ดื่มด่ำธรรมชาติ บนเส้นทางสาย 1175

March 7, 2020
by คมฉาน ตะวันฉาย, คอลัมน์: ประเทศไทยใจเดียว

หนี COVID-19 และความแออัดของเมืองกรุง มุ่งหน้าไปตามถนนแม่ระมาด-บ้านตาก สัมผัสธรรมชาติป่าเขา แล้วสูดหายใจให้เต็มปอด

ในภาวะที่โลกหยุดนิ่งจากไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดลามไปทั่วโลกนี้สิ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือการเดินทางและการท่องเที่ยว หลายเส้นทางการบินทั้งไปและกลับจากประเทศเสี่ยง ยกเลิกเป็นว่าเล่น ทั้งไม่มีคนเดินทางและบางประเทศก็ปิดประเทศไม่ให้เดินทางเข้าออก

เมื่อคนไม่เดินทาง นักท่องเที่ยวที่เคยมีเคยมาก็หาย โรงแรม ร้านค้า เรือ รถรับจ้าง ร้านอาหาร อะไรเงียบกันหมด เป็นภาวะที่เจอกันทั่วโลก เป็นวิกฤตโลกกันเลยทีเดียว แต่ชีวิตต้องเดินหน้า ในเมื่อเขาไม่อยากให้ไปรวมกลุ่ม ไปในที่คนมากๆ เราก็ไปเที่ยวแบบที่เราไปกันเอง คือการขับรถตระเวนไปเที่ยว กางเต็นท์นอนตามอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่กว้างๆ โล่ง โปร่ง เลี่ยงโรคแล้วยังรื่นรมย์ได้เช่นเดิม วันนี้ผมเลยมาแนะนำเส้นทาง ถนนสาย 1175 แม่ระมาด-บ้านตาก ของจังหวัดตาก

1_1

ดอยสอยมาลัย

ถนนสายนี้เป็นถนนท่องเที่ยว ขับรถเที่ยวดูนั่นนี่ได้ตลอดเส้นทาง สภาพทางดี คดโค้งไปมา ขึ้นเขาลงหุบ สองฝั่งทางมีต้นไม้ร่มรื่น มีทิวทัศน์ให้ดูให้แวะตลอดทาง

ท่านผู้อ่านจะเริ่มจากทาง จ.ตากก็ได้ หรือจะเริ่มจากทางแม่ระมาดก็ได้ แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ผมว่าเริ่มที่ตากดีกว่า ผมแนะนำสายกางเต็นท์อย่างนี้ครับ สมมติว่ามีวันหยุดแค่เสาร์-อาทิตย์ ออกจากกรุงเทพสักสองทุ่ม แล้วตียาวไป จ.ตาก ไปกางเต็นท์นอนที่ อุทยานฯดอยสอยมาลัย ในเขต อ.บ้านตาก ก็น่าจะราวๆ ตีสอง นอนเอาแรงสัก 3-4 ชม. ก็ยังดี พอเช้าขึ้นมาก็อาบน้ำอาบท่าที่อุทยานฯดอยสอยมาลัยให้สบายตัว แล้วเข้าไปดูไม้กลายเป็นหินในอุทยานฯเขาซะหน่อยก็ได้ เป็นต้นไม้หินที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะครับ ไม่ใช่ธรรมดา

3_1

น้ำตกผึ้งหลวง

อุทยานฯ ดอยสอยมาลัย อยู่ อ.บ้านตากอยู่แล้ว พอสายๆ ก็ข้ามมาฝั่งตัวอำเภอบ้านตาก แวะหาทานข้าวเช้า ซื้อเสบียงติดรถด้วยก็ดี จากนั้นก็ออกท่องเที่ยวกันเลยครับ ไปตามถนน 1175 นี่แหละ ที่แรกคือ วัดพระบรมธาตุฯ แวะเข้าไปกราบเพื่อเป็นมงคลแก่ตัว ก่อนออกเดินทางหน่อยก็ดี หลังจากนั้นเราก็เดินทางกันเลย ไปตามทางเรื่อยๆ คราวนี้เราจะยึดสถานที่สองข้างทางเป็นหลัก เลย อบต.สีฟ้าไปก่อนจะขึ้นเขาชัน มีด่านตรวจทางขวามือเป็น วนอุทยานแก่งห้วยตาก ในอนาคตจะเป็นหน่วยพิทักษ์ฯหนึ่งของอุทยานฯดอยสอยมาลัย เลี้ยวเข้าไปจอดด้านใน แล้วเดินเที่ยวน้ำตกกัน

4_1

แก่งห้วยตาก ก็เป็นไปตามชื่อ คือ เป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ ที่น้ำไหลลดหลั่นกันลงมาตามแก่งหิน บางช่วงบางชั้นตกลงต่างระดับกันกลายเป็นน้ำตกเล็กๆ บางชั้นก็สูงแต่ยังเป็นสภาพแก่งน้ำอยู่ดี แก่งน้ำนี้ยาวร่วมร้อยเมตร น่าลงเล่นน้ำมาก เป็นอีกที่ที่ไม่ควรจะพลาด ที่นี่ยังมีที่กางเต็นท์ด้วย แต่อาจจะเพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มงวดเหมือนอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวคงห่วงเรื่องความปลอดภัย เลยไม่ค่อยมีคนมากางเต็นท์กันนัก

