียนรู้ที่จะเสี่ยง ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่อย่างน้อยเราได้ลองทำอะไรใหม่ๆออกไป”

11

พูดถึงอาหาร พอเรียนจบกลับเมืองไทยยังคงเข้าครัวทำอาหารอยู่เสมอ ถือว่าเป็นการคลายเคลียดอย่างหนึ่ง อยากทำอาหารดีๆให้คนในครอบครัวทาน ขณะอยู่ที่มิลานเธอได้เรียนรู้เทคนิคเกี่ยวกับอาหารของชาวอิตาเลียน เช่น ชาวอิตาเลียนจะไม่ดื่มกาแฟใส่นมหลัง 11 โมงเช้า เพราะ”นม” คืออาหารเช้า หากใครทำเช่นนั้นจะถูกมอง

“ถ้าทานสปาเก็ตตี ให้ใช้แค่ส้อม ไม่ให้ใช้ส้อมกับช้อน เราก็ต้องไปฝึกม้วนเส้นมือเดียวด้วยส้อม มื้อเช้าเขาจะทานแค่กาแฟกับขนมปัง ร้านอาหารเขาจะไม่เปิดทั้งวันเหมือนบ้านเรา เขาจะเปิดแค่ช่วงเวลาที่เขาจะขายเช่นเที่ยงถึงบ่าย 2 เราหิวไม่ตรงเวลาก็ไม่มีเซเว่น ก็เลยเป็นเหตุผลที่เราต้องทำอาหารเอง”

20190628165437722

ว่าแล้ว “สาวเบ๊บ” ก็ลงมือปรุง ข้าวอบล็อบสเตอร์คั่วพริกเกลือ อย่างเชี่ยวชาญ ใครอยากชิมเมนูนี้ ช่วงนี้ทางร้านมีโปรโมชั่นลด 50 เปอร์เซ็นต์ จาก 2,500 บาท เหลือ 1,250 บาท ไม่รวม Vat และเซอร์วิส ไปลองชิมกันได้นะคะ

2

ข้าวอบล็อบสเตอร์คั่วพริกเกลือ

3

ส่วนประกอบ

  1. กระเทียมสับ
  2. ซอสน้ำมันหอย
  3. พริกไทย
  4. น้ำตาลทราย
  5. มันกุ้ง
  6. ซีอิ๊วขาว
  7. เนื้อล็อบสเตอร์คลุกแป้งทอดพักไว้
  8. ข้าวสวย
  9. ต้นหอมซอย

วิธีทำ

4

ผัดกระเทียมให้หอม

5

จากนั้นใส่มันกุ้งลงไปผัดให้สุก

7

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย

6

พริกไทย

8

ซอสน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว

9

นำเนื้อล็อบสเตอร์ที่ชุบแป้งทอดลงไปผัดคลุกเคล้า

10

นำเนื้อล็อบสเตอร์ที่ผัดมาราดบนข้าวอบ

12

แต่งจานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