ทรงกลด บางยี่ขัน : ท่องเที่ยวคือการทำงาน

November 4, 2019
by กนกพร โชคจรัสกุล

เราเดินทางไป เพื่อจะไปดู ไปเห็น ไปเข้าใจมัน มากกว่าที่จะไปเที่ยวที่สวยๆ เราไป เพราะสนใจเรื่องราว เราไปเพราะเราชอบเรื่องนี้ เราอยากไปเข้าใจมัน

“การไปเที่ยว ไปเพื่อทำงาน เราอยากจะรู้อะไรบางอย่าง เราก็เดินทางไป เพื่อจะไปดู ไปเห็น ไปเข้าใจมัน มากกว่าที่จะไปเที่ยวที่สวยๆ ไม่ได้ไปเพราะรู้สึกว่า อุ๊ย ที่นี่มันสวย แล้วอยากไปดู แต่เราไป เพราะสนใจเรื่องราว เราไปเพราะเราชอบเรื่องนี้ เราอยากไปเข้าใจมัน อยากไปคุยกับคน อยากไปดูอะไรๆ แบบนั้น การเดินทางช่วงหลังๆ จะเป็นแบบนี้ซะมากกว่านะฮะ”

3

ทรงกลด บางยี่ขัน พูดถึงสไตล์การเดินทางของตัวเองที่เปลี่ยนไป เช่นเดียวกับการทำงานที่เปลี่ยนบทบาทจากบรรณาธิการนิตยสาร a day สู่บรรณาธิการบริหารและผู้ก่อตั้งนิตยสารออนไลน์ The Cloud แล้วยังมีอีกบทบาทหนึ่งคือการเป็นนักเขียน ผลิตผลงานออกมามากมาย อาทิ‘ ดาวหางเหนือทางรถไฟ, ต้นไม้ใต้โลก, โปรดอ่านใต้แสงเทียนเพราะผมเขียนใต้แสงดาว, ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์, สองเงาในเกาหลี, ที่นี่ที่รัก, Japan Vintage Village, ทางรถไฟสายดาวตก, ดินแดนแสนดอกไม้, หมอก, เมฆ, พระพุทธเจ้ามีจริงไหม? ’

ความเป็นบรรณาธิการโดยอาชีพ เป็นนักเดินทางมือสมัครเล่น และแบ่งเวลาไปสอนหนังสือโดยสมัครใจ อีกทั้งชอบจัดทริปให้คนสมัครไป ‘ก้อง คาร์ ไว’ นามปากกาที่แฟนๆ นักอ่านรู้จัก ผู้มีแนวคิดในการทำงานว่า ‘ทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจและคิดว่าทำได้ดีก่อน’ พูดถึงเว็บไซต์ของตัวเองว่า 

4

“ที่เว็บไซต์ read the cloud .co คืออ่านเมฆนะฮะ ในนั้นจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย การเล่าเรื่องผ่าน content ผ่านวิดีโอ เล่าผ่านอาหาร คือ เราเล่าเรื่องเมืองหนึ่งเมือง แต่ว่าปกติถ้าเป็นทริปที่อื่นๆ จะพาไปวัด ไปดูศาลากลาง เล่าประวัติ แต่เดอะคลาวด์ไม่ฮะ จะพาไปเมืองหนึ่งเมือง เล่าผ่านอาหาร 9 มื้อ แปลว่าทริปนี้จะไม่พาไปแลนด์มาร์ค ไม่พาไปที่ไหนเลยนอกจากร้านอาหารและคาเฟ่เท่านั้น แล้วทุกครั้งที่เล่า เราจะเข้าใจเมืองนี้ยังไงได้บ้าง ผ่านการรับประทานอาหาร ที่ผ่านมาก็จะมีที่เชียงราย

ผมไปญี่ปุ่นรอบล่าสุด ก็สนใจเรื่องอามะจัง อามะจังเป็นซีรีส์ที่เคยฉาย ที่ NHK ฉายที่เมืองไทย ไทยพีบีเอสก็เคยเอามาฉาย ผมสนใจเรื่องนี้ เรื่องอามะจังดำน้ำลงไปเก็บหอยเม่น พอมีชื่อขึ้นมา ก็เริ่มมีวัยรุ่นมาสนใจค่อนข้างเยอะ เราก็อยากไปเห็น ไปเข้าใจมันว่า ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านของสังคมที่อาชีพนี้กำลังจะสูญพันธุ์ พอซีรีส์นี้ออกมาปั้บ ปรากฏว่าเด็กวัยรุ่นอยากเป็นอามะจังเต็มเลย มันเกิดอะไรขึ้น แล้วมันเป็นยังไง ก็อยากไปเห็นสิ่งเหล่านี้ ก็เดินทางไปประเภทเหล่านี้ครับ”

5

การเดินทางของทรงกลดจึงไม่ใช่การพักผ่อน แต่เป็นการทำงานมากกว่า เขาบอกว่าถ้าอยากพักผ่อนอยู่บ้านก็ได้ไม่ต้องไปไหน

“ผมว่านอนอยู่บ้าน ปลูกต้นไม้ นั่นคือพักผ่อนแล้ว คือถ้าอยากไปแค่นอนเฉยๆ ก็นอนอยู่บ้านได้ ส่วนมากการเดินทางเป็นการทำงานโดยส่วนใหญ่ เราอยากไปเห็น ไปเข้าใจมัน ไปด้วยตัวเอง อยากรู้เอง ถ้าไม่นับเรื่องเขาเชิญไปดูโน่นดูนี่นะฮะ ส่วนมากถ้าไปเที่ยวเองก็จะเป็นแบบนั้นนะฮะ คือเราอยากจะเห็นอะไร อยากจะเข้าใจอะไรก็ติดต่อไป”

