ดวลเชฟแห่งปี...เวิลด์ กูร์เมต์ 2019

September 2, 2019
by เอื้อพันธุ์

งาน "เทศกาลอาหารและไวน์" ระดับโลกครั้งที่ 20 World Gourmet Festival 20th  เริ่มขึ้นอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 2 – 8 กันยายน 2562

 

        ปีนี้ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ได้เชิญเชฟระดับมิชลินสตาร์และเชฟชื่อดังที่ได้รับรางวัลรับรองฝีมือและรสชาติอาหารในระดับสากล มากกว่า 16 ท่าน บินตรงมาจาก 9 ประเทศทั่วโลก เพื่อมาปรุงอาหารรสเลิศตลอดเวลาหนึ่งสัปดาห์เต็ม นับเป็นงานรวมดาวมิชลินครั้งยิ่งใหญ่ และจัดใหญ่ขึ้นทุกครั้ง ดาวมากขึ้นทุกปี เพื่อความสุขของนักชิม...โดยครั้งนี้พิเศษตรงที่เชฟชื่อดัง 3 ท่านมารวมตัวกันเป็นครั้งแรก นำทีมโดยเชฟมิชลิน 2 ดาวจากไต้หวัน เชฟไค โฮ และ เชฟริชชี่ ลิน ร่วมกับเชฟรับเชิญ เชฟเอียน – พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย ซึ่งมีส่วนร่วมนำทีมในงานเวิลด์ กูร์เมต์ฯ ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2543 ซึ่งจะร่วมกันรังสรรค์เมนูดินเนอร์ 6 คอร์ส ในวันศุกร์ที่ 6 กันยายน (6 Hands Dinner ราคา 9,500++บาท)

Ian Kittichai 1re

  Ian Kittichai_Food 1re       

Ian Kittichai_Food 3re     เมนูอาหารของเชฟเอียน

      ยังมีกิจกรรมมาสเตอร์คลาส โดยเชฟรับเชิญจะมาเผยเทคนิคพร้อมสาธิตการทำอาหารอย่างใกล้ชิด ได้แก่ เชฟโรเจอร์ แวน แดม (Roger van Damme) มิชลินสตาร์เชฟจากร้าน Het Gebaar ในเมืองแอนต์เวิร์ป มารังสรรค์ขนมหวานเสิร์ฟกับน้ำชายามบ่าย ในวันที่ 5- 6 กันยายน ณ บริเวณล็อบบี้

Wolfgang Becker 1 rere

         เชฟโวล์ฟกัง เบคเกอร์

 

       Wolfgang Becker_Food 2re

      อาหารของเชฟโวล์ฟกัง เบเกอร์

        เชฟติดดาวที่มาร่วมงานในปีนี้ มีอาทิ เชฟโวล์ฟกัง เบคเกอร์ (Wolfgang Becker) จากห้องอาหาร Becker’s เยอรมนี เกิดและเติบโตในไร่องุ่นของครอบครัว เรียนรู้การผลิตไวน์มาตั้งแต่เด็ก เข้าทำงานในร้านอาหารของโรงแรมระดับมิชลินสตาร์หลายแห่ง ต่อด้วยธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารของครอบครัว และคว้ามิชลิน 2 ดาว เมื่อปี 2009

Kai Ho 2 rere

      เชฟไค โฮ (Kai Ho)

Kai Ho_Food 2 rere

  Kai Ho_Food 3re    เมนูจากเชฟไค โฮ

      เชฟไค โฮ (Kai Ho) จากห้องอาหาร Taïrroir ไต้หวัน เกิดที่เมืองไทจง ไต้หวัน เข้าทำงานในร้านอาหารติดดาวในอเมริกา จีน และสิงคโปร์ ปี 2016 เขากลับบ้านเกิดเปิดร้านอาหารของตัวเอง และได้มิชลิน 1 ดวงเมื่อปี 2016 และ 2 ดวง ปี 2019 เชฟบอกว่าอาหารของเขาแสดงถึงส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างจิตวิญญาณของอาหารจีนและฝรั่งเศส เขาชอบครีเอทเมนูด้วยการนำเมนูคลาสสิกมาแยกองค์ประกอบใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายแบบดั้งเดิม

