KorPunGun : anyone CAN go scholarship เรียนฟรีที่ฟิลิปปินส์

February 1, 2020
by ปริญญ์

สำหรับบางคน การได้ออกไปเห็นโลกกว้าง ไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ คือการเรียนรู้ที่ช่วยพัฒนาทั้งทักษะชีวิตและทัศนคติ จนเกิดเป็นการส่งต่อโอกาสดีๆ ให้คนอื่นอีกด้วย

‘แคน’ นายิกา ศรีเนียน ศิลปินวัยรุ่นอดีตสมาชิกวงไอดอลชื่อดัง ก็เป็นหนึ่งในนักเดินทางตัวยง ทั้งเพื่อการท่องเที่ยวและการเรียนรู้ อย่างล่าสุดที่แคนกับเพื่อนซี้ (มีน ยูทูบเบอร์ช่อง Meenisery) ได้รับทุนจากศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน (KorPunGun) ไปเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ แม้จะไม่คาดหวังกับประเทศนี้เพราะไม่เคยบรรจุลงในแผนการเดินทางของเธอมาก่อน แต่ผลลัพธ์เมื่อกลับมากลายเป็นว่าความประทับใจกลายเป็นโครงการดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ KorPunGun : anyone CAN go scholarship ซึ่งจะเป็นการมอบทุนให้คนทั่วไปครั้งแรกของสถาบันนี้

แคน ในฐานะตัวตั้งตัวตีของโครงการเล่าถึงจุดเริ่มต้นของโอกาสที่เธอ ‘ได้รับ’ กระทั่งกลายเป็นโอกาสที่เธอ ‘ได้ให้’ ว่าตอนเดินทางไปแบกความมั่นใจว่าทักษะภาษาอังกฤษดีระดับหนึ่ง ปรากฏว่าผลทดสอบช่วยสะกิดเตือนว่าต้องมาปรับพื้นฐานใหม่ทั้งหมด ด้วยระยะเวลาของทุนที่ให้ลงคอร์สประมาณหนึ่งสัปดาห์ทุกวันจึงต้องคุ้มค่าทั้งเรื่องเรียนและเรื่องเล่น

ในเรื่องเรียนแคนพบว่ามาตรฐานของโรงเรียนในเซบูค่อนข้างดีมาก โดยเฉพาะบุคลากรครูคือหัวใจสำคัญที่ทำให้เธอได้รับความรู้กลับมามากมาย

“ครูทุกคนมีศักยภาพในการสอนสูงมาก แคนรู้สึกว่าได้ความรู้กลับมาในทุกๆ คาบ ที่ไปจะมีคนญี่ปุ่น เกาหลี รัสเซีย ฯลฯ ทำให้เราได้สื่อสารกับเพื่อนต่างประเทศ ต่อให้เขาเป็นคนญี่ปุ่น แต่ภาษากลางที่เราต้องใช้กันคือภาษาอังกฤษ ไหนจะอยู่หอกับเพื่อนต่างชาติอีก เหมือนเราไปเรียนเมืองนอก 100 เปอร์เซ็นต์เลย”

image2

นอกเหนือจากการเรียนที่ต้องเรียนอย่างเข้มข้น แคนเล่าให้ฟังว่าเซบูเป็นเมืองชายทะเลทางตอนใต้คล้ายภูเก็ต เสน่ห์ของเมืองนี้ทำให้การได้ไปเยือนคือประสบการณ์อันล้ำค่า อีกหนึ่งเรื่องเล่นที่จะเป็นประสบการณ์ไม่รู้ลืม คือ ได้ดำน้ำกับฉลามวาฬ

“แคนไม่เคยคิดว่าจะไปที่นี่เลย แคนมีเพื่อนฟิลิปปินส์ ก็รู้นะว่าฟิลิปปินส์เก่งภาษาอังกฤษมาก แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรเที่ยว พอหลังจากไปเสร็จ ในฟีดเฟซบุ๊คก็เริ่มขึ้นทัวร์ว่ายน้ำกับฉลามวาฬ รีวิวว่ายน้ำกับฉลามวาฬ ก็เลยรู้ว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่กำลังบูมในด้านนี้ แล้วถ้าเราไปเรียนด้วยก็คุ้ม เพราะราคาไม่แพง อย่างค่าเรียนก็ประมาณ 45,000-50,000 บาท ในสองสัปดาห์ ถูกกว่าบางประเทศที่เราไปเที่ยวแล้วจ่ายไปอีก

แต่ละโรงเรียนจะมี student staff ของแต่ละชาติ คือเรียนด้วยและเป็นเจ้าหน้าที่ให้สถาบัน ช่วยสื่อสารกับคนชาตินั้นๆ ตอนที่เรารู้ว่ามีกิจกรรมดำน้ำกับฉลามวาฬ เราแค่บอกเขา เขาจะให้ไปหาคนสัก 10 คน เพื่อให้ราคาถูกลง ก็เป็นภารกิจของแคนกับมีนแล้วให้ไปชวนเพื่อนที่อยากไปดำน้ำ พอหาครบก็เดินทางไปด้วยกันในวันหยุด ได้ไปดำน้ำกับฉลามวาฬ ซึ่งไม่ต้องกลัวหลงเลยเพราะ student staff จัดการให้ทุกอย่าง”

