ศาสนสถานและอาหารทะเล ทางที่ใช่ของ ‘เบน หินกลิ้ง’

May 16, 2020
by กนกพร โชคจรัสกุล

“การเดินทางท่องเที่ยวคือการเรียนรู้ตัวเอง ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น บางสถานการณ์คับขัน เราต้องแก้ปัญหาเอาตัวรอดในสถานที่ต่างๆ ทำให้เรามีประสบการณ์”

'เบน หินกลิ้งหรือ กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล เป็นที่รู้จักกันดีในบทบาท พีศิลป์ จากละครเรื่อง 'กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้' พ.ศ.2545 ปัจจุบันเป็นพิธีกรรายการออนไลน์ชื่อว่า 'เด็กเมื่อวานซืน' และ 'On The Ways' ออกอากาศทางช่องยูทูบและเฟซบุ๊ค พูดถึงการเดินทางในความคิดของตัวเองให้ฟัง

“ผมเป็นคนชอบเที่ยวธรรมชาติมาก พวกเข้าป่า ขึ้นภูเขา แต่ไม่ถึงกับแอดแวนเจอร์ แล้วก็ไปพักในที่ๆ สะอาดปลอดภัย ชอบทั้งทะเลแล้วก็ภูเขา พอไปภูเขามากๆ ก็สลับไปทะเลบ้าง ตอนนี้ที่ไปบ่อยก็คือ ทะเลแสมสาร จริงๆ ชอบทะเลกระบี่ สุราษฎร์เหมือนกันแต่ไม่ได้ไปบ่อย เพราะว่าต้องบินไป ผมชอบไปนั่งตากลมแล้วก็กินอาหารทะเล”

2_1

เบนบอกว่า ถ้าเที่ยวในประเทศจะไปคนเดียว แต่ถ้าไปต่างประเทศจะไปกับเพื่อนๆ

“ในประเทศไทย ที่เคยไปมา ที่ชอบที่สุดก็คือบนดอย จังหวัดเชียงราย ตอนนั้นไปกับหมู่คณะ พอดีมีแกงค์ทำบุญก็เลยไปด้วยกัน อยู่ที่นั่น 4 วัน ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ มาประชาสัมพันธ์บอกว่าเขากำลังต้องการรับบริจาค เป็นสถานรับเลี้ยงเด็ก ดูแลเด็กที่ไม่มีโอกาส พ่อแม่ติดยา หรือพ่อแม่ทิ้ง ที่นี่ก็จะดูแลไว้ รอบๆ ก็เป็นชุมชน หมู่บ้าน

ในต่างประเทศ เคยไปทั้งยุโรปและเอเชีย ก็ชอบทุกประเทศนะฮะ เวลาไปต่างประเทศ เหมือนไปเล่นเกมว่า เราจะเอาชีวิตรอดยังไง เพราะเราไม่ได้ไปกับทัวร์ เราไปเอง ไม่ว่าเรื่องการคุย การติดต่อ การหาห้องน้ำ มันจะสนุก แต่ละประเทศก็จะไม่เหมือนกัน เวลาที่ไปมันก็จะเซอร์ไพรส์ 

สถานที่ชอบและไปบ่อยๆ ก็คือ ญุี่ปุ่น ผมชอบฮอกไกโด มีกลิ่นความเก่าและมีกลิ่นความเป็นยุโรปอยู่ด้วย แล้วในเมืองมันเย็น ผมชอบอากาศเย็น เป็นแนวยุค 60-70 เมืองเงียบสงบดี ตัวอาคารเป็นไม้ๆ ความเจริญยังไม่เท่ากับในโตเกียว เกียวโต เขายังใช้รถรางอยู่เลย มีลำโพงตามเสาไฟฟ้า เปิดเพลงญี่ปุ่น น่ารักดี เป็นเมืองที่เที่ยวแล้วรู้สึกสบายใจ ชิลดี ทั้งเมืองเวลาเดินไปที่ไหนก็จะได้ยินเสียงความเป็นญี่ปุ่น” 

4_1

ส่วนสถานที่อยากไปแต่ยังไม่ได้ไปคือ เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

“อยากไป ยังไม่เคยไปเลย ปูซานเป็นเมืองที่สวย ดูจากหนัง ดูจากซีรีส์ พวกโรงแรมก็สวย จริงๆ ผมจองโรงแรมไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะไปปีนี้เดือน 5 ปรากฏว่ามีสถานการณ์โรคระบาดโควิดก็เลยอดไปเลย คือจองตั๋วไว้แล้ว วางเส้นทางไว้หมดแล้ว ไม่งั้นตอนนี้ก็คงได้ไปแล้ว ส่วนอีกที่หนึ่งที่อยากไปคือ เมืองญาจาง ประเทศเวียดนาม เวียดนามผมเคยไปมาแล้วครับ แต่ตอนนี้เขาเปิดเมืองใหม่ เป็นเมืองที่มีสวนสนุก มีอาหารทะเล มีกุ้งมังกรราคาถูก อยากไปกินอาหารทะเลอย่างเดียวเลย ก่อนเกิดโควิดคนที่ไปมาโพสต์เฟซบุ๊คกันรัวๆ เลยฮะ อยากไปที่สุดตอนนี้ ถ้าได้ไปจะไปเลย”

