ไวรัสสายพันธุ์อิตาลีดุกว่าสายพันธุ์เอเชียจริงหรือ?

March 23, 2020

นักวิจัยเปิดเผยข้อมูลรหัสพันธุกรรมของไวรัสโรค COVID-19 ในอิตาลีที่มีล่าสุด

IMAGE: afp

 

หลังจากมีข้อมูลเผยแพร่ในโลกออนไลน์ว่า สาเหตุที่ทำให้การระบาดของโรค COVID-19 ในอิตาลีมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อาจมีความเป็นไปได้ที่ไวรัสโคโรน่าในอิตาลี เป็นเชื้อสายพันธุ์ที่ดุร้ายกว่าประเทศอื่นในเอเชีย ล่าสุดเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Virology and Cell Technology Lab - BIOTEC' ได้เผยแพร่บทความ 'ไวรัสสายพันธุ์อิตาลีดุกว่าสายพันธุ์เอเชีย : ความจริง หรือ ความเห็น?' โดยมีรายละเอียดดังนี้

"จากตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ในประเทศอิตาลีที่สูงที่สุด จึงไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ที่จะเห็นการรายงานข่าวว่าไวรัสในอิตาลีจะมีความรุนแรงมากกว่าไวรัสที่ระบาดอยู่ในหลายๆประเทศตอนนี้ ยิ่งมีการเชื่อมโยงว่าเคสของการระบาดในสนามมวยเป็น Super Spreader ที่มีการนำเข้าไวรัสสายพันธุ์นี้มาจากอิตาลี ทำให้เกิดความกังวลว่าประเทศไทยกำลังอยู่กับไวรัส SARS-CoV-2 ที่รุนแรงขึ้น อยากให้หยุดคิดว่า อันนั้นเป็นข้อเท็จจริง หรือ "ความเห็น" และ ถ้าเป็นความเห็นมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยันข้อสรุปนั้นได้หรือไม่

โดยธรรมชาติไวรัสจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เหมาะสมที่สุดกับโฮสต์ของมัน การปรับตัวเองดังกล่าวมักจะอยู่ในรูปแบบที่ทำให้ไวรัสติดโฮสต์ได้ง่ายขึ้น เพราะจะทำให้ไวรัสเพิ่มปริมาณได้อย่างรวดเร็ว แต่ ความดุ หรือ ความรุนแรงของไวรัส เป็นคนละเรื่องกัน ไวรัสมักจะไม่เปลี่ยนตัวเองเพื่อทำลายโฮสต์ เพราะนั่นหมายถึง ไวรัสก็จะสูญพันธุ์ไปด้วย ดังนั้นความเชื่อที่ว่า ไวรัสกำลังเปลี่ยนตัวเองให้ดุขึ้นมากๆ มักจะพบในภาพยนตร์มากกว่าชีวิตจริง

ในทางไวรัสวิทยา การสรุปว่าไวรัสชนิดใดมีความรุนแรงที่สูงขึ้น จำเป็นต้องมีข้อมูลมาสนับสนุนที่ครบถ้วน เช่น รหัสพันธุกรรมของไวรัสที่เปลี่ยนแปลงไป ความสามารถของไวรัสในการเพิ่มจำนวนในเซลล์ที่เพิ่มขึ้น หรือ ข้อมูลในสัตว์ทดลองที่มีชุดควบคุมที่ดีโดยใช้ไวรัสเดิมก่อนการเปลี่ยนแปลง การใช้ข้อมูลทางคลินิคที่มีตัวแปรอื่นๆมากมายมาสรุปแบบนี้ สร้างความเข้าใจผิดได้ง่ายมาก

ข้อมูลรหัสพันธุกรรมของไวรัสโรค COVID-19 ในอิตาลีที่มีล่าสุด บ่งชี้ว่า ไวรัสน่าจะมาจาก 2 แหล่ง คือ ไวรัสที่เข้าสู่ประเทศครั้งแรกยังเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับ Wuhan ขณะที่ไวรัสที่เกิดระบาดใหญ่ใน Lombardy จะเป็นกลุ่มเดียวกับไวรัสที่ระบาดในยุโรปตอนนี้ ประเด็นสำคัญที่อยากจะเน้น คือ ไวรัสของอิตาลีไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากไวรัสที่ระบาดอยู่ในเยอรมัน ที่มีผู้เสียชีวิตน้อยกว่ามาก

...ถ้าไวรัสดุขึ้นจริงทำไมไม่ดุที่เยอรมันด้วย ขอให้เสพข่าวด้วยความระมัดระวัง ข้อเท็จจริง กับ ความเห็น บางทีแยกออกจากกันยากครับ"

(เอกสารอ้างอิง
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/jmv.25773)