เชียงใหม่...หนีไวรัสไปหารัก

March 7, 2020
by กนกพร โชคจรัสกุล

เชียงใหม่ในยามป็อปปูล่าอาจแออัดเกินไปสำหรับบางคน แต่ตอนนี้คือช่วงนาทีทองของคนที่อยากสัมผัสเชียงใหม่ในมุมสบายๆ

สถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวรอบโลกในขณะนี้ ต่างตกอยู่ในช่วงชะงักงัน ทุกคนเฝ้าระวังป้องกันโรคระบาด ไวรัส Covid -19 บางประเทศประกาศห้ามเข้าหรือปิดเมือง แต่เมื่อชีวิตคือการเดินทางและการท่องเที่ยวยังต้องเดินหน้า หันมามองบ้านเรา มีสถานที่สวยงามน่าเที่ยวอยู่ไม่น้อย เป็นโอกาสดีที่จะได้ท่องเที่ยวอย่างไม่ต้องเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย

 we love cm (2)

ประตูท่าแพ

ข้างกำแพง ใจกลางเมือง

เชียงใหม่คือเมืองที่ไม่เคยได้หยุดหรือว่างเว้นจากนักท่องเที่ยวเลย จนดูเหมือนว่าที่นี่จะเป็นต่างประเทศไปเสียแล้ว เพราะไปที่ไหนก็จะเห็นแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติ สถานที่สำคัญแห่งหนึ่งที่ทุกคนจะต้องมา ปักหมุด เช็คอิน ถ่ายภาพ ยืนยันเป็นหลักฐานว่า “ฉันมาถึงเชียงใหม่แล้วนะ” นั่นก็คือ ประตูท่าแพ

ตามตำนานพงศาวดารโยนก กล่าวว่า เมื่อ พญามังราย ได้สร้างเมืองเชียงใหม่แล้ว ได้ทรงขุดคูเมืองทั้งสี่ด้าน นำเอาดินขึ้นมาถมเป็นแนวกำแพง โดยเริ่มขุดที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือ คือ แจ่งศรีภูมิ อันเป็นทิศมงคลก่อน ก่ออิฐขนาบสองข้าง ข้างบนกำแพงปูอิฐตลอดแนว ทำเสมาไว้บนกำแพงทั้งสี่ด้านและประตูเมืองทั้งสี่แห่ง คือประตูหัวเวียง (ช้างเผือก) ประตูท้ายเวียง (เชียงใหม่) ประตูท่าแพ และ ประตูสวนดอก

กำแพงเมืองเชียงใหม่ มีสองชั้น คือ กำแพงชั้นในและกำแพงชั้นนอก (กำแพงดิน) กำแพงชั้นในสร้างขึ้นสมัยพระยามังราย พ.ศ.1839 ส่วนกำแพงชั้นนอกสร้างพุทธศตวรรษที่ 22 กำแพงชั้นใน มี 5 ประตู ได้แก่

ประตูหัวเวียง (ประตูช้างเผือก) มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้แก่ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์, วัดหัวข่วง, วัดโลกโมฬี, หอประวัติศาสตร์, พิพิธภัณฑ์ถิ่นล้านนา และวัดอินทขิล

ประตูเชียงเรือก ตั้งอยู่ทิศตะวันออก สมัยพระเจ้าอินทวิชายานนท์ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 7 (พ.ศ.2416 - 2440) ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นประตูท่าแพชั้นใน ปี พ.ศ.2528 มีการก่อสร้างลดขนาดและความสูงลง เรียกสั้นลงว่า ประตูท่าแพ มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ ถนนคนเดิน (ทุกวันอาทิตย์), สะพานนวรัฐ และ ตลาดวโรรส

ประตูเชียงใหม่ ตั้งอยู่ทิศใต้ เส้นทางจากเชียงใหม่ไปเวียงกุมกามและลำพูน มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ ตลาดประตูเชียงใหม่, วัดเจดีย์หลวง, วัดเจ็ดลิน, วัดช่างแต้ม และ ถนนคนเดินวัวลาย (ทุกวันเสาร์)

