'พวงหรีด' สานบุญ ซื้อแล้วได้ทั้งบุญและรักษ์โลก

February 20, 2020

หากใครมีโอกาสสนับสนุน ก็จะได้ทั้งบุญ (บริจาคให้มูลนิธิฯต่างๆ ) ช่วยคนเล็กๆ ในชุมชน และยังรักษ์โลกเพราะทำจากกระดาษรีไซเคิ้ล

HIGHLIGHTS

  • “เราไม่ใช่มูลนิธิ แต่เรามีรายได้ เพื่อที่จะนำไปช่วยสังคม ถ้าพวงหรีดขายไม่ได้เยอะ ก็ช่วยคนไม่ได้มาก ถ้าผมขายได้วันละสิบกว่าพวง ใช้คนสองคนประกอบพวงหรีดก็พอแล้ว แต่ผมมีเป้าหมาย ขายพวงหรีดให้ได้วันละ 50 พวง ผมจะได้ปีละสิบกว่าล้านบาท บริจาคให้หน่วยงานการกุศลต่างๆ และอยากให้ธุรกิจรูปแบบนี้มีความยั่งยืน ดังนั้นธุรกิจเพื่อสังคมต้องมีกำไร แล้วนำกำไรไปต่อยอดเป็นโครงการอื่นๆ ได้อีก"

 

 

ปัจจุบัน งานศพหลายแห่งหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  ไม่สร้าง 'ขยะ' จากพวงหรีดดอกไม้ที่เสร็จพิธีแล้วก็ทิ้งๆ ขว้างๆ กลายเป็นภาระให้โลกและคนเก็บขยะ จึงเกิดพวงหรีดอีกรูปแบบหนึ่งผลิตจากวัสดุธรรมชาติ หรือไม่ก็พวงหรีดหนังสือ รวมถึงพวงหรีดพัดลม จักรยาน เพื่อนำไปบริจาคให้ผู้ด้อยโอกาส

นอกจากนี้ยังมีพวงหรีดอีกประเภททำจากกระดาษรีไซเคิลและป่าปลูก ประกอบโดยคนในชุมชนเพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ และนำเงิน 10– 35 เปอร์เซ็นต์ไปบริจาคให้มูลนิธิที่ผู้ซื้อเลือก โดยมีใบเสร็จรับเงินการบริจาคจากมูลนิธินั้นๆ สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เพื่อความโปร่งใส

IMG_9818_1“พวงหรีดที่เราทำ ไม่ได้หยุดแค่การส่งความอาลัยแก่ผู้วายชนม์เท่านั้น ยังสามารถส่งความสุขให้คนอื่นได้ด้วย” ปริชญ์ รังสิมานนท์ หนึ่งในผู้ริเริ่มพวงหรีดสานบุญ ธุรกิจเพื่อสังคมในนาม Carenation กล่าวหลังจากดำเนินธุรกิจมานานกว่า 1 ปี และล่าสุดได้รับรางวัล Social Change Awardจากงานครีเอทีฟ ทอล์ค คอนเฟอเรนซ์2020

“ผมมองว่า พวงหรีดในงานศพน่าจะมีหน้าที่มากกว่านั้น เราก็คิดว่าน่าจะสานบุญได้ด้วย จึงออกแบบพวงหรีดประกอบง่ายๆ ให้คนในชุมชนทำ ไม่ใช้ดอกไม้สดที่นำเข้าจากจีนและมาเลเซีย และไม่ใช้โฟม ผมอยากให้มีการบริจาคไปที่มูลนิธิต่างๆ อย่างโปร่งใส จึงต้องมีใบเสร็จให้ผู้สั่งซื้อ เพื่อยืนยันว่า เราได้บริจาคเงินเหล่านั้นจริงๆ

แรกๆ ที่ทำโครงการนี้กับเพื่อน ก็ใช้เงินของเราเองไม่ใช่น้อย เพราะเราอยากธุรกิจเพื่อสังคมที่ทำอยู่ได้ด้วยตัวเอง” ปริชญ์ เล่า เพราะก่อนหน้านี้เขาก็ชอบทำกิจกรรม ทุกๆ ปีก็บริจาคให้เด็กกำพร้าบ้านลูกเหรียง 

“ก่อนหน้านี้ผมก็เป็นกรรมการช่วยตัดสินการประกวดธุรกิจเพื่อสังคม ผมก็เลยอยากสร้างโมเดลให้คนรุ่นใหม่เห็นว่า ธุรกิจเพื่อสังคมแบบนี้อยู่ได้ ซึ่งตอนแรกๆ ก็ยาก ผมมีร้านพวงหรีดอยู่แถวๆ วัดธาตุทอง  ที่ผ่านมาพวงหรีดสานบุญมีส่วนบริจาคเป็นทุนการศึกษาเด็ก และช่วยซื้อเครื่องมือแพทย์บริจาคไปแล้วกว่าสองล้านบาท

“เราไม่ใช่มูลนิธิ แต่เรามีรายได้ เพื่อที่จะนำไปช่วยสังคม ถ้าพวงหรีดขายไม่ได้เยอะ ก็ช่วยคนไม่ได้มาก ถ้าผมขายได้วันละสิบกว่าพวง ใช้คนสองคนประกอบพวงหรีดก็พอแล้ว แต่ผมมีเป้าหมาย ขายพวงหรีดให้ได้วันละ 50 พวง ผมจะได้ปีละสิบกว่าล้านบาท บริจาคให้หน่วยงานการกุศลต่างๆ และอยากให้ธุรกิจรูปแบบนี้มีความยั่งยืน ดังนั้นธุรกิจเพื่อสังคมต้องมีกำไร แล้วนำกำไรไปต่อยอดเป็นโครงการอื่นๆ ได้อีก"

untitled-209นอกจากเป็นตัวกลางหาเงินให้มูลนิธิต่างๆ เขายังทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็็นพวงหรีดที่มีความคล้ายคลึงกับพวงหรีดดอกไม้ แต่ใช้กระดาษรีไซเคิล โดยพัฒนาการออกแบบไปอีกขั้น เพราะเห็นว่าปัญหาสังคมไทยที่ยากต่อการแก้คือ ปัญหาของผู้ด้อยโอกาสและคนชราไม่มีงานทำ 

“เราจึงปรับการออกแบบให้ประกอบได้ง่าย เพื่อให้คนชราและเด็กสามารถประกอบได้ พวงหรีดทุกพวงถูกออกแบบให้แยกชิ้นส่วน เป็นชิ้นๆ แล้วนำมาประกอบทีหลัง แทนที่จะออกแบบให้ประกอบเสร็จจากโรงงานทั้งพวง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ต้นทุนเราสูงขึ้น แต่การแยกชิ้นนี้ กลับทำให้เราสามารถมอบงานให้ชุมชนได้ด้วย”

 

สำหรับใครที่มีเหตุจะต้องส่งพวงหรีดไปร่วมไว้อาลัยให้กับผู้วายชนม์และอยากที่จะทำบุญให้กับผู้ยากไร้ในชุมชนพร้อมกับทำบุญให้กับมูลนิธิและโรงพยาบาลต่างๆสามารถสั่งซื้อพวงหรีดสานบุญby carenationได้ผ่าน Lineที่ @care-nationหรือ www.care-nation.com 

 IMG_9793 (1)_1

ทีมงาน Carenation