‘ปังเปา’ แป้งห่อไส้โฉมใหม่

October 8, 2018
by หมูหวานยกกำลัง 2 (พิมพ์พัดชา กาคำ)

"ซาลาเปา" หลากหลายไส้ถูกนำเสนอในรูปแบบแปลกใหม่ทันสมัยเอาใจวัยรุ่นย่านสยามสแควร์ เพื่อหักล้างค่านิยมที่พวกเค้า(วัยรุ่น)คิดว่าเป็นอาหารที่เชย โดยผู้บริหารระดับ MD มีเงินเดือนหลายแสน เกษียณอายุก่อนกำหนดมาสร้างธุรกิจของตัวเอง

HIGHLIGHTS

  • ปังเปา (Bang Bao) อยู่ที่สยามสแควร์ ซอย 7 หน้าประตูหลังตึกเซ็นเตอร์พอยท์ ติดกับร้านเชสเตอร์กริลล์ เปิดบริการตั้งแต่ 10.00 -22.00 น. (อาจปิดเร็วกว่านั้นหากของหมด)โทร. 09 7123 3452 Email: [email protected] เฟสบุ๊ค Bangbaozi

 

3

แป้งสีขาวเนื้อฟูนิดๆ มีความเหนียวนุ่มห่อไส้ “ปูผัดผงกะหรี่” เอาไว้อย่างมิดชิด พอกัดแล้วหลับตาเบาๆ ระหว่างเคี้ยว สิ่งที่อยู่ในแป้งนั้นอร่อยเทียบเท่ากับ ปูผัดผงกะหรี่ ที่มีคุณภาพดีในภัตตาคารชั้นนำ เพราะรสชาตินุ่มนวลไม่จัดจ้าน ที่สำคัญกรรเชียงปูเยอะมาก มีแต่เนื้อปูล้วนๆ ราคาลูกละ 99 บาท ถือว่าไม่แพงสำหรับคุณภาพแบบนี้ นั่นคือ ซาลาเปาไส้ปูผัดผงกะหรี่ ที่ไส้และแป้งลงตัวมากๆ จาก ร้าน ปังเปา (Bang Bao) The New Age Taste of Traditional Bao 

4

ประมณ ฉัตรเจริญชัยกุล เจ้าของร้านเล่าว่า เขาชอบทานซาลาเปามากตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นทำงานในชั่วโมงเร่งด่วนมีเวลาทานอาหารน้อย ขับรถไปต่างจังหวัดมีเวลาทานน้อย หรือ หิวยามดึกๆ สิ่งที่เรียกหาก็คือ“ซาลาเปา” บางทีทำงานไปหม่ำซาลาเปาไปไม่เคยเบื่อเลย แต่พอทานบ่อยๆ รู้สึกว่าทางเลือกน้อยเช่น หมูสับไข่เค็ม หมูแดง ไส้ครีมจนได้เจอเพื่อนซึ่งคุณพ่อเพื่อนทำซาลาเปาอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต เคยชิมแล้วชอบแป้งที่เหนียวนุ่ม จึงทดลองสูตร แล้วทำแจกเพื่อนๆ จนกระทั่งอายุ 50 ปีต้องการเกษียณมาทำงานที่แปลกใหม่กว่าเดิมเขาจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวิศวะจากต่างประเทศ ก่อนลาออกเขาอยู่ในตำแหน่ง MDบริษัทที่ปรึกษา ทิ้งเงินเดือนหลายแสนมาเปิดร้านซาลาเปายุคใหม่สุดเก๋

5

โดยนำเนื้อแป้งสูตรดั้งเดิมบวกกับไส้ที่มีความแปลกใหม่ ล้วนมาจากอาหารที่เขาชื่นชอบเช่น ผักโขมอบแฮมชีส, หมูบาร์บีคิว (ฮ่องกง) และ แกงกะหรี่ญี่ปุ่น อนาคตยังมีประเภทของอาหารอินเดียอีกด้วย  “เวลาอยู่บ้านว่างๆ เราก็ทำเมนูเหล่านี้กินกันในบ้านอยู่แล้ว เลือกสรรแต่วัตถุดิบดีๆ อยู่แล้ว เช่นปูผัดผงกะหรี่เราก็ใช้เนื้อปูก้อน ส่วนที่เป็นกรรเชียงไม่มีเสี้ยน แล้วเราก็ปรุงให้รสไม่จัดจ้านเกินไป ก็ลงตัวดีแล้วคนก็ชอบกัน อย่างผักโขมแฮมชีส คนทั่วไปก็ชอบกันใช้ชีสทั้งหมด 4 ตัว เป็นชีสนำเข้าจากออสเตรเลีย เดนมาร์ก เยอรมนี แล้วเราก็ใช้แฮมนำเข้าจากบริษัทเยอรมันคุกกิ้งแฮม เป็นส่วนของหมูที่ดีที่สุด

