หลงกลิ่นควันไฟกับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เจ๊ฮ้ง

March 11, 2019
by ปิ่นอนงค์ ปานชื่น

ที่ตั้งของร้านเจ๊ฮ้งคั่วไก่ ทำให้เราเซอร์ไพร้สมากนอกจากจะตั้งอยู่ในตลาดสดตรอกบ้านดอกไม้ แยกวรจักร ซึ่งเปิดขายในเวลาที่ตลาดสดวายไปแล้ว เราเดินผ่านตลาดเหงาๆในเงามืดเข้าไปไม่นานก็เจอร้านเจ๊ฮ้งที่โดดเด่นด้วยเตาไฟและควันที่ไม่ธรรมดา

IMAGE: อนันต์ จันทรสูตร์

HIGHLIGHTS

  • ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่เปิดมานาน 70 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นอากงมาจนถึงรุ่นหลาน
  • เอกลักษณ์  คือ เลือกใช้แต่เนื้อไก่บ้าน และเทคนิคการผัดเส้นที่เรียกว่า "ผัดจนเส้นตาย" คือเส้นสุก ไม่กรอบ แต่นุ่ม
  • เสน่ห์อยู่ที่กลิ่นหอมของกระทะ ที่เกิดจากการคุมความร้อนของไฟและความเชี่ยวชาญของแม่ครัวและพ่อครัว
  • เป็น 1  ใน  34 ร้าน ที่ได้รับรางวัลสุดยอดร้านอาหารริมทางระดับโลก โดย เวิลด์แก๊ส โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) กิตติเดช วิมลรัตน์ นักชิมและนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง เจ้าของอินสตาแกรม ITAN และ บริษัท TASTE Inc Asia

h9hh

เจ๊ฮ้ง ไปรยา พรศวัสกร

อย่าได้หวังว่ามาแล้วสั่งปุ๊บจะได้กินปั๊บ เนื่องจากต้องฝ่าด่านลูกค้าทั้งที่นั่งรอกินที่ร้านกับโทร.มาสั่งจองล่วงหน้า ทว่าการรอทำให้เราได้เห็นฝีมือการปรุงอาหารที่ต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญในการเล่นกับไฟที่ไม่ใช่ใครๆก็จะทำได้

เจ๊ฮ้ง-ไปรยา พรศวัสกร ส่งยิ้มผ่านดวงตาที่สวมแว่นกันไฟ “แรกๆที่ฉันมาผัดแทนพ่อลูกค้าก็ไม่ยอมรับเหมือนกันนะ” เจ๊ฮ้ง หันมาคุยกับเราเดี๋ยวเดียวก่อนที่จะปล่อยให้หลานชายวรพล พรศวัสกร เป็นผู้บอกเล่าตำนาน

“ผมเป็นรุ่นที่สามแล้ว ร้านเปิดมาเกือบ 70 ปี ตั้งแต่รุ่นอากง เมื่อก่อนแม่ยืนผัดคู่กับอี๊ (เจ๊ฮ้ง) ตอนนี้แม่ไม่อยู่แล้วผมมารับหน้าที่แทน ฝึกแรกๆมือมันไม่ไหว แขนนี่ปวดมาก นิ้วล็อก งอนิ้วไม่ได้เลย ตอนนี้เริ่มชินแล้วแรกๆลูกค้าเห็นผมผัดก็ไม่ยอมรับนะ ต้องใช้เวลาพอสมควร”

h6

วรพล พรศวัสกร

เทคนิคการผัดก๋วยเตี๋ยวรวมถึงข้าวผัดของร้านเจ๊ฮ้ง นอกจากจะใช้เตาถ่านที่มีพัดลมคอยเป่าให้ไฟแรงอยู่เสมอแล้ว ยังใช้หม้อในการผัด โดยมีทั้งการเขย่าสลับกับโยน ทั้งนี้จะมีเปลวไฟและควันที่ร้อนจัดเข้าไปอบอวลอยู่ในหม้อผัด ทำให้อาหารที่ออกมานั้นมีกลิ่นที่เรียกว่าหอมกลิ่นกระทะ นอกจากนี้เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือว่าข้าวจะออกมาแห้ง ไม่มัน

“เส้นของเราจะนัวๆ นุ่มๆ ไม่กรอบ ภาษาเราเรียกว่าผัดจนเส้นตาย คือเส้นสุกแต่ไม่กรอบและมีความนิ่ม

เอกลักษณ์ของเราคือ เราใช้เนื้อไก่บ้าน ใส่เบคอนลงไปด้วยช่วยให้หอม พอมาถึงรุ่นผมเพิ่มเมนูบะหมี่คั่วเข้าไปด้วย นอกจากนี้มีปีกไก่น้ำปลาทอด สำหรับสั่งมากินระหว่างรอผัดก๋วยเตี๋ยวเพราะเราทำจานต่อจาน”

รายการอาหารร้านเจ๊ฮ้ง มีให้เลือกเส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ คั่วแห้ง (หมู ไก่ กุ้ง เบคอน เครื่องในไก่) ราคา 60-80 บาท)

คั่วไก่ร้านเจ๊ฮ้ง นับเป็นอีกร้านหนึ่งในตำนานที่เราขอคารวะในเทคนิคการควบคุมไฟ ความชำนาญของแม่ครัวพ่อครัว

ขอบคุณที่ทนความร้อนจากเตาเพื่อให้เราได้กินของดีๆ

ร้านเจ๊ฮ้งคั่วไก่ โทร. 2224 6644, 08 5826 7765 จันทร์-เสาร์ 16.00-22.00 น.

h3

h1

h4

h8

h7