วิทยาศาสตร์การกีฬาเสริมสง่า ' ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค '

March 3, 2019
by ปริยา เหล่าวิวัฒน์

ก่อน งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การเตรียมความพร้อม ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค นับเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการและดำเนินการจัดขบวนพยุหยาตราสถลมารค งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

IMAGE: ปราโมทย์ พุธไธสง ประเสริฐ เทพศรีและธนาชัย ประมาณพาณิชย์

HIGHLIGHTS

  • ขบวนพยุหยาตราสถลมารค หมายถึง การเสด็จพระราชดำเนินของพระมหากษัตริย์โดยทางบก จัดเป็นริ้วกระบวนแห่ตามโบราณราชประเพณี สัญลักษณ์แห่งความเป็นสมมติเทพ ตามหลักเทวราชา อีกทั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาราษฎร์มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จและถวายความจงรักภักดีแด่พระมหากษัตริย์ สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยตราบถึงปัจจุบัน

จึงคัดเลือก ‘กำลังพล’ เพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นเจ้าพนักงานในริ้วขบวนดังกล่าว รวมทั้งการนำ ‘วิทยาศาสตร์การกีฬา’ มาประยุกต์เข้ากับภารกิจอันยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก

วิทยาศาสตร์การกีฬาเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานพระราชพิธี

กำลังพล ถือเป็นตัวแทนของพสกนิกรไทยในการปฏิบัติหน้าที่ในริ้วขบวนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ดังนั้นคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการและดำเนินการจัดขบวนพยุหยาตราสถลมารค คัดสรรผู้ผ่านการคัดเลือกจาก กองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามคุณสมบัติความสูงระหว่าง 170 ถึง 175 เซนติเมตร สภาพร่างกายแข็งแรง รูปร่างลักษณะทหารและมีทัศนคติที่ดี เข้าร่วมทั้ง 3 ริ้วขบวน ได้แก่

' ริ้วขบวนเชิญพระสุพรรณบัฏดวงพระราชสมภพ พระราชลัญจกร'  วันที่ 3 พ.ค. 62 เส้นทางจากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มายังพระราชมณเทียร พระที่นั่งไพศาลทักษิณ ในพระบรมมหาราชวัง 

' ริ้วขบวนราบใหญ่ ' วันที่ 4 พ.ค.62 เส้นทางจากพระที่นั่งอัมรินทร์วินิจฉัยไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

รวมทั้ง ' ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค ' วันที่ 5พ.ค.62 เส้นทางจากพระบรมมหาราชวัง ไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม รวมระยะทาง 6 กิโลเมตร ด้วยกำลังพล 1,368 นาย

 

20190220124200343 (800x533)

ท่าฝึกถวายบังคม

เมื่อได้กำลังพลตามอัตรากำหนดแล้ว ขั้นตอนต่อมาเป็น ‘การฝึกสอนท่าทางปฏิบัติในริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค’ โดยมี ครูฝึกจากหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ทำหน้าที่เป็นครูผู้ฝึกสอนผู้แทนจาก 7 หน่วยหลัก นำกลับไปฝึกสอนกำลังพลของแต่ละหน่วยที่รับผิดชอบ  

ในโอกาสมหามงคลนี้ คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการและดำเนินการจัดขบวนพยุหยาตราสถลมารคงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 พร้อมใจกันปฏิบัติหน้าที่อย่างสง่างาม สมพระเกียรติ เห็นว่าควรเชิญ ผู้แทนสมาคมเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย มาให้ความรู้กับครูฝึก ถึงการตระเตรียมความพร้อมของร่างกายตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 

ว่าที่ ร.ต.ธเนษฐ์พงษ์ สุขวงศ์ อดีตนักเพาะกายทีมชาติและผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมสร้าง การกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนวิทยากรการพัฒนาสมรรถภาพทางกายของกำลังพลและวิทยากรสมาคมเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เฉพาะขบวนพยุหยาตราสถลมารค กำลังพลนับพันนายมีความจำเป็นต้องเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงสำหรับการเชิญเครื่องประกอบพระราชพิธี ซึ่งบางประเภทมีน้ำหนักมาก ในขณะเดียวกันกำลังพลยังต้องเคลื่อนไหวร่างกายไปตามจังหวะของเสียงเพลงและเสียงกลองนำที่ค่อนข้างช้า ซึ่งการนำหลักวิทยาศาสตร์การกีฬามาประยุกต์ใช้ จะเอื้อประโยชน์ต่อการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเรียบร้อย

