น้ำฝน พัชรินทร์ ‘ญี่ปุ่น’คนดีที่หนึ่งเลย

July 6, 2019
by กนกพร โชคจรัสกุล

เพราะการท่องเที่ยวเดินทาง ไม่ใช่แต่สถานที่เท่านั้นที่มีความสำคัญ องค์ประกอบอื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่น้อย

HIGHLIGHTS

ฝนชอบญี่ปุ่นค่ะ จะไปญี่ปุ่นทุกปี บางปีไปหัวปีท้ายปี เป็นประเทศที่ไปง่าย ไม่ต้องขอวีซ่า เวลาบินไปก็ไม่ได้ไกลมาก ชอบสถานที่ ชอบผู้คน ชอบอาหาร ผู้คนเขาน่ารักมากเลย

เป็นประเทศขวัญใจดาราคนดังโดยแท้ สำหรับดินแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งหลายคนที่จัดประเทศนี้เป็นจุดหมายในดวงใจ ล้วนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เพราะการท่องเที่ยวเดินทาง ไม่ใช่แต่สถานที่เท่านั้นที่มีความสำคัญ องค์ประกอบอื่นๆ ก็มีความสำคัญไม่น้อย และหนึ่งในนั้นก็คืออัธยาศัยไมตรีของ ‘ผู้คน’

1

“ฝนชอบญี่ปุ่นค่ะ จะไปญี่ปุ่นทุกปี บางปีไปหัวปีท้ายปี เป็นประเทศที่ไปง่าย ไม่ต้องขอวีซ่า เวลาบินไปก็ไม่ได้ไกลมาก ชอบสถานที่ ชอบผู้คน ชอบอาหาร ผู้คนเขาน่ารักมากเลย ตอนนั้นไปญี่ปุ่นขับรถเที่ยว ตอนจะออกจากห้างที่ญี่ปุ่น ไม่มีคนรับบัตรคืน ต้องหยอดเหรียฐแต่เราไม่รู้ เรามีแต่แบงค์ ไม่มีเหรียญ คนข้างหลังเป็นคนญี่ปุ่น น่ารักมาก เขาลงมาจากรถแล้วหยอดเหรียญให้เรา คิดเป็นเงินไทยประมาณ 300 บาท เขาบอกว่าไม่เป็นไรๆ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยค่ะ”

‘น้ำฝน’ พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ นักแสดงและพิธีกรรายการ ‘แจ๋ว’ ทางช่อง 3 Family (ออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 14.00-14.45 น.) เล่าประสบการณ์สุดประทับใจ ก่อนจะฝากถึงผลงานด้านการแสดงที่กำลังถ่ายทำอยู่ตอนนี้ นั่นคือละครเรื่อง ‘ผมอาถรรพ์’ ซึ่งเธอรับบทเป็นเจ้าของธุรกิจจัดหานางแบบผู้กว้างขวางในวงการ และเป็นคนสำคัญที่ทำให้ตัวละครตัวหนึ่งตายกลายเป็นผีในเรื่อง

ย้อนกลับมาที่เรื่องความประทับใจในประเทศญี่ปุ่น น้ำฝนบอกว่า ถึงแม้ระหว่างการเดินทาง 'ภาษา' จะเป็นอุปสรรคอยู่บ้าง แต่ความมีอัธยาศัยดีสามารถทดแทนได้

“เวลาซื้อตั๋วรถไฟข้ามไปแต่ละเมือง คนญี่ปุ่นจะมาพูดกับเราด้วยภาษาญี่ปุ่นเพราะเขาพูดภาษาอังกฤษไม่ถนัด เราเองก็ฟังญี่ปุ่นไม่ออก ภาษาอังกฤษเราก็ได้นิดๆ หน่อยๆ สุดท้ายเขาก็พยายามช่วยอย่างเต็มที่ด้วยความจริงใจ น่ารัก อ่อนน้อม เคยไปรัสเซียมันคนละฟีลกันเลยค่ะ คนรัสเซียจะตัวใครตัวมัน แล้วก็หน้าบึ้งๆ ถ้าคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง เขาคุยภาษารัสเซียมา เราคุยภาษาอังกฤษ เขาก็ไล่กลับไปเลย มันต่างกันเยอะค่ะ” 

 

5

 

นอกจากเรื่องอัธยาศัยไมตรีแล้ว บางประเทศยังมิจฉาชีพให้ต้องกังวลอีกต่างหาก ต่างจากเวลาเดินทางไปญี่ปุ่น