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่ประทับใจก็มีเหมือนกัน แม้ว่าจะเดินทางไม่มากมายเท่าใครๆ ที่แห่งนั้นก็คือ เนเธอร์แลนด์

6

“ประเทศที่ประทับใจ ที่ชอบ ผมชอบเนเธอร์แลนด์นะฮะ เป็นประเทศที่คนน่ารัก คนเขาเป็นคนที่จิตใจดี น่ารัก เป็นมิตร เป็นคนเรียบง่าย แล้วตัวประเทศเองก็มีความหลากหลาย มีทางจักรยานที่ดีมาก มีเรื่องเกษตร มีเรื่องวัฒนธรรม มีเรื่องการออกแบบ มีเรื่องการปรับเปลี่ยน การรีโนเวทตึก การทำให้เป็นสิ่งร่วมสมัย พอผมไปถึงก็ได้เห็นการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ แล้วก็ได้เห็นการออกแบบของโลกในอนาคต”

แต่แล้วสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้น นั่นคือ ความผิดพลาดทางด้านเอกสาร ส่งผลให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนการเดินทางจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่งแทน

1

“ล่าสุด มีบินไปหมู่เกาะแฟโร เกาะเล็กๆ อยู่ทางทิศตะวันตกของเดนมาร์ก แต่สุดท้ายก็มีปัญหา มีความเข้าใจผิดเรื่องวีซ่า เรื่องตั๋ว ก็เลยไม่ได้ไป ก็เลยเปลี่ยนไปเป็นเดนมาร์กแทน ซึ่งผมว่าไม่ได้เรื่องใหญ่เรื่องโตอะไร ก็แค่เปลี่ยนไปเที่ยวเดนมาร์กแทนฮะ หมู่เกาะแฟโรเป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ในมหาสมุทรด้านข้างนอร์เวย์ มีประชากรอยู่ไม่กี่คน เล็กน้อยมาก บางเกาะมีอยู่สิบคน ทำเกษตรกับประมง ที่อยากไปเพราะวิวสวยมากฮะ เป็นเหมือนอยู่ดาวอื่น เต็มไปด้วยภูเขา ที่เป็นหินปูนแปลกๆ แล้วก็ไม่ค่อยมีคน แต่สวยมากครับผม”

ส่วนประเทศที่ไปบ่อยที่สุด ทรงกลดบอกว่า ประเทศญี่ปุ่น นั่นเพราะ โตเกียวเป็นเมืองที่เป็นมิตรมาก แล้วก็มีความหลากหลาย ในฐานะของคนขี่จักรยาน เขาจึงอยากจะแนะนำประเทศที่เหมาะกับการขี่จักรยานให้ได้รู้กัน ถ้าใกล้ๆ บ้านเราก็คือสิงคโปร์ 

10

“ประเทศที่เหมาะกับการขี่จักรยานที่สุด ผมว่า สิงคโปร์ก็ดีนะฮะ เนเธอร์แลนด์ก็ดี เดนมาร์กก็ดี ลอนดอนก็ใช้ได้นะฮะ ส่วนมากผมจะขี่จักรยานเพื่อเดินทาง”

พอถามถึงนิยามการท่องเที่ยวของตัวเองคืออะไร ทรงกลดหยุดคิดครู่หนึ่งก่อนจะตอบว่า คือ การไปรู้จักโลกให้มากขึ้น 2

“ผมว่ามันคือการไปเห็นโลกใหม่ๆ ไปเห็นโลก ไปเข้าใจโลก ไปเรียนรู้ความหลากหลาย เพื่อที่จะยอมรับความหลากหลายนั้น ถ้าเราเห็นโลกมากขึ้น เห็นความหลากหลายมากขึ้น คนเราคิดไม่เหมือนกัน เราต่างกัน แล้วก็เราต่างกันได้ แค่ยอมรับมันฮะ”

นอกจากการเดินทางแล้ว งานล่าสุด ที่เขาทำก็น่าสนใจไม่น้อย ตามรอยสมัยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่5 ที่ประเทศนอร์เวย์77

“เร็วๆ นี้กำลังจะมีโปรเจ็กท์ใหญ่ เดือนมกราคม จะมีสารคดีวิดีโอเป็นซีรีส์ ประเทศไทยกับนอร์เวย์ ครบรอบ 115 ปี สารคดีตามรอย ร. 5 เสด็จประพาสต้นครั้งกระโน้น ยุคนั้น ร.5 เสด็จนอร์เวย์หนึ่งเดือน ท่านถ่ายภาพเอาไว้ทั่วประเทศเลย ครั้งนี้เราเชิญท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซ่น หรือ คุณใหม่ ไปตามรอยสิ่งนั้น แต่ไม่ใช่การตามรอยเหมือนทุกๆ ครั้งที่ไปตามรอยกัน รอบนี้ไปเพื่อไปคุยกับคน ไปหาข้อมูลว่า การเดินทางของ ร. 5 ครั้งนั้นส่งผลต่อชาวนอร์เวย์และชาวไทยอย่างไร ท่านไปแล้วเกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทยบ้าง ซึ่งเยอะมาก สิ่งนี้จะเป็นสกู๊ปในเดอะคลาวด์ ชมกันได้ตอนมกราคมแล้วก็กุมภาพันธ์ครับ”