 

20190226101915354 (800x534)

กลองมโหระทึก สำหรับใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

20190226101915049 (800x533)

 

ภชนาการถูกหลัก

ดังนั้นการฝึกซ้อมเน้นไปที่เรื่อง ‘สุขภาพ’ วิทยากรคนเดิมบอกว่า การใช้พลังงานจากร่างกายที่ผ่านการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยอาหารการกิน ส่วนใหญ่เน้นโปรตีน คาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก เพราะสารอาหารจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อในแต่ละวัน

ส่วนเกณฑ์การรับประทานอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้พลังงานมาก มีสูตรในการคำนวนพลังงานที่ได้รับโดยรวม แบบไม่ให้ติดลบหรือบวกมากเกินไป เช่น คาร์โบไฮเดรตกับโปรตีน ที่คำนวณหน่วยเป็นกรัมจากสารอาหารแล้ว คิดเป็น 1.8-2 เท่าของน้ำหนักตัว ไขมันดีใช้ 0.5-1 เท่าของน้ำหนักตัว เป็นต้น

อีกทั้ง ในหนึ่งวันเราควรแบ่งมื้ออาหารจากวันละ 3 มื้อเป็น 4 มื้อ โดยนับเวลาให้กระจายพลังงานสัดส่วนที่เท่าๆ กัน เช่น เริ่มอาหารมื้อแรกเวลา 8 โมงเช้า มื้อที่สองเวลา 11 โมง ส่วนมื้อที่สามคือบ่ายสามโมง และมื้อที่สี่คือ 6 โมงเย็น เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานสะสมในร่างกายแบบคงที่ จะได้เพิ่มความสามารถในการฟื้นตัวจากความล้า และมีพลังงานในการฝึกกิจกรรมอย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลาการฝึกที่มีความต่อเนื่องหลายๆ สัปดาห์อย่างเหมาะสม

สิ่งที่ต้องระวังเรื่อง ‘การกินไขมันผ่านความร้อน’ จะทำให้อ้วนง่าย ส่วนอาหารรสแซ่บที่หลายคนกินแล้วอร่อย สำหรับชายไทยราว 50% มักเกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร มีอาการท้องเสีย 

“อาหารรสจัดจ้านที่มาพร้อมกับปริมาณโซเดียม ผงชูรส และน้ำตาลสูงเกินความจำเป็นของร่างกาย ทำให้ไตทำงานหนัก ดังนั้นเวลาเราไปกินอาหารตามสั่ง ก็กินตามรสมือที่แม่ครัวปรุงมาแล้ว ไม่จำเป็นต้องตักพริกน้ำปลามาเพิ่ม แต่คนส่วนใหญ่มักทำเพราะเคยชิน ส่วนใครที่ไม่รู้สึกเจริญอาหาร กินไม่ลงเลย ทางเดียวที่แก้ไขได้ คือเราควรบังคับตัวเองเพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดความเจ็บป่วย”

 

20190222230000641 (800x533)

เสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องและแขน

ดื่มอะไรถึงเรียกว่าดี

ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว ย่อมทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียเหงื่อ ธเนษฐ์พงษ์ มีข้อแนะนำว่า เครื่องดื่มที่จำเป็นต่อร่างกายคือน้ำเปล่าหรือผงเกลือแร่แบบน้ำตาลต่ำ ช่วยลดความเข้มข้นของพลาสม่าในระบบไหลเวียนโลหิตดี 

“พวกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง คงต้องหลีกเลี่ยงไปก่อน บางคนดื่มไปเพราะต้องการความสดชื่น  แบบด่วนๆ แต่หารู้ไม่ว่า ปริมาณน้ำตาลที่มหาศาลจะเข้าไปสะสมในร่างกาย อาจทำให้ระบบอินซูลินมีปัญหา ลามไปถึงกล้ามเนื้อ เสี่ยงต่อการอักเสบง่ายขึ้นจากเดิม ในระหว่างที่ร่างกายต้องใช้กล้ามเนื้อหนักอย่างต่อเนื่อง ส่วนคอกาแฟที่นิยมความกระปรี้กระเปร่า ควรดื่มเฉพาะช่วงเช้าจะดีกว่า”

