Dressed อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีแบบยั่งยืน

January 6, 2019
by วลัญช์ สุภากร / ภาพ : อนันต์ จันทรสูตร์

ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่มีแนวคิดการสร้างสรรค์เมนูเพื่อให้คนรักสุขภาพได้สารอาหารครบ 5 หมู่ ร่วมกับการคำนวณแคลอรี่

HIGHLIGHTS

  • mexican bowl ข้าวไรซ์เบอร์รี เนื้ออกไก่ผัดเครื่องเทศเม็กซิกัน เห็ดรวมผัดน้ำมันมะกอก ถั่วปรุงสุกบดผสมยี่หร่า ข้าวโพดซัลซ่า ผักคอสสด รสชาติเข้ากันคล้ายข้าวยำของไทย กินได้เรื่อยๆ 
  • chicken shakshuka ผงยี่หร่าทำให้ซุปมะเขือเทศเข้มข้นจานนี้กินได้เอร็ดอร่อยและแตกต่างจากอาหารอิตาเลียนชัดเจน กลิ่นหอมของเครื่องเทศยังทำให้รู้สึกสดชื่นไปด้วยขณะรับประทาน
  • น้ำสกัดผักและผลไม้ มีบริการ 3 สูตร คือ Fat Burn ส่วนผสมหลักคือแครอทและขิง, Shiny Glow มะเขือเทศ, Green Antioxidant บรอกโคลี ทุกสูตรเป็นรสชาติของผักและผลไม้ล้วนๆ ไม่มีส่วนผสมของน้ำเปล่าและไซรัป คั้นสดวันต่อวัน ใช้ผัก-ผลไม้จำนวนมาก จึงมีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน

หากนึกไม่ออกเวลาเพื่อนหรือคนรู้จักขอให้แนะนำร้านอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้ @taste พามาทำความรู้จักร้านอาหารชื่อ Dressed (เดรส) สาขา Life Center ชั้น G อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี

20181224204512352

ร้านอาหาร Dressed  อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี กรุงเทพฯ

หลายคนพอได้ยินคำว่า ‘อาหารเพื่อสุขภาพ’ มักนึกถึงอาหารที่มีแคลอรี่น้อยๆ แต่ร้านเดรสขอนำเสนอทางเลือกอีกรูปแบบ คือเน้นแนวคิดการได้สารอาหารครบ 5 หมู่จะดีกว่าเน้นแคลอรี่น้อยอย่างเดียว ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่าง อาหารทุกจานของเดรสต้องมีครบทั้ง ‘สุขภาพ ความสด และความอร่อย’ ตามคอนเซปต์ Healthy + Fresh + Delicious ที่เดรสวางไว้ เพื่อให้คนที่ต้องการกิน ‘อาหารเพื่อสุขภาพ’ มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน 

แน่นอน อาหารแต่ละรายการมี ‘จำนวนแคลอรี่’ กำกับไว้ เพื่อให้รู้ว่าอาหารห้าหมู่ที่กินเข้าไป ร่างกายได้รับกี่แคลอรี่ สำหรับผู้ต้องการคำนวณแคลอรี่แต่ละมื้อ 

20181224204211987

detox antioxidant ขนาด L

อาหารจานแรกที่เดรสแนะนำ detox antioxidant (ดีท็อกซ์ แอนติออกซิแดนท์) สลัดผักสดที่ประกอบด้วยผักโขม บรอกโคลี พริกระฆังแดง แครอท มะเขือเทศแห้ง เมล็ดทานตะวัน บีตรูตอบ กระเทียมอบ เสิร์ฟกับน้ำสลัดบลูเบอร์รีทับทิมที่มีเบสเป็นน้ำมันมะกอก รสชาติเข้ากับผักสดดีมาก จานนี้มีให้เลือก 2 ขนาด คือ S-small ราคา 190 บาท 209 แคลอรี่, ขนาด L-large ราคา 250 บาท 417 แคลอรี่ และมีแบบ wrap นำผักสลัดในเมนูนี้มาห่อด้วยแผ่นแป้งตอร์ติยา (tortilla) ราคา 210 บาท 409 แคลอรี่