ประตูแสนปุง ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ออกไปสู่บริเวณที่มีเตาปุง (เตาไฟ) มากมาย ด้านนอกประตูเป็นที่อยู่ของกลุ่มช่างหลอมโลหะมีเตาปุงนับแสน มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ สวนบวกหาด, เซ็นทรัลแอร์พอร์ต

ประตูสวนดอก ตั้งอยู่ทิศตะวันตก ไปสู่อุทยานของกษัตริย์ สมัยพญากือนา พ.ศ.1914 ได้สร้างวัดบนพื้นที่อุทยานเรียกว่าวัดสวนดอก สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ วัดสวนดอก, วัดพระสิงห์, วัดปันเสา และนิมมานเหมินท์

เราเช็คอินที่ประตูท่าแพเสร็จแล้ว วางแผนไปเที่ยวต่อ ตรวจสอบความต้องการภายในจิตใจว่าอยากจะเที่ยวแบบไหน ถ้าชื่นชอบสถาปัตยกรรม ศิลปวัฒนธรรม ก็ต้องมุ่งตรงไปเที่ยวดูตามวัดต่างๆ แต่ถ้าสนใจวิถีชีวิตคนเมืองก็ต้องเที่ยวถนนคนเดิน แต่เราผู้หลีกลี้หนีออกมาจากมหานครกรุงเทพฯ ขอไปเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติ ชมนก ชมไม้ ชมดอกไม้ เพิ่มความสดชื่นให้ตัวเองดีกว่า

 2

ชมสวนดอกไม้งาม

จากประตูเมืองท่าแพ ตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางออกไป 16 กิโลเมตร ก็จะถึง ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม แหล่งปลูกดอกไม้แห่งใหญ่ มีแปลงมีสวนดอกไม้อยู่มากมาย เพราะชาวบ้านแถวนี้ปลูกดอกไม้เป็นอาชีพหลัก เพิ่งมีบริการเปิดสวนให้เข้าชมดอกไม้ ถ่ายรูป เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2562 นี่เอง

เราจอดรถตรงลานจอดรถที่เขาจัดไว้ เพื่อจะต่อรถเล็กไปชมสวนดอกไม้ บางคนจองมาทางเพจก่อน แต่ถ้าหากไม่ได้จองมา ก็มาซื้อตั๋วที่นี่ได้เลย ค่ารถซาเล้งเข้าสวนคนละ 20 บาท คนขายตั๋วจะสอบถามความต้องการของเราและบอกว่าตอนนี้สวนไหนมีดอกไม้อะไรบานสะพรั่งอยู่ อยากชมดอกไม้ชนิดใด ก็จะบอกคนขับรถให้ไปส่งที่สวนนั้นๆ ได้ตรงตามความต้องการ

ตอนที่เราไป มีสวนเปิดให้เข้าชมเพียงสองสวนคือ I Love Flower Farm กับ สวนลุงรณ รายรอบเขตหมู่ที่ 3-4-5 ก็มีสวนดอกไม้แต่ไม่ได้เปิดให้เข้าชม เราตัดสินใจไปที่ I Love Flower Farm เพราะที่นี่กำลังมีดอกไม้เมืองร้อนบานมากที่สุด มีดอกสร้อยไก่ Celosia 5 สี ม่วง เหลือง แดง ส้ม บานเย็น มีดอกคัตเตอร์ สีขาว มีดอกมาร์กาเร็ต สีม่วง เมื่อซาเล้งมาส่งที่สวน เราก็ซื้อตั๋วเข้าสวนชมดอกไม้ คนละ 70 รวม Boxset น้ำและขนมให้รับประทาน (สวนอื่นค่าเข้าชมคนละ 50 แต่ไม่มีน้ำและขนมบริการ) หลังจากถ่ายรูปกับดอกไม้เสร็จแล้วจะมีที่ให้นั่งพักผ่อนเหมือนโรงนา ดื่มน้ำกินขนมชมวิว หรือจะไปถ่ายรูปตามจุดที่เขาตกแต่งไว้ก็ได้ หรือถ้าใครอยากได้ดอกไม้ ที่หน้าเคาน์เตอร์จะมีวางขาย กำละ 50 บาท ส่วนดอกไม้ที่เห็น 4 แปลง 8 ไร่ ตรงหน้านี้ไม่ขาย มีไว้เพื่อถ่ายรูปอย่างเดียวเท่านั้น