นอนอย่างไรถึงอยู่เกณฑ์เพียงพอ

การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอนาน 6-8 ชั่วโมงช่วยลดความอ่อนล้า แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่า ทุกคืนนอนพอหรือเปล่า ธเนษฐ์พงษ์ บอกวิธีสังเกตสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างในห้องนอน ความแข็งหรืออ่อนนุ่มของเตียงที่นอน เสียงรบกวน ตกกลางคืนฝันร้ายสะดุ้งตื่น นอนละเมอ ตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อยมั้ย ถ้ามีสิ่งเหล่านี้มากเกินไป ก็เท่ากับว่าการนอนไม่มีคุณภาพ ต้องหาทางแก้ไขโดยเร็ว

 20190222225958969 (800x533)

เตรียมพร้อมร่างกายด้วยหลักกลศาสตร์

เมื่อกำลังพลเข้าใจแนวทางการปฏิบัติตัว ในแต่ละวันยังต้องให้ความสำคัญกับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนฝึกซ้อม 10-15 นาที เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายสู่กระบวนการฝึกท่าทางต่างๆ ที่ใช้ในประกอบพระราชพิธี เช่น ท่าอยู่กับที่ ท่าถวายบังคม การพักในแถว จากนั้นทำการฝึกท่าเดิน-ท่าหยุดเดิน ต่อด้วยท่าเดิน-ท่าหยุดจากการเดินตามจังหวะกลองนำ การเดินประกอบเพลงพระราชนิพนธ์ มาร์ชราชวัลลภ มาร์ชธงชัยเฉลิมพล เพลงใกล้รุ่ง เพลงยามเย็น เพลงสรรเสริญเสือป่า และเพลงสรรเสริญพระนารายณ์ ในจังหวะการเดินมีระยะก้าวประมาณ 40 เซนติเมตรต่อ 1 ก้าว ใน 1 นาที ขบวนจะเคลื่อนได้ 34-35 เมตร

ตลอดจนการซ้อมขบวนม้านำ การใช้อุปกรณ์ร่วมฝึก อาทิ ปี่ แตรฝรั่ง แตรงอน สังข์ เครื่องสูง กลองชนะ กลองมโหระทึกจำลอง พระราชยานจำลอง ด้วยท่าแบกหามที่ถูกต้องตามหลักกลศาสตร์ โดยหลีกเลี่ยงการใช้ท่าทางที่ทำให้กล้ามเนื้อใช้พลังงานมากกว่าปกติ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ 

การฝึกร่างกายแบบ Weight Training ก็สำคัญ โดยเสริมสร้าง กล้ามเนื้ออก ในท่าฝึก Push Up  ท่าฝึก Dumbbell Chest Press และท่าฝึก Bench Press ส่วน กล้ามเนื้อหน้าท้อง เน้นท่าฝึก Sit Up ท่าฝึก Crunch และท่าฝึก Leg Raises กล้ามเนื้อขาและน่อง ให้ทำท่าฝึก Squat ท่าฝึก Barbell Squat และท่าฝึก Leg Calf Raise 

ไล่มาถึง กล้ามเนื้อหัวไหล่ ในท่าฝึก Shoulder Press ท่าฝึก Dumbbell Side Lateral Raise ท่าฝึก Press Behind Neck กล้ามเนื้อหลัง เสริมสร้างร่างกายด้วยท่าฝึก Bench Over Row Barbell ท่าฝึก One Armed Dumbell Rows รวมทั้ง กล้ามเนื้อแขนด้านหน้าและหลังแขน ในท่าฝึก Ez Bar Curl และท่าฝึก Barbell Triceps Extension 

ท่าฝึกต่างๆ ที่กล่าวมา จะช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ต่อจากนั้นก็เริ่มถืออุปกรณ์ที่มีน้ำหนักน้อยไปหามาก หลังจากฝึกเสร็จแล้วก็ต้อง Cool Down เพื่อให้อาการเมื่อยล้าในวันถัดไปลดลง และยังเป็นการป้องกันการอักเสบของกล้ามเนื้ออีกด้วย 

วิทยาศาสตร์การกีฬา ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะนักกีฬาเท่านั้น หากแต่ความรู้ที่ได้รับการฝึกสอนนั้นจะยังนำไปปรับใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่เราคนไทยต่างเฝ้ารอ