‘ทัวร์อวกาศ’ มาแรง สวนกระแส COVID-19

March 14, 2020
by มาริสา

แม้ COVID-19 จะทำให้การท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศชะงักอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ที่ดูเหมือนว่า ไม่ได้รับผลกระทบคือ ‘การท่องเที่ยวอวกาศ’

 

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโรค COVID-19 ระบาด ทำให้ผู้คนไม่กล้าเดินทาง ส่งผลให้การท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งทางบก ทางอากาศและทางน้ำปั่นป่วน นักท่องเที่ยวจำใจยกเลิกทริปที่วางแผนไว้ ทำให้การเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศดิ่งลงและชะงักงันอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ที่ดูเหมือนว่า ไม่ได้รับผลกระทบคือ ‘การท่องเที่ยวอวกาศ’ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท Axiom Space และ Virgin Galactic ซึ่งมีแผนพานักท่องเที่ยวขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศต่างออกมาประกาศว่า แผนยังเดินหน้าต่อไปและพร้อมขายตั๋วเพิ่มให้กับผู้ที่สนใจ

Axiom Space จัดทัวร์อวกาศที่ลูกทัวร์จะมีโอกาสพิเศษสุดได้โดยสารไปกับยานอวกาศที่จะลงจอดบนสถานีอวกาศ ลูกทัวร์จะได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น 10 วัน ลูกทัวร์จะต้องเป็นอภิมหาเศรษฐีเพราะค่าทัวร์ต่อ 1 ที่นั่งคือ 55 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.7 พันล้านบาท 

บริษัทนี้เป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกที่จัดการท่องอวกาศเองโดยไม่มีองค์กรด้านอวกาศของรัฐบาลเข้ามาเกี่ยวข้องเลย เมื่อต้นเดือนมีนาคม บริษัทซึ่งดำเนินการโดยอดีตผู้จัดการระดับสูงขององค์การนาซ่าของสหรัฐอเมริกาเซ็นสัญญากับ SpaceX ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศของอีลอน มัสก์

 

ทัวร์อวกาศ2

 

ไมเคิล ซุฟเฟรดินี ประธานของ Axiom Space กล่าวว่า เราจะเปิดขายตั๋วท่องอวกาศเพิ่มอีก 2 ที่นั่ง ผมคิดว่า ทุกคนจะได้เห็นการเคลื่อนไหวมากขึ้นในตลาดท่องเที่ยวอวกาศเพราะผู้คนเริ่มตระหนักแล้วว่า การเดินทางในอวกาศสำหรับคนทั่วไปเป็นจริงได้และกำลังจะเกิดขึ้น” 

ตอนนี้ มีรายงานว่า บริษัทได้ลูกทัวร์อภิมหาเศรษฐีแล้ว 1 คนและบริษัทคาดว่า ทัวร์ท่องอวกาศจะเริ่มต้นได้ในครึ่งปีหลังของปี 2021

ซุฟเฟรดินี กล่าวว่า ในการท่องอวกาศกับ Axiom Space จะมีการกันที่นั่ง 1 ที่ไว้ให้นักบินอวกาศของบริษัทซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการของการเดินทาง ส่วนอีก 3 ที่นั่งจะเป็นลูกทัวร์ที่เสียเงิน พวกเขาจะได้พักในสถานีอวกาศซึ่งจะโคจรรอบโลกโดยใช้เวลา 10 วัน นักบินอวกาศจะเป็นผู้ดูแลไม่ให้ลูกทัวร์ไปขวางทางหรือยุ่งกับงานของเจ้าหน้าที่ของสถานีอวกาศซึ่งมีด้วยกัน 6 คน

เขากล่าวว่า การตกแต่งภายในสถานีอวกาศจะเหมือนภายในเครื่องบินโบอิ้ง 747 แต่เขาก็ไม่ยอมเปิดเผยค่าเดินทาง ก่อนหน้านี้ บริษัทกล่าวว่า ลูกทัวร์ 1 คนจะต้องจ่าย 55 ล้านเหรียญ

ตั้งแต่ปี 2001-2009 มี 7 คนซื้อทริปเดินทางขึ้นสู่อวกาศไปยังสถานีอวกาศโดยโดยสารไปกับยาน Soyuz ของรัสเซีย มีบริษัท Space Adventure ดำเนินการ ในแต่ละทริปจะมีนักบินอวกาศอาชีพ 2 คนเดินทางไปด้วยเพื่อไปทำงานที่สถานีอวกาศ

นาซ่าให้ความร่วมมือเต็มที่ในการต้อนรับทัวร์ของบริษัทเอกชน เพราะนาซ่ามีนโยบายที่ต้องการหารายได้ให้มากขึ้นจากสถานีอวกาศ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว นาซ่าตั้งราคาและคิดราคากับ Axiom Space สำหรับลูกทัวร์ 1 คนไว้ที่ 35,000 เหรียญสหรัฐ (1.08 ล้านบาท) สำหรับการพักที่สถานีอวกาศและการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น อากาศ น้ำ อินเทอร์เน็ตและห้องน้ำ นอกนั้นก็เป็นค่าเป็นค่าเดินทางซึ่ง Axiom จ่ายให้กับ SpaceX ไม่ใช่นาซ่า

 

ทัวร์อวกาศ4

 

ส่วน Virgin Galactic ของ เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน อ้างว่ามีผู้แจ้งความประสงค์กว่า 8,000 รายที่ต้องการขึ้นไปท่องอวกาศ ทำให้บริษัทตัดสินใจเปิดขายตั๋วทัวร์อวกาศนี้จำนวนหนึ่งหลังขายไปได้ราว 600 ที่นั่งแล้วสำหรับเที่ยวบินรอบปฐมฤกษ์ซึ่งจะเดินทางปลายปีนี้ ก่อนหน้านี้ บริษัทให้ผู้ที่ต้องการท่องอวกาศวางเงินมัดจำ 1,000 เหรียญสหรัฐก่อนเปิดขายตั๋วรอบสอง แต่เงินมัดจำนี้จะคืนให้ผู้ที่วางมัดจำที่ไปไม่ได้

ส่วนตั๋วสำหรับเที่ยวบินรอบปฐมฤกษ์มีมูลค่า 250,000 เหรียญสหรัฐ (7.75 ล้านบาท) ต่อที่นั่ง ผู้ร่วมบินที่จ่ายเงินแล้วรวมถึง ‘จัสติน บีเบอร์’ และ ‘ลีโอนาร์โด ดีคาบริโอ’ เซอร์แบรนสัน กล่าวว่าเขาเองก็จะร่วมในเที่ยวบินรอบปฐมฤกษ์นี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ Space Adventures ประกาศร่วมมือกับ SpaceX ที่จะพายาน Crew Dragon พร้อมนักท่องเที่ยว 4 คนขึ้นสู่อวกาศโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทริปนี้จะกินเวลา 5 วันและจะไม่ลงจอดที่สถานีอวกาศ อีริค แอนเดอร์สัน ประธานบริษัทให้สัมภาษณ์ว่า ยานนี้จะบินด้วยตนเอง แต่ผู้โดยสารจะได้รับการฝึกเพื่อให้พร้อมหากมีเหตุฉุกเฉิน 

ทริปนี้น่าจะเริ่มได้ปลายปี 2021 หรือต้นปี 2022 ซึ่งจะเป็นปีที่ครบรอบ 60 ปีที่ ‘จอห์น เกล็น’ นักบินอเมริกันคนแรกที่บินรอบโลก