1 เว็บ 5 แอพ ที่ต้องมี เพื่อชีวิตดีๆ ในวัน 'Lockdown'

March 23, 2020
by ปริญญา ชาวสมุน

งานก็ต้องทำ COVID-19 ก็ต้องระวัง ชีวิตก็ยังต้องเดินต่อ ถึงเวลาใช้หน้าจอที่เคยจิ้มเล่นมาเป็นเครื่องมือดำรงชีวิตให้ปลอดเชื้อ

คงมีไม่บ่อยนักที่การเก็บเนื้อเก็บตัว อยู่อย่างสงบเสงี่ยมในบ้านของตัวเอง จะกลายเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และช่วยเหลือสังคมให้รอดปลอดภัยจากวิกฤต COVID-19 ไปได้ แต่ครั้นจะนั่งๆ นอนๆ ปล่อยเวลาให้หมดไปวันๆ คงไม่ดี

แม้หลายอย่างชะงักงัน แต่สิ่งที่ยังไม่หยุด คือ ชีวิตที่ต้องเดินต่อ หน้าที่การงานที่ต้องทำ โดยคำนึงเสมอว่าต้องมีจิตสำนึกต่อส่วนรวมและอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย

การรักษาระยะห่างทางสังคมอาจเป็นเรื่องน่าอึดอัดสำหรับบางคน ทว่าในยุคนี้ เทคโนโลยีเข้ามาเป็น ‘ตัวช่วย’ ได้อย่างมาก

และนี่คือเว็บไซต์กับแอพพลิเคชั่นที่ทุกคน ‘ควรใช้’ และ ‘ควรมี’ เพื่อชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะในแง่การทำงาน, การติดตามข่าวสาร, การร้องขอความช่วยเหลือ หรือการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค

  • ตามติดด้วย covidtracker

ไม่ว่าจะไปถึงเฟส 3 อย่างเป็นทางการหรือไม่ก็ตาม แต่สถานการณ์ค่อยๆ ถูกยกระดับความรุนแรงขึ้นด้วยตัวมันเอง จนหลายคนตั้งคำถามว่า “หากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน จะรู้ได้อย่างไรว่าที่ไหนเสี่ยงเกินไป?”

หนุ่ย - พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรผู้เชี่ยวชาญด้านไอที แนะนำว่า ยุคนี้เทคโนโลยีทำให้ ‘เห็นกันหมด’ และเว็บไซต์ covidtracker.5lab.co ก็เป็นเครื่องมือที่เอกชนทำออกมาทันท่วงทีกับสถานการณ์ระบาด

เว็บไซต์นี้เป็นเว็บแผนที่เช็คสถานที่รอบๆ ตัว ว่ามีข่าว หรือผู้ติดเชื้อ COVID-19 ตรงจุดไหนบ้าง โดยเว็บไซต์นี้ ในแผนที่จะมีสัญลักษณ์จุดสีต่างๆ ที่แตกต่างกัน พร้อมจุดที่พบผู้ติดเชื้อ รวมถึงรายละเอียดอย่าง เพศ อายุ มาจากไหน ผู้ป่วยเป็นเคสที่เท่าไร และมีอ้างอิงข่าวผู้ติดเชื้อที่เชื่อถือได้

“กลุ่มคนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็คือกลุ่มผู้ที่ดูและเฝ้าระวังการเดินทางไม่ไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่แผนที่ระบุไว้ แต่หลายคนก็ทำได้แค่เลี่ยงแต่ยังยอมเสี่ยงด้วยการดำเนินชีวิตแบบเดิม ถ้าเป็นเพราะหน้าที่การงาน อันนี้ก็น่าเห็นใจ แต่ต้องหัดปฏิเสธการไป แล้วใช้เทคโนโลยีสื่อสารสารพัดรูปแบบแทน ต้องเปิดใจยอมรับให้ได้ว่า ‘โลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว’ เราอยู่ในสถานการณ์ระบาด จะมาใช้ชีวิตแบบ ‘รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง’ ไม่ได้

ทัศนคติที่คิดว่าเรื่องร้ายๆ คงไม่มีทางเกิดขึ้นกับตัวเองหรอก อาจใช้ไม่ได้ในสถานกาณ์ระบาดไปทั้งโลกแล้วแบบนี้ แนะนำให้ทุกคนอยู่บ้านแล้วใช้เทคโนโลยีที่มีมากมายมหาศาลทดแทนการเคลื่อนย้าย”

  • ทำงานที่บ้าน ผ่านออนไลน์

สำหรับคนวัยทำงานที่เคยเป็นมนุษย์ออฟฟิศหรือต้องเดินทางไปที่ทำงานตลอด นี่อาจเปิดประสบการณ์ใหม่ ในขณะเดียวกันก็อาจเป็นความไม่คุ้นเคยจนทำตัวไม่ถูก