“เราเป็นสวนดอกไม้ที่ขายโดยไม่ได้ผ่านคนกลาง ลูกค้าจะพรีออเดอร์ดอกไม้มาจากทั่วประเทศ เราทำการตลาดส่งให้ออกาไนซ์ 300 เจ้ามา 10 ปีแล้ว ราคามาตรฐานและไม่มีเหลือทิ้ง มีดอกไม้อยู่ 50 ชนิด เราวางแผนให้กับชาวบ้าน 50 ครอบครัว และปลูกสวนดอกไม้เพื่อการท่องเที่ยว I Love Flower Farm ให้ชาวบ้านมีรายได้สองทางคือ ขายดอกไม้กับเปิดเข้าสวน ที่นี่จำกัดไว้วันละ 200 คน เพื่อจะได้กระจายรายได้ให้แก่สวนอื่น เพราะถ้าเราไม่จำกัดทุกคนจะมาอยู่ที่ I Love Flower Farm กันหมด

15

เหตุผลที่ให้จอดรถข้างนอก (ตรงลาน 4 ไร่ จอดได้ 400 คัน) ตรงนั้นจะมีคนแนะนำบอกว่าสวนไหนบาน สวนไหนตัดแล้ว แทนที่นักท่องเที่ยวจะขับดุ่มๆ มาหาเอง ทำให้เกิดอุบัติเหตุง่าย แล้วคนมีผัก มีขนม มีผลไม้ จะได้เอามาขายได้ด้วย ค่ารถ 20 บาท เราแบ่งสิบบาทไปบริจาคเพื่อการศึกษาให้เด็กในหมู่บ้าน ส่วนในฟาร์มมีขนมมีน้ำสมุนไพร ช่วยชาวบ้านที่เขารวมกลุ่มกันให้เขาทำมาส่งวันละ 200 ที่ แล้วใช้หลอดจากต้นข้าว จะได้ไม่เผา ทำให้เกิดรายได้ ชาวบ้านแถวๆ นี้มี 50 ครอบครัว 150-200 ไร่ ทำดอกไม้ส่งทั้งตำบล อาชีพหลักปลูกดอกไม้มานานกว่า 20 กว่าปี เราเพิ่งเปิดให้คนเข้าสวนเมื่อปลายปีที่แล้ว

เมื่อก่อนเราปลูกดอกเบญจมาศเป็นหลัก ส่งขายให้ปากคลองตลาดและตลาดสี่มุมเมือง ต่อมามีเรื่องกดราคา ก็เลยต้องปรับตัว เปลี่ยนไปส่งให้ออกาไนซ์ ลูกค้าจะบอกเองว่าเทรนด์ดอกไม้ปีนี้เป็นสีอะไร สวนก็มีความหลากหลายมากขึ้น เป็นการเปลี่ยนหน้าดินด้วย ถ้าคัตเตอร์ซ้ำสองปีสามปีดินจะไม่ไหวแล้ว ต้องหาอะไรมาลง เพราะดอกจะไม่สวยแล้ว ดอกไม้ สายพันธุ์เมืองนอกจะมีลิขสิทธิ์ เราเอาพันธุ์มาจากโครงการหลวง พื้นที่แถวนี้สูงประมาณ 300 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นระยะปรับตัวของพืช คัตเตอร์ มาร์กาเร็ต ทานตะวัน สร้อยไก่ ถ้าหน้าร้อนเราจะย้ายไปปลูกที่ อ.สะเมิงกับแม่แจ่ม เพราะที่นั่นจะสูง 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล” ณวิสาร์ มูลทา เจ้าของ I Love Flower Farm เล่าถึงที่มาของสวนดอกไม้ให้ฟัง