ออกจากแก่งห้วยตากก็เลี้ยวขวา ทางจะขึ้นเขาวกไปวนมา จะผ่านทางขึ้นดอยสอยมาลัย อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย ถ้าไม่ใช่รถ 4 WD ก็อย่าขึ้นไปเลยครับ ทางมันชันเอาเรื่อง เรากลับไปตามทาง 1175 เหมือนเดิมดีกว่า สองข้างทางจะเป็นป่า และหมู่บ้านชาวเขาเป็นระยะๆ บางช่วงเป็นจุดชมวิว ก็จะเห็นไร่ข้าวโพดบนเขา เป็นลูกๆ เห็นแล้วก็นึกถึงอดีตว่า ป่าบ้านเรามันเคยสมบูรณ์เพียงใด แล้วในปัจจุบันเป็นอย่างไร

6_1

น้ำตกห้วยกระทิง

ไปจนกระทั่งถึงด่านตรวจของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ตรงนี้ จะมีทางแยกเข้าไปหมู่บ้านชาวเขาด้านใน ที่สามารถไปออกที่ บ้านแม่ละเมา ไป น้ำตกป่าหมาก ได้ แต่ต้องใช้รถ 4 WD ครับ ทางยากเอาเรื่องอยู่ ถ้าใครจะลองไปจริงๆ ควรไปในช่วงหน้าหนาวที่ทางแห้งๆ ดีกว่า

เลยจากด่านตรวจนี้ไปไม่ไกล ก่อนขึ้นเนินเขาสังเกตทางซ้ายมือจะมีศาลาเล็กๆ และลานจอดรถเล็กๆ ริมทาง มีท่อน้ำสีฟ้าที่ต่อน้ำออกมาให้ล้างมือล้างหน้ากัน จากตรงลานจอดนี้มองไปในป่า จะเห็นน้ำตกผึ้งหลวง ท่านผู้อ่านลองเดินเข้าไปดู เดินแค่ 15เมตรก็ถึงแล้ว น้ำตกผึ้งหลวงเป็นน้ำตกเล็กๆ ที่น้ำตกลาดลงมาตามหน้าผาหินสูงราว 5 เมตร กว้างราว 15 เมตร แล้วจึงไหลเป็นแก่งหินออกลอดถนนไป ท่ามกลางร่มเงาต้นไม้ที่รายรอบบรรยากาศร่มรื่น

เรายังคงเดินทางต่อไปอีกไม่นานจนถึงป้ายบอกน้ำตกห้วยกระทิงทางซ้ายมือ เลี้ยวรถลงไปตามทาง ช่วงแรกจะชันนิดหนึ่งลงจนถึงหมู่บ้าน จอดรถในหมู่บ้านแล้วเดินเท้าเลาะลำห้วยไปราว 500 เมตรถึงน้ำตกห้วยกระทิง เป็นน้ำตกสูงราว 20 เมตร ตกลงมาตามหน้าผาหิน ท่ามกลางความร่มรื่น ที่นี่เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวมาปีนผากันด้วย

2_1

น้ำตกขุนพะวอ

แล้วขับรถมาตามทางเรื่อยๆ ก็จะเห็นป้าย อุทยานฯขุนพะวอ เลี้ยวซ้ายเข้าไป ที่นี่จะกางเต็นท์นอนก็เหมาะ เพราะเป็นช่วงตอนเย็นที่เรามาจากบ้านตากพอดีเลย ทำเลกางเต็นท์อยู่บนเนิน เห็นทิวทัศน์จากที่สูง ในช่วงหน้าหนาว มีหมอกลอยอ้อยอิ่งคลุมไปทั่วบริเวณ ถ้ามีเวลาจะเดินป่าไป น้ำตกขุนพะวอ ก็ได้ เดินจากที่ทำการอุทยานฯไปแค่ 3 กม. ห่อข้าวกลางวันไปกิน กำลังได้เหงื่อเลยระยะแค่นี้ หลังจากนั้น เดินทางออกมาตามถนน 1175 อีกราว 17 กม. ก็ถึงสามแยกแม่ระมาด ถ้าเลี้ยวขวาก็ไปท่าสองยาง เลี้ยวซ้ายก็ลงแม่สอด เข้าตากกลับกรุงเทพได้

เส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่นำมาบอกกัน เป็นเส้นทางที่จะพาเราออกไปพบสิ่งใหม่ อุดอู้อยู่แต่ในบ้านก็หดหู่เปล่าๆ ออกไปดูโลกกว้างกันดีกว่า

เส้นทางนี้จะไม่สวยเลย ถ้าไม่ได้ไปเห็นกับตาของท่านครับ...