ข้าวแช่และอาหารว่างคลายร้อน..'อีทไทย' บริการส่งกลับบ้าน

March 29, 2020
by พันธุ์เมธา

ดอกชมนาดออกรวงชูช่อสีขาวส่งกลิ่นหอมเหมือนข้าวหอมมะลิใส่ใบเตยปรุงสุกใหม่ หอมนวลยวนใจ และเป็นสัญญาณของฤดูร้อนในเมืองไทย

         อากาศร้อนอย่างนี้ต้องมีอาหารคลายร้อน เช่น ข้าวแช่ แตงโมปลาแห้ง และเมนูของว่างหรืออาหารหวาน ที่ช่วยให้ร่างกายสบายตัว คลายร้อนลงได้ ที่ อีทไทย (Eathai) จัดเมนูอาหารไทยคลายร้อนเป็นประจำทุกปีใน เทศกาลข้าวแช่ เช่นเดียวกับปีนี้ แม้ช่วงนี้ไวรัสระบาด แต่เมื่อโรคระบาดจางลง ขอชวนชาวไทยมาหม่ำข้าวแช่คลายร้อน โดยสามารถสั่งบริการเดลิเวอรี่ได้ตามต้องการ

ดอกชมนาด

             ดอกชมนาด

ข้าวแช่ตำรับชาววัง_1

       ข้าวแช่

         ข้าวแช่ชาววัง ตำรับอีทไทย เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ตัวเม็ดข้าวสัมผัสกำลังดี ไม่อ่อนนุ่มเกินไป ลอยน้ำมะลิและกระดังงา ให้กลิ่นหอมสดชื่น พร้อมด้วยเครื่องเคียงได้แก่ พริกหยวกสอดไส้กุ้งกับหมูสับ ใช้พริกหยวกนึ่งให้นุ่ม เนื้อกุ้งสดอย่างดีผสมกับหมูสับ ผัดด้วยเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม, ไข่ฝอยห่อพริกหยวก ใช้ไข่ทั้งฟองตีให้เข้ากันแล้วนำไปทอดจนเกาะกันเป็นแพสวยงาม, กะปิหวาน เลือกใช้กะปิกึ่งเค็ม กึ่งหวานอย่างดี ผัดด้วยกระชาย เนื้อปลา และตะไคร้,  ปลาช่อนหวาน เนื้อปลาช่อนผัดด้วยน้ำตาลโตนดให้เป็นปึกเดียวกัน ทำให้รสชาติหอมหวานลงตัว, ปลายี่สนหวาน ผัดด้วยเครื่องเทศไทย และน้ำตาลให้หอมเป็นปึกเดียวกัน, ไช้โป๊วหวาน นำไปล้างน้ำจนหายเค็ม แล้วผัดด้วยน้ำตาลโตนด ใส่ดอกเกลือตัดรสหวานเพื่อไม่ให้รสชาติโดดจนเกินไป และยังมีเครื่องเคียงที่ช่วยเพิ่มความอร่อยอีกมากมาย เช่น ต้นหอม, กระชาย, มะม่วงดิบ, แตงร้าน และแครอท

มะยงชิดลอยแก้ว_1

        มะยงชิดลอยแก้ว

        สำหรับวิธีการรับประทานถ้าจะให้ถูกหลักและเพิ่มความอร่อยแนะนำให้เริ่มด้วยตักข้าวใส่ลงไปในน้ำ โดยตักข้าวมาแค่ประมาณ 1 ส่วน 4 ของถ้วย สัดส่วนน้ำควรมากกว่าข้าว หลังจากนั้นให้ใส่น้ำแข็งตามชอบ เวลารับประทาน ควรรับประทานเครื่องเคียงก่อน ตามด้วยข้าว และน้ำลอยดอกไม้  และหากจะเปลี่ยนเครื่องเคียง แนะนำให้รับประทานผักก่อน เพื่อล้างรสชาติเดิมออกไป อีกหนึ่งเคล็บลับเพิ่มความอร่อย คือ ลูกกะปิควรรับประทานคู่กับมะม่วงรสเปรี้ยว เพราะจะทำให้ได้รสชาติหวานเข้ากันกำลังดี ส่วนกระชายอ่อนควรรับประทานคู่พริกหยวกสอดไส้ จะช่วยเพิ่มความหอมของเครื่องเคียงได้ดี 

ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน_1

         ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน

  แตงโมปลาแห้ง_2     

          แตงโมปลาแห้ง

ฟักทองสังขยาข้าวเหนียวแก้ว_1           

       ฟักทองสังขยาข้าวเหนียวแก้ว

        ยังมีเมนูดับร้อนอื่น ๆ ให้เลือกสรร  อาทิ  มะยงชิดลอยแก้ว รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ สดชื่นคลายร้อน ต่อด้วย ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน ขนุนสุกชิ้นใหญ่ ด้านในสอดไส้ด้วยข้าวเหนียวมูนสูตรพิเศษจากอีทไทย รสชาติหวานหอมมันกำลังดี  แตงโมปลาแห้ง เมนูที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างช่วงหน้าร้อน, สาคูข้าวเม่ากรอบ โรยน้ำแข็งไสเป็นเกล็ดบาง ๆ ใส่น้ำกะทิหอม ๆ, ลูกตาลลอยแก้ว หวานนิดหอมหน่อยอร่อยชื่นใจ, ฟักทองสังขยาและข้าวเหนียวแก้ว ฟักทองนึ่งโรยหน้าฝอยทองเข้ากันดีกับข้าวเหนียวหุงกับใบเตย

ลูกตาลลอยแก้ว

         ลูกตาลลอยแก้ว

 สาคูข้าวเม่า    

        สาคูข้าวเม่ากรอบ

          เทศกาลข้าวแช่ และเมนูของหวานดับร้อนที่อีทไทย ให้บริการถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ที่อีทไทย ชั้น LG ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี บริการเดลิเวอรี โทร.0 2160 5995, LINE: @eathaibycentral