ชมดอกไม้จนอิ่มเอมใจแล้ว ไปหาที่เย็นๆ กันต่อดีกว่า

 21

ถ้ำเชียงดาว

หลบร้อน เข้าถ้ำ

ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งตรงไป อ.เชียงดาว 72 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปอีก 5 กิโลเมตรก็จะถึง ถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่เชิงเขาดอยหลวงเชียงดาว มีน้ำใสไหลเย็นจากในถ้ำออกมานอกถ้ำ เราซื้อตั๋วเข้าชมถ้ำ 20 บาทแล้วเดินขึ้นบันไดไปเข้าถ้ำ ไม่ไกลนักจะถึงจุดพระประธาน มีทางแยกแบ่งเป็นสองทาง ด้านขวาเป็นเส้นทางถ้ำพระนอน ระยะทาง 360 เมตร มีไฟติดไว้ตลอด เดินชมเองได้ง่าย ส่วนด้านซ้ายเป็นเส้นทางถ้ำแก้ว, ถ้ำน้ำ ระยะทาง 735 เมตร เป็นถ้ำมืดไม่มีไฟ ต้องเช่าตะเกียง 200 บาทแล้วจะมีแม่บ้านนำชมหินงอกหินย้อยที่สวยงามกว่าด้านขวามาก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที เดินทะลุออกมาด้านขวาได้ บางจุดในถ้ำหินงอกหินย้อยยังมีน้ำไหลหยดลงมาอยู่หลายจุด

14

ตามตำนานเล่าว่า เจ้าหลวงคำแดง บุตรชายของเจ้าผู้ครองเมืองพะเยา ได้ทิ้งบ้านเมืองเพื่อออกตามหาหญิงสาวที่แปลงร่างเป็นกวางทอง หายลับเข้าไปในถ้ำหลวงเชียงดาว เจ้าหลวงคำแดงจึงได้ตามเข้าไปในถ้ำ แต่ไม่ได้กลับออกมาอีกเลย ในคืนที่มีนิมิตหมายอันดี บนท้องฟ้าไร้เมฆ หมอก จะปรากฏแสงสว่างลูกกลมๆ คล้ายพระธาตุลอยออกมาหลังดอยเชียงดาว เคลื่อนไปทางทิศตะวันออก เป็นเวลา 5 นาที แล้วมีเสียงดังพร้อมแสงสว่าง เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของเจ้าหลวงคำแดงไปเยี่ยมบ้านเกิดเมืองนอนที่พะเยา... หมดวันพอดี เห็นทีจะต้องไปพักผ่อนเอาแรง พรุ่งนี้มาเที่ยวกันต่อ

8 

We Love Chiang Mai

เช้าวันนี้เราไปกันที่ ข่วงประตูท่าแพ อีกครั้ง มีคนมากมายเยอะแยะ แม้จะเป็นช่วงเช้า 7.00 น ด้วยว่ามีการจัดงานเปิดตัว We Love Chiang Mai มีน้องๆ หนูๆ แต่งกายแบบล้านนา มวยผม มาฟ้อนรำให้ชม ก่อนพิธีการเปิดงานจะเริ่มต้นขึ้น โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

6

เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

“We Love Chiang Mai เป็นความตั้งใจของทุกๆ คน ร่วมกันสร้างสัญลักษณ์ของการร่วมใจ ทำสิ่งที่ดี เพื่อพี่น้องชาวเชียงใหม่ คนที่รักเชียงใหม่ และจะเป็นมรดกตกทอดของคนที่รักเชียงใหม่ต่อไป เป็นสิ่งที่จะเตือนเราทุกๆ วัน ว่าวันนี้เราได้ทำอะไรเพื่อเชียงใหม่ที่เรารักแล้วหรือยัง ซึ่งต้องอาศัยทุกภาคส่วนทำให้วงล้อของเชียงใหม่หมุนไปอย่างสม่ำเสมอ ณ เวลานี้ เชียงใหม่มีมาตรการระวังป้องกันระดับสูงสุด ทุกพื้นที่ในที่ชุมชน เรามีจุดตรวจ จุดคัดกรอง รวมถึงเครือข่ายผู้ประกอบการ ร่วมสังเกต สแกน ดูว่ามีคนที่อยู่ในภาวะเสี่ยงหรือไม่ นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยว จ.เชียงใหม่ ขอให้มั่นใจได้ว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่ปลอดภัย เป็นเมืองที่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ” เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