“เวลาเราไปญี่ปุ่น เราไม่กลัวโจร ไม่กลัวขโมย รู้สึกว่ามันปลอดภัยมาก เราสามารถสะพายกระเป๋าไว้ข้างหลังได้ ไม่เหมือนไปยุโรป ปีก่อนไปบูดาเปสต์ ฮังการีต้องคอยระวัง มีแต่คนบอกให้ระวัง เอากระเป๋าไว้ข้างหน้านะ ก็จะเที่ยวได้ไม่เต็มที่ ต้องคอยระวังตัว แต่ที่ญี่ปุ่นเราสามารถพลิกตัวเพลิดเพลินได้เต็มที่ จะชมบรรยากาศก็ไม่ต้องกลัวใครมาขโมย”

แต่ก็นั่นล่ะ อะไรก็เกิดขึ้นได้ “ที่เลวร้ายสุดๆ แต่กลายเป็นความประทับใจสุดๆ เกิดขึ้นที่เมืองหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ไปกับพี่อาร์ม (พิพัฒน์ ปัญญานนท์) มีอาการปวดหลัง อยู่ดีๆ ก็แปล๊บ แปล๊บ แล้วปวดหนักมาก ลงน้ำหนักที่ขาไม่ได้ แทบเดินไม่ได้ ปวดปุ๊บต้องใช้ไม้เท้า มีอาการป่วยที่ญี่ปุ่นเรารู้อยู่แล้วว่ามันยาก ปรากฏว่าคนที่โรงแรมก็โทรเรียกแท็กซี่ให้ คุยกับหมอให้ คุยกับโรงพยาบาลให้ หมอก็น่ารักมาก พยายามใช้ Google Translate สื่อสารกับเรา พูดญี่ปุ่นใส่โทรศัพท์แล้วโทรศัพท์ก็แปลเป็นภาษาไทยให้เรา เราก็พูดไทยใส่โทรศัพท์ มันก็แปลเป็นภาษาญี่ปุ่นให้เขา เขาช่วยเหลือดีมากเป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารักมาก

2

เป็นความทรงจำที่ดีเวลาที่เราลำบาก ตอนนั้นฝนไปกับพี่อาร์มสองคนมีกระเป๋าใบใหญ่สองใบเป็นหน้าหนาวมีหิมะตก เราก็ขนไปเต็มที่เลยเสื้อหนาวเสื้ออะไรทุกอย่าง มันก็ยิ่งลำบาก แต่คนเขาพร้อมจะช่วยเหลือมากเลยค่ะ เรายกกระเป๋าขึ้นแท็กซี่ไม่ได้ คนขับแท็กซี่ก็ยกให้ แล้วเขาก็ไม่ได้หวังอะไรตอบแทน”

น้ำฝนบอกว่าประเทศญี่ปุ่นยังมีอีกหลายเมืองที่อยากไป ปลายปีนี้จะไปเกียวโตสักหนึ่งอาทิตย์ไปใช้ชีวิตไปกินไปเที่ยวแบบคนที่นั่นเลย ส่วนประเทศอื่นนั้นที่เคยไปมาแล้วชอบ คือ

3

“ฮัลล์สตัทท์ประเทศออสเตรียเป็นที่ๆ อยากไปมากๆ เพิ่งมีโอกาสไปเมื่อปีที่แล้ว ไปแล้วชอบมากๆ ตอนนั้นไปทีเดียวหลายประเทศ ไปเช็กไปบูดาเบสต์แล้วก็จบที่ฮัลล์สตัทท์ประทับใจมาก ธรรมชาติมาก ฝนชอบทะเลสาบสวยๆ ภูเขา”

ส่วนประเทศที่อยากไป แต่ยังไม่ได้ไปคือ นิวซีแลนด์

"ฝนเป็นคนชอบเที่ยวแบบธรรมชาติที่ไม่ลำบาก บางคนชอบธรรมชาติแบบลุย เดินป่า ปีนเขา แต่เราเป็นสายธรรมชาติที่ต้องสบายด้วย รู้สึกว่านิวซีแลนด์ประเทศเขาสวยดี ธรรมชาติสวยมาก ไปขับรถเที่ยวก็ได้ ที่แวะต่างๆ ก็ดี โรงแรมดี พวกป่าเขา ภูเขา ต้นไม้ สีมันสวยค่ะ ภูเขาของเขาจะเป็นอีกแบบหนึ่งที่เราไม่เคยเห็น มีต้นไม้ มีหนองน้ำ ก็จะศึกษาทางอินเตอร์เน็ทแพลนไปเรื่อยๆ ว่าปีนี้เราจะไปไหน”