โลกสุดท้าทายของ'คุณชายอดัม'

August 21, 2019
by กนกพร โชคจรัสกุล

...ถ้าเป็นสมัยก่อน จะมีช่วงค้นหา แล้วเราเจอสิ่งที่เราค้นหา เราก็ทำในสิ่งที่เราต้องการ ช่วงค้นหาเป็นช่วงที่ผมเดินทางเยอะ ผมแบ็คแพ็ครอบยุโรป แล้วก็ทำงานหลายประเทศ เอเชีย ยุโรปผมเดินทางมาแล้วแต่ไม่ครบทุกทวีป เราได้เจอในสิ่งที่เราอยากเจอ...

“เดินทางไปเรื่อยๆ ไร้จุดหมาย เจออะไรก็เจอ จะไปไหนก็ไป สามเดือนก็ไป อะไรก็ได้ ไปก็คือไป จุดสำคัญคือไปเข้าใจวัฒนธรรมเขา เข้าใจโลกก่อน ถ้าเราไม่เข้าใจโลก เราก็ไม่เข้าใจตัวเอง จะเป็นการเดินทางแบบนั้นมากกว่า เดินทางคนเดียว ไปตัวเปล่า ไม่มีตังค์สักบาท กระเป๋าเป้ใบหนึ่ง สโนว์เบลดคู่หนึ่ง เมื่อก่อนเล่นสกี เป็นอาจารย์สอนสกี ถ้าเป็นหน้าหนาวจะไปพร้อมสกี ในเป้ ส่วนที่หนักที่สุดคือชุดสโนว์บอร์ด แล้วก็สโนว์เบลด ผมดัดแปลงไม่ต้องใช้รองเท้าแข็ง ใส่ถุงมือที่มีพลาสติกหุ้มข้อ เป้าหมายหลักคือเรียนรู้วัฒนธรรม เป้าหมายที่สองคือหาตังค์ใช้ เป้าหมายที่สามคือจีบสาวให้ได้ทุกประเทศ นี่คือเป้าหมายในยุคนั้นซึ่งทำได้ทั้งสามอย่าง”

8

'คุณชายอดัมหม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล โอรสในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล และหม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา เล่าถึงการเดินทางในช่วงชีวิตที่ผ่านมาในต่างแดนที่ไม่มีรูปแบบ ไม่ยึดติดกับสิ่งใด หรือว่าจะต้องเป็นอาชีพใด เพียงแค่เอาความสามารถที่มีอยู่มาใช้ในการดูแลตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่ชอบ แล้วก็ได้ท่องเที่ยวไปด้วยพร้อมๆ กัน

“เราไปสอนสกี ได้อยู่สกีรีสอร์ตฟรี ได้ซีซั่นพาสครึ่งราคา ทำงานสามวันต่อสัปดาห์ มีเงินเหลือ มีข้าวกิน มีคนเลี้ยงเหล้าทุกวัน มีเครื่องมือซ่อมสกี ซ่อมสโนวบอร์ด มีอุปกรณ์ให้ทำโน่นทำนี่ได้หมดทุกอย่าง ทำให้เรามีเงินเป็นถุงเป็นถังตอนออกมา มีสาวๆ เต็มเลย มีกิ๊กเยอะ มีเพื่อนเยอะ ได้เจอกับคนทุกชาติ ได้เล่นสกีทุกวัน ผมชอบไปเมืองแวร์บีเย เป็นเมืองที่อยู่ตรงกลาง มีสี่หุบเขามารวมกัน ในสวิตเซอร์แลนด์ ห่างจากเมืองที่เฟรดดี้เมอคิวรี่อยู่ประมาณสักชั่วโมงกว่าๆ

หรืออย่างในอังกฤษก็ไปเป็นคนทำความสะอาด เป็นภารโรง ได้ชั่วโมงละ 6-8 ปอนด์ ผมทำงาน 12 ชั่วโมงผมได้ 60-70 ปอนด์แล้ว วันแรกผมได้ข้าวกิน ได้ค่าห้องประจำสัปดาห์ วันที่สองผมได้ทีวีจอแบน ทุกวันผมซื้อเบียร์ได้อีก 2 แพ็ค เอาแพ็คหนึ่งไปเลี้ยงคนอื่น อีกแพ็คหนึ่งไว้กินเอง มีหน้าที่ทำความสะอาดหอพักนักศึกษาต่างประเทศที่มาเรียนภาษาในอังกฤษ ทำให้เรารู้เรื่องของคนทุกชาติหมดเลย จะจีบใครก็จีบได้เพราะเราเอาเบียร์เลี้ยงเขา เงินก็เหลือเฟือ รวยนะครับ กลับมาผมมีเงินเป็นพันปอนด์ รวยกว่าทำงานผู้กำกับหนังในเมืองไทยอีกครับ บอกได้เลย”

