อาหารญี่ปุ่นอินโนเวทีฟ...เท็นชิโนะ

August 27, 2019
by เอื้อพันธุ์

อาหารญี่ปุ่นแนวใหม่ สร้างสรรค์ให้เกิดรสชาติน่าลิ้มลอง อีกทั้งการตกแต่งจานสวยประหนึ่งกำลังจัดวางงานศิลปะ ท่ามกลางพื้นที่อันสวยงามของสีสันและลวดลาย ในเฉดสีที่ฉูดฉาดให้อารมณ์วินเทจผสานงานศิลปะกราฟฟิตี้

 

 

          Atmosphere3

            ที่หลากอารมณ์เช่นนี้อยู่ในห้องอาหารญี่ปุ่น เท็นชิโนะ (Tenshino Bangkok) ณ โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพ (ซอยรางน้ำ) เช่นเดียวกับอาหารออกแบบใหม่สไตล์ญี่ปุ่นอินโนเวทีฟที่ผสานดีไซน์สไตล์โมเดิร์น

            “เท็นชิโนะเป็นอาหารญี่ปุ่นออกแบบใหม่ ใช้วัตถุดิบบินตรงมาจากตลาดปลาโทโยสุที่ประเทศญี่ปุ่น สร้างสรรค์เป็นอาหารที่บางจานอาจไม่มีที่ไหนมาก่อน”

            คุณแนนซี่ – บุษยรัตน์ โควินทรานนท์ ผู้จัดการร้านอาหารกล่าวไว้

Atmosphere4

            “คำว่า Tenshi หมายถึง Angel อาจเปรียบได้ว่ากำลังอยู่ในสรวงสวรรค์ ... การตกแต่งร้านเป็นสไตล์โบฮีเมียน ชิค (Bohemian Chic) ผสมผสานเข้ากับความเป็นบิสโทร ให้ความรู้สึกสงบและอบอุ่น อาหารจึงออกแบบให้เข้ากับสไตล์ของร้านด้วย ผสมผสานงานศิลปะของโลกตะวันตกกับตะวันออก เช่น วอลล์เปเปอร์แบบญี่ปุ่นแต่ภาพวาดเป็นแบบตะวันตกหรือกลับกัน เช่น โคมไฟแบบนี้เป็นโอลด์แฟชั่น ยุค 1920 หรือยุคของ The Great Gasby แต่บางมุมตกแต่งแบบโมเดิร์น อย่างภาพเขียนเป็นรูปผู้หญิงญี่ปุ่นที่มีตัวตนอยู่จริง สวมชุดกิโมโนอันเป็นชุดประจำชาติแบบเทรดิชั่นนอล แต่ลักษณะการเพนท์ติ้งเป็นศิลปะกราฟฟิตี้ จากศิลปินที่ใช้นามว่า Seaty (ศิลปินจากประเทศฝรั่งเศส แนว Urban Art) และผลงานบางชิ้นของศิลปินชาวไอริช Fin DAC (ศิลปินแนว Urban Aesthetics เกิดที่เมือง Cork ประเทศไอร์แลนด์ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในลอนดอน) ที่เราเลือกผลงานของเขามาตกแต่งร้านมาจากคอลเลคชั่น London 2016”

Atmosphere2 (1)

            บางมุมตกแต่งภาพวาดอิมเพรสชั่นนิสต์ โดยเฉพาะมุมโปรดของใครหลายคนในโซฟาสีแดงสดรูปครึ่งวงกลม ให้นั่งเพลินชมภาพเขียนราวกับอยู่ในคฤหาสน์ส่วนตัวที่ตกแต่งสไตล์ย้อนยุค