นอกจากการเฝ้าระวังตามมาตรการปกติแล้ว จ.เชียงใหม่ยังมี โครงการรีเฟรชชิ่งเชียงใหม่ ด้วยการอบโอโซนให้รถสาธารณะในเชียงใหม่ด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ทุกคน เราเดินเที่ยวชมงานตามบูธต่างๆ มีผู้ประกอบการเครือข่ายการท่องเที่ยวมาร่วมงาน 12 บูธ ได้แก่ โรงแรม ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว สปา ปางช้าง รถเช่า มานำเสนอโปรโมชั่นสุดคุ้ม แพคเกจสุดฟิน ส่วนลดมากมาย ภายใต้แบรนด์ We Love Chiang Mai

“ในฐานะตัวแทน 16 สมาคม เราจะมาสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน เราได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไข้หวัดเหมือนกับจังหวัดอื่นๆ วันนี้เราปลอดภัยแน่นอน ทุกสถานประกอบการ จะดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี หลายภาคส่วน ห้างร้านที่พักอาศัย ร่วมกันทำให้เกิด We Love Chiang Mai ในทุกมิติ เราจะรักษาอัตลักษณ์เชียงใหม่ให้เป็นที่จดจำของประชาชนและทำให้ยั่งยืนต่อไป” คมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ กล่าวเสริม

ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติการท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ จะมี 280 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ แต่หลังจากมีไวรัสระบาด ประเทศจีนประกาศงดบิน คนจีนที่เคยเข้ามาวันละ 4,000-5,000 คน ลดลงเหลือไม่ถึง 500 คน นับว่าเป็นผลกระทบครั้งใหญ่ในด้านการท่องเที่ยว แต่แน่นอนว่ามาตรการต่างๆ กำลังนำมาเยียวยาให้ผู้ประกอบการได้ต่อลมหายใจ

9

ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานเชียงใหม่

“เชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นหลัก พอหายไปก็กระทบวงกว้างมาก มีการยกเลิก 55,000 ห้อง จนถึงมีนาคม โรงแรมไฮเอนด์ 5 ดาว ลูกค้าหลักเป็นยุโรป เดิมทีไม่กระทบ แต่พอมีการแพร่ระบาดไปที่ยุโรป คนก็มาน้อยลง มี OR 20 กว่า มีแคนเซิลเข้ามาเรื่อยๆ ไม่มีบุคกิ้งใหม่ ผู้ประกอบการเชียงใหม่ตื่นตัวก่อนล่วงหน้าที่เขาจะสั่งห้ามผู้ประกอบการที่รับนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลักเสียอีก เช่น ปางช้าง หรือไนท์ซาฟารี มีแจกหน้ากาก ติดตั้งอ่างล้างมือเพิ่ม เช็ดถูมากขึ้น มันเป็นธุรกิจที่เขาจะต้องปกป้อง เขาก็เตรียมการทันที ซึ่งได้ทำมาสองอาทิตย์ก่อนแล้วที่สาธารณสุขจะขอความร่วมมือ ททท.ได้เตือนผู้ประกอบการตั้งแต่มีเหตุเรือล่มที่จ.ภูเก็ตแล้ว คนไม่มาภูเก็ต ก็ไม่มาเชียงใหม่ เราจึงต้องกระจายความเสี่ยง หาตลาดอื่นมาทดแทน เช่น อินโดนีเซีย อินเดียก็มาเที่ยวไทยเยอะ แต่อินเดียมาเที่ยวเชียงใหม่ยังไม่มากนัก" ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าว