หลังจากได้สัมผัสประสบการณ์นักเรียนทุนที่ฟิลิปปินส์ทำให้แคนเปลี่ยนความคิดเดิมที่ว่าการจะเรียนภาษาอังกฤษต้องบินไปไกลถึงประเทศเจ้าของภาษา แต่อันที่จริงประเทศฟิลิปปินส์นี่แหละคือตัวเลือกชั้นดีสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบประมาณโดยที่มีมาตรฐานเรื่องภาษาและการเรียนในระดับสูง ช่วงเวลาเพียงไม่กี่วันทำให้แคนที่ยอมรับว่าตัวเองไปแบบน้ำเต็มแก้ว ได้เทน้ำแห่งความเข้าใจผิดทิ้งแล้วเติมความรู้ใหม่ๆ เข้ามาไปแทน

image10

เรื่องความเป็นอยู่อาจเป็นสิ่งที่หลายคนใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกสถานที่เรียน แน่นอนว่าแม้จะเป็นหอพักของสถาบันการศึกษา แต่เรื่องความสะอาด ปลอดภัย เรียกได้ว่ายืนหนึ่ง ศิลปินวัยรุ่นสาวคนนี้บอกว่าไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะนอกจากมีเจ้าหน้าที่ดูแล ยังมีเวลาเคอร์ฟิวด้วย ซึ่งวิถีชีวิตในหอพักที่เต็มไปด้วยนักเรียนชาติต่างๆ คือสีสันที่หาไม่ได้ง่ายๆ

จากความประทับใจแม้ไปเพียงหนึ่งสัปดาห์ ทำให้เมื่อกลับมา แคนแสดงเจตน์จำนงว่าอยากให้เด็กคนอื่นได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้บ้าง ทำให้ กันต์พงศ์ ทวีสุข ผู้ก่อตั้งศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน (KorPunGun) ร่วมมือกันจัดโครงการ KorPunGun : anyone CAN go scholarship เพื่อมอบทุนเรียนภาษาอังกฤษที่สถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำของประเทศฟิลิปปินส์ฟรี โดยจะได้โอกาสเรียนนานกว่าคือ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว

กันต์พงศ์ อธิบายว่าทุนจะแบ่งเป็น 2 ทุน โดยจะครอบคลุมตั้งแต่ค่าเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น : ประกอบด้วยคาบเรียนตัวต่อตัว 3-4 คาบ และคาบเรียนกลุ่ม 3-4 คาบ + ต่อวัน เรียน 5 วันต่อสัปดาห์), ค่าที่พัก (หอพักของสถาบันสอนภาษา), ค่าธรรมเนียมของสถาบันและรัฐบาลฟิลิปปินส์, ค่าเครื่องบินเดินทางไป-กลับ และค่าอาหาร 3 มื้อต่อวัน (ในวันเสาร์และอาทิตย์อาจจะมี 2 มื้อ)

image5

โดยคุณสมบัติของผู้สมัคร ประกอบด้วย

1) อายุ 15 - 25 ปี (นับจากช่วงเวลาที่จะเดินทาง)

2) เดินทางไปต่างประเทศเพื่อเข้าร่วมโครงการได้ในระยะเวลา 2 สัปดาห์เต็ม

3) ไม่จำกัดความถนัดและระดับความสามารถด้านภาษาอังกฤษ

4) มีความสามารถในการนำเสนอมุมมอง บอกต่อ แบ่งปัน ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเดินทาง

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณา แคนบอกว่าต้องการคนที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยอาจจะพิจารณาจากเรื่องราวและประสบการณ์ชีวิต มุมมองต่อชีวิตและสังคม ความสามารถด้านการสื่อสาร ตลอดจนทักษะในการสร้างสรรค์และผลิตสื่อ เป็นต้น

ความปรารถนาที่จะไปเรียนรู้ ฝึกใช้ภาษาในต่างประเทศ สร้างสายสัมพันธ์กับเพื่อนต่างชาติ และเรียนรู้จากสังคมและวัฒนธรรมที่แตกต่าง และจากความสามารถการนำเสนอมุมมอง บอกต่อ แบ่งปัน ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเดินทาง ที่จะผลิตสื่อได้ด้วยตนเอง เพื่อการบอกต่อเรื่องราวและประสบการณ์

ผู้สนใจกรอกข้อมูลการสมัครออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/2sBIWsA เปิดรับสมัครวันที่ 2 - 28 กุมภาพันธ์ 2563 หากผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ทีมงานจะแจ้งให้ทราบภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และจะประกาศผลภายในวันที่ 10 มีนาคม ติดต่อสอบถามเพิ่มทางไลน์ที่ LINE ID : @korpungun

ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะต้องเดินทางภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 และจะต้องส่งงานภายใน 4 สัปดาห์หลังจากที่เดินทางกลับจากประเทศฟิลิปปินส์

“ทุนนี้แคนคิดว่าคนที่ได้ไปจะได้เรียนรู้เหมือนจากเจ้าของภาษา เพราะเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ แล้วแคนอยากให้ครั้งหนึ่งคนได้ออกจาก safe zone ของตัวเอง ได้เจอเพื่อนต่างชาติ อยากให้เขามีความสุขอย่างที่เรามีความสุข

แคนมีเป้าหมายว่าเรามีชื่อเสียงแล้วอยากใช้ชื่อเสียงเป็นกระบอกเสียงในสิ่งดีๆ แคนรู้สึกว่าการได้ไปคือสิ่งดีๆ ที่แคนได้รับมา เราก็อยากให้เยาวชนในประเทศไทยที่อยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ไปบ้าง เพราะมันดีจริงๆ จากที่เราไปมา” แคน กล่าวทิ้งท้าย

KPG Anyone Can Go logo-trans