Alam Geaam 2 re

        เชฟอลัน จีแอม

  Alam Geaam_Food 2 rere Alam Geaam_Food 4 re      เมนูเชฟอลัน จีแอม

      เชฟอลัน จีแอม (Alan Geaam) จากห้องอาหาร Alan Geaam ฝรั่งเศส เชฟอลันเป็นชาวเลบานอนที่อพยพจากสงครามมาอยู่ฝรั่งเศส เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เริ่มต้นงานครัวด้วยการล้างจานจนมีโอกาสได้ปรุงอาหารจริง ๆ จากจุดเริ่มต้นนั้นนำพาสู่เส้นทางเชฟ และเปิดร้านอาหารของตัวเอง ร้านตั้งอยู่ใกล้ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe) ณ กรุงปารีส อาหารของเชฟได้จากตำรับอาหารฝรั่งเศสแล้วมาเพิ่มเสน่ห์ด้วยรสสัมผัสที่น่าสนใจของอาหารเลบานีส และได้มิชลิน 1 ดาว ในปี 2018

Chiho Kanzaki & Marcelo di Giacomo re

        เชฟชิโฮ คันซากิ และ เชฟมาร์เซโล ดิ กิอาโคโม 

        เชฟชิโฮ คันซากิ และ เชฟมาร์เซโล ดิ กิอาโคโม (Chiho Kanzaki and Marcelo di Giacomo) จากห้องอาหาร Virtus ฝรั่งเศส ชาวญี่ปุ่นกับชาวอาร์เจนตินา จับมือเป็นคู่เชฟ เริ่มต้นที่ร้าน Mirazur มิชลิน 3 ดาว ในฝรั่งเศส ในปี 2016 พวกเขาเปิดร้านอาหารชื่อ Virtus และคว้ารางวัลมิชลินสตาร์ได้ครั้งแรกในปี ค.ศ.2019 การทำงานร่วมกันของเชฟสองสัญชาติ ทำให้เกิดเป็นเมนูอาหารที่มีความน่าสนใจและแปลกใหม่ กลิ่นสัมผัสคือสิ่งที่ทั้งสองหลงใหลเหมือนกัน จึงหยิบองค์ประกอบที่สร้างกลิ่นหอมเหล่านี้มาใช้ในอาหารทุกจานไม่เว้นแม้แต่ของหวาน

Chiho Kanzaki & Marcelo di Giacomo_Food 2 re

 Chiho Kanzaki & Marcelo di Giacomo_Food 3 re     

        เมนูจากเชฟชิโฮกับเชฟมาร์เซโล

    Hideki Ii 1 

      เชฟฮิเดกิ อี

Hideki Ii_Food 1

      อาหารของเชฟฮิเดกิ

      เชฟฮิเดกิ อี (Hideki Ii) จากห้องอาหาร Shirosaka ญี่ปุ่น มาจากโตเกียว ผ่านประสบการณ์งานครัวมากมายหลายแห่ง ตั้งแต่ซิดนีย์จนถึงสถานเอกอัครราชทูตสหประชาชาติในนิวยอร์ก จากนั้นเปิด Shirosaka เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบไฟน์ไดนิ่ง

Angel Zapata Martin 1 re

           เชฟแองเจล ซาปาตา มาร์ติน

 Angel Zapata Martin_Food 2 re     

        อาหารจากเชฟแองเจล

       เชฟแองเจล ซาปาตา มาร์ติน (Angel Zapata Martin) จากห้องอาหาร Barrafina สหราชอาณาจักร เกิดที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ได้ร่วมงานกับเชฟ 3 ดาว ที่เมืองคาตาลัน ไปต่อที่ร้านอาหาร Ossiano ในดูไบ และร่วมงานกับเชฟชื่อดัง Pierre Gagaire จนมารับตำแหน่งหัวหน้าพ่อครัวที่ Barrafina ได้รับมิชลิน 1 ดาว ในปี 2014 แนวคิดของเชฟคือคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดและปรุงอาหารที่ยังคงเอกลักษณ์ของอาหารสเปนแบบดั้งเดิม