            “ในขณะเดียวกันบางมุมก็ตกแต่งภาพวาดและภาพลายเส้นสไตล์ญี่ปุ่น และบางภาพก็เป็นแนวโมเดิร์น โดยรวมเรียกว่า Japanese with a touch of French หากแบ่งพื้นที่เป็นโซนได้แก่ ส่วนของบาร์เคาน์เตอร์ และที่นั่งตามมุมต่าง ๆ กับห้องด้านในเรียกว่า The Dining Room มีสองโต๊ะสามารถนำมาต่อกัน หรือจัดเป็นไพรเวท ดินเนอร์ ได้โดยพาร์ติชั่นกั้นไว้ โซนนี้ตกแต่งด้วยงานไม้ หวายทอ เบาะกำมะหยี่ โคมไฟระย้าคริสตัล และวอลล์เปเปอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น

             ที่นั่งโดยรวมราว 70 กว่าที่ ไม่รวมบาร์ ถ้าจัดอีเวนท์รองรับได้ 150-200 ท่าน อยากให้ทุกท่านมาสัมผัสบรรยากาศซึ่งแต่ละโซนให้ความเป็นส่วนตัว และถ่ายรูปได้ทุกมุม ให้อารมณ์ที่ไม่เหมือนกัน”

เรสตัวรองท์ เมเนเจอร์ - บุษยรัตน์ โควินทรานนท์

           บุษยรัตน์ โควินทรานนท์ ผู้จัดการร้านในชุดที่ออกแบบโดย ชำนัญ ภักดีสุข

            อารมณ์และสัมผัสแบบ Boho-chic ฮิปปี้ผสานวินเทจ ทำให้แต่ละมุมให้ความรู้สึกที่แตกต่าง เช่น โซนด้านหน้าจัดวางโต๊ะอาหารขนาด 5 เมตร ตกแต่งด้วยกระจกไม้ไผ่ ทองแดง และวอลล์เปเปอร์ลายนกยูงประดับทองคำ ส่วนโคมไฟที่เคาน์เตอร์บาร์โดดเด่นในสไตล์คลาสสิก สะท้อนสีเขียวเข้มของเคาน์เตอร์หินแกรนิตสีเขียว ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคสีเขียว และแผ่นสีทองแวววาว พร้อมขวดสาเกหลากหลายเพิ่มความน่าสนใจยิ่งขึ้น

Atmosphere9

            “เนื่องจากเป็นร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เราจึงเน้นสาเกระดับพรีเมี่ยม และให้บริการสาเก บาย กลาส ด้วย ลูกค้าสามารถมานั่งดื่มกับสแน็คหรือกับหอยนางรมสดได้ตามต้องการ ยังมีค็อกเทลและไวน์อีกหลากหลาย”

Monsieur Jean Paul Oyster Platter

          Monsieur Jean Paul Oyster Platter 

        ในส่วนของอาหารดูแลโดย เชฟแพน ขวัญชนก ศรีธาวัชร แนะนำซิกเนเจอร์เมนู มีอาทิ Alaskan King Crab Rice (450 บาท) เชฟอธิบายว่า

            “จากคอนเซปต์ของห้องอาหารเป็นญี่ปุ่น บางเมนูเป็นแบบเทรดิชั่นนอล บางเมนูผสมผสานกับความอินโนเวทีฟ เช่นนำวัตถุดิบญี่ปุ่นเอามาปรุงให้เกิดความแปลกใหม่ในสไตล์ที่ไม่มีจากที่อื่น หรือเอาวัตถุดิบที่ยอดฮิตมาทำแบบญี่ปุ่น บางเมนูที่เป็นสไตล์ญี่ปุ่นเลย เช่น ข้าวหุงกับน้ำสต็อกจากคิงแคร็บ คล้ายข้าวหน้าเนื้อปู ลูกค้าบางท่านอาจรับประทานกับเมนคอร์สอื่น ๆ หรือทานเป็นจานเดี่ยวก็ได้

