แพทย์จิตเวช แนะใช้ 'กลิ่นบำบัด' สลายเครียดช่วงโควิด-19

May 16, 2020
by มิโคล

ศาสตร์การบำบัดด้วย 'กลิ่น' หรือ Aromatherapy ไม่เพียงช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รักษาอาการต่างๆ ทางร่างกาย ยังช่วยรักษาอาการทางใจและคลายเครียดได้อีกด้วย  

เพราะการดำเนินชีวิตช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายคนเกิดภาวะเครียด จิตใจวิตกกังวลด้วยเรื่องต่าง ๆ บางครั้งก็สลัดไม่พ้น  หาทางออกไม่เจอ... ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม    ธัญ (THANN) จึงชวน คุณหมอนุ่น – แพทย์หญิงดุจฤดี อภิวงศ์ แพทย์ด้านจิตเวช มาให้คำแนะนำการใช้ กลิ่นหอม เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดภายในใจ และใช้กลิ่นสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้าน

 

แพทย์หญิงดุจฤดี อภิวงศ์ re

        แพทย์หญิงดุจฤดี อภิวงศ์

 

แพทย์หญิงดุจฤดี อภิวงศ์ ให้ข้อมูลว่า “ความเครียดเป็นสภาวะทางอารมณ์ที่เกิดจากการที่คนเราต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ หรือการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลให้รู้สึกกดดัน วิตกกังวล กระทั่งสภาวะจิตใจที่เปลี่ยนไปในด้านลบ เมื่อสมองรับรู้ได้ว่าเกิดสภาวะที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานของฮอร์โมนทันที ทำให้ร่างกายมีสภาวะที่หัวใจเต้นแรง เหงื่อออก มือเท้าเย็น ปวดท้อง กระวนกระวาย หรือสมาธิไม่ดี อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นทันทีเมื่อคนเรามีความเครียด และหากใครที่ต้องเผชิญกับความเครียดอยู่เป็นเวลานานโดยที่ไม่รู้จักหาวิธีผ่อนคลายก็อาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพตามมา เช่น อาการนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของอาการซึมเศร้าได้

 ความเครียดนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่

(1) ระดับต่ำ (Mild Stress) สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ส่งผลรุนแรงต่อการดําเนินชีวิต เพียงแค่รู้สึกเบื่อหน่าย ขาดแรงกระตุ้น รวมถึงส่งผลต่อพฤติกรรมทำให้เชื่องช้าลง

(2) ระดับปานกลาง (Moderate Stress) เกิดจากเหตุการณ์ที่ผิดปกติจากชีวิตประจำวัน ไม่ก่ออันตราย และไม่แสดงออกถึงความเครียดที่ชัดเจน ส่วนใหญ่จะสามารถปรับตัวกลับสู่ภาวะปกติได้ คลายเครียดได้เองจากการได้ทํากิจกรรมที่ชื่นชอบ

(3) ระดับสูง (High Stress) เกิดจากเหตุการณ์รุนแรง หากปรับตัวไม่ได้ จะทําให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ ความคิด รวมถึงพฤติกรรม เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง  อารมณ์แปรปรวน  หงุดหงิดง่าย  พฤติกรรมเกี่ยวกับการนอนและการรับประทานอาหารเปลี่ยนไปจนมีผลต่อการดําเนินชีวิต

(4) ระดับรุนแรงและเรื้อรัง (Severe Stress) ทําให้มีความล้มเหลวในการปรับตัว ก่อให้เกิดความผิดปกติและโรคต่าง ๆ ที่รุนแรง รวมถึงอาการทางจิต ส่งผลกระทบต่อการดําเนินชีวิตประจําวัน ดังนั้นควรเข้ารับการปรึกษาจากจิตแพทย์ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้นสามารถส่งผลให้เราเกิดความเครียดในระดับปานกลาง-สูงได้ ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของแต่ละคน

 

 ผลิตภัณฑ์เทียนหอม re        เทียนหอมสร้างความผ่อนคลายภายในบ้าน

 

ส่วนวิธีสังเกตตัวเองหรือคนรอบข้างเมื่อตกอยู่ในสภาวะเครียด สามารถสังเกตอาการที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน อาทิ อาการปวดศีรษะ ใจสั่น เกิดอาการวิตก กระวนกระวาย หรือเกิดความเปลี่ยนแปลงภายในจิตใจ เช่น ซึมเศร้า หงุดหงิด รวมถึงอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย

 

