เมื่อคาเวียร์...จับคู่กับอาหารและเครื่องดื่ม

February 23, 2020
by เอื้อพันธุ์

ทองคำสีดำ หรือ "คาเวียร์" ผลิตจากไข่ปลาสเตอร์เจี้ยน เป็นอาหารราคาแพง เสิร์ฟในห้องอาหารหรู ๆ ที่จริง คาเวียร์...เป็นส่วนประกอบหนึ่งในจานอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติ สีสัน และกลิ่นอายจากทะเล ขอหยอดคาเวียร์เพียงเล็กน้อย...ก็อร่อยล้ำ และดูเลอค่า

      โดยทั่วไปเราไม่ได้กินคาเวียร์เป็นจานหลัก หากโปะอยู่บนอาหารเพียงเล็กน้อย คาเวียร์ก็คือไข่ปลาสเตอร์เจี้ยนที่ช่วยชูรสชาติและกลิ่นในอาหาร เชฟสามารถหยอดคาเวียร์เพียงเล็กน้อยในอาหารแทบทุกสัญชาติ 

       ใครชอบคาเวียร์ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ มีห้องอาหารหรูในโรงแรมห้าดาวแนะนำ "คาเวียร์ จับคู่กับอาหารและเครื่องดื่ม" เพื่อเปิดประสบการณ์ในการกิน 

_B5A0363 res

 YaoRooftopBar res      

คาเวียร์ กับเครื่องดื่ม เย่า รูฟท็อปบาร์ re

     เช่น เย่า รูฟท็อป บาร์ ชั้น 32 โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ แนะนำ “คาเวียร์” จับคู่อาหารและเครื่องดื่ม จัดเป็นเซตต่าง ๆ ได้แก่ เซตคาเวียร์ บับเบิ้ล ประกอบด้วยแชมเปญ Taittinger 1 แก้ว และมาร์ตินี่ 1 แก้ว เสิร์ฟคู่กับคาเวียร์พอดีคำบนซาวร์ครีม พันด้วยแตงกวาฝานบาง ราคา 1,788++ บาทต่อเซต / คาเวียร์ ติ่มซำ มาร์ตินี่ ประกอบด้วยมาร์ตินี่ 1 แก้ว เสิร์ฟพร้อมซีฟู้ดติ่มซำ โรยหน้าด้วยคาเวียร์ และคาเวียร์พอดีคำบนซาวร์ครีม พันด้วยแตงกวาฝานบาง ราคา 1,788++ บาทต่อเซต / เซตออสเชียตร้า คาเวียร์ คาเวียร์ที่มีขนาดเล็กและแน่น ราคาเซตละ 2,588++บาท เปิดให้บริการตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 17.00 - 01.00 น. โทร.0 2088 5666,  www.yaobangkok.com 

 _B5A0341-3 (002) re

      ติ่มซำบนคาเวียร์ จับคู่กับเครื่องดื่ม - เย่า รูฟท็อป บาร์

Sturia Caviar_KINU by Takagi res         

         Sturia Cavier - KINU by TAKAGI

      คาเวียร์กับสาเก ก็จับคู่กันได้ โดยห้องอาหารญี่ปุ่น คินู บาย ทาคากิ (KINU by TAKAGI) โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ นำเสนอ “คาเวียร์กับเหล้าสาเก” โดยเชฟทาคากิ คะซุโอะ คัดสรรคาเวียร์หลากชนิดจากแบรนด์ Sturia ซึ่งเป็นแบรนด์ขึ้นชื่อในเรื่องคาเวียร์จากฝรั่งเศส มาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักในการรังสรรค์อาหารญี่ปุ่นตำรับเกียวโต ไข่ปลาเป็นวัตถุดิบที่พบอยู่เสมอในอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นไข่ปลาสีแดง หรือ red caviar  ซึ่งได้มาจากไข่ของปลาแซลมอน ส่วนไข่ปลาสีดำที่ได้จากปลาสเตอร์เจี้ยนนั้น ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “black Ikura” ซึ่ง Ikura ในภาษาญี่ปุ่น คือ ไข่ปลา หรือคาเวียร์

Sturia Caviar_KINU by Takagi rere

         นอกเหนือจากคาเวียร์แล้ว เชฟทาคากิ ยังคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศที่ดีที่สุดตามฤดูกาลมาสร้างสรรค์เมนูอาหารค่ำมื้อพิเศษ โดยจัดเสิร์ฟตามวิถีการรับประทานอาหารแบบไคเซกิ เริ่มต้นด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยที่จัดพอดีคำ ตามด้วยซุป อาหารประเภทของดิบ และซูชิ ต่อด้วยเมนูอาหารทอด แล้วคั่นรายการด้วยเมนูจากหอยเป่าฮื้อ และเมนูหลักเป็นเนื้อวากิวย่างเสิร์ฟกับหอยเชลล์จากฮอกไกโด โดยมีคาเวียร์วางอยู่ด้านบนเพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับรสชาติ สำหรับขนมหวานเป็นสตรอว์เบอร์รี่ญี่ปุ่น (แขกที่มารับประทานจะไม่ทราบรายละเอียดของรายการอาหารในแต่ละคอร์สล่วงหน้า ตามวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบไคเซกิ เนื่องจากเชฟจะเน้นในเรื่องวัตถุดิบที่ดีที่สุดตามฤดูกาล) และหากต้องการเพิ่มอรรถรสให้ตลอดมื้ออาหาร เชฟทาคากิได้คัดเลือกสาเกเพื่อจับคู่กับอาหารแต่ละคอร์ส สาเกนี้หมักบ่มโดยปรมาจารย์ด้านสาเกของญี่ปุ่น ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานแห่งวงการสาเกญี่ปุ่น

คาเวียร์กับสาเก re

         ให้บริการวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ เวลา 18.00 น. (รอบแรก) และ 21.00 น. (รองที่สอง) ราคาท่านละ 12,000++บาท (11 คอร์ส) และเพิ่มอีกท่านละ 5,000++บาท เมื่อจับคู่กับสาเก โทร.0 2659 9000 อีเมล: [email protected],  mandarinoriental.com/Bangkok