6

สำหรับเรื่องการทำความสะอาดนั้น คุณชายอดัมบอกว่าได้มาจากการเป็นนักเรียนประจำโรงเรียนวชิราวุธ ซึ่งต้องดูแลตัวเอง ทำความสะอาดทุกอย่าง

“ตอนนี้ก็สามารถทำได้นะ การทำความสะอาดผมเรียนมา ก่อนไปอยู่ต่างประเทศ สกิลการทำความสะอาดบ้าน ผมเก่งกว่าทุกคนอยู่แล้ว การันตีได้ว่าผมสะอาดกว่าทุกคนในประเทศอังกฤษ ผมมีของของผมเองไม่จำเป็นต้องใช้ของในตึกนั้นๆ ผมโปรเฟสชั่นนอลมาก ยิ่งกว่าบริษัททำความสะอาด แล้วผมก็เลื่อนตัวเองจาก 6 ปอนด์เป็น 8 ปอนด์” 

4

ด้วยความเป็นนักเดินทางแบบไร้การวางแผน ประสบการณ์ของคุณชายอดัมนั้น นอกจากจะมีหลากรสหลายชาติแล้ว บางโมเมนต์ยังน่าตื่นเต้นตกใจถึงขั้นเสี่ยงตายก็เคยมี

“ผมเป็นคนที่โดนจับที่สนามบินบ่อยฮะ เพราะเดินทางคนเดียว หนวดเคราเต็มตัว อายุ 14-15 เดินทางโดยไม่มีวีซ่า ลักลอบเข้าเยอรมันบ่อย เพราะผมเรียนสวิส ผมจะแอบนั่งรถไฟไปเยอรมันไปกินเบียร์ที่อ็อกโทเบอร์เฟส เมืองที่ผมอยู่มีทะเลสาบโบเดนเซติดเยอรมัน นั่งรถไฟไปเยอรมันต้องผ่านออสเตรีย นั่งไป 15 นาทีก็ถึง แต่ไปทุกครั้งโดนจับทุกครั้ง เพราะมันข้ามประเทศ ผมต้องลักลอบ เข้าห้องน้ำเอยอะไรเอย ไปรัสเซียโดนจับ ไปเยอรมันโดนจับ แก้ผ้า เช็คร่างกาย เอานิ้วล้วงก้น เช็คหมดทุกอย่าง ที่รัสเซียถูกจับขังไว้ 6-7 ชั่วโมง เขาถามว่ามาทำไม ไม่รู้, อยู่ที่ไหน ไม่รู้, มีตังค์หรือเปล่า ไม่มี, มีที่พักไหม ไม่มี, โดนเช็คประวัติ เช็คโน่นเช็คนี่ ผมโดนบ่อย โดนเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่มีวีซ่า ผมนั่งรถไฟไปทำวีซ่าที่เบอร์ลิน ที่พักไม่มี แจ็คเก็ตไม่มี อากาศก็หนาว

