งานออกร้านภริยาทูต ครั้งที่ 53 ประจำปี 2563

February 21, 2020
by เอื้อพันธุ์

มางานเดียวเหมือนไปช็อปปิ้งทั่วโลก นักช็อปนักสะสมของที่ระลึก ของตกแต่งบ้าน ที่มีดีไซน์หลากหลาย ออกแบบด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัตถุดิบที่มีในแต่ละประเทศ เป็นความแตกต่างที่มีเสน่ห์ ยังมีของกินของใช้อีก..ได้ของถูกใจและยังได้ร่วมทำบุญสมทบทุนให้สภากาชาดไทย

HIGHLIGHTS

  • กระเป๋าล้อลากอเนกประสงค์ ออกแบบตามแนวคิดงานของปีนี้ในชื่อ “Giving Love, 

Spreading Happiness ส่งต่อความรัก เติมเต็มความสุข จำหน่ายในราคาใบละ 500 บาท 

  • เงินรายได้จากการจัดงานเมื่อปี 2562 ประมาณ 11.7 ล้านบาท คณะกรรมการออกร้านคณะภริยาทูต ได้จัดสรรเงินรายได้ไปช่วยเหลือผู้ขาดโอกาสที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก สตรี ผู้พิการ ผู้สูงอายุ กว่า 17 โครงการ ผ่านการทำงานของศูนย์ต่างๆ และเหล่ากาชาดจังหวัด 

 

         งานชวนช็อปประจำปีเวียนมาอีกครั้งใน งานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 53  (The 53rd  Diplomatic Red Cross Bazaar) โดย สภากาชาดไทย ร่วมกับ คณะภริยาทูตประจำประเทศไทย จัด มหกรรมสินค้านานาชาติเพื่อการกุศลแห่งปีใน ภายใต้แนวคิด ส่งต่อความรัก เติมเต็มความสุข ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากสถานทูต 59 ประเทศ

01 (1) re

     (จากซ้าย) จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการฯ รักษาการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย, มิสซิส มาเรีย ฆีเมน่า ริโอส ฮามาน, ทาลูน เทง กรรมการผู้จัดการ รอยัล พารากอน ฮอลล์ กับกระเป๋าล้อลากเอนกประสงค์

        โดย มิสซิส พัน เผิง ภริยาเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เป็นประธานจัดงานฯ มิสซิส มาเรีย ฆีเมน่า ริโอส ฮามาน ภริยาเอกอัครราชทูตเปรู ประจำประเทศไทย เป็นประธานจัดทำสลากคณะภริยาทูต พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดงานออกร้านคณะภริยาทูตประจำปี 2563 ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์เด่นจากประเทศต่าง ๆ มาจัดจำหน่ายให้นักช็อปใจบุญได้เลือกสรรอย่างจุใจ ระหว่างวันที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน รายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย

           ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จพระราชดำเนิน ทรงเป็นประธานเปิดงานและทอดพระเนตรกิจกรรมต่าง ๆ ในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 8.30 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

       02 (1) re

         มิสซิส มาเรีย ฆีเมน่า ริโอส ฮามาน ภริยาเอกอัครราชทูตเปรู ประจำประเทศไทย

           มิสซิส มาเรีย ฆีเมน่า ริโอส ฮามาน ภริยาเอกอัครราชทูตเปรู ประจำประเทศไทย เป็นประธานจัดทำสลาก กล่าวว่า “การจัดงานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 53 มีประเทศที่เข้าร่วมออกร้านทั้งสิ้น 59 ประเทศ ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยประเทศที่เข้าร่วมเป็นครั้งแรก ได้แก่ ประเทศคูเวต ประเทศมัลดีฟส์ ประเทศลาว และประเทศโปแลนด์ ที่กลับมาอีกครั้ง สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายในงาน ล้วนเป็นสินค้าที่ภริยาเอกอัครราชทูต และคณะกรรมการของแต่ละสถานทูต ได้คัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะสินค้าพื้นเมือง ชุดประจำชาติ สินค้าหัตถกรรม อาหาร ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของแต่ละประเทศที่ประชาชนชื่นชอบ จึงมีความหลากหลายของประเภทสินค้าที่รวบรวมมาไว้ในงานเดียว"

03 (1) re

      มิสซิส ฟรานเชสก้า กาลันตี ภริยาเอกอัครราชทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย

04 (1) re

     มิสซิส อนิต้า รุสดิ ที่ปรึกษางานออกร้านคณะภริยาทูต ประจำปี 2563 ภริยาเอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย
ประจำประเทศไทย

13 (1) re

 15 (1) re        

16 re

           อาทิ เครื่องปรุงอาหาร ชุดกี่เพ้า ของตกแต่งบ้านจากประเทศจีน, อาร์แกนออยล์บริสุทธิ์ จากประเทศโมร็อคโค, ผลิตภัณฑ์จากผ้าแคชเมียร์ เสื้อ ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ และเครื่องหนังจากประเทศมองโกเลีย, เครื่องแก้วและคริสตัลตกแต่งบ้านจากสาธารณรัฐเชค, ช็อกโกแลต ชีส  ไอศกรีม และชุดเครื่องครัว จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์, อินทผลัม แอพริคอทจากประเทศอิสราเอล

