เล ลาว – ร้านของคนชายทะเลที่รักอาหารอีสาน

February 12, 2019
by ปิ่นอนงค์ ปานชื่น

“อาหารทุกเมนูในร้านเป็นอาหารที่ทานกันในบ้าน”

IMAGE: ประเสริฐ เทพศรี

HIGHLIGHTS

  • เล ลาว สาขาแรกในซอยอารีเปิดมา 4 ปี ได้รับรางวัลจากมิชลินไกด์ไทยแลนด์ ประเภท Bib Gourmand (ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา) 2 ปีซ้อน 
  • เมนูแนะนำ ได้แก่ หมึกไข่เล ลาว และส้มตำกั้งสด
  • เล ลาว เปิดสาขาใหม่ล่าสุดในโซนอลังการ ชั้น 6 ไอคอนสยาม

l2 (Large)

เล ลาว สาขาใหม่ล่าสุด ในโซนอลังการ ชั้น 6 ไอคอนสยาม

ภานุวัฒน์ ชินวิทย์ ผู้จัดการร้านเล ลาว (Lay Lao) กล่าวถึงที่มาของร้านว่าเกิดขึ้นจากแรงยุของเพื่อนฝูงที่แวะเวียนมารับประทานอาหารที่บ้านในอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

“บ้านเราชอบทานอาหารอีสาน และบ้านติดกันทำเรือประมง ทำให้เรามีวัตถุดิบสดๆจากทะเล ครอบครัวเราก็ชอบทำอาหารด้วย เวลาที่ญาติๆมาก็เข้าครัวทำอาหาร พอตัดสินใจมาเปิดร้านอาหารที่กรุงเทพฯ ความตั้งใจของเราคือ ทำอาหารแบบเดียวกับที่เสิร์ฟให้กับญาติๆทาน” เรียกว่ารสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน จานไหนเป็นยังไง ต้องเป็นอย่างนั้น โดยมีแม่ครัวเก่าแก่ของที่บ้านตามมาเป็นคนตรวจสอบรสชาติ

เล ลาว ร้านแรกในซอยอารีเปิดมา 4 ปี ได้รับรางวัลจากมิชลินไกด์ไทยแลนด์ ประเภท Bib Gourmand (ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา) 2 ปีซ้อน โดยมี หมึกไข่เล ลาว และส้มตำกั้งสด เป็นเมนูแนะนำ

เราถามถึงเคล็ดลับในการปรุงของเล ลาว ว่านอกเหนือจากอาหารทะเลสดจากหัวหิน ปูไข่จากสุราษฎร์ธานีที่คัดเลือกอย่างพิถีพิถันแล้ว ยังมีอะไรเป็น “วัตถุดิบ”สำคัญที่ขาดไม่ได้

ภานุวัฒน์ ตอบว่า “น้ำตาลโตนด” จากอ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ซึ่งต้องเป็นน้ำตาลในหน้าแล้งเท่านั้น

“ถ้าเป็นน้ำตาลโตนดหน้าน้ำจะมีกลิ่นหอมที่น้อยกว่า เราต้องสั่งน้ำตาลที่เคี่ยวจากเตาถ่านจองกันข้ามปี แล้วนำมาเก็บไว้ในห้องที่สร้างขึ้นเพื่อควบคุมอุณหภูมิความชื้น เพราะว่าอาหารเกือบทุกเมนูของเราจะมีส่วนผสมของน้ำตาลโตนด ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ยำ ลาบ หรือว่าน้ำตก ส่วนมะนาวเราใช้มะนาวแท้เท่านั้น” นี่คือ หนึ่งในธรรมเนียมปฏิบัติของอาหารเล ลาว

l3 (Large)

หมึกไข่เจ้าทะเล

มาถึงเล ลาว เราย่อมต้องไม่พลาดเมนูหมึกไข่เจ้าทะเล (265 และ 525 บาท) ปลาหมึกจากการจับด้วยวิธีธรรมชาติที่อาจตัวเล็กกว่าปลาหมึกเลี้ยง แต่มีไข่แน่นและขี้โคลนน้อยกว่า เมื่อนำมาทำความสะอาดแล้วก็จะนำไปทอดให้สุกพอประมาณ จากนั้นนำมาคลุกซอส (สูตรลับของครอบครัวที่มีน้ำตาลโตนดรวมอยู่ในนั้น)แล้วทอดอีกครั้งให้ซอสเคลือบและเนื้อปลาหมึกสุกพอดี เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ปรุงวันต่อวัน ไม่มีการนำน้ำจิ้มที่เหลือจากวันนี้ไปเสิร์ฟในวันต่อไปเป็นอันขาด

เนื้อปลาหมึกทอดชุ่มซอสก็ว่ารสดีแล้ว ได้น้ำจิ้มซีฟู้ดทำมาใหม่ๆเติมเข้าไปอีกเคี้ยวแบบไม่อยากหยุดกันเลย

l5 (Large)

ตำมะม่วงปูทะเลไข่

มาถึงตำมะม่วงปูทะเลไข่ (480 บาท) ใครเป็นแฟนปูดองย่อมหมายปองเมนูนี้ ปูดองมารสกำลังดีไม่เข้มแต่เมื่อได้ตำมะม่วงที่ต้องใช้มะม่วงน้ำดอกไม้มาเติมเต็ม เข้าใจแล้วว่าทำไมใครๆถึงชอบเมนูส้มตำเล ลาว

ว่าแล้วก็ต่อกันด้วยตำข้าวโพดกุ้งแม่น้ำ (550 บาท) รสชาติกลมกล่อมแต่ไม่เผ็ดจัดจ้านมีอารมณ์ส้มตำผลไม้เนื่องด้วยมีทั้งแอปเปิ้ลเขียว แดง อโวคาโด และ มะเขือเทศราชินี กินคู่กับกุ้งแม่น้ำย่างเตาถ่านและขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

แกงส้มพริกสดหัวหิน (235 บาท)เป็นอีกหนึ่งเมนูชวนกินที่ชาวหัวหินทำกินกันเองทุกบ้าน ความต่างจากแกงส้มทั่วไปคือ พริกแกงมีส่วนผสมของกะปิ (มากหน่อย) น้ำตาลโตนด ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม แต่พอแกงเดือดปิดไฟแล้ว บุบพริกขี้หนู บีบน้ำมะนาว ใส่ใบกะเพราลงไปแล้วตักเสิร์ฟ ชิมแล้วต้องร้องหาข้าวสวยกันเลย

ปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วง (125 บาท)คัดข้าวเหนียวเจ้าอร่อยส่งมาจากหัวหินกินคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ ให้ความสดชื่นที่ชวนให้คิดถึงหัวหินขึ้นมาทันใด

l4 (Large)

แกงส้มพริกสดหัวหิน

l7 (Large)

ตำข้าวโพดกุ้งแม่น้ำ

SE_03031 (Large)

บรรยากาศในโซนอลังการ ชั้น 6 ไอคอนสยาม