8

แล้วเราก็ใช้ส่วนนี้ ทำไส้บาร์บีคิวหมู เราใช้สันคอหมูทำเป็นชิ้น ปรุงในแนวฮ่องกงสไตล์ ตัวแป้งไม่อยากให้ขาวจั๊วะ ก็เลยใช้แป้งกลิ่นมัทฉะชาเขียวจากญี่ปุ่น ส่วนไส้ไก่แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ผมเองก็ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น มีเพื่อนญี่ปุ่น เคยมาที่บ้านช่วยกันปรุง จึงได้แกงกะหรี่สไตล์โฮมเมด แบบแม่บ้านทำใช้เครื่องปรุงมากกว่า 40 อย่างทั้งผักผลไม้เครื่องเทศ โกโบ ของญี่ปุ่น ถ้าเราจะทำให้คนอื่นกิน ก็อยากจะทำให้เหมือนกับที่ทำให้แม่เรากิน ให้ลูกเรากิน มีคุณภาพดีๆ อยากทำให้ซาลาเปาเป็นมื้ออาหารที่ดีให้ได้” เนื่องจากการการเรียน(ที่สหรัฐอเมริกา) การทำงาน(เดินทางไปหลายประเทศตลอดเวลา) บวกกับการเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ทำให้เขามีแรงบันดาลใจเกี่ยวกับอาหารพร้อมที่จะนำเสนออาหารในแบบที่เขาคิดว่าควรจะเป็น

“ปังเปา” ต้องการอยู่ในดวงใจของคนหลากหลายวัย โดยเฉพาะวัยรุ่น จึงปรึกษาลูกสาววัย 17 ปีว่าควรตั้งชื่อว่าอะไรดี จึงจะดูทันสมัยถูกใจวัยรุ่น ต้องมีโมเดลเป็น “หมี” รูปร่างคล้ายก้อนซาลาเปานอนผึ่งพุง มีกระดาษห่อซาลาเปาที่มีรูปจมูกหมี เวลาหม่ำซาลาเปาจะดูน่ารักมาก ลูกสาวช่วยคิดเรื่องไส้หวานที่มาผนวกกับแป้งซาลาเปาหลากสี  สำหรับซาลาเปาไส้หวานนั้น หมูหวานชอบ

9

ซาลาเปาไส้ชาเขียว ซึ่งเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างไส้มัทฉะชาเขียวเข้มข้นไม่หวานมาก กับแป้งสตรอร์เบอรี่สีชมพูหอมกรุ่นนุ่มละมุน ราคาลูกละ 39 บาท

7

ซาลาเปาไส้มันม่วง เป็นอีกเมนูที่หมูหวานแนะนำ เพราะมันม่วงอร่อยดีมีประโยชน์ มีเบต้าแคโรทีนชะลอความแก่ บรรเทาอาการท้องร่วง บำรุงสายตาและตับ เจ้าของร้านบอกว่าเป็นมันม่วงล้วนๆ เอามาปรุงนิดหน่อยเพื่อให้เป็นไส้ซาบาเปาที่สมบูรณ์  ใครที่ชอบทุเรียน ทางร้านมี ซาลาเปาไส้ทุเรียน(หมอนทอง) แป้ง Charcoal สีดำตัดกับสีเหลืองของทุเรียนสวยงาม ราคาลูกละ 89 บาท อีกไส้ที่วัยรุ่นชอบก็คือซาลาเปาไส้กล้วยช็อกโกแลตอัลมอนด์ หนึ่งในเมนูแนะนำที่ต้องลอง (สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความหวานของขนมหวาน) ตัวไส้ประกอบด้วยเนื้อกล้วยหอมทองที่แสนหอมหวาน ตัดกับช็อกโกแลต Nutella คลุกกับถั่วอัลมอนด์ ราคาลูกละ 49 บาท 

10

หมูหวานชอบ หมั่นโถวผสมเนื้อตาล เป็นหมั่นโถวสีเหลืองปั้นคล้ายกับกุหลาบแรกแย้มมีกลิ่นหอมรสเปรี้ยวนิดๆ เนื่องจากทำมาจากเนื้อตาลแท้ๆ นอกจากนั้นยังมีหมั่นโถวอัญชันสีฟ้า หมั่นโถว Charcoal สีดำและ หมั่นโถวมัทฉะสีเขียว อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดคือ FRIED LOTUS ROOT ฟรายส์ของปังเปาเป็นรากบัว สมุนไพรขึ้นชื่อของจีนอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพ ราคา 45 บาท

2 

เครื่องดื่มแนะนำก็มี ชาบาดาล (MARINE TEA) เป็นชามะลิอ่อนๆ ในน้ำรากบัวเข้มข้นหอมอร่อยสดชื่นเพราะมีเปปเปอร์มินท์เยลลี่อยู่ด้านล่าง ราคา 59 บาท นอกนั้นก็มี ชาเมลอนไต้หวัน, นมถั่วอัลมอนด์และ ชาใต้ดิน (Underground Tea) เป็นชาไทยและครีมหอมๆ โรยด้วยดินช็อกโกแลตเพื่อปลูกต้นมินท์เล็กๆ ราคาแก้วละ 89 บาท 

11

ปังเปา (Bang Bao) อยู่ที่สยามสแควร์ ซอย 7 หน้าประตูหลังตึกเซ็นเตอร์พอยท์ ติดกับร้านเชสเตอร์กริลล์ เปิดบริการตั้งแต่ 10.00 -22.00 น. (อาจปิดเร็วกว่านั้นหากของหมด)โทร. 09 7123 3452 Email: [email protected] เฟสบุ๊ค Bangbaozi