แต่ถ้าหากเปิดใจ เทคโนโลยีทุกวันนี้รองรับการ Work From Home ได้แทบทั้งหมดแล้ว โดยเฉพาะงานที่เคยทำในสำนักงานนั้น ‘พึ่งพาอินเทอร์เน็ต’ อยู่แล้ว ก็มีสารพัดวิธีที่จะทำงานในแบบที่เคยทำตอนเจอหน้ากัน

แน่นอนว่าหลายบริษัทตัดสินใจให้พนักงาน Work From Home แล้ว และแอพพลิเคชันที่ถูกนำมาใช้เพื่อการประชุมคุยงาน ก็มีหลากหลาย เช่น แอพพลิเคชัน LINE ก็มีฟังก์ชัน LINE Group Video Call ซึ่งปัจจุบันขยายการรองรับเข้าสายพร้อมกันมากถึง 200 คนแล้ว และแชร์หน้าจอจากคนที่ล็อกอินจาก PC ได้ด้วย ทว่ามีข้อเสียอย่างหนึ่งคือ แต่ละคนต้องกดปิดไมโครโฟน และเปิดเฉพาะไมค์ผู้พูด มิเช่นนั้นเสียงจะตีกัน

ส่วนแอพพลิเคชัน ZOOM จัดการระบบไมค์ได้ดีกว่า และมีฟังก์ชันที่น่าสนใจดังนี้ ประชุมร่วมกัน แม้ไม่ได้เป็นเพื่อน, ใช้งานฟรีได้ 40 นาที ต่อการครีเอตห้องประชุม 1 ห้อง โดยประชุมพร้อมกันได้ถึง 100 คน, แชร์ภาพหน้าจอของตัวเองและไฟล์ต่างๆ ให้คนอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกันได้ ซึ่งหลายสถาบันการศึกษานำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนออนไลน์

แอพพลิเคชัน Microsoft Team เหมาะกับองค์กรที่ใช้ Windows ขับเคลื่อน รองรับมือถือทุกค่าย แต่การลงทะเบียนครั้งแรกค่อนข้างซับซ้อนเพราะต้องกรอกข้อมูล 3 ครั้ง ทางที่ดีคือควรมี Admin ดูแล

“ผมยอมรับว่าการเจอหน้ากันมันทำให้เกิด ‘เนื้องานใหม่ที่ไม่คาดฝัน’ ไอเดียบางอย่างมันคิดออกเมื่อมาเจอกัน มนุษย์ถึงยังต้องการ ‘ที่ทำงาน’ ไงล่ะครับ แต่ในช่วงสถานการณ์นี้เพื่อหยุดการระบาด การอยู่ติดบ้านแล้วสื่อสารออกมาด้วยเครื่องมือที่คุณมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะ LINE หรือ Chat, Email ต่างๆ หรือซอฟต์แวร์เฉพาะทาง ทำที่ไหนก็เหมือนกัน” หนุ่ย พงศ์สุข กล่าว

  • หน้ากากหา (ไม่) ยาก ที่ maskmapthai

หนึ่งในการป้องกันตัวที่ดีที่สุดคือการสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ที่ผ่านมาหน้ากากอนามัยกลายเป็นของหายาก ถึงหาได้ก็ราคาแพงระยับ ทำให้บางคนถอดใจยอมเสี่ยงไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเลยก็มี

แต่หลังจากที่เว็บไซต์ maskmapthai.web.app/ ได้เปิดตัว การหาหน้ากากอนามัยก็ดูมีความหวังมากขึ้น

เว็บไซต์ maskmapthai.web.app/ มีหน้าตาคล้ายเว็บไซต์ covidtracker คือเป็นแผนที่ แล้วมีสัญลักษณ์สีต่างๆ พร้อมระบุตัวเลขราคาหน้ากากอนามัยที่มีจำหน่ายในร้านนั้นๆ สำหรับสีต่างๆ มีความหมายดังนี้ สีฟ้าคำร้านที่มีสินค้าจำนวนมากถึง 50,000 ชิ้น, สีเขียวคือจำนวน 10,000 ชิ้น, สีเหลือง 5,000 ชิ้น, สีส้ม 1,000 ชิ้น, สีแดงเลือดหมูหลักสิบถึงหลักร้อยชิ้น และสีดำคือร้านที่สินค้าหมด

นอกจากจะดูภาพรวมได้ทั้งประเทศแล้วยังเลือกดูร้านที่อยู่ใกล้บ้านได้ด้วย ทว่าหากไม่มั่นใจว่าข้อมูลจะอัพเดตทันท่วงทีหรือไม่ ในแต่ละร้านจะมีข้อมูลร้าน ทั้งชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และพิกัดการเดินทางไปยังร้าน

  • ซื้อของได้ด้วยปลายนิ้ว

การซื้อของผ่านระบบออนไลน์ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่กับวิกฤตการณ์แบบนี้ยิ่งเพิ่มความสำคัญให้การซื้อขายออนไลน์ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารการกินแบบมื้อต่อมื้อ เรียกได้ว่าไม่ต้องเดินทางไปซื้อของกักตุนก็ยังจับจ่ายใช้สอยได้ตามปกติ