            Iberico Pluma: Poached Egg, Pickled Ginger (890 บาท) ใช้หมูเนื้อดำจากสเปนเป็นส่วนสันคอ ถือว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดีเทียบเท่าเนื้อวากิวก็ว่าได้ ประมาณ 140 กรัม นำไปซูวีแล้วกริลล์อีกทีให้เกิดกลิ่นหอมของการย่างและจะได้เนื้อสัมผัสที่แทบจะละลายในปาก การปรุงผสานกลิ่นอายของญี่ปุ่นจากการหมัก เสิร์ฟกับไข่ออนเซ็นและน้ำซุปสไตล์ญี่ปุ่น น้ำซุปปรุงจากปลาโอแห้งหรือ Katsubushi เวลารับประทานให้เจาะไข่แดงให้ไหลออกมาเคลือบเนื้อหมู จะได้รสของความมันของไข่แดงเมื่อคลุกเคล้ากับน้ำซุปปลาโอ จะได้รสชาติความหอมและความเค็มกำลังพอดี”

Iberico Pluma

          Iberico Pluma: Poached Egg, Pickled Ginger 

          เมนูถัดไป Black Truffle Cold Soba (300 บาท) “เป็นโซบะเย็นแล้วสไลซ์ทรัฟเฟิลลงไป ใส่ออยล์ด้วยเพื่อให้กลิ่นหอม ปกติเราใช้ทรัฟเฟิลของอิตาลีแต่ตอนนี้ไม่ใช่ฤดูกาลก็เลยใช้ทรัฟเฟิลจากออสเตรเลีย เป็นวินเทอร์ทรัฟเฟิล ซึ่งมีคุณภาพดี ให้กลิ่นหอม

Black Truffle Cold Soba

          Black Truffle Cold Soba  

         เรามีเมนูที่เป็นญี่ปุ่นแท้ ๆ ด้วย เช่น Sushi of the Day (1,240 บาท) ซูชิ 5 คำ ไม่ซ้ำกัน ปลามาจากตลาดปลาโทโยสุ โตเกียว ไฮไลท์อยู่ที่ข้าวญี่ปุ่นที่ผสม Brown Vinegar แทนน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นปกติ ซึ่งเป็นอีกวิธีทำซูชิแบบดั้งเดิม จะได้ข้าวสีน้ำตาลอ่อนรสชาติเข้มข้น”

Sushi of the Day

      sushi of The Day     

       ใครชอบแนวอาหารเป็นคำ ๆ แนะนำ Squid & Uni Dumplings (880 บาท) วัตถุดิบหลักคือไข่หอยเม่นผสมกับปลาหมึกเอามาทำติ่มซำ ปรุงรสด้วยสาเก ขิง และหอมใหญ่

Squid & Uni Dumplings

         Squid & Uni Dumplings

         เชฟแพนบอกว่า อาหารเป็นเมนูคลาสสิกที่เพิ่มการปรุงแบบสมัยใหม่ เพิ่มเทคนิคโมเลกูลาร์เพียงเล็กน้อย เช่น ใช้โฟมหรือเจล และการตกแต่งจานให้ดูหรูหรา ทันสมัย

เชฟแพน

           เชฟแพน - ขวัญชนก ศรีธาวัชร

           เมนูต่อไปเชฟแนะนำ “Seared Salmon with Matcha Sauce (950 บาท) ใช้เทคนิคการปรุงแบบตะวันตกแต่ก็ยังมีกลิ่นอายญี่ปุ่นจากตัวซอส จานนี้ใช้ออร่า คิง แซลมอน จากนิวซีแลนด์ ที่ได้ชื่อว่าเป็น “วากิวแห่งท้องทะเล” มีสีส้มสดเหมือนแซลมอนจากสก็อตแลนด์แต่เนื้อนุ่มกว่าและไม่มันจนเกินไป นำมาย่างเสิร์ฟกับต้นหอมญี่ปุ่นที่ผัดจนหอม กับซอสชาเขียวมัจฉะสีเขียวอ่อน เป็นครีมซอสปรุงกับไวน์ขาวผสมมัจฉะให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ด้านบนมีแตงกวาญี่ปุ่นดองรสอ่อนฝานบาง ๆ”

