เมนูโปรด “หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา”

October 31, 2019
by พิมพ์พัดชา กาคำ

นอกจากจะเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าแล้วเขายังมีฝีไม้ลายมือในการออกแบบเมนูอาหารอีกด้วย วันนี้มีโอกาสได้มาเจอดีไซเนอร์คนเก่ง "หมู–พลพัฒน์ อัศวะประภา" แห่ง ASAVA Group ในนามเจ้าของร้านอาหาร Sava All Day Dining

HIGHLIGHTS

  • Sava All Day Dining ชั้น 6 โซน Helix The EmQuartier เปิดบริการทุกวันตั้งแต่วันจันทร์-อาทิตย์ 11:00-22:00 ข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 02-003-6208  IG: Savaalldaydining Facebook: www.facebook.com/savaalldaydining/  Website: http://www.savaalldaydining.com

12.หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา

วันนี้มีโอกาสได้มาเจอดีไซเนอร์คนเก่งหมูพลพัฒน์ อัศวะประภา แห่ง ASAVA Group ในงานดินเนอร์สุดพิเศษสำหรับลูกค้ากรุงศรี ในงาน กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ไนท์ ดินเนอร์ (Krungsri Exclusive Night Dinner) ภายใต้แคมเปญ ฟอร์ม ฟาร์ม ทู เทเบิล ฟอร์ม ดอยตุง ทู เอ็ม ไดนิ่ง (From Farm To Table From DoiTung To EM Dining)

11.เมนูพิเศษที่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีจากดอยตุง

 งานนี้คุณหมูยังได้ครีเอท 6 เมนูพิเศษที่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีจากดอยตุงมาให้ได้ชิมกันอีกด้วย อาทิ ข้าวตังน้ำพริกอาหม่อและผักตามฤดูกาล, อ่องปูน้ำจืดและเนื้อปูกับข้าวแคบ, ลาบคั่วไก่ดำและแฮมหมูดำรมควันกะลากาแฟ ใส่มะแขว่น และผักสดจากโครงการ, สันไหล่หมูดำย่าง ข้าวฟืนกับส้ามะเขือแจ้ เห็ดเผาะ และพริกหนุ่ม, แกงฮังเลหมูดำ น้ำอ้อย และแมคคาเดเมีย กับข้าวหนุกงาขี้ม้อน และผักกาดจอ และไอศกรีมกะทิ ข้าวแต๋นน้้ำอ้อยงาหอม และขนมเหนียว นอกจากนี้คุณหมูยังเผยเคล็ดลับขั้นตอนการทำเมนูโปรดอย่าง เมนูข้าวกากหมูคุโรบูตะคั่วพริกเกลือ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของร้าน Sava All Day Dining และถือว่าเป็นเมนูที่อร่อยและสามารถทำได้เองง่ายๆ

4

ไหนๆก็เจอกันแล้ววันนี้คุณหมูขออาสามาเป็นเชฟมือทองรังสรรค์เมนูสุดโปรดที่หากใครได้ชิมเป็นต้องติดใจเป็นแน่แท้ คุณหมูคอนเฟิร์ม

3

          เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ ประกอบไปด้วย ข้าวสวย 100 กรัม ไข่ต้มยางมะตูมเพิ่มความอร่อย 1 ฟอง กากหมูเจียว 55 กรัม พริกชี้ฟ้าแดงและเหลืองสับละเอียด 10 กรัม กระเทียมสับ 5 กรัม ต้นหอมซอยแล้วแต่ความชอบหรือประมาณ 2 กรัม และเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้เลยอย่าง ซอสปรุงรส 3 กรัม เกลือ 2 กรัม พริกไทยป่นนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนสัก 2 กรัม ปิดท้ายด้วยกระเทียมเจียวอีกประมาณ 3 กรัม ท้ายสุดแล้วแต่ความชอบ

5

เคล็ดลับการกินอาหารจานนี้ให้อร่อยสไตล์ “หมูอาซาว่า” ก็คือต้องเติมพริกน้ำปลาลงไปด้วย ซึ่งพริกน้ำปลาสามารถทำได้ง่ายๆ ทว่าต้องใช้น้ำปลาดีเท่านั้นเพื่อเพิ่มความอร่อยเมื่อทานคู่กับ ข้าวกากหมูคุโรบูตะคั่วพริกเกลือ สูตร พลพัฒน์  อัศวะประภา

1.

         “เป็นเมนูที่ทำเองบ่อยมากและอร่อยด้วย เพราะที่บ้านมักชอบทำอาหารจากวัตถุดิบที่มีในครัว จึงมักมีเมนูใหม่ๆที่ทำทานกันเองในครอบครัว จากความอร่อยจนเกิดเป็นเมนูประจำบ้าน แล้วจึงนำเมนูอร่อยๆเหล่านั้น มาสร้างสรรค์เป็นเมนูที่ทานง่ายๆ มาเสิร์ฟที่ร้าน Sava All Day Dining ข้าวกากหมูคุโรบูตะคั่วพริกเกลือนี้ก็เช่นกัน ในที่สุดก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ขายดีประจำร้าน”

คุณหมูเล่าอย่างอารมณ์ดีถึงขั้นตอนในการปรุงว่า ตั้งกระทะให้ร้อนพอประมาณพอได้ที่แล้วค่อยใส่น้ำมันให้กระทะพอเป็นเงาจนค่อยๆเริ่มเกิดความร้อนขึ้นมา นี่คือเคล็ดลับความอร่อย จากนั้นเริ่มใส่พริกชี้ฟ้าสับสีเหลืองและสีแดง พร้อมด้วยกระเทียมสับที่เตรียมไว้แล้วนำมาผัดในลักษณะคั่วพริกและกระเทียมให้สุกพอประมาณจนได้กลิ่นหอม

6

พอได้ที่ก็นำกากหมูเจียวที่เตรียมไว้มาผัดเพื่อให้เข้ากับพริกและกระเทียม แล้วจึงเริ่มปรุงรสด้วย เกลือ, น้ำตาล และพริกไทยป่น อย่างละหยิบมือ แล้วผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ และต้นหอมหั่นซอยอีก 1 ช้อนโต๊ะ คั่วให้เข้ากัน ข้อควรสังเกตก็คือเมื่อซอสปรุงรสเริ่มแห้ง และเกิดความหอมค่อยตักใส่ภาชนะราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ โรยด้วยกระเทียมเจียวปิดท้าย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม ทานคู่กับพริกน้ำปลาแค่นี้เมนูแสนอร่อย นี่คือสูตรลับเฉพาะของหมูอาซาว่า ต้องการลิ้มรสเมนูโปรดของคุณหมูสามารถตามไปสัมผัสความอร่อยกันได้ที่ร้าน  Sava All Day Dining 

10.เมนูอ่องปูน้ำจืดและเนื้อปูกับข้าวแคบ

เมนูอ่องปูน้ำจืด และน้ำปู กับข้าวแคบ

5.สันไหล่หมูดำย่าง ข้าวฟืนกับส้ามะเขือแจ้

สันไหล่หมูดำย่างข้าวฟืน กับส้ามะเขือแจ้

7.เมนูลาบคั่วไก่ดำและแฮมหมูดำรมควันกะลาก

ลาบคั่วไก่ดำและแฮมหมูดำรมควันกะลากาแฟ

8.ข้าวตังน้ำพริกอาหม่อ

ข้าวตังน้ำพริกอาหม่อ

9.ไอศกรีมกะทิ ข้าวแต๋นน้้ำอ้อยงาหอมและขนม

ไอศกรีมกะทิ ข้าวแต๋นน้้ำอ้อยงาหอม และขนมเหนียว