ส่วนมากจะเป็นแอพพลิเคชันจากร้านและซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ เช่น Tesco Lotus, Big C, Tops Supermarket, CP Freshmart, Happy Fresh Grocery, WE Fresh เป็นต้น ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

สำหรับ iOS เข้าไปที่ App Store ส่วน Android เข้าไปที่ Play Store แล้วค้นหาชื่อร้านค้าตามต้องการ และดาวน์โหลดแอพพลิเคชันดังกล่าว ต่อจากนั้นให้กรอกข้อมูลสมัครสมาชิกเพื่อเริ่มต้นใช้งาน

นอกจากจะได้สินค้าที่จำเป็นโดยไม่ต้องออกจากบ้าน การชำระเงินยังมีให้เลือกทั้งชำระด้วยเงินสดกับพนักงานที่มาส่งและชำระผ่านบัตรเครดิตและเดบิต ทางที่ดีหากเลือกได้แนะนำให้ชำระด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างบัตรเครดิตและเดบิต เพื่อที่จะไม่ต้องสุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรคทั้งตัวเองและพนักงานส่งสินค้า

นอกจากนี้แอพพลิเคชันสั่งอาหารออนไลน์ เช่น Grab Food, Food Panda, Line Man และอีกสารพัด คือตัวช่วยที่จะไม่ต้องออกจากบ้าน แต่ยังได้กินอาหารตามใจอยากและตามใจปาก

  • แพทย์จริงผ่านจอ

หากเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นหรือสงสัยว่ามีอาการเข้าข่ายจะเป็นผู้ติดเชื้อ แต่ยังอยากเช็คให้แน่ใจก่อนจะเดินทางไปโรงพยาบาล ปัจจุบันมีแอพพลิเคชัน Chiiwii หนึ่งในการช่วยเหลือให้บริการ Teleconsultation ปรึกษาแพทย์ผ่านมือถือ ช่วยให้ผู้ที่ต้องเฝ้าระวังและบุคลากรทางการแพทย์ พูดคุยตอบโต้กันได้แบบเรียลไทม์ ผ่าน 3 ช่องทาง คือ Chat, Voice, Video Call โดยไม่จำกัดสถานที่ ระยะทาง ลดความเสี่ยงในการเดินทางออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น

หากใครที่มีปัญหาด้านสุขภาพช่วงนี้ ปรึกษาหมอได้ฟรี เพียงดาวน์โหลดแอพ Chiiwii ปรึกษาหมอออนไลน์ ตามลิงค์ http://onelink.to/chiiwii แล้วกรอกโค้ดส่วนลด pedxc19

นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชัน ใกล้มือหมอ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ใช้เช็คอาการป่วย COVID-19 เบื้องต้นโดยไม่ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลแต่มีความแม่นยำถึง 70-80 เปอร์เซ็นต์

มีกระบวนการซักประวัติเสมือนมีแพทย์มาอยู่ตรงหน้า และเรายังฝากคำถามถึงแพทย์จริงๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งยังมีข้อมูลของโรคต่างๆ มากกว่า 1,000 โรค

  • แอพอุ่นใจในฉุกเฉิน

ถึงจะป้องกันจนสุดความสามารถ หรืออาจไปพลาดตรงจุดไหน จนเกิดอาการที่ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน แนะนำให้มีแอพพลิเคชันเหล่านี้ติดโทรศัพท์มือถือไว้

THAIEMS 1669 แอพพลิเคชันที่จะช่วยแจ้งเหตุฉุกเฉิน และเรียกรถพยาบาลได้ทันที, POLICE I LERT U แอพพลิเคชันแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย และขอความช่วยเหลือจากตำรวจ เพราะบางครั้งตำรวจอาจอยู่ใกล้กว่าการช่วยเหลือแบบอื่นๆ, JS100 รู้จักกันดีในชื่อ จส 100 แอพพลิเคชันนี้เป็นเหมือนแอพสารพัดนึก รวมบริการ ข่าวสาร และแจ้งขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้หมด

แต่ก่อนที่จะโหลดแอพอะไรหรือเปิดเว็บไซต์ใด หนุ่ย พงศ์สุข แนะนำว่าเรื่องที่ทุกคนควรทำก่อน คือ ‘เปิด Location Service’ บน Google Maps บนมือถือของตัวเอง เพื่อไล่เรียง ‘Your Timeline’ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

“เวลานี้หากเราต้องการไล่เรียงพื้นที่ที่เดินทางไป-มาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม มันแสดงสถานที่ที่คุณไปทั้งหมดออกมาได้เลย ไม่อย่างนั้นหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณต้องมานั่งเดานั่งไล่เรียงในความคิดว่า 14 วันมานี้ ฉันไปไหนมาบ้างหว่า? สถานการณ์นี้เราต้องให้ Google มันเผือกชีวิตเราให้มากที่สุดครับ เพราะการบันทึกแบบนี้ช่วยได้มาก”