Hajime & So Otowa 1 re

        เชฟฮาจิเมะ โอโตวะ และเชฟโซ โอโตวะ

Hajime & So Otowa_Food 1 re

     Hajime & So Otowa_Food 3 re

       อาหารจากเชฟฮาจิเมะ กับเชฟโซ โอโตวะ

       เชฟฮาจิเมะ โอโตวะ และ เชฟโซ โอโตวะ   (Hajime Otowa and So Otowa) จากห้องอาหาร Ciel et Sol ญี่ปุ่น เชฟสองพี่น้อง ได้เดินตามรอยเท้าพ่อของเขา คาซูโนริ โอโตวะ ผู้เป็นทั้งเชฟและเจ้าของห้องอาหาร Otowa ในเมืองอุตสึโนมิยะ เชฟฮาจิเมะ ทั้งสองเดินสายเป็นเชฟและเรียนรู้การทำอาหารจากหลายประเทศ จนกลับมาเปิดร้านอาหารฝรั่งเศสของตัวเองในโตเกียว เมื่อปี 2016 และได้มิชลิน 1 ดาวภายในเวลาปีเดียว

Rui Silvestre 1re

         เชฟฟรุย ซิลเวสเตร

Rui Silvestre_Food 1re     

Rui Silvestre_Food 2 rere

    เมนูจากเชฟฟรุย

        เชฟรุย ซิลเวสเตร   (Rui Silvestre) จากห้องอาหาร Vistas โปรตุเกส เกิดที่เมือง Valongo มีแรงบันดาลใจและพัฒนาศาสตร์การทำอาหารโดยการทำงานที่ร้านอาหารในประเทศฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์และฮังการี เป็นเวลา 7 ปี และเป็นเชฟที่อายุน้อยที่สุดในโปรตุเกสที่ได้มิชลินสตาร์ ในปี 2015 ด้วยวัย 29 ปี จากร้าน Bon Bon

Andrea Spagoni 1 re_2

         เชฟแอนเดรีย สปาโกนี

Andrea Spagoni_Food 4 re

     อาหารจากเชฟแอนเดรีย

      เชฟแอนเดรีย สปาโกนี   (Andrea Spagoni) จากห้องอาหาร Beefbar ฮ่องกง เรียนรู้จากการทำงานในร้านอาหารหลายแห่งในอิตาลี นิวยอร์ก และลอนดอน ได้มิชลิน 1 ดวง จากร้าน Pier Bussetti ของเขาในอิตาลี จากนั้นเชฟอลันย้ายมาฮ่องกง มาเป็นหัวหน้าพ่อครัวของห้องอาหาร Beefbar ร้านอาหารแนวทดลองที่นำเสนอเมนูแปลกใหม่โดยใช้เนื้อวัวเป็นวัตถุดิบหลัก

Yoji Tokuyoshi 2re

       เชฟโยจิ โตกุโยชิ

 Yoji Tokuyoshi_Food 2 re

     อาหารจากเชฟโยจิ

        เชฟโยจิ โตกุโยชิ   (Yoji Tokuyoshi) จากห้องอาหาร Tokuyoshi เมืองมิลาน อิตาลี ได้มิชลิน 1 ดวง เมื่อปี 2015 เชฟโยจินำเสนอ “Contaminated Italian Cuisine” โดยการหยิบจับความงดงามของวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาสอดแทรกในรสชาติคลาสสิกแบบฉบับอิตาลี เพื่อสร้างประสบการณ์ให้อาหารทุกจานมีความหมายยิ่งกว่าที่เคย

