เที่ยวเสมือนจริงกับ ‘ไกด์ในมือคุณ’

April 23, 2020
by มาริสา

เปิดแคมเปญทัวร์ออนไลน์ใน ‘หมู่เกาะแฟโร’ ที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้รีโมทควบคุมไกด์ให้พาไปท่องเมืองหรือภูเขาได้ตามใจ แต่ต้องไม่เป็นอันตรายกับไกด์

 

พวกเราคนไทยไม่ค่อยรู้จัก หมู่เกาะแฟโร ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มเกาะ 18 เกาะ ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือเท่าไหร่นัก หมู่เกาะนี้ซึ่งชื่อแปลว่า ‘เกาะแห่งแกะ’ ตั้งอยู่ระหว่างสกอตแลนด์ นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์

หมู่เกาะนี้เป็นเขตการปกครองตนเองของเดนมาร์ก ตั้งแต่ปี 2491 มีอำนาจในการปกครองตนเองทุกด้าน มีรัฐบาล ภาษาและสกุลเงินของตนเอง แต่ไม่มีกองทัพโดยมีแต่เพียงหน่วยลาดตระเวนชายฝั่งเท่านั้น อาณาบริเวณของหมู่เกาะมีพื้นที่รวม 1,399 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 51,617 คนเท่านั้น ก่อนหน้านี้ประเทศนี้ประสบปัญหาขาดแคลนสาวๆ เพื่อไปแต่งงานกับหนุ่มๆ ชาวแฟโร ทางการถึงต้องประกาศเปิดรับสมัครสาวๆ จากทั่วโลกเลยทีเดียว

คนที่เคยไปที่นี่จะประทับใจกับภูมิประเทศที่สวยงามที่มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ชายหาดยาว ภูเขาและหุบเขาที่เขียวขจี ประชาชนชาวแฟโรมักทำอาชีพประมงและสร้างบ้านเรือนสีสันสดใสริมทะเล หากไปเที่ยวในช่วงฤดูร้อน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับทุ่งหญ้าสีเขียวเหมือนภาพวาด รายได้หลักของประเทศมาจากการท่องเที่ยว โดยในปี 2019 มีนักท่องเที่ยวมาที่หมู่เกาะนี้ 120,000 คน

 

gjógv faroe islands

 

ในปีนี้ แฟโรก็เหมือนเกือบทุกประเทศในโลกที่โดนพิษจากไวรัสโควิด-19 ทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวหายไปเกือบทั้งหมด รัฐบาลแฟโรประกาศเข้มงวดการเข้าออกประเทศหลังจากตรวจพบผู้ป่วยจากไวรัสนี้เมื่อวันที่ 4 มีนาคม เป็นชายอายุ 24 ปีซึ่งเดินทางไปประชุมที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยพบมากที่สุดในวันที่ 6 เมษายนคือ 184 ราย ซึ่งปัจจุบันสามารถกลับบ้านได้แล้วเกือบทั้งหมด เนื่องจากจำนวนประชากรที่น้อยทำให้รัฐบาลแฟโรสามารถตรวจหาเชื้อได้ครอบคลุม 11 เปอร์เซ็นต์ หมู่เกาะแฟโรเป็น 1 ใน 3 ประเทศซึ่งรวมถึงจอร์เจียและลิคเคนสไตน์ซึ่งไม่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ ทางการแฟโรแนะนำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวตั้งแต่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป

เรื่องนี้ทำให้ทางการแฟโรคิดวิธีดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวที่เกาะได้ ถึงแม้ว่าจะต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้านในประเทศของตนก็ตาม แคมเปญใหม่มีเป้าหมายเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวหลงลืมแฟโรเพื่อที่เมื่อสถานการณ์โควิดนี้หายไป พวกเขาจะได้กลับมาเที่ยวเพื่อให้เห็นด้วยตาตนเอง

แคมเปญนี้ไม่เหมือนที่อื่นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวออนไลน์ที่สถานท่องเที่ยวหรือพิพิธภัณฑ์ได้ นักท่องเที่ยวจะสามารถใช้รีโมทควบคุมไกด์ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นให้ไปในที่ตัวเองอยากไป ไม่ว่าจะไปในเมืองหรือเขตภูเขาไฟ

 

tinganes

สีสันของบ้านเรือนริมทะเลในหมู่เกาะแฟโร

ลีวี่ แฮนส์เซน โฆษกบอร์ดการท่องเที่ยวกล่าวว่า “ถ้าคุณบอกให้ไกด์เลี้ยวซ้าย พวกเขาก็จะเลี้ยวซ้าย ถ้าบอกให้วิ่ง พวกเขาก็จะวิ่ง นักท่องเที่ยวจะเป็นเหมือนคนควบคุมไกด์และตัดสินใจว่า อยากเห็นอะไรและอยากไปไหน แต่ก็ต้องไม่เป็นอันตรายกับไกด์ด้วย” ไกด์ท้องถิ่นจะใส่หมวกที่ติดกล้องและบรรยายให้นักท่องเว็บฟัง พาพวกเขาท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ บนเกาะ

แฮนส์เซนกล่าวว่า เมื่อเปิดให้บริการนี้ มีนักท่องเที่ยวเกือบ 50,000 คนเข้าร่วมในทัวร์ออนไลน์ฟรีนี้ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พวกเขาพยายามที่จะทดลองควบคุมไกด์ที่ให้ได้คนละ 1 นาทีโดยใครมาก่อนได้ก่อน ทัวร์ออนไลน์รูปแบบใหม่นี้จะสิ้นสุดในวันที่ 25 เมษายนนี้

เขาเล่าต่อว่า การให้บริการนี้เสี่ยงอยู่เหมือนกันเพราะมีนักท่องเว็บคนหนึ่งพยายามบอกให้ไกด์กระโดดลงไปในมหาสมุทร แต่ก็เปลี่ยนใจก่อน “เป็นเรื่องเหมือนฝันจริงๆ ที่รู้ว่า คุณเดินไปรอบๆ เกาะโดยมีคนบังคับคุณจากใครบางคนที่กำลังนอนเอกเขนกอยู่บนโซฟาหรืออยู่ในห้องน้ำ” เขากล่าว

 

múlafossur waterfall

น้ำตก múlafossur 

ก่อนหน้านี้ ทัวร์ออนไลน์พาไปทัวร์ตามเมืองต่างๆ เช่น Klaksvik ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ทางการท่องเที่ยววางแผนที่จะพาไปเที่ยวคายัค ขี่ม้าและอื่นๆ ที่อาจรวมถึงการขับเฮลิคอปเตอร์ “เรากำลังหาทางจะจัดทัวร์ทางเฮลิคอปเตอร์และให้นักท่องเที่ยวนำทางนักบิน” แฮนส์เซนกล่าว

รัฐบาลตัดสินใจที่จะผ่อนคลายความเข้มงวดของมาตรการต่างๆ ในหลังจากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ โดยโรงเรียนจะสถานที่ดูแลเด็กจะกลับมาเปิดให้บริการในบางส่วนในวันที่ 20 เมษายน สนามกีฬาต่างๆ และการแข่งขันจะกลับมาให้บริการและแข่งขันในวันที่ 9 พฤษภาคม แต่จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมและไม่ให้มีผู้เข้าชม บาร์ ภัตตาคารและอารีน่า จะต้องปิดเวลา 4 ทุ่ม 

เราคงต้องมาคอยดูกันว่า รัฐบาลแฟโรจะกลับมาเปิดประเทศได้ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้หรือไม่