ผลิตภัณฑ์ก้านไม้หอม re

ก้านไม้หอม สร้างกลิ่นบำบัด

วิธีบริหารจัดการความเครียดนั้นให้เริ่มจากการสำรวจตัวเองก่อนแล้วลองวิเคราะห์หาสาเหตุของความเครียดนั้น เพื่อหาแนวทางจัดการอย่างเหมาะสม วิธีง่าย ๆ เลยก็คือการพูดคุยให้กับคนที่เราไว้วางใจได้รับฟัง หรืออาจจะหากิจกรรมสนุก ๆ ทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด เช่น ดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงควรฝึกสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ หากความเครียดอยู่ในระดับรุนแรงก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือนักจิตวิทยาเพื่อทำการเยียวยารักษา นอกจากนี้การใช้ กลิ่นหอมบำบัด  (Aromatherapy) มาช่วยในการสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายภายในบ้านนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถบรรเทาความเครียดได้เร็วที่สุด กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายอย่างเห็นได้ชัด เมื่อจมูกได้รับกลิ่นมาเพียงไม่กี่วินาที กลิ่นจะถูกส่งผ่านประสาทรับกลิ่น (Olfactory Nerves) ซึ่งอยู่เหนือโพรงจมูกไปยังกระเปาะรับกลิ่น (Olfactory Bulbs) และส่งต่อไปยังสมองส่วนควบคุมอารมณ์และความรู้สึก (Limbic System) อณูของน้ำมันหอมระเหยจะกระจายไปตามประสาทรับกลิ่นเข้าสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ และความรู้สึก (Emotion Center หรือ Limbic System) โดยไปกระตุ้นให้สมองสั่งการไปที่ระบบต่อมไร้ท่อ เพื่อหลั่งสารที่มีประโยชน์ และมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึก ได้แก่ เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) สารที่ช่วยลดความเจ็บปวด คลายความเครียด และความวิตกกังวล, เอนเคฟาลิน (Enkephalin) สารที่ช่วยลดอาการซึมเศร้า และเซโรโทนิน (Serotonin) ช่วยทำให้สงบ เยือกเย็น และผ่อนคลายจากสภาวะเครียดได้”

ผลิตภัณฑ์โฮม อะโรมา ซีรีส์ และไทม์ ทู รีเฟรช  re

โฮม อโรมา ซีรีส์ จาก 'ธัญ'

สำหรับเคล็ดลับการเลือก กลิ่นบำบัด ไว้ใช้เองที่บ้าน เพื่อผ่อนคลาย และการผสมผสานกลิ่นเพื่อใช้ในแต่ละช่วงเวลา มีอาทิ

Morning wake up  เพื่อสร้างความสดชื่นยามเช้า เลือกน้ำมันหอมระเหยกลิ่น Aromatic Wood 4 หยด, Lavender & Rosemary 4 หยด และ Eden Breeze 2 หยด

Evening retreat  กลิ่นเพื่อสร้างอารมณ์สบาย ๆ ยามบ่าย ได้แก่ Eden Breeze 5 หยด, Lavender & Rosemary 3 หยด และ Spring Forest 2 หยด

Relaxing moment  กลิ่นหอมเพื่อความผ่อนคลาย ได้แก่ Spring Forest 4 หยด, Eden Breeze 3 หยด และ Eastern Orchard 3 หยด

Heavenly pampering  กลิ่นช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ ได้แก่ Eastern Orchard 4 หยด, Lavender & Rosemary 4 หยด และ Spring Forest 2 หยด

 

oil4

(ภาพ : freepik company)

Natural bliss  คืนสู่ธรรมชาติสร้างความสดชื่น Lavender & Rosemary 6 หยด, Eden Breeze 3 หยด และ Oriental Essence 1 หยด

Simple happiness   กลิ่นหอมสบาย ๆ ใช้ได้ทุกวัน Eden Breeze 4 หยด, Oriental Essence 3 หยด และ Eastern Orchard 3 หยด

Spirit balancing  เพื่อสร้างความสมดุลกายใจ ได้แก่ Eden Breeze 4 หยด, Aromatic Wood 3 หยด และ Lavender & Rosemary 3 หยด

 

เสริมด้วย ท่านวดศีรษะและคอ ด้วยตัวเอง เพื่อสร้างความผ่อนคลายระหว่างวัน

step1

Step 1 วางนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างบนฐานกะโหลก ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางกดที่ขมับพร้อมนวดวนเป็นวงกลม ประมาณ 1 นาที

step2

Step 2 วางนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างบนฐานกะโหลกและนวดวนเป็นวงกลมเบา ๆ จากซ้ายไปขวา ทำซ้ำ 3 รอบ

step3

 

Step 3 นั่งหลังตรง ประสานมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันที่ด้านหลังคอ ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างค่อย ๆ นวดบริเวณคอ โดยไล่จากด้านบนลงล่าง

step4

 

Step 4  นั่งหลังตรง วางมือซ้ายบนไหล่ขวา ใช้นิ้วค่อย ๆ กดลงบนไหล่ขวา โดยไล่จากด้านในออกไปด้านนอก ทำซ้ำประมาณ 2-3 นาที สลับข้างและทำเหมือนกัน