20181224204154730

chicken shakshuka ราคา 220 บาท 551 แคลอรี่

เพิ่มโปรตีนด้วย chicken shakshuka (ชิกเกน ชักชูกา) เนื้ออกไก่กริลล์หั่นสี่เหลี่ยมพอคำในซุปมะเขือเทศข้นที่เชฟทำเองเพิ่มกลิ่นหอมด้วยผงยี่หร่าและพาสลีย์พร้อมกับตอกไข่ไก่ลงไปเป็นไข่ดาว เติมพริกระฆังแดง พริกระฆังเขียว มะเขือเทศราชินี ใบโหระพาอิตาเลียน เสิร์ฟกับขนมปังเมล็ดแฟลกซ์และถั่วเหลือง (soy linseed bread) กับผักสลัดมิกซ์โอ๊ค โดยส่วนตัวคิดว่าผงยี่หร่าทำให้ซุปมะเขือเทศเข้มข้นจานนี้กินได้เอร็ดอร่อยและแตกต่างจากอาหารอิตาเลียนชัดเจน กลิ่นหอมของเครื่องเทศยังทำให้รู้สึกสดชื่นไปด้วยขณะรับประทาน

“อาหารจานนี้เป็นอาหารสไตล์ตะวันออกกลาง แต่ลดเครื่องเทศลงเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น จะรับประทานเป็นอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือหลังออกกำลังกายก็ได้สารอาหารครบห้าหมู่” เชฟทิพยา โพธิ์ศรีสุข corporate chef ร้าน Dressed กล่าวถึงเมนู chicken shakshuka

20181224204215703

mexican bowl ราคา 250 บาท 523 แคลอรี่

ถัดมาเป็น mexican bowl เป็นเมนูที่เชฟทิพยาบอกว่าอยากได้เมนูข้าวที่กินได้อย่างดีต่อสุขภาพ จึงเลือก ‘ข้าวไรซ์เบอร์รี’ ที่ให้พลังงานน้อยกว่าข้าวขัดขาวแต่อิ่มท้องมากกว่าในปริมาณเท่ากัน เสิร์ฟกับเนื้ออกไก่ผัดใส่ผงทาโก(taco เครื่องเทศเม็กซิกัน) มีเครื่องแนมเป็นเห็ดรวม พริกระฆังแดง-เขียว หอมแดง ผัดด้วยน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย, ถั่วหลายอย่างปรุงสุกแลัวบดผสมยี่หร่า, ข้าวโพดซัลซ่า และผักคอสสด จัดจานมาคล้ายเมนูข้าวญี่ปุ่น เป็นส่วนผสมที่รสชาติเข้ากันคล้ายข้าวยำของไทย กินได้เรื่อยๆ 

จุดเด่นอีกอย่างของอาหารที่นี่ คือลูกค้าสามารถ สร้างสรรค์เมนูสลัดในสไตล์ที่คุณชอบได้เอง โดยทางร้านมีใบรายการให้ทำเครื่องหมาย 4 หมวดด้วยกัน 

เริ่มจากหมวดแรกเลือกขนาดจานที่ต้องการ คือ จานเล็ก 89 บาท จานใหญ่ 139 บาท และแบบห่อแป้งตอร์ติยา 99 บาท 

หมวดที่สอง เลือกผักสลัดที่ต้องการ คือ ผักกาดหอมรวม(mixed lettuce) ผักโอ๊ครวม(mixed oak) ผักกาดแก้ว(iceberg) ผักคอส หากต้องการผักโขม ก็เพิ่มเงินอีก 40 บาท