17 (1) re

         ยังมีผ้าพื้นเมือง สินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองของตกแต่งบ้าน พรมตุรกี เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์แปรรูป อาหารทะเล เครื่องดื่ม ขนม ผลไม้สด ผลไม้อบแห้ง โยเกิร์ต ชีส นม สินค้าอุปโภค บริโภค เป็นต้น อีกทั้งผู้มาเที่ยวชมงานยังได้ชื่นชมและสัมผัสกับบรรยากาศ กลิ่นอายวัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่มีการตกแต่งบูธไว้อย่างสวยงาม

18 re

         จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการฯ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย กล่าวถึงรายได้จากการจัดงาน ปี 2562 ที่ผ่านมาว่า

         "มีเงินรายได้ทั้งสิ้นประมาณ 11.7 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการออกร้านคณะภริยาทูต ได้จัดสรรเงินรายได้ไปช่วยเหลือผู้ขาดโอกาสที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก สตรี ผู้พิการ ผู้สูงอายุ กว่า 17 โครงการ ผ่านการทำงานของศูนย์ต่างๆ และเหล่ากาชาดจังหวัด อาทิ ศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ,   ศูนย์ไฟไหม้น้ำร้อนลวก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, หน่วยแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่งเพดานโหว่ และความพิการอื่น ๆ, โครงการบริบาลทางระบบหายใจที่บ้านแบบครบวงจรสำหรับผู้ป่วยเด็ก, โครงการเครื่องช่วยฟังเพื่อผู้ด้อยโอกาส, โครงการใส่ใจห่วงใยผู้ป่วยติดเตียง, โครงการสร้างห้องน้ำ-ห้องสุขา ที่ถูกสุขลักษณะ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ สกลนคร ลำพูน นครราชสีมา มุกดาหาร เชียงราย หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ ขอนแก่น สงขลา พิจิตร ราชบุรี ยะลา พังงา เป็นต้น

19 (1) re

       สำหรับในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานได้เพิ่มกิจกรรมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของผู้มาเที่ยวชมงานให้มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น กิจกรรมสอยดาว การออกสลากคณะภริยาทูต ซุ้มอาหารนานาชาติ การจัดแสดงชุดประจำชาติ และที่ขาดไม่ได้คือ การจำหน่าย กระเป๋าล้อลาก ที่เป็นสัญลักษณ์ของงานออกร้านคณะภริยาทูต ใบละ 500 บาท

         ภายในงานยังมีร้านค้าโครงการส่วนพระองค์ อาทิ ร้านโครงการหลวง มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง มูลนิธิสายใจไทย ร้านภูฟ้า และ ร้านภัทรพัฒน์ นำสินค้าหัตถกรรม ผ้าพื้นเมือง เครื่องจักสาน ผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง สินค้าที่ระลึกมาจำหน่ายภายในงานและมี ร้านกาแฟชายทุ่ง ที่สภากาชาดไทยได้รับพระราชทานให้มาออกร้านภายในงานอีกด้วย"

14 (1) re

        ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพของผู้ร่วมเข้าชมงาน รอยัล พารากอน ฮอลล์ ได้มีการยกระดับมาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด อาทิ ตั้งจุดคัดกรองพร้อมติดตั้งเครื่องสแกนวัดอุณหภูมิร่างกายบริเวณทางเข้าออกหลักทั้งหมด มีจุดบริการเจลทำความสะอาดและดูแลเรื่องสุขภาพอนามัย ทั่วทั้งบริเวณพื้นที่การจัดงานอย่างเต็มที่ 

20 re_1

      สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ โฟโต้บูธให้สายแชะได้ถ่ายรูป และร่วมทำบุญราคา 20 บาท พร้อมรับภาพพร้อมกรอบที่ระลึก ชมการแสดงศิลปะร่วมสมัยจากประเทศต่าง ๆ การจำหน่ายสลากคณะภริยาทูต ในราคา 50 บาท  ให้นักช็อปได้ทั้งบุญและลุ้นรางวัลใหญ่ อาทิ ตั๋วเครื่องบิน สร้อยคอทองคำ รถจักรยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า บัตรที่พักโรงแรม บัตรรับประทานอาหาร ของที่ระลึกของแต่ละประเทศ จับรางวัลวันที่ 11 มีนาคม 2563 ณ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และประกาศผลที่เว็บไซต์ www.redcrossfundraising.org, www.facebook.com/Redcrossfundraising และหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์, หนังสือพิมพ์คมชัดลึก, หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์แนวหน้า

21 (1) re

         ขอเชิญนักช็อปใจบุญมาร่วมชม ชิม ลุ้นรางวัล และเป็นผู้ให้กับสภากาชาดไทย ในงานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 53 ระหว่าง วันที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00-20.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน จำหน่ายบัตรเข้าชมงานในราคา 50 บาท/ท่าน

        รายได้จากการจัดงานไปช่วยเหลือ เด็ก สตรี ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ในพื้นที่ชนบทและผู้ขาดโอกาสในด้านต่างๆ ตามวัตถุประสงค์และการจัดสรรของคณะกรรมการจัดงานออกร้านคณะภริยาทูตเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของสภากาชาดไทยต่อไป