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง เบนก็มีกับเขาด้วยเหมือนกัน

“มีประจำเลยครับ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเวลา เป็นที่ๆ เราไม่เคยไป เราทำรูทวางแผนไว้หมดแล้ว แต่พอไปจริงๆ มันจะมีทราฟฟิคที่เกิดขึ้น เลทบ้าง ลืมของบ้าง หาทางเข้าทางออกไม่เจอบ้าง เพราะเราเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน แล้วสถานีของแต่ละประเทศนี่ โอ้โห ญี่ปุ่นว่าหนักแล้ว สวิสหนักกว่าอีก ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ แล้วต้องเดินข้ามสถานี เดินข้ามทางขึ้นลง ยิ่งไปกันใหญ่เลย แล้วพอเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็จะเครียดๆ กัน เพราะแผนที่วางไว้เรามีเวลาเท่านี้ให้กับที่นี่ ก็ต้องมีการตัดทอน

3_1

มีครั้งหนึ่ง ตอนนั้นไปโตเกียว มีงานเทศกาลจุดดอกไม้ไฟ มีแห่เรือ ปรากฏว่าไปโลเกชั่นผิด เราเข้าใจว่าจุดที่วางไว้ว่าจะเดินทางไปตรงนี้ ปรากฏว่ามันเป็นจุดที่เขาขึ้นเรือจอง ซึ่งต้องซื้อตั๋วจอง เขามาขึ้นเรือกันตรงนี้เพื่อนั่งไปที่งาน พอเราไปถึงก็เลทแล้ว งานเทศกาลก็เริ่มไปแล้ว และไม่สามารถเดินทางกลับไปดูได้ด้วย พลาดเลย หนึ่งปีมีครั้งเดียว ตอนนั้นไปกับเพื่อนสองคน”

การเดินทางไปในต่างประเทศ จะมีสิ่งหนึ่งที่เบนชอบทำคือ การถ่ายรูปและไปดูศาสนสถาน

“ผมเป็นคนชอบถ่ายรูปทิวทัศน์กับวิถีชีวิต อยากรู้ว่าเขาอยู่กันยังไง ใช้ชีวิตกันยังไง ชอบไปถ่ายรูปแบบนี้ครับ แล้วก็ชอบไปวัด ไปโบสถ์ ไปศาลเจ้า ไปดูว่าคนต่างประเทศเขานับถืออะไรยังไง อยากเห็นพวกโบสถ์คริสต์ในต่างประเทศเพราะว่ามันอลังการมากจริงๆ เขามีการดีไซน์ วางโครงสร้างดีตั้งแต่ยุคเก่า ผมอยู่ได้ทั้งวันเลยครับ เพราะไม่ค่อยเห็นแบบนี้ในเมืองไทย แล้วที่สำคัญขาดไม่ได้เลยคืออาหาร เขากินอะไรกัน ผมชอบสตรีทฟู้ดมากกว่าเข้าร้าน 

5_1

ตอนไปญี่ปุ่น ผมก็กินแต่อาหารทะเลเหมือนเดิมฮะ ผมชอบอาหารทะเลมาก จะไปตามงานเฟสติวัล หรือตลาดนัดริมทะเล เขาจะวางขายพวกปลาหมึกย่าง หอยย่าง มันจะเป็นฟีลแบบที่เราอ่านในการ์ตูนญุี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าญุี่ปุ่นมีบรรยากาศแบบนี้เราอยากสัมผัสมาก ก็ได้มาสัมผัสจริงๆ

สำหรับงานตอนนี้ ผมทำออนไลน์ช่องยูทูบ ชื่อรายการเด็กเมื่อวานซืน เป็นรายการออนไลน์ที่ทำกับเพื่อนที่เคยเล่นละครเรื่องหินกลิ้งฯมาด้วยกัน เป็นรายการเกี่ยวกับกิจกรรมของเด็กในยุค 90 มีย้อนยุค บอกว่าเด็กสมัยนั้นทำอะไรกันบ้าง แล้วก็มีแขกรับเชิญวัยรุ่นยุคนั้นมาร่วมรายการ ตอนนี้ก็รอให้หมดโควิดอยู่ครับ ก่อนหน้านี้เราทำมาสองเดือนยังไม่มีแขกรับเชิญ แต่ต่อจากนี้เราจะมีแขกรับเชิญแล้ว แล้วก็จะพัฒนาต่อไปเป็นรายการทำอาหารด้วย ท่องเที่ยวด้วย แล้วก็มีอีกรายการหนึ่งคือ On The Ways มีน้องๆ แกงค์เด็กผู้ชายอายุ 20 กว่า เป็นพิธีกร สลับกันมาพาไปเที่ยวในที่ต่างๆ 

งานแสดงก็ยังคิดถึงอยู่นะครับ ช่วงกักตัวอยู่บ้าน โควิดเอาเงินเก็บผมไปหมดเแล้วครับ