11

นอกจากนี้เธอยังฝากถึงคนไทยในห้วงยามที่เมืองเศรษฐกิจอย่างเชียงใหม่กำลังเข้าใกล้คำว่าซบเซาว่า ที่นี่มีโรงแรมบูทีคชิคๆ มากมาย มีร้านกาแฟ 200-300 ร้าน มีสวนดอกไม้ที่แม่ริม มาชม มาเที่ยว มาถ่ายรูปได้ ด้วยมาตรการต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวมาใช้ชีวิตปกติที่นี่ได้ แต่ว่าต้องป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ โรคระบาดประเภทนี้อีกหน่อยก็จะกลายเป็นโรคประจำฤดูกาลธรรมดา มนุษย์ก็ต้องปรับตัวให้ได้ ระวัง ป้องกัน ให้ดีที่สุด ล่าสุดเชียงใหม่มี We Love Chiang Mai ที่ให้ส่วนลดมากสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะสปา ซื้อ 1 แถม 1

และช่วงงานสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ททท.สำนักงานเชียงใหม่ก็เชิญชวนมาเที่ยววัดในเมืองที่มีชื่อมงคล 9 วัด เช่น วัดดวงดี วัดเชียงมั่น วัดเจดีย์หลวง วัดเจ็ดยอด วัดดับภัย วัดลอยเคราะห์ ซึ่งงานสงกรานต์จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป

ไม่ว่าสถานการณ์ไวรัสจะเป็นอย่างไร การท่องเที่ยวจะกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยลงแค่ไหน หรือต่างประเทศน่ากลัวจนเกินจะเดินทางไป ที่แน่ๆ คือ เวลานี้เที่ยวเมืองไทยปลอดภัยที่สุด เวลานี้เที่ยวเมืองไทยปลอดภัยที่สุด

 

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

 20

เก็บมาฝาก 

พระสถูปเจดีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์

ก่อนกลับ เราได้แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คือ พระสถูปเจดีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ ที่ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระราชสมภพ เมื่อพ.ศ.2098 เป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระมหาธรรมราชาและพระวิสุทธิกษัตรี ขณะที่กรุงศรีอยุธยาตกเป็นประเทศราชของพม่า ทรงดำรงพระยศเป็นพระมหาอุปราชา ช่วยพระราชกิจของสมเด็จพระราชบิดาตั้งแต่พระชนมายุ 15 พรรษา ได้ครองเมืองพิษณุโลก ทรงประกาศอิสรภาพ ไม่ขึ้นต่อกรุงหงสาวดี เมื่อวันพฤหัสบดีแรม 2 ค่ำ เดือนหกปีวอก พ.ศ. 2127 เสด็จเถลิงถวัลย์ครองกรุงศรีอยุธยา พ.ศ.2133 แผ่ขยายพระราชอาณาเขตไปกว้างขวาง ปราบปรามศัตรูบ้านเมืองจนราบคาบ แสดงพระเดชานุภาพพระปรีชาสามารถเป็นที่ประจักษ์เกรงขามแก่อริราชไพรี ทรงกระทำยุทธหัตถีชนะมังสามเกียดพระมหาอุปราชาแห่งพม่าที่ตำบลหนองสาหร่าย (ดอนเจดีย์) จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อพ.ศ.2135

18

พ.ศ. 2148 พระยาอังวะ ยกทัพไปตีเมืองนาย และจะไปตีเมืองแสนหวี ในพระราชอาณาจักร พระองค์จึงได้กรีธาทัพขึ้นมายังเมืองเชียงใหม่ ประทับ ณ เมืองเชียงใหม่เดือนหนึ่ง ยกทัพไปเมืองหาง ทรงโปรดให้ตั้งค่ายยั้งทัพ ณ ตำบลเมืองงาย คือที่พระสถูปเจดีย์ตั้งอยู่ปัจจุบัน แล้วยกทัพหลวงไปที่ตำบลทุ่งแก้ว(ในเขตพม่า) ทรงประชวรแล้วเสด็จสวรรคต เมื่อวันจันทร์ ขึ้น 8 ค่ำ เดือนหก ปีมะเส็ง พ.ศ. 2158 รวมพระชนมายุได้ 50 พรรษา และเสวยราชย์ได้ 15 พรรษา