หมวดที่สาม เลือกท็อปปิ้ง ที่มีทั้งผัก ผลไม้ เต้าหู้ ซูเปอร์ฟู้ด ปลา กุ้ง ถั่ว ขนมปัง ชีส เช่น แอสพารากัส อโวคาโด ฝรั่ง สาหร่าย ซุกินี ทูน่า แซลมอน ไก่ย่าง เบคอน อัลมอนด์สไลซ์ ชีสสวิส ไข่ไก่  คิดราคาเพิ่มตามประเภทที่เลือกระหว่าง 5-150 บาท 

หมวดที่สี่ น้ำสลัด มีให้เลือก 17 ชนิด เช่น มะเขือเทศอบแห้ง (sundried tomato vinaigrette), บลูเบอร์รีทับทิม (blueberry pomegranate vinaigrette), พริกรมควัน (chipotle dressing) มายองเนสกลิ่นหอมรสเผ็ด, พริกแดงมะม่วง (chilli mango) รสหวานอมเปรี้ยว เผ็ดอ่อนๆ, น้ำจิ้มซีฟู้ดไทย(Thai spicy seafood dressing) มีส่วนผสมของพริกขี้หนูแดงล้วน กระเทียม เกลือ ใช้น้ำปลานิดหน่อยเพื่อลดกลิ่นคาว, ซีอิ๊วญี่ปุ่น(Japanese soyvinaigrette) สลัดน้ำมันงา, แรนช์ (ranch) เนยสวิสผสมทาร์รากอนและไธม์ 

20181224204508093

น้ำสลัด : มะเขือเทศอบแห้ง, บลูเบอร์รีทับทิม, พริกรมควัน, พริกแดงมะม่วง, น้ำจิ้มซีฟู้ดไทย, ซีอิ๊วญี่ปุ่น, แรนช์

20181224204151543

สมูตธี่ fruits of the forest (บลูเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี นม โยเกิร์ต น้ำเชื่อม) ขนาด L ราคา 140 บาท 243 แคลอรี่

นอกจากสลัด นักชิมยังสามารถเลือกวัตถุดิบเพื่อสร้างสรรค์เมนู พาสต้า ด้วยตัวเอง รวมไปถึงเมนู สมูตธี่ น้ำผลไม้ปั่นที่ปกติมีให้เลือกในเมนู 5 รายการ แต่คุณสามารถจับนั่นผสมนี่ในสไตล์ตัวเองได้จากวัตถุดิบมากกว่า 30 ชนิด และเป็นสมูตธี่ที่ใช้ ‘น้ำแร่’ ในการปั่น

ร้านเดรสคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสดสะอาด ผักสลัดจากปากช่องนครราชสีมา ไข่ออร์แกนิคจากเชียงราย น้ำผึ้งออร์แกนิคและเมล็ดกาแฟจากเชียงใหม่ ผัก Baby Spinach ฉะเชิงเทรา แซลมอนแอตแลนติก เป็นอาทิ

20181224204556230

น้ำสกัดผักผลไม้ : Shiny Glow, Green Antioxidant และ Fat Burn

ที่นี่ยังมี น้ำสกัดผักและผลไม้ ไว้บริการ 3 สูตร คือ Fat Burn ส่วนผสมหลักคือแครอทและขิง, Shiny Glow มะเขือเทศ, Green Antioxidant บรอกโคลี แต่ละขวดนอกจากส่วนผสมหลัก เชฟทิพยายังใส่ผัก-ผลไม้ชนิดอื่นลงไปด้วย เพื่อรสชาติที่ดื่มได้ง่ายขึ้น ทุกสูตรเป็นรสชาติของผักและผลไม้ล้วนๆ ไม่มีส่วนผสมของน้ำเปล่าและไซรัป คั้นสดวันต่อวัน ราคาขวดละ 112 บาท ใช้ผัก-ผลไม้จำนวนมาก จึงมีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน

 20181224204601451

ร้าน Dressed ชั้น G สาขาไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) กรุงเทพฯ เปิดบริการจันทร์-ศุกร์ เวลา 07.30-21.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-21.00 น. โทร.0 2286 2924 www.dressedthailand.com