Seared Salmon with matcha sauce

         Seared Salmon with Matcha Sauce

        อีกจานเป็น Lobster Salad Sunkist Orange, Yuzu Kosho (1,250  บาท) กุ้งล็อบสเตอร์ ส้มซันคิสต์ กับพริกเกลือยูซุ ให้รสเผ็ดนิด ๆ เรียกความสดชื่น หรือเลือก Live Lobster and Seaweed Butter ล็อบสเตอร์ตัวโตชุ่มด้วยเนยบอร์ดิเยร์ (Bordier) จากฝรั่งเศส ปรุงแต่งกับซอสยูซุ พอนสึ และกลิ่นเครื่องเทศจาก Togarashi Spice

        Live Lobster and Seaweed Butter

          Live Lobster and Seaweed Butter 

Cherry-Sake Clafoutis

       Cherry-Sake Clafoutis

          ของหวานได้แก่ Azuki-Matcha Mochi (250 บาท) โมจิชาร์โคลไส้ถั่วแดง เสิร์ฟในนมชาเขียว

Japanese Purple Sweet potatoes Croquettes

       Japanese Purple Sweet potatoes Croquettes

       สำหรับเซตเมนู 4 คอร์ส (ราคา 999/ 1,499 บาท) เชฟจับคู่เมนูตั้งแต่จานเรียกน้ำย่อยด้วย ชิชาโมะ (ปลาไข่ย่าง) ต่อด้วย ฮามาจิ นิกิริ เป็นนิกิริซูชิปลาหางเหลือง 3 คำ เมนคอร์สเป็น พาสต้าผัดกับหอยอาซาริ หรือหอยลายจากญี่ปุ่นตามฤดูกาล ของหวานเป็น ฟูจิแอปเปิ้ล คาวาดอส ซอร์เบท์ ไอศกรีมจากแอปเปิ้ลฟูจิใส่เหล้าคาวาดอสให้กลิ่นหอม และสามารถเลือกจับคู่อาหารกับสาเก (ขวดหรือสั่ง บาย กลาส 30 มล.) ไวน์ ค็อกเทล หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ได้ตามต้องการ

Wagyu Beef Suki

        สุกี้ญี่ปุุ่นเนื้อวากิว

        “ยังมีเมนคอร์สอื่น ๆ อีกมากมายเช่น สเต๊กเทนเดอร์ลอยน์  แซลมอน หมูไอเบอริโก้ จานปลา และสุกี้ญี่ปุ่นเนื้อวากิวกับผักสดและเส้นบุก บางช่วงมีเมนูพิเศษตามฤดูกาล เช่น ช่วงฤดูกาลของหน่อไม้ฝรั่ง ไข่หอยเม่น เห็ดทรัฟเฟิล ฯลฯ เซตเมนูของที่นี่จะเป็นอาหารตามฤดูกาลประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้กำลังย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง”

Atmosphere8

          โบโฮ-ชิค คอนเซปต์นี้ไม่ทิ้งกัน พร้อมชุดของพนักงานชาย-หญิง ที่ออกแบบโดย ชำนัญ ภักดีสุข ดีไซเนอร์ชื่อดัง ที่ผสมผสานลวดลายของวอลล์เปเปอร์ลงบนลายผ้า

     สัมผัสทุกอารมณ์ความรู้สึกของโลกตะวันตกพบตะวันออก ในบรรยากาศสวยงามเหมือนมีมนต์ขลัง และอาหารญี่ปุ่นสร้างสรรค์ใหม่ ได้ที่ เทนชิโนะ (Tenshino Bangkok) ชั้น 2 โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ เปิดบริการทุกวัน เวลา 18.00 – 23.00 น. โทร.0 2680 9999 อีเมล: H6323-FB5@accor.com, FB และ IG: Tenshino Bangkok จองออนไลน์เพื่อรับส่วนลด 20% ที่  www.tenshinobangkok.com

ภาพ:  Tenshino Restaurant