ประวัติการสร้างพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ โดยที่ข้าราชการและพ่อค้าประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมกันพิจารณาเห็นว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเป็นประโยชน์แก่ชาติโดยเอนกประการ สมควรที่ประชาชนชาวไทยจะได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอยู่ตลอดไป ประกอบกับบริเวณสถานที่ก่อสร้างเป็นที่ซึ่งพระองค์ได้เสด็จกรีธาทัพและพักแรมก่อนที่จะไปตีเมืองอังวะประเทศพม่า สมควรจะสร้างอนุสรณ์ขึ้นไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้บวงสรวง บูชาถวายความจงรักภักดี ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ พ.ต.อ.นิรันดร ชัยนาม ผู้ว่าราชการจังหวัด (ในขณะนั้น) จึงกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอพระราชาทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้างพระสถูปเจดีย์และพระอนุสาวรีย์ของสมเด็จพระนเรศวรขึ้น และได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาสเสด็จทำพิธีบวงสรวงพระวิญญาณของพระองค์

 

วันที่ 25 มกราคม 2508 เวลาประมาณ 10.30 น. พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงได้เสด็จพระราชดำเนินบำเพ็ญพระราชกุศลบวงสรวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ บริเวณนี้

ในวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2512 ได้เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีพุทธาภิเษก ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อสร้างวัตถุมงคลหารายได้สมทบทุนในการจัดสร้างพระสถูป และได้เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานเปิดอนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์ฯ เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2514

พระสถูปแห่งนี้ สร้างเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2512 แล้วเสร็จวันที่ 19 กันยายน 2513 เป็นฐาน 8 เหลี่ยม มีขนาดกว้าง 10.30 เมตร สูง 25.12 เมตร มี พระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประดิษฐานอยู่ที่ด้านหน้าของเจดีย์ แต่ละด้านของพระสถูปจารึกเรื่องราวพระราชกรณียกิจและพระราชประวัติ

17

ด้านหลังบริเวณนี้มี ค่ายหลวงที่ประทับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (จำลอง) ที่กรมศิลปากรได้สร้างขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในคราวเสด็จยาตราทัพผ่านเมืองงายไปสู่เมืองอังวะ เมื่อปี พ.ศ. 2147 - 2148 และในพระราชวโรกาส พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จมาทรงประกอบพระราชพิธีบวงสรวง และเปิดพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์

ทุกปี ณ ที่แห่งนี้จะมีงานพิธีการ เช่น วันยุทธหัตถี วันที่ 18 มกราคม จะมีพิธีวางพานพุ่ม, ถวายเครื่องสักการะ งานสรงน้ำพระสถูป วันที่ 16 เมษายน มีพิธีสรงน้ำ มีขบวนแห่เครื่องสักการะ งานคล้ายวันสวรรคต วันที่ 25 เมษายน มีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณ และพิธีถวายพวงมาลา ถวายราชสักการะ

1

การเดินทาง

เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ 72 กิโลเมตร มาทางสี่แยกข่วงสิงห์ ใช้ถนนหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง-แม่จัน อ.แม่ริม, อ.แม่แตง, อ.เชียงดาว เมื่อมาถึงทางแยกเมืองงาย ให้มาทางถนนหลวงหมายเลข 1178 (ทางเดียวกับขึ้นดอยอ่างขาง) ประมาณ 4.5 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านเมืองงาย ต.เมืองงาย พระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ หมู่ 2 บ้านเมืองงายใต้ ต.เมืองงาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

มาถึงแล้วไม่ต้องแปลกใจ ทำไมสถานที่นี้เต็มไปด้วยรูปปั้นไก่ชนมากมาย นั่นเพราะมีผู้มาสักการะขอพรแล้วสมหวังจึงได้นำไก่ชนมาถวาย จนต้องมีการนำออกไปบางส่วนเพื่อไม่ให้มีมากจนเกินไป