5

มีตอนหนึ่งไปรัสเซียไปจีบสาว เขากลับบ้านที่รัสเซีย ไม่รู้ว่าจะเจอยังไงแต่ก็ไป ทำวีซ่าเสร็จบินไป ลบ 17 องศา จองโรงแรมที่ถูกที่สุด นอกเมืองมอสโคว สมัยนั้นยังไม่มีแท็กซี่ ใช่วิธีโบกแล้วบอกว่าจะไปไหนเขาจะบอกราคามา ที่นั่นมีตึกแกรมม่า อัลฟ่า เราซื้อบุหรี่พาลิเมนท์ บุหรี่ที่คนรัสเซียชอบมากพกไว้ รถก็ขับไปเรื่อยๆ สองข้างทางเป็นป่าสน เพื่อนผมเคยขู่ไว้ว่าถ้าเจอป่าสนไม่น่ารอด ผมก็เลยหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบแล้วยื่นให้เขามวนหนึ่ง ขับไปๆ ข้างทางมีโสเภณีใส่ยกทรงยืนเต็มไปหมด สาวยูเครน เบลารุส โอเค.ถ้าโสเภณีอยู่เราไม่โดนฆ่าหมกป่าแน่ ไปถึงโรงแรมเจอชาวซาอุในชุดคลุมขาวสองคนนั่งอยู่ที่ล็อบบี้ เราบอกจองไว้แล้ว จ่ายแล้ว แต่เขาบอกไม่มี ก็เลยต้องจ่ายเพิ่ม เปิดห้องพักไปมีเชื้อราทั้งห้อง มีท่อ แบบในหนังน่ากลัวๆ เตียงเป็นเหล็กที่นอนแล้วดังเอี้ยดๆ คืนที่สองผมก็ตามหาเพื่อนจนเจอ สาวที่หา ผมไม่เคยตามหาใครไม่เจอ ขอให้รู้ว่าอยู่ประเทศไหนเมืองไหน”

เดินทางมาทั่วโลก ใช้ชีวิตในดินแดนตะวันตกก็มาก แต่ประเทศที่ชื่นชอบกลับเป็นประเทศในเอเชียนี่เอง

“ผมชอบญี่ปุ่นฮะ ญี่ปุ่นมีความปนกัน อีสต์มีทเวสต์ เหมือนเราอยู่กับ 20 ปีในอนาคตแล้วในขณะเดียวกันก็เหมือนเราอยู่ 20 ปีย้อนหลัง เหมือนเราได้เห็นอนาคตและอดีตพร้อมๆ กัน มีคนใส่ยูกาตะแต่สั่งอาหารด้วยแท็บเล็ต คือทุกๆ อย่างมันเป็นการรวมตัวของวัฒนธรรมที่เพี้ยน บิดเพี้ยนมาก เวลาเรากินอาหาร ทุกคนมีความใส่ใจในชีวิต ใส่ใจในทุกสิ่งที่เขาทำ เพราะฉะนั้นอาหารที่เรากินไม่ว่า แมคฯเอย ซูชิเอย ทุกอย่างอร่อยหมด ทุกอย่างคือของดี ทุกอย่างคือความตั้งใจหมด ถ้าประเทศที่ตั้งใจ เราไปเที่ยวเราจะได้รับประสบการณ์ที่ดีจากความตั้งใจทุกๆ อย่าง แม้กระทั่งเรื่องแย่หรือเรื่องดีก็เป็นความตั้งใจ อย่างยากูซ่าก็เป็นความตั้งใจ มีความมุมานะ วิริยะ”

3

 กลับมาที่ชีวิตในปัจจุบัน คุณชายอดัมเป็นโปรแกรมไดเร็คเตอร์ บริหารแพลทฟอร์มออนไลน์ Viu มีซีรีส์เกาหลีเยอะสุดในประเทศไทย มีซีรีส์ไทยกับช่อง GMM 25 เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับภาพยนตร์เรื่อง The Classic กับค่าย CJ Majerแล้วก็มีซีรีส์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ซีซัน 3 เพิ่งออนแอร์ทางแพลทฟอร์ม Mono Max เมื่อ 12 ก.ค.62 ที่ผ่านมา ทำให้แทบไม่มีเวลาเดินทางมากมายยาวนานอย่างแต่ก่อน

เราผ่านยุคหนึ่งของชีวิตมาแล้ว ช่วงหลังๆ จะเริ่มเน้นไปทางด้านการศึกษามากกว่า เดี๋ยวนี้ไปไหนได้แค่สามวันห้าวัน ชีวิตเริ่มมีความรับผิดชอบ เริ่มตั้งเป้ามากขึ้นเพราะเรามีทรัพยากรจำกัด ไม่เหมือนตอนเด็กๆ ดังนั้นการเดินทางของผมในยุคหลังๆ จะเป็นการเดินทางที่มีเป้าหมาย เช่น ผมอยากไปรีเสิร์ชพิพิธภัณฑ์ Met (Metropolitan Museum of Art) มีเป้าหมายอยากไปพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน เป็นพาเลซมิวเซียมของเขา คืออยากไปดูว่ามันเป็นอย่างไร