Richie Lin 2 rere

         เชฟริชชี่ ลิน

Richie Lin_Food 2 rere

Richie Lin_Food 3re

      เมนูเชฟริชชี่

      เชฟริชชี่ ลิน (Richie Lin) จากห้องอาหาร Mume ไต้หวัน เชฟริชชี่เกิดที่ฮ่องกง ศึกษาการทำอาหารที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ออสเตรเลีย สั่งสมประสบการณ์มากมายจากร้านอาหารชั้นนำ อาทิ Quay ในออสเตรเลีย และ Noma ในกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ปี 2014 เขาร่วมกับเพื่อนอีกสองคนก่อตั้งห้องอาหาร Mume ในไต้หวัน และได้มิชลินระดับ 1 ดาว เมื่อปี 2018 เชฟริชชี่ โดดเด่นเรื่องการนำวัตถุดิบท้องถิ่นของไต้หวันมาผสมผสานกับเทคนิคการทำอาหารแบบยุโรปสมัยใหม่

Hervé Deville 1 re

         เชฟเออร์เว่ เดอวิลล์

Hervé Deville_Food 1rere

Hervé Deville_Food 2 rere

      อาหารจากเชฟเออร์เว่

       เชฟเออร์เว่ เดอวิลล์ (Hervé Deville) จากห้องอาหาร Momo สหราชอาณาจักร เชฟเออร์เว่ เป็นที่รู้จักในฐานะ Executive Chef ของ Sketch ร้านอาหารมิชลิน 2 ดาวในย่านเมย์แฟร์ กรุงลอนดอน เป็นเวลากว่า 7 ปี ก่อนหน้านั้นเขาเป็นเชฟสัญชาติฝรั่งเศสคนแรกที่ได้รับตำแหน่ง Sous Chef ที่ร้าน Restaurant Patrick Guilbaud ในเมืองดับลิน ไอร์แลนด์ และตำแหน่ง Head Chef ที่ร้าน Wenge ในลักเซมเบิร์ก ปัจจุบันรับตำแหน่ง Executive Head Chef ที่ร้าน Momo ที่เขาผสมผสานความเป็นเมดิเตอร์เรเนียนเข้ากับรสชาติอาหารแบบแอฟริกันเหนือ

Roger van Damme 1

        เชฟโรเจอร์ แวน แดม

Roger van Damme_Food 1

 Roger van Damme_Food 4

       เมนูจากเชฟโรเจอร์

      เชฟโรเจอร์ แวน แดม   (Roger van Damme) จาก Het Gebaar เบลเยียม เชฟขนมระดับมิชลินสตาร์ เกิดที่เมือง Oostburg ประเทศเนเธอร์แลนด์ เปิดร้านน้ำชา Het Gebaar ซึ่งได้มิชลินสตาร์ระดับ 1 ดาว ในปี 2010

Ian Kittichai_Food 4re

         อาหารฝีมือเชฟเอียน

       เชฟเอียน - พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (Ian Kittichai) จากห้องอาหาร อิษยา สยามมิสคลับ ประเทศไทย เซเลบริตี้เชฟผู้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เป็นเชฟคนไทยคนแรกที่อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าพ่อครัว ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงเทพ เมื่อปี 1998 (ปัจจุบันคือโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ) เชฟเอียนได้ก่อตั้งและเป็นหุ้นส่วนในร้านอาหารทั่วโลก อาทิ Spot Dessert Bars ในนิวยอร์ก, Tangerine at Resorts World Sentosa สิงคโปร์, ห้องอาหารอิษยา สยามมิสคลับ และน้ำซ่าส์ บอทเทอลิ่ง ทรัสต์ (Namsaah Bottling Trust) ในกรุงเทพ เป็นต้น

          รายได้จากการจำหน่ายบัตรรับประทานอาหารมื้อค่ำ 600 บาท ต่อ 1 ใบ และรายได้ทั้งหมดจากการประมูลของรางวัลจะนำไปร่วมบริจาคสมทบทุน กองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอฯ กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เพื่อช่วยลดการติดเอดส์ สภากาชาดไทย สอบถามโทร.0 2126 8866 ต่อ 1707 เว็บไซต์ www.worldgourmetfestival.asia